Chúng ta đều biết rằng, để học tiếng Anh tốt và nhất là có thể sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày thì chúng ta phải có một vốn từ vựng vô cùng phong phú, đa dạng. Thế nhưng, rất nhiều người loay hoay về việc làm thế nào để có thể học nhanh và nhớ lâu từ vựng mới. Chúng tôi sẽ bật mí cho bạn các phương pháp học thuộc từ vựng tiếng Anh vô cùng đơn giản nhé.

1- Học từ vựng dựa theo năng lực của chính bạn

Học tiếng Anh cũng giống như bạn làm bất cứ việc gì, đừng làm những việc quá dễ kẻo nhàm chán, hoặc đừng làm những việc quá khó kẻo khó thực hiện cũng dễ dẫn đến bỏ cuộc. Tốt nhất, hãy “lựa cơm mà gắp mắm”, tức là lựa chọn việc phù hợp với tiềm năng của mình.

Với việc nạp từ vựng mỗi ngày, sẽ dễ dàng biết bao nhiêu nếu bạn học từ dựa theo trình độ của mình. Nếu bạn mới khởi động thì hãy học từ trình độ A1, A2 rồi tăng dần lên đến trình cao hơn. Một gợi ý rất hữu ích nữa đó là nên học từ dựa theo các chủ điểm yêu thích của bạn, như âm nhạc, phim ảnh, du lịch,.

Học từ vựng tiếng anh theo năng lực của bản thân sẽ giúp bạn tích lũy vốn từ nhanh hơn

Học từ vựng tiếng anh theo năng lực của bản thân sẽ giúp bạn tích lũy vốn từ nhanh hơn

2- Một trong các phương pháp học thuộc từ vựng tiếng Anh là vẽ ra lộ trình thích hợp

Hay còn gọi là đặt ra mục tiêu cụ thể và nghiêm túc thực hiện đều đặn nó. Chẳng hạn, bạn đặt ra quy định cho mình mỗi ngày ghi nhớ 3 từ vựng tiếng Anh. Vậy là sau 1 tháng bạn đã có 90 từ vựng, sau 1 năm là bạn đã có 900 từ vựng. Cứ như thế, là vốn từ của bạn cũng phong phú lên rất nhiều.

Xem thêm Khóa học tiếng Anh giao tiếp SunUni bao nhiêu tiền?

3- Ứng dụng từ vựng ngay sau khi học 

Một trong các phương pháp học thuộc từ vựng tiếng Anh hiệu quả đó là phải thực hành. Khi thực hành, bạn sẽ có cơ hội lặp lại cách phát âm, các ký tự của từ vựng đó. Và đưa vào một văn cảnh cụ thể bao giờ cũng sẽ giúp cho chúng ta hiểu rõ nghĩa của từ hơn, từ đó khả năng ghi nhớ cao hơn rất nhiều.

4- Nhắc lại thường xuyên các từ đã được học

Nếu như ở trên chúng ta đồng tình rằng học từ vựng tiếng Anh theo mục tiêu có sẵn, chia đều ra hàng ngày, thì điều đó không có nghĩa là bạn chỉ tập trung vào việc học từ mới. Mà chúng ta cần phải thường xuyên nhớ lại, lặp lại các từ đã học mới có thể làm dầy vốn từ vựng của mình.

Hãy nhớ lại câu chuyện Bác Hồ của chúng ta khi xưa, trong điều kiện vô cùng thiếu thốn đã học ngoại ngữ như thế nào? Bác ghi lên tay, lên tường, lên bất kể nơi nào mà có thể dễ dàng xem lại từ vựng cần học. Đó cũng chính là một trong các phương pháp học thuộc từ vựng tiếng Anh vô cùng hiệu quả mà ngày nay chúng ta cần học theo.

Thường xuyên nhắc lại các từ đã học sẽ giúp bạn sớm trở thành cuốn "từ điển sống" từ vựng tiếng Anh

Thường xuyên nhắc lại các từ đã học sẽ giúp bạn sớm trở thành cuốn “từ điển sống” từ vựng tiếng Anh

5- Liên hệ với các trung tâm tiếng Anh để được giới thiệu các phương pháp học thuộc từ vựng tiếng Anh ưu việt khác

Trên đây là những phương pháp học từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất mà nhiều người áp dụng. Bạn cũng có thể liên hệ với các trung tâm Anh ngữ, như Học viện SunUni để được giới thiệu thêm nhiều cách học từ vựng hiệu quả. Kết hợp các phương pháp ưu việt một cách khéo léo, và học hành một cách kỷ luật, chắc chắn chẳng bao lâu sau bạn sẽ là một cuốn từ điển sống từ vựng tiếng Anh!

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn