IELTS 6.5 là mức điểm phổ biến, được nhiều các trường học hay công ty lấy làm tiêu chí xét tuyển. Bạn đang băn khoăn về lộ trình học IELTS từ 0 – 6.5. Nếu chưa có quá nhiều kiến thức thì có cách nào từ 0 đến 6.5 IELTS nhanh chóng và hiệu quả nhất? 

Đừng quá lo lắng, trong bài viết này SunUni Academy sẽ giúp bạn giải đáp và chia sẻ những mẹo để quá trình ôn luyện được hiệu quả hơn.  

IELTS 6.5 là trình độ gì? 

Việc sở hữu chiếc bằng IELTS 6.5 mang lại nhiều lợi ích cho bạn như miễn thi THPT và được xét tuyển thẳng vào một số trường đại học, cao đẳng. Sinh viên sẽ được miễn học các chứng chỉ Tiếng Anh, đạt tiêu chuẩn đầu ra. Đối với người đi làm, việc có chiếc chứng chỉ IELTS 6.5 cũng giúp mở ra nhiều cơ hội việc làm tốt.

Mục tiêu IELTS 6.5 là mức điểm cao hơn trung bình, thuộc cấp độ khá. Do đó, để đạt được IELTS 6.5 không quá khó, cũng không quá dễ. 

lộ trình học IELTS từ 0 - 6.5

Cần chuẩn bị gì cho lộ trình học IELTS 6.5 hiệu quả?

Xác định rõ trình độ hiện tại

“Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng” rất phù hợp khi nhắc đến việc chuẩn bị trước khi thực hiện một điều gì đó, không ngoại trừ việc học IELTS. Việc kiểm tra đầu vào rất quan trọng, dù bạn học tiếng Anh theo hình thức nào đi chăng nữa. 

Sẽ rất khó khăn để xây dựng được lộ trình rèn luyện IELTS khi chưa biết thực lực của bản thân. Khi được kiểm tra đầu vào, sẽ phân bố thời gian rèn luyện các kỹ năng sao cho phù hợp để đạt điểm số ưng ý nhất. 

Hiểu rõ tiêu chí của bài thi IELTS đạt 6.5

Trước khi lên được lộ trình học IELTS từ 0 đến 6.5, bạn cần tìm hiểu những tiêu chuẩn đạt được band điểm này. Theo kinh nghiệm của những người đi thi trước đó, để chinh phục 6.5 IELTS, bạn nên để cố gắng để mỗi kỹ năng được 6.5. Đối với từng kỹ năng, dưới đây là các thử thách bạn cần vượt qua để dành 6.5 điểm:

 • Listening: 27 – 29 câu chính xác/40 câu
 • Reading: 27 – 29 (Academic) hoặc 32 – 33 (General) câu chính xác/40 câu
 • Speaking: Bài nói chuẩn xác, trôi chảy, mạch lạc, không mắc quá nhiều các lỗi ngữ pháp quan trọng và sử dụng từ ngữ linh hoạt.
 • Writing: Bài viết đi đúng yêu cầu đề bài, không mắc nhiều lỗi ngữ pháp và sử dụng từ vựng phong phú. 

Listening và Reading là hai kỹ năng dễ ăn điểm hơn, đồng thời có thêm yếu tố may mắn khi làm bài thi. Vì vậy, trên lộ trình học IELTS từ 0 đến 6.5, bạn có thể ưu tiên ôn luyện 2 phần thi này nhiều hơn. 

Lộ trình học IELTS từ 0 – 6.5 trong 8 tháng

👉🏻 Tham gia nhóm 13 tiếng tự học tiếng Anh mỗi ngày để cùng SunUni Academy TỰ HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ MỖI NGÀY thông qua các bài đăng, tranh ảnh, infographics,…

Ôn luyện phát âm – từ vựng – ngữ pháp

Trong giai đoạn 1 của lộ trình học IELTS từ 0 – 6.5, lúc này cần hệ thống hóa kiến thức, tập trung vào ngữ pháp và làm quen với yêu cầu của bài thi IELTS. Các chủ điểm ngữ pháp cần tập trung trong thời điểm này đó là:

 • Thì tiếng Anh: Cần ôn luyện 6 thì cơ bản gồm có: hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành, quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn, tương lai đơn. 
 • Từ loại như danh từ, tính từ, động từ, trạng từ, giới từ 
 • Đại từ và Mạo từ 
 • Thể bị động
 • Mệnh đề quan hệ 

Cấu trúc của bài thi IELTS 4 kỹ năng gồm phần Reading gồm 40 câu hỏi, diễn ra trong thời gian 60 phút. Phần Listening được chia thành 4 part, tổng 40 câu hỏi trong thời gian 30 phút. Phần Speaking gồm 3 part trong khoảng 15 phút. Phần Writing được chia làm 2 task, thời gian hoàn thành 60 phút. 

học tiếng anh online

Giai đoạn 3.0 – 5.0

Đối với giai đoạn này, bạn cần hoàn thiện 4 kỹ năng ở mức độ cơ bản. Sau đó, tiếp cận với các dạng bài giống với đề thi. Học từ mới ở mức độ vừa phải và độ khó không quá cao:

 • Listening: Cần tập trung vào phần 1, 2 của bài thi, ôn kỹ dạng Completion (điền từ) vì câu hỏi này thường hay gặp. Làm quen với chủ đề quen thuộc như: Personal Information, Job, Event, Accommodation, Club, Transportation, Adjectives, Shapes, Languages, Touring, Works and jobs…
 • Reading: Có các dạng bài phổ biến như Completion (Điền từ), Matching(Nối), Short-answer (Trả lời ngắn). Áp dụng thành thục 2 phương pháp Skimming và Scanning để tiết kiệm thời gian và làm bài hiệu quả.
 • Speaking: Bạn cần chú ý luyện tập phản xạ với các chủ đề quen thuộc của part 1, part 2 như: Work/Study, Places, Hobby, People, Experience, Weekend, Weather, Leisure Time, Sports, Social network, Swimming, History, Team Work, Hometown,…
 • Writing: Bạn nên tập trung cho task 1 – yêu cầu phân tích, giải thích, đánh giá một vấn đề dựa trên bảng biểu, biểu đồ cho trước. Học cách miêu tả số liệu và phân tích các biểu đồ đơn giản như: Đường (Line graph), Cột (Bar chart), Tròn (Pie chart), Bảng (Table).

lộ trình học tiếng anh từ 0 - 6.5 IELTS

Giai đoạn 5.0 – 6.5

Ở giai đoạn nước rút này, bạn cần tập trung luyện các dạng đề Cambridge. Bạn cần làm kỹ các dạng bài, đẩy nhanh ô luyện nhiều từ mới, các dạng từ đa nghĩa và các cấu trúc ngữ pháp khó hơn của từng kỹ năng, cụ thể như sau:

 • Listening: Bạn cần làm quen với các dạng câu hỏi khó hơn như Multiple Choice 1 hoặc nhiều đáp án, Pick from a list, Note Completion. Dạng bài này sẽ xuất hiện trong phần 3, 4 của bài thi IELTS.
 • Reading: Ngoài việc thành thạo các cách đọc hiểu như skimming và scanning, bạn cũng cần trau dồi các dạng bài toán khó như True/False/Not Given, Yes/No/Not Given. 
 • Speaking: Ngoài củng cố từ vựng và ngữ pháp, bạn cần liên tục luyện tập nói để hình thành phản xạ. Một cách hiệu quả đó là bạn nên tự đứng nói trước gương để điều chỉnh phong thái, body language sao cho tạo cảm giác thoải mái và tạo cảm hứng cho người đối diện.
 • Writing: Để đạt band điểm 6.5, bạn cần thực hành viết với các dạng bài map, process. Đọc nhiều bài mẫu để từ đó tham khảo cách dùng từ, cách diễn đạt, thêm thông tin để rút kinh nghiệm cho bản thân.

lộ trình học tiếng anh

Tạm kết

Để đạt được 6.5 điểm IELTS, người mới bắt đầu có thể sẽ mất khoảng 8 tháng đến 1,5 năm. Nếu đã có kiến thức nền về từ vựng và ngữ pháp IELTS, bạn có thể chỉ cần từ 6 – 8 tháng. IELTS 6.5 là mức điểm cơ bản mà mỗi người học tối thiểu nên đạt được. Để chinh phục được chứng chỉ IELTS 6.5, bạn nên cố gắng mỗi kỹ năng được 6.5 hoặc “ăn điểm” cao hơn ở các kỹ năng là thế mạnh của mình. 

Tư duy học IELTS là một trong những nội dung được giảng dạy trong khóa IETLS Online của SunUni Academy, bên cạnh việc trang bị tư duy học IELTS để đạt được mục tiêu 6.5. Sau khóa học, bạn sẽ tự tin hơn với khả năng tự học và đạt được nhiều mục tiêu khác cho những bước tiến xa trong sự nghiệp của mình. 

>> Xem thêm: HỌC IELTS “ĐÚNG – CHUẨN” CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

2 bình luận trên “LỘ TRÌNH HỌC IELTS TỪ 0 ĐẾN 6.5 MẤT BAO LÂU? 

 1. Pingback: Chia sẻ cách học IELTS từ các bạn học viên SunUni Academy - SunUni Academy

 2. Pingback: TỔNG HỢP 9 LOẠI LINKING WORDS THÔNG DỤNG VÀ CÁCH VẬN DỤNG  - SunUni Academy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn