Ngoài việc học tập, ôn luyện sao cho hiệu quả, để chinh phục một bài thi IELTS thì không thể bỏ qua: Hội đồng sẽ chấm điểm bài thi IELTS của bạn như thế nào? Cũng như cần lưu ý gì trong quá trình thi để hiệu quả thi đạt mức tối đa? Đặc biệt là với hai kỹ năng “khó” nhất, tưởng chừng không có đáp án cụ thể là kỹ năng Speaking (Nói) và Writing (Viết). Tuy nhiên, cái gì khó có SunUni Academy lo. Cùng SunUni tham khảo ngay tiêu chí chấm thi IELTS Speaking và Writing 2023 cũng như một số yếu tố cần quan tâm trong khi thi IELTS qua bài viết dưới đây nhé!

Có hay không tiêu chí chấm Speaking, Writing?

Bất cứ bài thi nào cũng sẽ có tiêu chí chấm điểm rõ ràng dù không có một đáp án cụ thể – cố định cho bài thi đó. Đặc biệt là với bài thi chuẩn hóa Quốc tế IELTS. Để đạt điểm tối đa, ngoài việc lên kế hoạch ôn luyện hiệu quả với phương pháp KAIZEN tại SunUni Academy, bạn cần nghiên cứu kỹ tiêu chí chấm Speaking, Writing (SPEAKING & WRITING Band Descriptors) của Hội đồng chấm thi.

Phần thi IELTS Speaking được chấm dựa trên những tiêu chí nào?

Trong phần thi IELTS Speaking, điểm của bạn được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí bao gồm phát âm chuẩn (Pronunciation), sự trôi chảy và mạch lạc (Fluency), khả năng sử dụng từ ngữ (Lexical Resources), ngữ pháp đa dạng và độ chính xác (Grammar range and accuracy). 

Tiêu chí chấm điểm Speaking - SPEAKING Band Descriptors

Cần lưu ý gì trong quá trình thi IELTS Speaking để đạt điểm cao?

Tuy nhiên, chỉ nắm rõ tiêu chí thôi là chưa đủ. Sau đây là một số cách để tối ưu hiệu quả buổi thi IELTS Speaking của bạn. 

Tránh lạc đề và dài dòng trong khả năng

Hãy đảm bảo rằng bản thân hiểu rõ câu hỏi để tránh lạc đề vì chỉ khi câu trả lời đúng trọng tâm mới ghi được điểm cao. Ngoài ra, cần cố gắng truyền tải nội dung súc tích. Đúng và đủ là 2 yếu tố quan trọng, tránh lan man và lặp ý. Bạn có thể sử dụng cả các cụm từ dẫn dắt, nối câu, liên kết ý tưởng để có câu trả lời hoàn chỉnh và hay nhất nữa nhé!

Sử dụng câu, từ dễ hiểu

Ngữ pháp thường là một trong những tiêu chí quan trọng để chấm điểm bài nói. Chính vì vậy, một phần thi Speaking với nhiều lỗi sai về ngữ pháp thì khó mà đạt điểm cao.

Để tránh bị trừ điểm không đáng, hãy sử dụng câu và từ thật súc tích nhưng truyền tải được trọn vẹn nội dung. Chú ý một số mẹo sau:

  • Sử dụng câu đơn giản (Simple Sentence), có đủ chủ ngữ (Subject), động từ (Verb) và tân ngữ (Object)
  • Để tạo câu phức tạp (Complex Sentence), chỉ cần dùng các từ nối như and, but, however,… để nối chính những câu đơn giản (Simple Sentences) đó lại với nhau
  • Dùng thêm mệnh đề quan hệ (Relative Clause) như Who, Whose, That, Which, Whom và mệnh đề “If”
  • Chú ý dùng đúng Thì
  • Dùng đúng số ít, số nhiều

Phát âm chuẩn, điềm tĩnh, kiểm soát tốc độ và nói thật lưu loát

Bên cạnh việc kiểm soát lượng thông tin trong câu trả lời, bạn nên chú ý phần phát âm cũng như kiểm soát tốc độ nói. Nếu phát hiện bản thân phát âm sai bạn có thể sửa ngay lập tức. Để giám khảo không hiểu sai ý, hãy trả lời tự tin, lặp lại từ khóa hay ý chính trong bài thi của mình nhé.

Tiêu chí quan trọng quyết định số điểm trong thi IELTS Writing

Tiêu chí chấm điểm Writing task 1 - WRITING Band Descriptors

Cũng như các bài thi còn lại, IELTS Writing có thang điểm đánh giá từ band 1-9. Điểm bài thi Viết được chấm dựa trên 4 tiêu chí, mỗi tiêu chí chiếm 25% tổng số điểm. 

Task Response – Đúng yêu cầu đề bài

Đây là tiêu chí giúp giám khảo xác định định hướng cách trả lời câu hỏi.

Tiêu chí này quyết định xem bạn có viết đúng yêu cầu đề bài hay không. Ngoài việc cần phải trả lời tất cả các phần của câu hỏi đã nêu trong đề bài. Câu trả lời của bạn phải liên quan đến những gì được yêu cầu và phải có dẫn chứng cho những luận điểm của mình. 

Coherence and cohesion – Tính liên kết, mạch lạc trong sắp xếp thông tin

Trong phần thi IELTS Writing, giám khảo sẽ quan tâm độ liên kết, sự mạch lạc giữa các đoạn và sự gắn kết của các ý trong bài viết của thí sinh.

Sự liên kết, mạch lạc và dễ hiểu của bài viết là các điểm nhấn giúp bạn ghi điểm.

  • Coherence đề cập đến việc tổ chức thông tin.
  • Cohesion đề cập đến tính liên kết ý và mạch lạc trong bài viết.

Lexical resource – Khả năng sử dụng từ vựng

Lexical Resource là tiêu chí đánh giá khả năng sử dụng vốn từ cũng như các khía cạnh liên quan đến từ vựng. Tiêu chí này được chia thành các tiêu chí nhỏ như vốn từ vựng phong phú và chính tả.

  • Range of vocabulary đề cập đến khả năng sử dụng vốn từ phong phú.
  • Spelling đề cập đến độ chính xác trong chính tả. Để không ảnh hưởng đến số điểm, hãy đảm bảo bản thân có thời gian rà soát lại chính tả thật kỹ nhé.

Grammatical Range and Accuracy – Ngữ pháp đa dạng và chính xác

Grammatical Range là khả năng sử dụng linh hoạt cấu trúc ngữ pháp. Giám khảo không chỉ chú ý đến sự đa dạng trong cấu trúc ngữ pháp. Họ còn để ý đến những cấu trúc khó như câu phức và câu đảo ngữ. Trong khi đó Grammatical Accuracy là tiêu chí đo mức độ chính xác của cấu trúc ngữ pháp. Tiêu chí này sẽ xem xét số lỗi mà bạn mắc phải và mức độ nghiêm trọng của lỗi sai.

 

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích trong lộ trình học cũng như luyện thi IELTS của bạn.

Hiện tại, SunUni đang triển khai chương trình độc quyền dành cho học viên của SunUni Academy khi đăng ký thi qua IDP – đơn vị đồng sở hữu và tổ chức kỳ thi IELTS. Đăng ký học và ôn luyện IELTS một cách hiệu quả nhất tại đây!

 

 

Đọc thêm

GIỚI THIỆU 6 TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH – BẠN ĐANG Ở TRÌNH ĐỘ NÀO?

TẠI SAO BẠN HỌC TIẾNG ANH MÃI KHÔNG GIỎI?

IELTS 6.5 LÀ CAO HAY THẤP? ĐẠT ĐƯỢC 6.5 IELTS CÓ KHÓ KHÔNG?

Học tiếng Anh hiệu quả

PARAPHRASE TIẾNG ANH – NGHỆ THUẬT SỬ DỤNG CÂU/TỪ ĐỒNG NGHĨA HIỆU QUẢ

BÍ KÍP X2, X3 TỪ VỰNG CÙNG TIỀN TỐ, HẬU TỐ TRONG TIẾNG ANH

6 CÁCH GIÚP BẠN LUYỆN GIỌNG/ACCENT/PHÁT ÂM TIẾNG ANH NGAY (HAY BẤT CỨ NGÔN NGỮ NÀO)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn