Trong giao tiếp hoặc viết tiếng Anh, từ nối (linking words) có tác dụng vô cùng quan trọng. Đó là liên kết các câu trở nên mạch lạc và logic hơn. 

Vậy có bao nhiêu loại từ nối trong tiếng Anh? Trong bài viết dưới đây, SunUni Academy sẽ chia sẻ với các bạn SunUni-ers một số từ nối trong tiếng Anh thông dụng và cách vận dụng vào bài thi IELTS. Tham khảo ngay bài viết dưới để giỏi hơn mỗi ngày bạn nhé!

I. Linking words là gì?

Linking words trong tiếng Anh là các từ để liên kết các câu văn trở nên chặt chẽ, logic hơn. Cũng như tiếng Việt, từ nối giúp câu căn, đoạn văn có sự mạch lạc hơn. Ví dụ, có hai câu văn: “I study hard”“I want to achieve a high IELTS score”. Để nối hai câu này, chúng ta sử dụng từ nối “because”

Hơn nữa, trong bài thi IELTS Speaking/ Writing, giám khảo còn nhìn vào sự linh hoạt của những linking words này để chấm điểm. Thực tế cho thấy, linking words tiếng Anh này chiếm đến 25% tổng điểm, bổ trợ giúp câu từ thêm phần mượt mà.

linking word

II. Tổng hợp 9 loại từ nối theo chức năng trong tiếng Anh

Một số linking word trong tiếng Anh khá khó nhớ, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn học và ghi nhớ các từ nối này một cách hiệu quả và không tốn nhiều thời gian. Cùng SunUni phân loại và học từ nối theo nghĩa thể hiện ngay dưới đây:

1. Linking words chỉ nguyên nhân – mục đích

Từ nối chỉ nguyên nhân là tập hợp từ giúp liên kết hai câu, mệnh đề trở lên. Sử dụng với vai trò giải thích lý do giữa các vế hoặc luận điển trong đoạn văn. Đối với nguyên nhân, chúng ta thường sử dụng các từ như as, because để thể hiện. 

Ví dụ:

  • She hasn’t finished her work because she was sick.
  • I decided to settle down here as there were a lot of job opportunities.

2. Linking words chỉ sự đối lập, hạn chế, nhượng bộ

Linking words tiếng Anh chỉ sự đối lập, tương phản được sử dụng khá nhiều. Không chỉ trong giao tiếp đời thường mà dạng từ nối này còn là yếu tố giúp bài essay của bạn đào sâu thêm nhiều quan điểm. Một số ví dụ dưới đây giúp bạn hình dung rõ hơn về loại linking words này:

  • Although/even though: mặc dù

Although the sun was shining, it wasn’t hot.

Mặc dù mặt trời đang tỏa nắng, nhưng trời không nóng lắm.

  • On the other hand: mặt khác

On the one hand we’d love to have children, but on the other hand, we don’t want to give up our freedom.

Một mặt chúng tôi thích có con, nhưng mặt khác, chúng tôi không muốn từ bỏ tự do của mình.

  • In contrast/on the contrary: trái lại, đối lập với

‘The trip must have been terrible.’ ‘On the contrary, I enjoyed every minute.’

‘Chuyến đi chắc kinh khủng lắm nhỉ.’ ‘Ngược lại, tôi tận hưởng nó từng giây phút.’

từ nối

3. Linking words chỉ liên từ tương quan

Các từ nối tương quan thường được sử dụng với mục đích nhấn mạnh, nhằm hướng đến sự chú ý của người đọc đến cả hai thành phần được liên kết. Linking words này luôn phải đi với nhau và không thể tách rời. 

  • Both … and…: cả … và

Both I and my wife will attend the meeting.

Cả tôi và vợ tôi sẽ tham gia cuộc gặp mặt.)

  • Neither … nor…: – không … cũng không…

Neither Jenny nor Rosa likes hiking.

Cả Jenny và Rosa đều không thích leo núi.

  • Either … or..: hoặc

I’m going to buy either the blue shirt or the red one.

Tôi định mua cái áo màu xanh hoặc cái màu đỏ.

4. Linking words cung cấp thêm thông tin

Các linking word trong Writing và các linking word trong Speaking đều cần thiết để cung cấp, bổ sung thêm thông tin cho quan điểm của bài nói hoặc bài viết của bạn. SunUni có tổng hợp một số linking word thông dụng bên dưới:

Từ nối bổ sung (Additive Transition Words) không chỉ liên kết với câu mệnh đề trước mà còn được sư dụng để thêm thong tin mới cho đoạn văn. Nếu không có sự trợ giúp của từ nối, những câu văn trong bài viết sẽ khó tránh khỏi sự rời rạc và thiếu tự nhiên.

5. Linking words dùng để liệt kê

Linking words dạng liệt kê được sử dụng với mục đích trình bày từng quan điểm của người viết, người nói, giúp cho đoạn văn hay câu nói trở nên rõ ràng hơn. Bạn có thể sử dụng các từ nối trong tiếng Anh (linking words) sau đây.

linking words

Sử dụng những linking word này sẽ giúp bạn giao tiếp chuẩn và nghe tự nhiên hơn. Đặc biệt, trong bài thi IELTS Speaking bạn nên áp dụng các từ nối dạng liệt kê để phần nói được logic, có trình tự nhé.

6. Linking words cung cấp ví dụ

Từ nối trong tiếng Anh cung cấp ví dục được dùng với mục đích cung cấp hoặc bổ sung cho luận cứ/ luận điểm trong bài nói, bài viết. Dưới đây là một số linking words speaking thông dụng bạn có thể tham khảo:

Có không ít bạn, khi muốn đi ra ví dụ thường chỉ dùng cụm từ For example. Nhưng nếu chỉ dùng mãi cụm này thì khi nào band điểm Speaking mới cải thiện. Vậy nên, áp dụng những linking word trên sẽ giúp bạn chinh phụ được band điểm cao đó.

7. Linking words dùng để nhấn mạnh

Nếu bạn muốn làm nổi bật luận điểm/ luận cứ trong bài viết, bài nói thì có thể dùng các từ nối sau:

linking word

Khi sử dụng tiếng Anh để diễn đạt sự nhấn mạnh, bạn có thể linh động lựa chọn những cách thức trên. Ngoài ra, để nhấn mạnh bạn còn có thể thay đổi trật tự từ trong câu. Cách thường dùng nhất đó là hoán đổi vị trí các từ ngữ trong câu, đổi cụm giới từ hoặc từ chỉ nơi chốn lên đầu câu.

Ví dụ: The bird flew out of the cage. – > Out of the cage flew the bird.

Mỗi cách sẽ có một cấu trúc nhấn mạnh khác nhau, người học Tiếng Anh nên lưu tâm để tránh nhầm lẫn khi sử dụng chúng và vận dụng.

8. Linking words chỉ kết quả

Đây là dạng từ nối dùng giúp nêu kết quả cho một quá trình, hành động hoặc sự việc được nhắc đến trước đó:

linking words

Ngoài ra, còn có thêm một số linking words khác cũng thể hiện kết quả như: under those circumstances, because the, thereupon, in that case, then, forthwith, hence, accordingly, henceforth, for.

9. Linking words dùng để kết luận

Trong bài viết hoặc bài nói, nhiều người gặp khó khăn cho phần kết luận. Nếu chỉ có một câu cụt ngủn thì điểm không thể cao. Nếu viết dài thì chưa biết đưa gì vào? Để tổng kết hoặc đưa ra kết luận, bạn có thể sử dụng các từ nối trong tiếng Anh sau đây:

Linking Word

III. Vận dụng linking words vào bài thi IELTS

Linking words IELTS, đặc biệt với phần thi Speaking và Writing có mức độ quan trọng tương đương nhau. Tuy nhiên, các linking words trong Writing có xu hướng formal hơn Speaking. 

1. Linking Words trong Speaking

Fluency and Coherence là một trong 4 tiêu chí chấm điểm của phần thi IELTS Speaking. Do đó, bạn cần đảm bảo bài nói trôi chảy và có cấu trúc hợp lý, rõ ràng. Sử dụng Linking Words là cách giúp bạn hoàn thiện tiêu chí này hơn. Một số connecting words for IELTS Speaking có thể áp dụng như sau:

từ nối

2. Linking words trong Writing 

2.1 Writing task 1

Những từ nối trong Writing IELTS Task 1 đóng vai trò quan trọng giúp thí sinh tạo được sự liên kết với các dữ liệu một cách rõ ràng. Từ đó, giám khảo hiểu được những thông tin mà bạn muốn khẳng định, thể hiện sự khác biệt, sự đối lập… 

Writing Task 1 Sample: 

In the youngest age category (15 to 24), almost 53% of Australian men but only 47.7% of women did regular physical activity in 2010. However, between the ages of 25 and 44, men were much less active on average than women. In fact, in the 35 to 44 age group, a mere 39.5% of males did some form of regular exercise, compared to 52.5% of females.

Có 2 từ nối chính đó là “however” giúp liên kết hai ý trái ngược với nhau và “in fact” để đưa thêm thông tin cho bài viết. Điểm cho phần Coherence and Cohesion của bạn sẽ được đảm bảo hơn.

Linking Word

2.2 Writing task 2

Đối với IELTS Writing Task 2, cần phải đảm bảo tiêu chí sử dụng từ ngữ phong phú và chính xác. Linking word cũng giúp thông tin trong bài trở nên mạch lạc và hợp lý hơn. Writing Task 2  cho đề “Some people believe that nowadays we have too many choices. To what extent do you agree or disagree with this statement?”

Answer: 

Alongside the influence of the Internet, globalization is making the world smaller and compounding this problem of too much choice. Cheap international flights have made overseas travel possible for millions of people and this also means that we are faced with a world of options when deciding where to go on holiday or even where to live. We no longer have the limited but simple travel choices of our grandparents’ generation. The same is true if we look at the increasing tendency for young people to study abroad. While the opportunity for overseas study seems appealing, many students are confused about where to go and which path to take.

Ví dụ trên có 4 từ nối đó chính là alongside, and, also và while có mục đích chính là giúp liên kết các ý lại với nhau.

SunUni Academy hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết nhiều hơn về từ nối trong tiếng Anh để có thể áp dụng tự học hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các ngữ pháp tiếng Anh trong những bài viết tiếp theo. Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn