Có nhiều nguyên nhân khiến việc học tiếng Anh của bạn trở nên khó khăn. Tuy nhiên trong series “Tiếng Anh khó – có SunUni lo” với bài viết hôm nay; các bạn hãy cùng SunUni Academy tìm hiểu một số vấn đề khiến bạn học tiếng Anh mãi không giỏi một số giải pháp/phương pháp cải thiện tốt cho từng vấn đề nhé!

Nguyên nhân khiến bạn học tiếng Anh mãi mà không giỏi

Lời nói đầu

Có bao giờ bạn tự hỏi: “Vì sao mình học tiếng Anh bao nhiêu năm trên trường lớp nhưng tiếng Anh vẫn không giỏi. Trong khi một số bạn khác tự học, hay học tập trung chỉ mất vài tháng đã có thể tự tin bắn tiếng Anh như gió hoặc đạt chứng chỉ cao?”

Hãy cùng SunUni Academy tìm hiểu ngay 6 lý do tại sao phương pháp học truyền thống không giúp bạn từ yếu -> khá, từ khá -> giỏi tiếng Anh nhé!

#1 Xem nhẹ kỹ năng Nghe

Nguyên nhân

Vì Nói và Viết thường “khó” hơn Nghe, Đọc nên hầu hết chúng ta đều đánh giá cao nhóm Kỹ năng chủ động (Speaking, Writing) hơn là nhóm Kỹ năng thụ động (Listening, Reading). Tuy nhiên, theo nghiên cứu, cách học tiếng Anh hiệu quả nhất một người khi mới bắt đầu học Tiếng Anh là tập trung làm tốt/phát triển kỹ năng Nghe đầu tiên

Bởi, trên thực tế, kỹ năng Nghe bổ trợ rất nhiều cho kỹ năng khác. 

Giải pháp

Để phát triển kỹ năng Nghe một cách hiệu quả, sau đây là một số tips cải thiện:

1️⃣ Chủ động lắng nghe:

Dường như có nhiều quan điểm cho rằng, bạn có thể cải thiện khả năng nghe tiếng Anh thông qua việc nghe thụ động. Tuy nhiên, đây chưa hẳn là điều đúng đắn. Trong thực tế, việc nghe thụ động không thể giúp bạn đọng lại được từ vựng, thấu hiểu nghĩa các từ,…. Khi không dành thời gian để thực sự cố gắng để hiểu ngôn ngữ mà bạn đang lắng nghe, bạn sẽ không thể ghi nhớ bất cứ điều gì.

Bạn hãy lắng nghe tích cực mọi lúc, ngay cả khi trong tình huống bình thường như thưởng thức âm nhạc hoặc xem chương trình tiếng Anh. Ngoài việc đơn giản là tập trung và tua lại những điều bạn không hiểu, phần còn lại của các mẹo trong danh sách này sẽ giúp bạn nghe tiếng Anh tích cực để cải thiện khả năng lĩnh hội của bạn.

2️⃣ Xem chương trình/phim có phụ đề song ngữ

3️⃣ Chơi các trò chơi tiếng Anh trực tuyến

4️⃣ Cố gắng tương tác với nhiều giọng nói khác nhau

5️⃣ Hãy nhớ rằng bạn sẽ không thể hiểu ngay tất cả mọi thứ

Vấn đề khiến việc nghe tiếng Anh của bạn từ trước đến giờ gặp khó khăn và một số giải pháp cho từng vấn đề

Bài viết chi tiết về tips cải thiện kỹ năng Nghe

👉🏻 KỸ NĂNG NÀO LÀ QUAN TRỌNG NHẤT KHI MỚI HỌC TIẾNG ANH?

Đọc thêm:

TẠI SAO BẠN NGHE TIẾNG ANH MÃI MÀ KHÔNG HIỂU?

#2 Học phát âm sai cách

Nguyên nhân

Trước đây, các sách tiếng Anh cũ thường ghi kèm bản phiên âm tiếng Việt ở bên cạnh. Ví dụ như table -> tây bồ, cry => cờ rai,…

Điều này đã gây ra một hệ lụy khiến phát âm tiếng Anh của bạn sai hoàn toàn. Hãy nhớ rằng, các âm trong tiếng Anh rất khác trong tiếng Việt. Tiếng Anh, có âm gió, nguyên âm đuôi, một từ có nhiều âm,…. Trong khi tiếng Việt là ngôn ngữ đơn âm tiết.

Giải pháp

Để khắc, chúng ta trước hết cần phải ý thức được mình hay nói sai chỗ nào và tập trung sửa chỗ đấy. Mình từng có một bài viết chỉ ra 6 lỗi người Việt thường mắc phải khi nói tiếng Anh. Bài viết chi tiết hơn rất nhiều, nhưng các lỗi đó có thể tóm tắt lại là:

🔹 Đặt trọng âm nhầm chỗ;

🔹 Nói một từ nhiều âm tiết như đang nói nhiều từ riêng lẻ (như đọc “experience” thành các từ tách biệt);

🔹 Bỏ quên phụ âm cuối (như “nice” thì đọc là “nai”);

🔹 Đọc cả những chữ câm (chữ “s” trong island là âm câm);

🔹 Không phát âm được những âm không có trong tiếng Việt và thay thế chúng bằng một âm nào đó mình quen thuộc;

🔹 Không đúng ngữ điệu.

Chi tiết về Giải pháp cải thiện/luyện giọng tiếng Anh

👉🏻 6 CÁCH GIÚP BẠN LUYỆN GIỌNG/ACCENT/PHÁT ÂM TIẾNG ANH NGAY (HAY BẤT CỨ NGÔN NGỮ NÀO)

 

👉🏻 Tham gia nhóm 13 tiếng tự học tiếng Anh mỗi ngày để cùng SunUni Academy TỰ HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ MỖI NGÀY thông qua các bài đăng, tranh ảnh, infographics,…

#3 Quá chú trọng các nguyên tắc ngữ pháp

Nguyên nhân

Bạn hãy nhớ rằng, ngữ pháp không phải tất cả khi muốn học một ngôn ngữ. 

Trong giao tiếp hàng ngày, người bản xứ cũng thường không quá quan trọng ngữ pháp chính xác. Họ thường nói một cách tự nhiên mà không nhất thiết phải biết tất cả các quy tắc ngữ pháp. Ngoài ra, việc tập trung quá nhiều vào ngữ pháp còn có thể khiến bạn cảm thấy chán nản hoặc khó khăn khi cần giao tiếp.

Giải pháp

Để giải quyết vấn đề này, nếu bạn đã biết ngữ pháp, tôi không khuyên bạn bỏ hết các nguyên tắc của 1 câu mà bạn đã biết. Tôi chỉ muốn bạn hiểu được rằng, trong giao tiếp, ngữ pháp không phải tất cả. Vì vậy, bạn cần xác định bạn học tiếng Anh để sử dụng được hay bạn học tiếng Anh để đi thi. Từ đó có quyết định đúng đắn.

Một khi một thứ đã vào quỹ đạo của nó, bạn sẽ thấy việc học tiếng Anh không còn khó khăn nữa.

#4 Học để thi chứ không phải để sử dụng

Tại sao bạn học tiếng Anh mãi mà không giỏi?

Nguyên nhân chính khiến nhiều người học tiếng Anh mãi mà không giỏi

Bản thân tiêu đề đã nói lên ý chính của chúng. Đây chính là nguyên nhân chính khiến rất nhiều người học tiếng Anh hoài mà mãi vẫn không thể sử dụng được.

Giải pháp

Việc học để thi và học để sử dụng không giống nhau hoàn toàn. Vì vậy, đừng chỉ học để thi. Hãy chú trọng đến cả việc làm thế nào để có thể sử dụng tất cả những gì mình đã học được. Tức là học để sử dụng, để thực hành thật.

Hãy biến kiến thức thành kỹ năng.

Nên nhớ, bạn chẳng thể bơi được nếu bạn chỉ ở trên bờ và học những kỹ năng bơi.

#5 Học nhiều nhưng không sâu

Nguyên nhân

Nếu bạn tự tin mình có học nhiều nhưng không hiệu quả thì 1 trong nhiều nguyên nhân là do bạn học nhiều nhưng không sâu.

Có rất nhiều bạn cảm thấy bản thân rất chăm chỉ, luôn cố gắng làm đủ bài tập. Nhưng sau đó lại không nhớ rõ kiến thức; hoặc nhầm lẫn từ nội dung này sang nội dung khác hay thậm chí là quên luôn kiến thức. Chưa kể có nhiều bạn còn “học vẹt” hay chăm chỉ “học tủ. Việc học như vậy không phải chăm chỉ học tập; mà đó là học sai phương pháp.

Để có kết quả tốt, các bạn cần hiểu rõ, hiểu sâu kiến thức môn học và ghi nhớ chúng thật kỹ.

Giải pháp

Để có thể thực sự giỏi tiếng Anh từ việc học nhiều, bạn cần học sâu hơn. Bạn hãy dùng phương pháp Repetition (lặp đi lặp lại). Lặp lại một từ vựng, một cấu trúc câu hay bài học nhiều lần,…. cho đến khi dùng chúng thành thục. Việc đó sẽ giúp kiến thức được chuyển vào tiềm thức (nơi mà chúng ta có thể bật ra 1 cách tự động như thói quen); chứ không chỉ là ý thức (phải suy nghĩ mới bật ra được).

#6 Thầy cô quá chú trọng chỉnh lỗi ngữ pháp, la rầy khi học sinh nói chưa đúng

Nguyên nhân

Việc thường xuyên bị la rầy ngay khi nói chưa đúng sẽ khiến tâm lý bạn rơi vào vòng lặp. 

→ Nói tiếng Anh.

→ Bị thầy cô lập tức chỉnh, nhắc lỗi, la rầy trước lớp (lỗi ngữ pháp, từ vựng…).

→ Xấu hổ với bạn bè. → Không nói nữa, không phát biểu nữa.

→ Cảm thấy ghét tiếng Anh.

→ Ít học tiếng Anh.

→ Kém hơn, ít giao tiếp hơn.

→ Kết quả tệ hơn.

→ Khẳng định niềm tin rằng mình kém tiếng Anh, tiếng Anh không dành cho mình.

Tâm lý này phần nào khiến bạn nghi hoặc bản thân rằng mình có học mãi tiếng Anh cũng không giỏi được.

Giải pháp

Nếu đã từng rơi vào trường hợp này thì để mình nói cho bạn 1 sự thật nhé.

Sự thật đơn giản là: khi mới học nói tiếng Anh, bạn sẽ mắc nhiều sai sót và điều này là không sao cả, không cần phải buồn về điều này. Hãy nhớ rằng: Bản chất của giao tiếp là hiểu nhau, chứ không phải ngữ pháp. Do vậy, đừng hình thành nên suy nghĩa tiêu cực rằng sẽ mãi không giỏi Tiếng Anh; mình sinh ra đã kém tiếng Anh, hay tiếng Anh không dành cho mình. Thật là tai hại đó!

#Bonus Không có niềm tin mình sẽ giỏi tiếng Anh

Nếu bạn luyện tập đủ nhiều, theo phương pháp học tiếng anh đúng đắn, bạn sẽ thành công. Nếu bạn chưa thành công, thì bạn luyện tập chưa đủ nhiều, hoặc phương pháp của bạn chưa dẫn đến con đường thành công nhanh nhất, hoặc bạn chưa tin 100% vào bản thân mình.

Não bộ và ý chí của con người là phi thường, năng lực của bạn cũng phi thường. Hãy luôn tin tưởng rằng bạn hoàn toàn có thể giỏi tiếng Anh như người khác nhé!

Hãy tin tưởng quá trình

TỔNG KẾT

Trong bài viết vừa rồi bạn đã được điểm qua rất nhiều lý do khiến bạn học tiếng Anh mãi mà không giỏi hay không hiệu quả. Tuy nhiên nếu bạn còn bất cứ vấn đề hay thắc mắc nào, các bạn đừng ngần ngại để lại bình luận để đội ngũ của SunUni Academy có thể thấu hiểu bạn hơn; từ đó đưa ra được những giải pháp cụ thể (hoặc đăng ký khóa học từ SunUni Academy để được giải đáp, thực hành 1-1, chấm chữa và cải thiện vấn đề bạn đang gặp phải với tần suất liên tục).

Hy vọng bài viết hôm nay đã có thể phần nào giúp bạn tìm được giải pháp đúng đắn trong chặng đường học tiếng Anh hiệu quả.

Hãy tiếp tục đón chờ những bài viết tiếp theo từ series “Tiếng Anh khó – có SunUni lo”.

Đọc thêm:

GIỚI THIỆU 6 TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH – BẠN ĐANG Ở TRÌNH ĐỘ NÀO?

BÍ KÍP X2, X3 TỪ VỰNG CÙNG TIỀN TỐ, HẬU TỐ TRONG TIẾNG ANH

TỔNG HỢP CÁCH XƯNG HÔ TRONG TIẾNG ANH (Từ formal đến informal)

 

Đáp án bài luyện tập tuần 2 tháng 9:

1. spending
2. playing
3. to be
4. to go
5. told
6. being
7. to do – told
8. being

 

2 bình luận trên “TẠI SAO BẠN HỌC TIẾNG ANH MÃI KHÔNG GIỎI?

  1. Pingback: NGỮ PHÁP TIẾNG ANH CƠ BẢN NHẤT VÀ CÔNG THỨC (S+V)

  2. Pingback: PARAPHRASE TIẾNG ANH - NGHỆ THUẬT SỬ DỤNG CÂU/TỪ ĐỒNG NGHĨA HIỆU QUẢ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn