6.5 IELTS là band điểm mục tiêu của rất nhiều học viên tại SunUni Academy trước khi tham gia học. Tuy nhiên, bạn đã biết band điểm 6.5 có ý nghĩa như thế nào? IELTS 6.5 làm được gì và cách để đạt được 6.5 IELTS Overall chưa?

6.5 IELTS là cao hay thấp?

Band 6.5 IELTS là cao hay thấp?

IELTS là bài thi được xây dựng nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của các thí sinh tham gia dự thi. Bài thi IELTS sẽ được chấm theo thang điểm từ thấp nhất đến cao nhất là từ 1.0 đến 9.0 với trung bình cộng cả 4 kỹ năng làm điểm cuối cùng. Theo thang điểm này, điểm 6.5 IELTS thể hiện trình độ Tiếng Anh tương đối tốt.

Trước khi trả lời cho câu hỏi IELTS 6.5 làm được gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu khả năng của những bạn có band điểm 6.5 để nắm được rõ hơn.

Band điểm 6.5 được đánh giá có khả năng sử dụng tiếng Anh tương đối thành thạo. Những bạn có band điểm 6.5 thường có thể đáp ứng được các yêu cầu như:

 • Có thể nghe hiểu được TV, đài truyền hình, bản tin nước ngoài,…
 • Có thể giao tiếp được với người bản địa.
 • Có thể hiểu được một số từ ngữ mang tính học thuật trong những tình huống giao tiếp đời thường.
 • Vẫn còn mắc lỗi và hạn chế trong việc giải quyết các tình huống mang tính tranh luận, học luận hoặc phức tạp.

Đạt được IELTS 6.5 có khó không?

Để đánh giá mức độ dễ hay khó của band điểm IELTS 6.5 còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có thể kể đến kỹ năng và kiến thức của người học, thời gian, sự quyết tâm, khả năng tập trung. Nếu bạn đã tích lũy đủ kiến thức, nghiên cứu kỹ đề thi IELTS các năm thì việc đạt được điểm overall là 6.5 là không khó.

Mất bao lâu để đạt 6.5 IELTS?

Đối với người mới bắt đầu học IELTS, bạn có thể mất từ 6 tháng đến 1 năm để đạt được band điểm 6.5. Đây là khoảng thời gian cần thiết để bạn đi từ mất gốc Tiếng Anh đến thành thạo các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Còn đối với những người đã có nền tảng Tiếng Anh từ trước, bạn sẽ chỉ mất 3 – 6 tháng tập trung để ôn và luyện đề thi.

Tuy nhiên, cũng có những bạn đi từ con số 0 lên 6.5 IELTS trong vòng 3 tháng. Đồng thời, cũng có những bạn mất thời gian vài năm cũng không đạt được band điểm này. Vì vậy, lượng thời gian bỏ ra sẽ phụ thuộc rất nhiều vào khả năng, phương pháp học và sự tập trung của bạn.

Tham khảo Phương pháp KAIZEN cho các bạn sợ tiếng Anh hoặc đã từng bỏ cuộc

Điểm IELTS 6.5 làm được gì?

Việc một người sở hữu được tấm bằng IELTS 6.5 có thể mang lại khá nhiều lợi ích:

Cơ hội được tuyển thẳng Đại học với IELTS 6.5

“Đạt 6.5 IELTS có được tuyển thẳng Đại học không?” là câu hỏi của không ít các bạn sĩ tử.

Từ năm 2020, đã có rất nhiều trường Đại học tại Việt Nam đưa ra phương án xét tuyển riêng đối với các bạn thí sinh sở hữu chứng chỉ IELTS còn thời hạn. Tuy nhiên, mỗi trường sẽ có một mức xét tuyển và yêu cầu đi kèm khác nhau. Mức điểm mà hầu hết các trường đưa ra là từ 6.0-6.5 IELTS trở lên. Cụ thể:

Thí sinh thi Đại học

 • Trường Kinh tế quốc dân (NEU): Thí sinh xét tuyển theo hình thức kết hợp chứng chỉ IELTS và kết quả thi THPT quốc gia cần có tổng điểm 2 môn Toán và 1 môn bất kì trên 14 điểm và IELTS từ 5.5 trở lên.
 • Trường Ngoại thương (FTU): Hình thức xét tuyển tương tự với trường Kinh tế quốc dân, nhưng yêu cầu IELTS 6.5 trở lên.
 • Trường Bách Khoa Hà Nội: Các thí sinh có chứng chỉ IELTS Academic từ 5.0 trở lên có thể quy đổi sang điểm thi môn Tiếng Anh tương ứng với khối thi để xét tuyển.
 • Trường Y Dược TP. Hồ Chí Minh: Xét tuyển theo phương thức kết hợp với kết quả thi THPT quốc gia vào ngành Y khoa, Dược học yêu cầu IELTS 6.0 trở lên và ngành Điều dưỡng yêu cầu IELTS 5.0 trở lên.
 • Các ngành Ngôn ngữ Anh: Với chứng chỉ Tiếng Anh IELTS 6.5+, bạn có thể được xét tuyển thẳng vào ngành đào tạo Ngôn ngữ Anh của các trường đại học như: Đại học FPT, Đại học Sư phạm,…
 • Trường Đại học quốc gia Hà Nội: Yêu cầu để xét tuyển các khối ngành của Đại học quốc gia Hà Nội là IELTS 5.5 trở lên và tổng điểm 2 môn còn lại trên 12.

Được miễn học phần tiếng Anh và xét tốt nghiệp đại học

Tiếng Anh là một trong những học phần bắt buộc ở hầu hết các trường cao học. Với chứng chỉ IELTS, các bạn sinh viên sẽ tiết kiệm được thời gian học tại trường nếu đã sở hữu chứng chỉ IELTS để quy đổi.

Theo quy định của từng trường, mức điểm quy đổi từ IELTS sang thang điểm 4.0 hoặc 10.0 sẽ khác nhau. Đối với IELTS 6.5 khi xin miễn học môn Anh ở trường, bạn sẽ được mức điểm GPA khoảng 8 – 8.5 (3.5/4.0) cho toàn bộ học phần đó.

Cơ hội du học nước ngoài

Khi tìm hiểu về cơ hội du học, bạn sẽ thấy IELTS là chứng chỉ bắt buộc phải có khi sinh viên muốn du học ở hầu hết các trường đại học, cao đẳng tại Châu Âu và các nước sở hữu chương trình đào tạo bằng Tiếng Anh.

Bằng IELTS đã được công nhận và dùng làm điều kiện du học tại hơn 10.000 trường cao đẳng – đại học trên thế giới. Với tấm bằng Tiếng Anh IELTS 6.5, bạn có thể nhận được cơ hội du học của rất nhiều trường đại học ở Mỹ, Úc, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Sỹ, Đức,…

Cơ hội du học nước ngoài với chứng chỉ IELTS

Để phục vụ cho việc học và giao tiếp khi đi du học, bạn nên chọn bài thi IELTS Academic mang tính học thuật hơn thay vì IELTS General.

Cơ hội định cư nước ngoài với tấm bằng IELTS 6.5

Chứng chỉ IELTS được nhiều quốc gia trên thế giới chấp nhận như một tiêu chuẩn về trình độ Tiếng Anh đủ để làm việc và nhập cư tại đất nước cụ thể đó. Lưu ý là với từng khu vực khác nhau thì yêu cầu về điểm IELTS cũng sẽ khác.

Nếu mục đích là để nhập cư tại nước ngoài, bạn nên lựa chọn bài thi IELTS General – mang tính xã hội hàng ngày hơn. Thông thường các quốc gia tại Châu Á sẽ yêu cầu người nhập cư có IELTS từ 4.5 – 5.5. Các nước Châu Âu, Châu Mỹ sẽ yêu cầu cao hơn từ 5.5 -7.0.

Định cư Canada theo diện du học

Cơ hội sở hữu việc làm tốt ở cả trong và ngoài nước

Theo xu hướng quốc tế hóa hiện nay, tiếng Anh tốt là một trong những yêu cầu trong hồ sơ tại nhiều công ty, ngành nghề cả trong và nước,… Đặc biệt, các công ty liên doanh nước ngoài hoặc các tổ chức y tế, dịch vụ tư hiện nay đều khuyến khích lựa chọn nhân lực có khả năng Tiếng Anh tốt.

Để có cơ hội làm việc với các tổ chức nước ngoài, việc giao tiếp được bằng Tiếng Anh là điều bắt buộc.

Một số ngành nghề nếu bạn có Tiếng Anh tốt có thể nhận được nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc như:

 • Vị trí pháp chế ở các ngân hàng Agribank, ACB có yêu cầu IELTS từ 4.5. Ngân hàng Vietcombank yêu cầu IELTS 6.5 trở lên.
 • Các tập đoàn IT lớn như FPT,…
 • Các hãng hàng không như Vietnam Airline hay Vietjet Air,…

Cơ hội làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia

Ngoài ra, một số công ty còn cung cấp chi phí cho nhân viên hàng tháng cho việc thi chứng chỉ. Giúp nhân viên đáp ứng tốt hơn yêu cầu công việc. Cho thấy tầm quan trọng của chứng chỉ tiếng Anh.

Vậy để trả lời cho thắc mắc IELTS 6.5 làm được gì thì câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào các công ty nước ngoài.

Kết

Từ những luận điểm trên, có thể thấy band điểm 6.5 IELTS mang lại cho người học rất nhiều lợi ích cũng như cơ hội phát triển. Tuy nhiên, IELTS là một bài thi mang nhiều tính chất học thuật. Để đạt được band điểm mong muốn trong thời gian ngắn nhất, bạn hãy lựa chọn các IELTS Coach hoặc các trung tâm đào tạo IELTS uy tín để đạt band điểm như mong muốn ngay trong lần thi đầu tiên!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn