Kỹ năng nghe tiếng Anh là một trong những kỹ năng quan trọng và được đánh giá là khó nhằn. Muốn trau dồi kỹ năng nghe bạn không chỉ biết mỗi từ vựng hay ngữ pháp là nghe được mà bạn phải phát triển 3 yếu tố sau: Phát âm, Từ vựng phản xạ nghe. 

Tuy nhiên với những trường hợp người mới bắt đầu luyện kỹ năng nghe hoặc người mất gốc thường dễ bối rối vì nguồn tài liệu nghe nói tiếng Anh trên mạng hiện nay rất nhiều. Nếu bạn không biết phân loại và chọn tài liệu để luyện kỹ năng nghe thì việc luyện kỹ năng nghe trở nên vô cùng khó khăn, không hiệu quả và lâu dần dẫn đến tình trạng chán nản việc học nghe tiếng Anh.  

Dưới đây là 9 Website luyện nghe tiếng Anh miễn phí hiệu quả nhất hiện nay được SunUni Academy gợi ý:

👉🏻 Tham gia nhóm 13 tiếng tự học tiếng Anh mỗi ngày để cùng SunUni Academy TỰ HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ MỖI NGÀY thông qua các bài đăng, tranh ảnh, infographics,…

1. Elllo – thư viện nghe trực tuyến

Elllo là một thư viện điện tử với hơn 1400 bài tập luyện nghe tiếng Anh miễn phí. Các bài nghe có nội dung vô cùng phong phú với nhiều đề tài thú vị về cuộc sống, và người nói của mỗi bài nghe cũng đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, cho phép bạn làm quen với nhiều chất giọng khác nhau.

Chưa kể, Elllo chính là một thư viện khổng lồ với các bài nghe vô cùng đa dạng, từ Sự sống trên Sao Hỏa, Bitcoin, cho đến những cuộc hội thoại về đời sống, giúp bạn luôn tìm được một điều mới đáng để học hỏi trong quá trình luyện kỹ năng IELTS Listening.

Elllo là một thư viện điện tử với hơn 1400 bài tập luyện nghe tiếng Anh miễn phí

Chỉ cần nhấp chuột vào chuyên mục “Audio Lessons” của Elllo và chọn cho riêng mình bài nghe với chủ đề bạn cảm thấy hứng thú nhất, bạn sẽ được tiếp cận các công cụ hữu ích, chẳng hạn như phụ đề (Transcript).

Trong mỗi phần phụ đề, Elllo in đậm kỹ càng các từ vựng hay và làm riêng một chuyên mục về từ vựng kế bên để người dùng có thể học thêm được những từ vựng mới có kèm thêm ví dụ qua mỗi lần nghe. Không chỉ vậy, các bài tập luyện nghe tiếng Anh điền vào chỗ trống và bài tập trắc nghiệm sẽ giúp bạn củng cố thêm những từ vựng, kiến thức đã nghe qua.

2. Youtube – kho tài liệu khổng lồ

Nếu các bạn chỉ thường vào Youtube để xem chương trình giải trí thì hôm nay hãy dùng Youtube bắt đầu nâng cao trình độ tiếng Anh. Bạn sẽ nhận được nhắc nhở để xem các video mới nhất. Bạn có thể thường xuyên các kênh youtube như là Rachel’s EnglishIELTS OFFICIAL, Tiếng Anh hằng ngày Daily English Conversation,.. Youtube chính là kho tàng khổng lồ cho các bạn tìm và học những tài liệu tiếng anh phù hợp với cá nhân. 

Youtube chính là kho tàng khổng lồ để luyện nghe tiếng Anh

Một số kênh YouTube khác bạn có thể tham khảo:

3. News In Level – nghe tin tức tiếng Anh mỗi ngày

Khi nói về cách học Listening hiệu quả, các “cao thủ” IELTS luôn chia sẻ kinh nghiệm nghe đài hay ti vi. Nghe các bản tin không chỉ giúp bạn có được thông tin mang tính thời sự, đề tài đa dạng, kiến thức phổ thông hữu ích, mà quan trọng là không bị hạn chế về trình độ. Tại trang web New In Level bạn có thể luyện nghe tiếng Anh thông qua các bài tin tức theo 3 cấp độ từ dễ đến khó. 

News In Level – nghe tin tức tiếng Anh mỗi ngày

4. Listen and Write – phương pháp nghe – chép chính tả

Đây là trang web luyện nghe theo phương pháp Dictation (nghe – chép chính tả) với hơn 15 trình độ khác nhau. Các bài nghe được phân nhỏ, lấy từ các bản tin, phim ảnh,… với nhiều chủ đề đa dạng. Đặc biệt, Listen and write cung cấp tới 4 dạng bài tập để người học làm quen cũng như luyện tập với phương pháp này.

  • Full mode:Gõ full từng từ một cho tới khi hết câu
  • Quick mode:Chỉ gõ mỗi chữ đầu tiên của từ
  • Blank mode:Chỉ gõ keyword còn trống
  • Correction mode:Tự nghe và gõ rồi sửa lại theo những chỗ hệ thống đánh sai

5. Breaking News English – luyện nghe bài bản theo chủ đề

Breaking news English là website chia sẻ bài học cho mọi người theo từ trình độ từ cơ bản đến nâng cao. Nội dung bài học ở mọi chủ đề trong cuộc sống xã hội.

Các dạng bài bài Nghe và chép chính tả cho phép người học nghe những đoạn hội thoại hoặc các đoạn văn ngắn, sau đó chép lại. Chức năng check của web sẽ cho bạn biết bạn đã sai ở đâu, những lỗi nào. 

Nâng cao khả năng take note và lắng nghe ending sounds là những kỹ năng mà bạn chắc chắn sẽ được hoàn thiện cùng với trang web này. Nếu được, hãy làm khoảng 2 đến 3 bài tập mỗi ngày và tăng dần độ khó để trình độ nghe tiếng Anh của bạn trở nên tốt hơn.

6. VOA Learning English – Học tiếng Anh – Mỹ hoàn toàn miễn phí

VOA Learning English là trang hỗ trợ học tiếng Anh – Mỹ miễn phí. Website tổng hợp các bài luyện nghe nói tiếng Anh giao tiếp thông qua những thông tin thời sự trên khắp thế giới. 

Đây là trang web phù hợp cho người bắt đầu học tiếng Anh bởi các bản tin thuộc VOA (Voice of America) đa phần là tin ngắn, đơn giản, sử dụng từ vựng thông dụng. Hơn nữa các tin được đọc với tốc độ chậm, phát âm rõ nên dễ nghe.

Đặc biệt, những câu chuyện và loạt bài nghe thuộc trang web này có nội dung mang tính thời sự, hấp dẫn; từ vựng và cấu trúc sử dụng là dạng thông dụng trong tiếng Anh giao tiếp kiểu Mỹ. Nhờ đó website không chỉ giúp bạn hào hứng hơn với việc học tiếng Anh mà còn bổ sung được các kiến thức về kinh tế, xã hội và văn hóa Mỹ.

7. Storyline Online – Học nghe tiếng Anh qua những câu chuyện

Với giao diện đẹp mắt, video và thu âm chất lượng cao, đây là website phù hợp với những bạn ưa thích học tiếng Anh qua câu chuyện. Tuy không có bài tập đi kèm, người học vẫn có thể luyện tập khả năng nghe tiếng Anh thông qua những câu chuyện được đọc bởi người bản xứ hay những người sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai một cách thành thạo.

Ngoài ra, người dùng có thể lựa chọn phụ đề tiếng Anh để tiện theo dõi câu chuyện và ghi chép lại những từ mới khi cần. Với hình ảnh minh họa sinh động, màu sắc, kết hợp với giọng đọc truyền cảm và chậm rãi, phần lớn câu chuyện trên Storyline Online phù hợp với người mất gốc hoặc muốn luyện tập khả năng nghe tiếng Anh từ mức độ cơ bản.

8. Lyrics Training – Những bài hát tiếng Anh nổi tiếng 

Lyrics Training là website có kho tàng “lyric” dồi dào này phù hợp với những bạn yêu thích âm nhạc và muốn cải thiện khả năng tiếng Anh một cách chủ động. Người dùng có thể vừa nghe vừa thưởng thức giai điệu, vừa theo dõi ca từ và điền vào chỗ trống của những bài tập dạng “gap filling” để hoàn thiện lời bài hát. Qua mỗi bài hát, bạn còn học được những mẫu câu độc đáo, cách giao tiếp đậm chất bản địa.

Thiết kế các bài tập nghe của trang web này dựa trên các ca khúc đình đám, mỗi video lại có 4 cấp độ game khác nhau để bạn điền vào chỗ trống. Cái hay của web là số lượng video phong phú, ở nhiều thứ tiếng khác nhau và luôn được cập nhật. Thậm chí, bạn có thể hát karaoke trên đó nữa. Vừa giải trí lại vừa luyện nghe tiếng Anh. 

Ứng dụng tích hợp công cụ tính điểm, thời gian và bảng xếp hạng để kích thích người học. Ngoài ra, bạn cũng có thể tải ứng dụng LyricsTraining về điện thoại từ các App store để sử dụng bất cứ khi nào.

9. Phimlearning – Luyện nghe tiếng Anh qua phim Song ngữ

Phimlearning là trang web luyện nghe tiếng Anh qua phim phụ đề song ngữ thông minh. Việc luyện nghe cho kỹ năng giao tiếp bạn phải chọn cho mình nguồn tư liệu là những đoạn hội thoại gần gũi nhất trong cuộc sống. Nguồn tài liệu dồi dào và hiệu quả ấy là luyện kỹ năng nghe tiếng Anh qua phim.

Trang web này tích hợp công cụ luyện kỹ năng nghe bao gồm các tính năng rất hữu ích giúp cho bạn tăng kỹ năng nghe một cách nhanh chóng với các công cụ tiện lợi như: Giảm tốc độ, tua lại 5s, song ngữ, dịch từ tiếng Anh…

Cuối cùng, để nâng cao trình độ luyện nghe tiếng Anh một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất, bạn có thể tham khảo ngay các khóa học tiếng Anh của SunUni Academy với lộ trình bài bản và được học cùng giáo viên bản ngữ ngay TẠI ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn