Có nhiều nguyên nhân khiến việc nghe tiếng Anh trở nên khó khăn. Tuy nhiên trong series “Tiếng Anh khó – có SunUni lo” với bài viết hôm nay; các bạn hãy cùng SunUni Academy tìm hiểu một số vấn đề khiến việc nghe tiếng Anh của bạn từ trước đến giờ gặp khó khăn giải pháp cụ thể cho từng vấn đề nhé!

Vấn đề khiến việc nghe tiếng Anh của bạn từ trước đến giờ gặp khó khăn và một số giải pháp cho từng vấn đề

#1 Pronunciation – Phát âm

Nguyên nhân

Thông thường, cách phát âm của người bản ngữ nói tiếng Anh có thể rất khác so với những gì bạn biết từ trước đến giờ. Nhiều bạn học viên cũng tâm sự với SunUni Academy rằng bạn nghe được họ nói gì; nhưng chỉ cần một vài từ khó nghe có thể khiến bản thân bị hoang mang; hay không thể tập trung nghe hết những phần còn lại. Đây là hiện tượng khi một người khó có thể bắt nhịp để kịp hiểu hết được toàn bộ những gì người nói muốn truyền đạt.

Giải pháp

Ngoài việc nghe được và cần thực hành cách phát âm chuẩn của 44 âm vị tiếng Anh; để có thể nói được gần giống như vậy thì có một số yếu tố khác mà bạn cần quan tâm khi luyện nghe, luyện phát âm để bản thân nghe hiểu tiếng Anh tốt hơn.

Sau đây là một số tips để cải thiện:

🔹 Đầu tiên, hãy học cách nhấn trọng âm của từ (word stress) một cách chính xác. Việc quen với cách nói có trọng âm và thói quen nói tiếng Anh có trọng âm chính xác sẽ khiến cho việc nghe tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn.

🔹 Tiếp theo, hãy “học” và thực “hành” thành thạo cách nối âm (linking) và các cách nói giản lược âm/từ (reduction) trong phát âm tiếng Anh.

Đa số các từ tiếng Anh có xu hướng được nối với nhau trong các hội thoại theo tốc độ tự nhiên. Ngoài ra, người bản ngữ cũng thường xuyên rút gọn các từ khi nói. Điều này giúp họ cảm thấy việc giao tiếp đời thường được dễ dàng và tự nhiên hơn. Thói quen này có thể khiến người nghe – đặc biệt là những người học tiếng Anh mà trong tiếng mẹ đẻ của họ các từ riêng rẽ, không được nối âm với nhau khi phát âm (chẳng hạn như tiếng Việt) sẽ cảm thấy càng khó khăn khi nghe.

👉🏻 Tham gia nhóm 13 tiếng tự học tiếng Anh mỗi ngày để cùng SunUni Academy TỰ HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ MỖI NGÀY thông qua các bài đăng, tranh ảnh, infographics,…

#2 Vocabulary – Từ vựng

Nếu bạn đã thực hành nghe và luyện tập để cải thiện khả năng phát âm chuẩn thường xuyên nhưng vẫn cảm thấy khó hiểu khi nghe tiếng Anh theo nhiều chủ đề khác nhau, khả năng cao có thể do vốn từ vựng của bạn còn hạn chế.

Nguyên nhân

Khi lượng từ vựng không đủ (theo cách dùng từ/câu cú của người bản xứ; kho từ vựng không đa dạng theo nhiều chủ đề) thì sẽ rất khó để nghe hiểu; dù bạn có luyện tập nghe đi nghe lại một bài nghe nhiều lần. Một lượng từ vựng cơ bản, từ vựng thực tếtừ vựng theo nhiều chủ đề khác nhau là rất quan trọng để có thể nghe hiểu được trong đa dạng các tình huống.

Giải pháp

Và đương nhiên, bạn sẽ không thể học được hàng trăm từ vựng chỉ qua một đêm. Thứ bạn cần là:

🔹 Phương pháp học từ đúng với một lượng từ vựng vừa đủ.

🔹 Lựa chọn một trung tâm uy tín, có bài học hệ thống, chủ đề đa dạng; để đồng hành cùng bạn trong chặng đường chinh phục và cải thiện tiếng Anh.

Tham khảo thêm

BÍ KÍP X2, X3 TỪ VỰNG CÙNG TIỀN TỐ, HẬU TỐ TRONG TIẾNG ANH

#3 Concentration – Sự tập trung

Tuy nhiên, nếu bạn đã thực hành và luyện tập; nhưng vẫn cảm thấy khó khăn khi nghe, hãy chuyển qua vấn đề thường gặp tiếp theo.

Không thể tập trung khi Nghe tiếng Anh

Nguyên nhân

Vấn đề tiếp theo rất có thể liên quan đến sự tập trung khi nghe của bạn. Hoặc bạn quá lo lắng về việc phải nghe hiểu; hoặc bạn luôn nghĩ về nhiều thứ khác nhau. Hậu quả là trong quá trình nghe hiểu, bạn sẽ bị lơ đễnh và khó nắm bắt được các ý mà mình nghe được.

Thực ra, đây không phải vấn đề của riêng bạn mà là vấn đề của nhiều người học tiếng Anh; thậm chí cả những người có các kỹ năng tiếng Anh khác đã khá tốt.

Giải pháp

Vì vậy, điều bạn cần phải làm đồng thời với việc học từ vựng và phát âm chuẩn chính là nâng cao sự tập trung khi nghe tiếng Anh hàng ngày, từng chút một!

Tham khảo thêm

NHỮNG GIAI ĐOẠN QUAN TRỌNG CỦA VIỆC NGHE TIẾNG ANH

KỸ NĂNG NÀO LÀ QUAN TRỌNG NHẤT KHI MỚI HỌC TIẾNG ANH

#4 Listening Methods & Materials – Phương pháp & tài liệu luyện nghe

Nguyên nhân khiến bạn nghe tiếng Anh không hiểu & giải pháp từ SunUni Academy

Có thể nhiều bạn đã biết, trong học tiếng Anh, có 2 phương pháp luyện Nghe là Nghe thụ động (Passive Listening) và Nghe chủ động (Active Listening). Mặc dù rất nhiều người khuyên chúng ta hãy Nghe thụ động thật nhiều, “tắm tiếng Anh” thì sẽ tốt nhưng không phải ai cũng chỉ ra cho chúng ta cách làm sao để 2 phương pháp thật sự phát huy hiệu quả.

Ngoài ra, tài liệu luyện nghe mà bạn sử dụng cũng đóng vai trò không nhỏ. Nếu bạn chọn tài liệu nghe quá khó hoặc quá dễ (việc này liên quan tới tốc độ nghe và từ vựng sử dụng trong bài nghe) thì khả năng nghe sẽ khó được cải thiện.

Vậy trong trường hợp này, từng thầy cô tại SunUni Academy sẽ có giải pháp gì cho bạn? Cùng tham khảo video sau: 

[Bonus] Bạn nên lựa chọn:

🔹 Các tài liệu nghe không quá khó và không quá dễ (bạn có thể nghe hiểu khoảng 70-80%). Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn các tài liệu “siêu khó” để thách thức khả năng nghe của mình. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng để luyện nghe khi ít nhất bạn đã hiểu sơ nội dung của bài nghe (khi đã xem trước transcript hoặc học trước từ mới,…).

🔹 Tài liệu nghe thuộc các lĩnh vực mà bạn có hiểu biết; các chủ đề bạn quan tâm, hứng thú. Điều này rất quan trọng bởi bạn sẽ có khả năng hiểu ít nhiều hoặc đoán biết được nội dung đang được nói tới. Nếu không thì tối thiểu, bạn cũng không cảm thấy buồn ngủ khi nghe chẳng hiểu gì và nhanh chóng trở nên chán tiếng Anh.

#5 Motivation – Động lực 

Trở ngại cuối cùng đối với nhiều bạn trong việc thực hành nghe tiếng Anh nói riêng và học các kỹ năng tiếng Anh nói chung chính là: Thiếu động lực học tập.

Khi bạn nghe không hiểu, bạn thường chán nản, mất động lực nên dễ dàng từ bỏ. Thực ra, việc học tiếng Anh cần rất nhiều thời gian luyện tập để có thể thuần thục; không thể chỉ sau vài ngày chăm chỉ luyện tập là đủ.

Đặc biệt hơn, trong một môi trường mà không ai nói tiếng Anh cả (gần như 100% là như vậy), việc nghe hiểu tiếng Anh sẽ mất một thời gian rất dài. Vì vậy, đừng quên rằng, việc duy trì động lực học tiếng Anh thậm chí còn quan trọng hơn việc bạn áp dụng phương pháp học gì nhé!

Hãy duy trì sự hứng thú khi Nghe tiếng Anh nhé

TỔNG KẾT

Có rất nhiều lý do khiến cho việc nghe không hiệu quả. Tuy nhiên nếu bạn còn bất cứ vấn đề hay thắc mắc nào, các bạn đừng ngần ngại để lại bình luận để đội ngũ của SunUni Academy có thể thấu hiểu bạn hơn; từ đó đưa ra được những giải pháp cụ thể (hoặc đăng ký khóa học từ SunUni Academy để được giải đáp, thực hành 1-1, chấm chữa và cải thiện vấn đề bạn đang gặp phải với tần suất liên tục).

Hy vọng bài viết hôm nay đã có thể phần nào giúp bạn tìm được giải pháp đúng đắn trong chặng đường học tiếng Anh hiệu quả.

Hãy tiếp tục đón chờ những bài viết tiếp theo từ series “Tiếng Anh khó – có SunUni lo”.

4 bình luận trên “TẠI SAO BẠN NGHE TIẾNG ANH MÃI MÀ KHÔNG HIỂU?

  1. Pingback: LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN NGỮ ĐIỆU TIẾNG ANH CỦA BẠN?

  2. Pingback: Ta có cần chủ động đến vậy & và mặt trái của sự chủ động?

  3. Pingback: 6 CÁCH GIÚP BẠN LUYỆN GIỌNG, PHÁT ÂM TIẾNG ANH NGAY

  4. Pingback: NGỮ PHÁP TIẾNG ANH CƠ BẢN NHẤT VÀ CÔNG THỨC (S+V)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn