Là người mới bắt đầu, không biết học từ đâu, lộ trình như thế nào? Hôm nay SunUni Academy sẽ chia sẻ đến bạn lộ trình học từ 0 đến 6.5 IELTS siêu chi tiết trong vòng 6 tháng. Bao gồm cả nguồn học, cách học, phương pháp học, những lưu ý khi học,…

Chinh phục 6.5 IELTS cần chuẩn bị gì?

1.Tư tưởng đúng ngay từ ban đầu

1.1. Tiếng Anh là một ngôn ngữ, chứ không phải một môn học

Chú trọng học để dùng thay vì học để có điểm cao, chạy theo thành tích. Dùng những điểm số của IELTS như một cách đích đến và để xác định mục tiêu rõ ràng khi học tiếng Anh là những con số có thể thấy bằng mắt thường.

1.2 Tại sao bạn học IELTS?

Khi bạn càng đưa ra được nhiều lý do và tìm ra được động lực lớn nhất khiến bạn cần phải chinh phục IELTS, khi ấy bạn sẽ có đủ động lực kiên trì, bền bỉ vượt qua những lúc nản chí, ngán học nhất. 

Lộ trình học từ 0 đến 6.5 IELTS siêu chi tiết trong 6 tháng
Lộ trình học từ 0 đến 6.5 IELTS siêu chi tiết trong 6 tháng

Bạn học IELTS để có một tấm bằng đẹp khoe với người khác sẽ khác hẳn với bạn học IELTS để có cơ hội đi du học, để được làm việc trong môi trường quốc tế hay chỉ đơn giản là vì sự phát triển của chính bản thân bạn.

2. Để đạt được 6.5 IELTS mỗi kỹ năng cần đúng bao nhiêu câu?

Để đạt được 6.5 IELTS Overall thì mỗi kỹ năng nghe, nói, đọc, viết bạn cần đảm bảo thang điểm như sau:

Đối với phần Listening có 40 câu, bạn cần trả lời đúng tối thiểu 27 – 29/40 câu. Phần Reading cũng gồm 40 câu được phân bổ cho 3 bài đọc, có hai bài thi là Reading Academic và Reading General. Reading Academic bạn cần đúng tối thiểu 27/40 câu. Reading General bạn phải đúng tối thiểu 32/40 câu.

Đối với Speaking sẽ khác các kỹ năng để đạt được 6.5 IELTS Speaking bạn cần lưu ý những tiêu chí sau:

 • Fluency & coherence: Trình bày mạch lạc, trôi chảy vẫn đảm bảo được tính hợp lý logic trong bài viết.
 • Grammatical range & accuracy: Sử dụng câu trúc đơn giản và phức tạp nhưng vẫn đảm bảo độ xúc tích, ngắn gọn.
 • Lexical resource: Sử dụng từ vựng đa dạng, linh hoạt đúng với ngữ cảnh bài nói. Từ đồng nghĩa, thông dụng, gần gũi.
 • Pronunciation: Phát âm chuẩn, có ngữ điệu.

3. Mất bao lâu để đạt IELTS 0 – 6.5

Đây là câu hỏi thường gặp của rất nhiều bạn trẻ trên hành trình chinh phục Anh ngữ. 

Nếu bạn có nền tảng tiếng Anh căn bản như đạt 700+ TOEIC hay biết giao tiếp cơ bản thì có thể đạt 6.5 IELTS trong khoảng 4 tháng.

Nếu bạn là người mới bắt đầu học từ con số 0 thì sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút, bạn sẽ cần ít nhất là 6 tháng.

Lộ trình học từ 0 đến 6.5 IELTS siêu chi tiết trong 6 tháng
Mất bao lâu để đạt 6.5 IELTS?

Tuy nhiên điều này phụ thuộc vào trình độ hiện tại của bạn, số giờ học/ngày, lộ trình học đã tinh gọn hay chưa? Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy tham khảo lộ trình học tiếng Anh từ 0 đến 6.5 IELTS siêu chi tiết dưới đây.

Lộ trình học từ 0 đến 6.5 IELTS siêu chi tiết trong 6 tháng

1. Chặng 1: Lộ trình học từ 0 – 3.0

Mục tiêu trong giai đoạn này là xây dựng nền tảng tiếng Anh căn bản.  Bạn cần trang bị và bổ sung các kiến thức cơ bản về ngữ pháp, từ vựng, cách phát âm. Giai đoạn này chưa cần tập trung luyện đề vội khi kiến thức căn bản chưa có.

Để nhanh vượt qua giai đoạn sơ cấp này bạn cần học lý thuyết song song với thực hành. Ví dụ vừa học xong cặp âm i dài và i ngắn hãy thực hành nói từng từ, từng câu rồi đến từng đoạn. 

Tài liệu học ở giai đoạn 0- 3.0 tập trung vào ngữ pháp, từ vựng và phát âm, và luyện nghe các đoạn hội thoại căn bản. Bạn có thể tham khảo các quyển sau:

 • Tree or Three Elementary (Cambridge) – cuốn sách về phát âm tiếng Anh chuẩn
 • Oxford word skills Basic (Oxford) – cuốn sách về từ vựng cơ bản theo chủ đề. Có 80 unit và số lượng từ vựng lên tới 2000 từ, mỗi bài học được phân bổ số lượng từ hợp lý, có các phần ví dụ minh họa để người dùng nắm chắc cách sử dụng từ.
 • Essential grammar in use Elementary – Raymond Murphy (Cambridge) – cuốn sách dành riêng cho ai học ngữ pháp cơ bản. Gồm có 145 nội dung ngữ pháp đi kèm các bài tập thực hành.
 • Ngoài ra còn các nguồn nghe trên Youtube, hay nghe nhạc vừa giải trí vừa học tiếng Anh.

1.1. Kỹ năng Nghe – Listening

Là người mới bắt đầu, giai đoạn này bạn nên học cuốn Basic Listening hoặc Get ready for ielts listening.

Để đạt hiệu quả tốt nhất, trong quá trình luyện nghe bạn nên học theo 2 phương pháp dưới đây:

Phương pháp 1 – Dictation – Luyện nghe chép chính tả.
 • Bước 1: Bật video lên nghe đến đâu chép chính tả đến đấy, chỗ nào không nghe được cứ tạm thời bỏ qua. (Bạn có thể nghe lại lần 2 ở bước này)
 • Bước 2: Check transcript, ghi chú lại những từ không nghe được, tra phát âm và nghe đi nghe lại những từ này. Đọc hiểu đoạn video.
 • Bước 3: Bật lên nghe và chép lại
 • Bước 4. Check transcript, ghi chú tiếp những từ không nghe ra 
 • Bước 5: Tiếp tục luyện nghe đến khi không cần nhìn phụ đề nữa mà vẫn hiểu được 80%
 • Bước 6: Shadowing (đọc theo) video đã nghe hiểu bên trên. Đây là bước giúp bạn rèn luyện ngữ điệu nói tiếng Anh một cách tự nhiên và nhấn nhá như người bản xứ.
 • Bước 7: Thu âm lại giọng đọc của bạn và so sánh với video gốc để điều chỉnh.
Lộ trình học từ 0 đến 6.5 IELTS siêu chi tiết trong 6 tháng
Cách luyện nghe tiếng Anh

Giai đoạn mới bắt đầu rất là khó khăn, nghe mãi không ra, học mãi không vào. Điều này khiến bạn rất nản chí, nhưng đừng lo nếu chăm chỉ chỉ cần 2,5 tháng bạn sẽ cảm nhận rõ sự tiến bộ của bản thân.  Những từ mà trước kia bạn nghe không hiểu thì nay đã gặp lại trong video khác đã hiểu ngay lập tức.

Thời điểm lý tưởng trong ngày để học:

 • Mỗi ngày dành ra ít nhất 3 – 4h. Chia nhỏ thời gian học ra sáng trưa chiều tối
 • Lúc rảnh thì nghe lại những video đã nghe
 • Sáng nên học từ vựng sẽ dễ ghi nhớ
 • Tối nên học nghiêm túc theo các bước luyện nghe phía trên.
Phương pháp 2: Tắm ngôn ngữ.

Luyện nghe theo 7 bước trên là cách luyện nghe active (nghe chủ động). Bạn cần kết hợp thêm luyện nghe bị động (passive) để đôi tai nhạy bén và phản xạ tốt hơn. Hãy lấy một video bất kỳ đã luyện nghe chép chính tả trước đó để nghe lúc rảnh rỗi hay khi bạn đang nấu cơm, đang giặt quần áo, đang đi đường,…

Ngoài những bài nghe nặng kiến thức, bạn nên xem những bộ phim song ngữ và nghe nhạc US-UK để thư giãn trong quá trình học tiếng Anh nhé.

1.2 Kỹ năng Đọc – Reading

Mới bắt đầu thì đặt mục tiêu mỗi ngày đọc hiểu 5 dòng tiếng Anh, sau đó tăng dần lên 10 dòng, 20 dòng,…Lúc đọc bạn cần để ý:

 • Từ vựng mới lặp đi lặp lại 2 – 3 lần, đó sẽ là những từ nên học.
 • Cách dùng ngữ pháp
 • Ý chính của đoạn là gì

Đối với bài IELTS Reading thì có thể làm theo 4 bước sau

Bước 1: Đọc tiêu đề đầu bài: Nhằm nắm được nội dung, chủ đề của đoạn văn.

Bước 2: Đọc qua câu hỏi và gạch chân tất cả các từ khóa có liên quan đến câu hỏi. Nhằm giúp bạn dễ review check lại bài, tối ưu thời gian cho những từ khóa thực sự quan trọng.

Bước 3: Tìm dữ liệu trong bài đọc. Với hai kỹ thuật đọc. Skim: đọc lướt và chú ý vào thành phần chính trong bài cũng như câu hỏi. Scan: Dò thông tin từ khóa cần lưu ý trong đoạn văn.

Bước 4: So sánh dữ liệu đã đánh dấu để đưa ra đáp án. 

Lộ trình học từ 0 đến 6.5 IELTS siêu chi tiết trong 6 tháng
Cách luyện IELTS Writing

Một số nguồn luyện đọc IELTS Reading hiệu quả

 • Wiki How: Nơi tổng hợp những chia sẻ hữu ích về các chủ đề trong cuộc sống. 
 • Beakingnewsenglish.com:  Mỗi bài đọc đi kèm với bài tập. Sau khi đọc xong bạn có thể làm bài tập để kiêm tra khả năng đọc hiểu.

1.3 Kỹ năng viết – Writing

Để viết tốt bạn cần phải đọc nhiều để dung nạp vốn từ vựng, ngữ pháp đơn giản và phức tạp. 

Giai đoạn đầu bạn nên luyện viết lại một số bài văn mẫu mà bạn thấy tâm đắc, hoặc luyện theo sách. Một số sách như: Basic IELTS Writing, Get ready for IELTS Writing.

1.4 Kỹ năng nói – Speaking

Mới bắt đầu thì cần học bảng IPA 44 nguyên – phụ âm cơ bản. Rồi học phát âm nâng cao hơn như nối âm, nuốt âm. 

Sau đó tăng dần level lên học các cụm từ, câu đơn, đoạn văn.

Để nói tốt cần nghe nhiều, bạn còn nhớ bước luyện nghe chép chính tả ở trên mình hướng dẫn chứ? Hãy dùng chính bài mà các bạn đã nghe đó để luyện nhại theo video. Bạn để ý cách nhấn nhá và ngữ điệu người nói trong clip, điều ấy giúp bạn phát triển khả năng nói tự nhiên trôi chảy như người bản xứ.

Lộ trình học từ 0 đến 6.5 IELTS siêu chi tiết trong 6 tháng
Luyện Speaking với giáo viên

Tự luyện nói tiếng Anh tại nhà với một số nguồn miễn phí sau

 • Luyện nói cùng Siri: (AI trên Iphone): Đặt báo thức, hỏi về thời tiết nhiệt độ,.. Cùng với Siri. 
 • Tự nói trước gương, hay nêu cảm nhận về thời tiết,…
 • Tham gia vào các cộng đồng luyện nói tiếng Anh miễn phí.
 • Dùng Skype. Đây là một ứng dụng rất dễ kết nối với người nước ngoài. Vào một ngày đẹp trời bạn sẽ thấy có người nước ngoài kết bạn và muốn trò chuyện với bạn trên này.

1.5 Kỹ năng học từ vựng – học nhớ lâu

Cách duy nhất để học nhớ dai là cần ôn tập học đi học lại theo phương pháp Spaced repetition – ôn tập ngắn quãng. Kiến thức hôm nay mới học thì nhất định cần ôn tập lại trong vòng 24h, 3 ngày sau kể từ ngày đầu tiên ôn tập lại, 7 ngày sau ôn tập lại, 21 ngày sau ôn tập lại. Mỗi lần ôn tập lại kiến thức cũ sẽ đi sâu vào trí nhớ dài hạn giúp bạn tăng phản xạ dùng từ vựng đó.

Một điểm lưu ý khi học từ vựng là đừng học từ đơn lẻ mà hãy học theo cụm. Điều đó sẽ giúp bạn có phản xạ nói tiếng Anh tốt hơn.Khi học từ vựng hãy ghi chi tiết cả những từ đồng nghĩa, cách dùng trong các bối cảnh khác nhau và đặt câu cho từ mới đó để nhớ được lâu hơn nhé. Học từ vựng theo chủ đề sẽ dễ nhớ và dễ vận dụng hơn trong các ngữ cảnh cuộc sống.

2. Chặng 2 Lộ trình học IELTS từ 3.0 – 5.0 

Sau khi có nền tiếng Anh có bản về phát âm, ngữ pháp, từ vựng, giai đoạn này cần tập trung luyện tập cả 4 kỹ năng. Ưu tiên dành thời gian nhiều hơn để rèn luyện kỹ năng Listening và Reading. Khi hai kỹ năng đó càng tốt thì Speaking và Writing sẽ càng tốt lên.

2.1 Luyện kỹ năng Reading IELTS

Tài liệu luyện đọc

 • Sách Collins Reading for IELTS: Collins là một thương hiệu nổi tiếng trong giới luyện thi IELTS. Cuốn sách này sẽ giúp bạn tăng kỹ năng giai đoạn 3.0 – 5.0 cực tốt.

Giai đoạn này bạn nên tập trung hơn vào kỹ năng đọc tổng thể để hiểu nhanh ý chính của văn bản đó. Các dạng bài thường gặp trong IELTS Reading

 • Matching Headings
 • True/False/Not Given
 • Summary Completion
 • Multiple Completion
 • Choosing a Title
 • Categorization
 • Short Answer

2.2 Luyện nghe

Bạn nên tiếp tục luyện nghe chép chính tả,các bước chi tiết được hướng dẫn cụ thể phía trên.

Sách luyện nghe gợi ý: Collins Listening For IELTS hoặc Tactics Listening Developing For IELTS.

Các chủ đề IELTS Listening hay gặp

 • Multiple Choice Question
 • Form Completion
 • Sentence Completion – Summary Completion
 • Table Completion
 • Labeling a Map/Diagram
 • Matching Information
 • Short Answer Question
 • Pick from a list

2.3 Luyện Speaking

Sau khi có kỹ năng nối, nuốt âm và học xong IPA, bạn có thể làm quen với từng thành phần trong bài thi gồm Part 1, Part 2, Part 3.

Tốt nhất là có giáo viên hoặc người có trình độ tiếng Anh khác để luyện nói với bạn, chỉnh sửa phát âm giúp bạn. Nếu không có thì nên thực hành nhại lại theo video mẫu để ngữ điệu và phát âm chuẩn dần ngấm vào bạn một cách tự nhiên.

Giai đoạn này tập trung vào các chủ đề cơ bản sau: Work, Study, Hometown, Family & Friend, Hobbies, Transport,..

2.4 Luyện Writing

Đã nắm được những từ vựng thông dụng, ngữ pháp căn bản rồi. Giai đoạn này bạn nên làm quen với các dạng bài thi IELTS Writing. Bắt đầu từ Task 1 trước. Viết ít nhất 150 từ để miêu tả và so sánh một biểu đồ cho sẵn.

Mỗi biểu đồ sẽ có cách miêu tả và so sánh khác nhau, bạn nên làm đa dạng để học được cách triển khai ý khác nhau.

Một số nguồn luyện viết tham khảo cho band 3.0 – 5.0

 • Mindset for IELTS 1
 • The Official Guide to IELTS
 • Destination B1
 • Complete IELTS B1

Chặng 3: Lộ trình từ 5.0 – 6.5 IELTS

Ở giai đoạn này bạn đã có từ vựng, ngữ pháp khá vững vàng. Bây giờ cần ôn luyện các dạng bài và tăng cường luyện đề để rèn kỹ năng.  Đầu tiên hãy làm bài IELTS hoàn chỉnh sau đó áp dụng các phương pháp kể trên để luyện 4 kỹ năng.

Ngoài luyện đề theo bộ Cambridge IELTS, có thể tìm các tài liệu luyện nghe nâng cao như CNN, BBC, VOA,..Luyện nói đa dạng chủ đề và cách phát triển ý. Đọc nhiều, làm đề nhiều, chữa bài tập chi tiết và ghi chú lại những lỗi sai. Thường xuyên ôn lại những lỗi sai để tránh mắc phải lần sau. 

Là người mới bắt đầu chinh phục 6.5 IELTS từ con số 0 là hành trình vô cùng dài và gian khổ. Với lộ trình tinh gọn trên, cùng sự quyết tâm, hiểu rõ lý do bạn bắt đầu học tiếng Anh, có tư duy đúng ngay từ ban đầu, SunUni Academy hy vọng bạn sẽ sớm đạt được mục tiêu của mình. Tham khảo phương pháp học Anh ngữ khiến người Nhật trở nên xuất chúng tại đây. 

Bạn có thể xem thêm:

1 bình luận trên “Lộ trình học từ 0 đến 6.5 IELTS siêu chi tiết trong 6 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn