Học tiếng Anh bao lâu nay hay là người mới bắt đầu, bạn có biết “Kỹ năng nào được đánh giá là quan trọng nhất khi học một ngôn ngữ” không?

Kỹ năng nào là quan trọng nhất khi học tiếng Anh?

Có những kỹ năng nào khi học tiếng Anh?

Người học tiếng Anh hẳn sẽ không thể nào không biết đến 4 kỹ năng được đánh giá chính bao gồm:

  • Kỹ năng Nghe (Listening)
  • Kỹ năng Nói (Speaking)
  • Kỹ năng Đọc (Reading)
  • Kỹ năng Viết (Writing)

Việc đánh giá trình độ sử dụng ngôn ngữ phụ thuộc vào 4 kỹ năng này. Và để đánh giá một người có sử dụng tiếng Anh thành thạo hay không cũng sẽ đánh giá dựa vào mức độ sử dụng thành thạo 4 kỹ năng đó.

Phụ thuộc vào khả năng sử dụng, 4 kỹ năng này được chia làm 2 nhóm chính bao gồm kỹ năng chủ độngkỹ năng thụ động.

Kỹ năng chủ động

Kỹ năng chủ động trong học tiếng Anh bao gồm kỹ năng Speaking và Writing. Đây cũng được nhiều học sinh đánh giá là 2 kỹ năng khó nhất. Có lẽ là bởi, đây là 2 kỹ năng mà người học phải chủ động nghĩ để tạo ra lời nói hoặc chữ viết.

Kỹ năng chủ động khi học tiếng Anh

Kỹ năng thụ động

Ngược lại, kỹ năng thụ động bao gồm kỹ năng Listening và Reading. So với kỹ năng chủ động, người tham gia vào chỉ cần hiểu được những gì người khác Nói/ Viết thông qua Nghe/ Đọc.

Tuy nhiên, điểm hay là có cả cách học chủ động và cách học thụ động cho cả 2 dạng kỹ năng chủ động và thụ động.

Kỹ năng nào quan trọng nhất để phát triển khi bắt đầu học tiếng anh?

👉🏻 Tham gia nhóm 13 tiếng tự học tiếng Anh mỗi ngày để cùng SunUni Academy TỰ HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ MỖI NGÀY thông qua các bài đăng, tranh ảnh, infographics,…

Vậy có bao giờ bạn tự hỏi, để phát triển việc học ngôn ngữ một cách tối ưu nhất thì đâu là Kỹ quan trọng nhất khi học ngôn ngữ, cụ thể là tiếng Anh chưa?

Vì nói viết thường “khó” hơn nghe, đọc nên hầu hết chúng ta đều đánh giá cao nhóm Kỹ năng chủ động hơn là nhóm Kỹ năng thụ động. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, cách học tiếng Anh hiệu quả nhất một người khi mới bắt đầu học Tiếng Anh là tập trung làm tốt/phát triển kỹ năng Nghe đầu tiên

Vì sao kỹ năng Nghe tiếng Anh được đánh giá quan trọng?

Trên thực tế, kỹ năng Nghe thực sự bổ trợ rất nhiều cho các kỹ năng khác.

Đối với người mới học tiếng Anh

Khi mới học Tiếng Anh hay ngay cả khi học đã lâu, đa số các bạn sẽ còn nhút nhát và mơ hồ về cách ứng dụng những gì mình học được vào ngôn ngữ thực tế. Khi đó, kỹ năng Nghe là mấu chốt cho việc học tập từ mọi nguồn.

Kỹ năng Nghe bổ trợ nhiều cho các kỹ năng khác

Đặc biệt là với Tiếng Anh giao tiếp, kỹ năng Nghe bổ trợ cho kỹ năng Nói nhiều nhất. Khi học ngoại ngữ, tốt hơn là bạn nên bắt đầu học Nghe ngay khi có thể. Qua việc nghe, bạn sẽ quen dần với những âm điệu của ngôn ngữ. Học phát âm cũng nhờ vậy mà dễ dàng hơn đối với bạn. Nếu bạn là một người mới học tiếng Anh, hãy tìm những băng nghe có kèm bản ghi âm. Mỗi khi không hiểu một từ nào đó, hãy mở bản ghi âm đó và tra từ đó trong từ điển.

Trong suốt quá trình học tiếng Anh

Học ngôn ngữ thực chất chỉ là một quá trình bắt chước, và ai bắt chước giống người bản xứ hơn thì sẽ thành công. Nếu đã nắm được ngữ pháp Tiếng Anh cơ bản, cộng với vốn từ vựng kha khá, thì bạn vẫn có thể nói. Nhưng những câu nói của bạn được “Việt hóa” theo cách mà người Việt sử dụng suy nghĩ, vận dụng cấu trúc ngữ pháp Việt để tạo ra.

Bộ não con người được cấu tạo thu hút bởi âm thanh và hình ảnh hơn; vì thế ngôn ngữ ứng dụng trong cuộc sống thực tế sẽ hiệu quả hơn so với việc tập trung học quá nhiều vào từ vựng và ngữ pháp khi mới bắt đầu học. Trong trường hợp không có cơ hội được nghe người bản xứ nói Tiếng Anh, người học cũng có thể tiếp thu và ghi nhận dần cách người bản xứ sử dụng Tiếng Anh; diễn đạt ý tưởng hay cảm xúc thông qua các bài luyện; hay mất ít công sức hơn là nghe từ phim ảnh hay âm nhạc thường ngày

Làm sao để phát triển kỹ năng Nghe tiếng Anh một cách hiệu quả?

Dưới đây là các mẹo Luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu.

Chủ động lắng nghe

Có hai hình thức lắng nghe: chủ động và thụ động.

Chủ động lắng nghe để cải thiện kỹ năng Nghe tiếng Anh

Lắng nghe tích cực có thể hiểu là việc bạn tập trung lắng nghe để thực sự hiểu ý nghĩa đằng sau một câu tiếng Anh đang được nói. Nghe thụ động chỉ đơn giản là nghe những gì mà người nói đang nói; song không thực sự cố gắng hiểu từng từ. Dường như có nhiều quan điểm cho rằng bạn có thể cải thiện khả năng nghe tiếng Anh thông qua việc nghe thụ động. Tuy nhiên, đây chưa hẳn là điều đúng đắn. Trong thực tế, việc nghe thụ động không thể giúp bạn đọng lại được từ vựng, thấu hiểu nghĩa các từ,…. Khi không dành thời gian để thực sự cố gắng để hiểu ngôn ngữ mà bạn đang lắng nghe, bạn sẽ không thể ghi nhớ bất cứ điều gì.

Bạn hãy lắng nghe tích cực mọi lúc, ngay cả khi trong tình huống bình thường như thưởng thức âm nhạc hoặc xem chương trình tiếng Anh. Ngoài việc đơn giản là tập trung và tua lại những điều bạn không hiểu, phần còn lại của các mẹo trong danh sách này sẽ giúp bạn nghe tiếng Anh tích cực để cải thiện khả năng lĩnh hội của bạn.

Xem chương trình/phim có phụ đề song ngữ

Chơi các trò chơi tiếng Anh trực tuyến

Các trò chơi trực tuyến nhằm cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh cung cấp trải nghiệm tương tác thú vị cho những người học. Ngoài ra, các trò chơi nghe cũng mang đến cho bạn một động lực để giành chiến thắng. Bạn dễ dàng cảm thấy phấn khích và muốn tiếp tục luyện nghe tiếng Anh nhiều hơn nữa.

Cố gắng tương tác với nhiều giọng nói khác nhau

Kiểu giọng khác nhau ở đây có thể chỉ người miền Nam, người thành phố, người nông thôn, người Scotland, người Anh, người Nam Phi,….

Thật sự có rất nhiều giọng nói và cách nói tiếng Anh khác nhau trên thế giới. Vì vậy, để thực sự cải thiện khả năng nghe tiếng Anh của bạn, bạn không nên luyện tập với một giọng tiếng Anh đặc trưng. Hãy làm hết sức mình để đắm chìm bản thân vào nhiều ngữ điệu tiếng Anh và nhiều kiểu người nói tiếng Anh khác nhau. Bằng cách này, bạn sẽ cải thiện khả năng nghe tiếng Anh của mình.

Hãy nhớ rằng bạn sẽ không thể hiểu tất cả mọi thứ

Ngay cả khi bạn cực kỳ chăm chỉ và học tiếng Anh trong nhiều năm, bạn sẽ không bao giờ chắc chắn 100% rằng bạn có thể hiểu hết tất cả mọi thứ mà người nói muốn truyền tải. Bạn có thể học tiếng Anh cực kỳ tốt thông qua việc cải thiện kỹ năng nghe của mình, nhưng nhất là với người mới, đừng bắt bản thân phải hiểu hết tất cả.

Tổng kết

Tóm lại, việc học ngôn ngữ đã là bản năng tự nhiên của con người để có thể sinh sống, giao tiếp. Vậy nên, việc học ngôn ngữ thứ hai cũng chỉ là quá trình học tập bắt chước thêm một lần nữa để trau dồi cho bản thân mình phong phú. Vì vậy, mỗi người cần tự tạo cho mình những cách học ngôn ngữ sinh động, thực tế và hiệu quả hơn để có thể dễ dàng vượt qua rào cản ngôn ngữ hiệu quả.

 

Tham khảo thêm các bài viết cùng chủ đề:

9 website luyện nghe tiếng Anh miễn phí hiệu quả nhất hiện nay

Làm cách nào để cải thiện ngữ pháp tiếng Anh của tôi?

Giới thiệu 6 trình độ tiếng Anh – Bạn đang ở trình độ nào?

1 bình luận trên “KỸ NĂNG NÀO LÀ QUAN TRỌNG NHẤT KHI MỚI HỌC TIẾNG ANH?

  1. Pingback: TẠI SAO BẠN HỌC TIẾNG ANH MÃI KHÔNG GIỎI?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn