IELTS là chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Anh của thí sinh dựa trên 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Việc học để thi chứng chỉ thì khác so với học để biết. Nếu bạn mới học IELTS và muốn có một kế hoạch học IELTS cho người mới đúng chuẩn ngay từ đầu thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Bài viết là Lộ trình học IELTS dành cho người mới bắt đầu/học viên mất gốc.

Học IELTS cho người mới bắt đầu

Ngữ pháp – Học đến đâu, chắc đến đó

Để có thể đạt điểm cao trong kì thi IELTS, điều quan trọng đầu tiên thí sinh cần là một nền tảng Ngữ pháp thật tốt. Việc có nền tảng Ngữ pháp vững chắc là điều kiện cần thiết để hoàn thành tốt bài đánh giá cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Tham khảo: Lộ trình học Ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả trong 3 bước

Trong tiếng Anh có những cấu trúc Ngữ pháp cơ bản nhưng cũng có những Ngữ pháp phức tạp. Việc người học mới bắt đầu cần là hãy học đến đâu, chắc đến đó.

Điểm qua 1 số Ngữ pháp cơ bản trong học IELTS cho người mới bắt đầu

 • 12 thì trong tiếng Anh (quan trọng)
 • Động từ, động từ bất nguyên tắc, động từ khuyết thiếu, cụm động từ,…
 • Danh từ, động từ thêm -ing,…
 • Liên từ, mạo từ, đại từ, giới từ,…
 • Câu bị động
 • Mệnh đề quan hệ
 • Câu điều kiện
 • Tính từ, câu so sánh,…

Nâng cấp vốn từ vựng phong phú

Từ vựng là một phần vô cùng quan trọng trong quá trình học ngôn ngữ. Với những bạn thi IELTS thì việc biết nhiều từ vựng lại càng cần thiết và quan trọng hơn nữa.

Một vốn từ vựng phong phú sẽ giúp bạn bày tỏ được hết những tư tưởng và quan điểm của mình – đặc biệt khi thi 2 kỹ năng Speaking và Writing. Hãy học những từ vựng tiếng Anh giao tiếp thông dụng nhất và học theo chủ đề. Ngoài ra, với mỗi nhóm từ học được, bạn nên thực hành ngay và liên tục mỗi khi bắt gặp hình ảnh liên quan đến nhóm từ đó.

Hãy có cách học từ vựng đúng đắn ngay từ đầu

SunUni Academy chia sẻ một số tips học từ vựng dành cho người học mất gốc:

5 bước trở thành “sát thủ” từ vựng tiếng Anh

Học tiếng Anh hiệu quả, không nặng tính học thuật

Phương pháp ghi nhớ siêu đẳng như các siêu trí tuệ Việt Nam

Chú ý âm điệu, giọng điệu và luyện tập cách phát âm

Việc phát âm tiếng Anh chuẩn không chỉ giúp truyền tải chính xác nhất ý kiến của mình. Điều còn khiến người nghe có cảm giác tiếng Anh của bạn rất tốt dù bạn chỉ sử dụng những từ hay cấu trúc ngữ pháp đơn giản. Phát âm tốt cũng là một điểm cộng đáng kể trong quá trình thi Speaking.

Thế nhưng, nếu ngay từ đầu bạn đã phát âm không chuẩn, lỗi phát âm sai trong một thời gian dài sẽ tạo nên thói quen khó sửa. Bạn có thể đối mặt với việc “phát âm không chuẩn” như một thói quen suốt quãng thời gian sau này.

Có một phương pháp luyện phát âm tiếng Anh hay mà SunUni Academy khuyên các bạn khi học IELTS cho người mới bắt đầu là phương pháp Shadowing. Đây là một phương pháp phổ biến, cực kỳ hiệu quả. Phương pháp giúp cải thiện âm điệu, giọng điệu và luyện tập cách phát âm khi học nói một ngôn ngữ mới.

Tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp Shadowing – kỹ thuật “nói bóng” thông qua bài viết: Bí quyết học tiếng Anh giao tiếp thành công bằng phương pháp Shadowing

Ôn luyện từng kỹ năng IELTS cho người mới bắt đầu

Cách học kỹ năng IELTS Reading cho người mất gốc 

Cách học kỹ năng IELTS Reading cho người mất gốc

Để có thể cải thiện kỹ năng đọc trong bài thi IELTS, bạn cần luyện tập mỗi ngày. Cách tốt nhất giúp bạn trau dồi kỹ năng này là dành 30 – 60 phút mỗi ngày để đọc báo, truyện, sách bằng tiếng Anh.

Nếu có thể tự học thì SunUni Academy khuyên bạn tự học. Tuy nhiên nếu bạn muốn có một lộ trình học IELTS tối ưu cho người mới bắt đầu, hãy tham khảo những trung tâm uy tín và có kinh nghiệm giảng dạy IELTS dày dặn để không đi chệch hướng.

SunUni Academy là đơn vị đào tạo IELTS Online chuyên sâu – chuẩn Quốc tế với hơn 86% học viên theo học đạt kết quả thi IELTS Reading trên 7.0.

Listening

Listening cũng là một phần thi gây không ít áp lực đến các thí sinh, nhất là với người tự học, tự ôn ở nhà.

Cùng SunUni Academy tham khảo bí quyết luyện Nghe tiếng Anh qua các bài viết sau:

9 website luyện Nghe tiếng Anh miễn phí hiệu quả nhất hiện nay

Kỹ năng Nghe là kỹ năng quan trọng nhất khi mới học tiếng Anh?

Những giai đoạn quan trọng của việc Nghe tiếng Anh

Speaking

IELTS Speaking có lẽ là phần thi khiến các thí sinh lo lắng nhất vì phải giao tiếp mặt đối mặt với giám khảo chấm thi. Do đó, việc ôn luyện kỹ năng này thường được chú trọng. Sau đây là một số bước luyện speaking IELTS cho người mới bắt đầu. 

 • Hiểu rõ về bài thi IELTS Speaking để ôn luyện hiệu quả. Để chuẩn bị cho mình một tâm lý vững vàng trước phần thi IELTS Speaking, ít nhất bạn phải hiểu mình sẽ phải trải nghiệm dạng đề thi như thế nào? Yêu cầu của giám khảo ra sao? Từ đó mới có thể xây dựng chiến lược ôn luyện Speaking cho người mới bắt đầu một cách hiệu quả nhất.
 • Củng cố vốn từ vựng
 • Biên soạn các chủ đề nói theo từng phần thi 
 • Tự thực hành trước gương cùng máy ghi âm 

Tự thực hành Speaking trước máy ghi

Writing

Đối với người mới bắt đầu học IELTS, để có thể luyện Viết trơn tru nhất thì trước hết Giai đoạn 1 nên dành ra 2 – 3 tuần hay thậm chí là 1 tháng để củng cố thêm từ vựng cần thiết.

Đến Giai đoạn 2, người học có thể bắt đầu học theo dạng bài. Mở đầu bằng cách tìm hiểu kỹ từng dạng, hiểu rõ được sự khác nhau giữa mỗi dạng bài. Sau đó, hãy tập viết theo từng phần: mở bài, thân bài và kết bài.

Ngoài việc học tập, ôn luyện sao cho hiệu quả, để chinh phục một bài thi IELTS thì không thể bỏ qua: Hội đồng sẽ chấm điểm bài thi IELTS của bạn như thế nào? Cũng như cần lưu ý gì trong quá trình thi để hiệu quả thi đạt mức tối đa? Đặc biệt là với hai kỹ năng “khó” nhất, tưởng chừng không có đáp án cụ thể là kỹ năng Speaking (Nói) và Writing (Viết).

Luyện đề hiệu quả

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng. Sau khi hoàn thiện giai đoạn chuẩn bị, hãy chuyển sang giai đoạn luyện đề. Quá trình làm đề và phân tích lỗi sai sẽ giúp bạn tổng hợp lại kiến thức tốt hơn đồng thời xác định được phương pháp phù hợp nhất với từng dạng bài. 

Trong quá trình luyện đề, hãy lưu ý một số điểm như sau: 

 • Nên dành ít nhất 1 buổi/tuần để làm đề hoàn chỉnh với đầy đủ 4 kỹ năng.
 • Sau khi luyện đề, hãy so sánh bài làm với đáp án và phân tích các lỗi sai mình mắc phải. Càng chi tiết càng tốt. Việc nắm được lỗi sai trong quá khứ là tiền đề để bạn rút kinh nghiệm cho lần sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn