Khoa học xã hội là một trong những ngành học lớn nhất ở Úc, chỉ đứng sau kinh doanh và quản lý.

Hầu hết các trường đại học của Úc đều cung cấp các khóa học đại học và sau đại học về một loạt các lĩnh vực khoa học xã hội.

Dưới đây là top 5 trường đại học tốt nhất tại Úc cấp bằng khoa học xã hội, theo bảng xếp hạng Times Higher Education.

1. Đại học Quốc gia Úc (ANU)

Đại học Quốc gia Úc tọa lạc tại Thủ đô Canberra. Trường cung cấp một loạt các khóa học về khoa học xã hội bao gồm khoa học chính trị, tội phạm học và quan hệ quốc tế.

Trường có một loạt các chương trình cấp bằng đại học và sau đại học. Ngoài ra còn có các bằng kép linh hoạt được cung cấp cho sinh viên muốn kết hợp bằng khoa học xã hội với các lĩnh vực như kinh doanh, kỹ thuật hoặc máy tính nâng cao.

Sinh viên khoa học xã hội tại ANU thường có cơ hội đi học ở nước ngoài như một phần của các chuyến tham quan học tập và đi thực tế ở nước ngoài. Các khóa học ngắn hạn này trước đây đã diễn ra tại Ý, Pháp, Campuchia, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

2. Đại học Melbourne

Đại học Melbourne là trụ sở của một số trường bao gồm Trường Khoa học Xã hội và Chính trị, được chia thành năm lĩnh vực chuyên ngành: nhân chủng học và nghiên cứu phát triển, tội phạm học, nghiên cứu giới tính, khoa học chính trị và xã hội học, chính sách xã hội và lý thuyết xã hội. Sinh viên có thể học một loạt các khóa học ở cả bậc đại học và sau đại học.

Trường cũng có hai trong số các đơn vị nghiên cứu của riêng mình: Hợp tác Quan hệ Người Định cư Bản địa và Phòng thí nghiệm Chính sách. Phòng thí nghiệm Chính sách làm việc với chính phủ và các tổ chức khác để khám phá quá trình ra quyết định chính sách công và thiết kế chính sách.

3. Đại học Queensland

Trường Khoa học Xã hội tại Đại học Queensland cung cấp 9 lĩnh vực nghiên cứu bậc đại học: Nhân chủng học; Khảo cổ học; Khoa học khảo cổ học; Tội phạm học và tư pháp hình sự; Phat triển y tế và chính sách xã hội; Môi trường và xã hội; Xã hội học và khoa học xã hội.

Ngoài ra còn có hai lĩnh vực nghiên cứu sau đại học bổ sung: nghiên cứu bảo tàng và thực hành phát triển.

Trường đại học cũng cung cấp học bổng nghiên cứu vào mùa hè và mùa đông, cho sinh viên khoa học xã hội cơ hội làm việc cùng với các giảng viên khi họ tiến hành nghiên cứu trong lĩnh vực này.

4. Đại học Sydney

Đại học Sydney có các trường thành viên đào tạo lĩnh vực khoa học, xã hội như: Trường Văn học, nghệ thuật và truyền thông; Trường Ngôn ngữ và Văn hóa; Trường Triết học và nghiên cứu lịch sử; Trường Khoa học xã hội và Chính trị; Trường Giáo dục và công tác xã hội Sydney…

Trường cũng là nơi có hơn 40 trung tâm, viện và nhóm nghiên cứu chuyên môn, trong đó có Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Xã hội Tiên tiến Sydney, nơi tập trung tiến hành nghiên cứu các vấn đề lớn có ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống con người.

5. Đại học New South Wales

Đại học New South Wales đào tạo và cấp nhiều loại bằng trình độ đại học và sau đại học. Trường cung cấp các bằng kép độc đáo, đào tạo ngành nghiên cứu về tội phạm học và công tác xã hội. Đây cũng là trường duy nhất thuộc nhóm 8 trường tốp đầu của Úc cấp bằng này.

Trường thực hiện nghiên cứu trong các lĩnh vực tội phạm học, nghiên cứu phát triển, chính trị và quan hệ quốc tế, nghiên cứu xã hội và chính sách, công tác xã hội, xã hội học và nhân học.

Có một số trung tâm và mạng lưới hỗ trợ nghiên cứu này, trong số đó có mạng lưới nghiên cứu di cư cưỡng bức và mạng lưới nghiên cứu bạo lực giới.

Sinh viên học ngành khoa học xã hội cũng có cơ hội đi du học ở nhiều nước khác, đó là một phần của chương trình trao đổi quốc tế.

Nguyễn Kim Anh (Theo Times Higher Education)

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn