Mình không nghĩ chúng ta cần phải luyện giọng tiếng Anh để nói giống người Mỹ này hay người Anh kia,… Nhưng mình nghĩ, nếu giọng của bạn là rào cản trong công việc hay cuộc sống của bạn, rất có thể bạn sẽ muốn cải thiện nó.

Nếu giọng của bạn là rào cản trong công việc hay cuộc sống của bạn, rất có thể bạn sẽ muốn cải thiện nó.

Khởi nguồn của động lực

Cách đây vài năm, mình nói chuyện với một bạn người Mỹ làm cùng ngành với mình. Bạn và mình biết nhau qua công việc đã lâu nhưng đây là lần đầu tiên gọi điện. Sau nửa tiếng nói chuyện, bạn phát biểu, “Không hiểu sao tao cứ nghĩ mày sẽ nói giọng Mỹ chuẩn?”. Mình mới hỏi, “Tại sao mày lại nghĩ như thế?”

Bạn ngượng ngùng bảo vì bạn biết mình thông minh; và bạn nghĩ người thông minh thì sẽ dễ học nói giọng chuẩn.

Đặc quyền của giọng chuẩn (tiếng Anh hay bất cứ ngôn ngữ nào)

Nói giọng chuẩn mang lại nhiều lợi ích. Các lợi ích này xoay quanh việc giúp bạn tự tin hơn, từ đó phát triển tốt hơn. Cụ thể:

Thuận tiện trong nghe – hiểu

▶️ Khi bạn phát âm chuẩn là bạn đang giúp người nghe dễ hiểu, dễ nắm bắt thông tin hơn. Mặc dù nếu bạn phát âm không chuẩn lắm thì người nghe vẫn có thể hiểu. Song, đôi lúc họ đã phải sử dụng “hết công lực” thì mới hiểu được bạn nói gì đó!
▶️ Khi bạn phát âm chuẩn tức bạn biết được các từ được phát âm như thế nào, từ đó giúp ích nhiều cho kỹ năng nghe hiểu. Tưởng tượng nếu bạn phát âm sai 1 từ nhưng vì không biết nên bạn mặc định là từ bạn phát âm sai đó đọc như vậy mới đúng thì chắc chắn khi gặp 1 người phát âm từ đó chuẩn, bạn sẽ không hiểu họ đang nói gì đúng hong?

Một số lợi ích khác

▶️ Khi bạn phát âm chuẩn, bạn sẽ tạo được cảm giác thân thiện và chuyên nghiệp hơn. Điều này đặc biệt đúng cho các bạn làm các ngành nghề cần giao tiếp với khách hàng nhiều.
▶️ Nói giọng chuẩn giúp bạn phát triển sự nghiệp. Mình biết nhiều người Việt Nam ra nước ngoài làm việc, mặc dù giỏi chuyên môn nhưng không được thăng chức vì họ không bao giờ trình bày ý kiến của mình hay đóng góp vào các cuộc thảo luận. Nhiều khi, họ ngại phát biểu trong lớp hay trong cuộc họp; rồi cái sự ngại nói này khiến người khác nghĩ là mình không quan tâm hay không có năng lực.

Nói giọng chuẩn giúp bạn tự tin thể hiện và diễn đạt bản thân

▶️ Nói giọng chuẩn giúp bạn tự tin thể hiện và diễn đạt bản thân, dẫn đến việc kết bạn dễ dàng hơn, dẫn đến việc hòa nhập tốt hơn. Mặc dù một phần là bởi nói giọng chuẩn có nghĩa là nhiều người có thể nghe và hiểu bạn hơn thế nhưng con người có xu hướng dễ dàng kết nối hơn với người giống mình. Dẫn đến, khi bạn có accent giống người bản địa, người bản địa sẽ chấp nhận bạn dễ dàng hơn.

Làm thế nào để có thể cải thiện/luyện giọng tiếng Anh?

👉🏻 Tham gia nhóm 13 tiếng tự học tiếng Anh mỗi ngày để cùng SunUni Academy TỰ HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ MỖI NGÀY thông qua các bài đăng, tranh ảnh, infographics,…

Mình tìm hiểu khá nhiều về chủ đề này, và nhận ra rằng tuy thực hành là vô cùng quan trọng, chỉ nói nhiều thôi là chưa đủ.

Làm thế nào để luyện, cải thiện giọng tiếng Anh

Để cải thiện giọng, chúng ta trước hết cần phải ý thức được mình hay nói sai chỗ nào và tập trung sửa chỗ đấy. Mình từng có một bài viết chỉ ra 6 lỗi người Việt thường mắc phải khi nói tiếng Anh. Bài viết chi tiết hơn rất nhiều, nhưng các lỗi đó có thể tóm tắt lại là:

🔸 Đặt trọng âm nhầm chỗ;

🔸 Nói một từ nhiều âm tiết như đang nói nhiều từ riêng lẻ (như đọc “experience” thành các từ tách biệt);

🔸 Bỏ quên phụ âm cuối (như “nice” thì đọc là “nai”);

🔸 Đọc cả những chữ câm (chữ “s” trong island là âm câm);

🔸 Không phát âm được những âm không có trong tiếng Việt và thay thế chúng bằng một âm nào đó mình quen thuộc;

🔸 Không đúng ngữ điệu.

Để cải thiện/luyện giọng tiếng Anh, sau đây là một số phương pháp mà mình thấy có ích.

1. Nói chậm lại/vừa đủ nghe

Mình vốn là đứa nói nhanh. Khi run, như khi nói trước đám đông, mình lại càng nói nhanh, đến mức nhiều khi líu lưỡi lại không ai hiểu gì. Nhiều người bảo nói nhanh là biểu hiện của thông minh thế nhưng sự thật, nói nhanh là biểu hiện của sự thiếu khả năng làm chủ bản thân.

Khi nói nhanh, mình hay nuốt âm, khiến giọng của mình càng trở nên khó nghe. Việc nói chậm lại giúp mình có thêm thời gian để suy nghĩ, lựa chọn ngôn từ, cách phát âm cho chuẩn. Việc nói vừa đủ nghe còn giúp người khác nhìn nhận mình như người làm chủ tình huống.

2. Nghe đúng cách

Có rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khiến việc nghe tiếng Anh của bạn trở nên khó khăn như:

🔸 Cách phát âm của người bản ngữ

🔸 Vốn từ vựng không đủ

🔸 Sự tập trung khi nghe

🔸 Phương pháp & nguồn tài liệu luyện nghe

🔸 Duy trì động lực học tập

🔸 …

Vì SunUni Academy đã có một bài viết chi tiết tìm hiểu chi tiết một số vấn đề khiến việc nghe tiếng Anh của bạn từ trước đến giờ gặp khó khăn và giải pháp cụ thể cho từng vấn đề nên mình để link tham khảo dưới đây:

TẠI SAO BẠN NGHE TIẾNG ANH MÃI MÀ KHÔNG HIỂU?

3. Bắt chước giọng của ai đó

Bạn cũng có thể chọn một người với giọng nói mà bạn thích và bắt chước cách người đó nói chuyện.

Nếu có thể, tìm bạn người bản địa để nói chuyện với họ thường xuyên. Nếu không thể, bạn có thể chọn một người nào đó với nhiều audio trên mạng; như YouTuber hay diễn viên điện ảnh. Mình thích tác giả David Sedaris nên hay nghe ông đọc sách và trả lời phỏng vấn để bắt chước. Hãy bắt chước không chỉ cách phát âm của họ, mà còn cả cách họ lên hay xuống giọng.

4. Ghi âm giọng của mình để nghe lại

Động lực lớn nhất khiến mình quyết tâm cải thiện giọng là khi mình ghi âm mình nói chuyện, nghe lại, và nhận ra rằng thậm chí bản thân còn không hiểu hết những gì mình nói.

Ghi âm giọng của mình để nghe lại

Ghi âm giọng của mình giúp mình nhận ra vô số, vô số lỗi nói chuyện thường gặp của bản thân. Có thể kể đến như nuốt âm, quên phụ âm cuối, sai trọng âm, không liên kết hai từ đúng cách, nói ngọng, nói nhanh,… Mỗi tối trước khi đi ngủ, mình chọn một trích đoạn sách hay một bài báo dài khoảng 2 phút; ghi âm và nghe lại nó trong 15 phút.

5. Nhờ người khác sửa giùm

Nếu có thể, hãy nhờ một người có phát âm chuẩn hơn bạn để họ nhắc bạn khi bạn phát âm gì đó sai. Nhiều người ngại chỉ ra lỗi sai của người khác vì sợ làm họ tự ái hay mang tiếng là bắt bẻ; nhưng nếu bạn không phiền thì đây là một cách khá hữu dụng.

Người khác ở đây có thể là bạn bè, thầy cô hay bất cứ ai sẵn lòng giúp bạn.

6. Sử dụng app hỗ trợ học, luyện giọng tiếng Anh

Khá nhiều app trên điện thoại có thể giúp bạn cải thiện phần nào giọng tiếng Anh vốn có.

Các app này thường đưa ra câu nói thường gặp trong tình huống nào đó, có người bản địa đọc câu nói đó, ghi âm cách bạn đọc; hay thậm chí có thể đánh giá liệu bạn đọc tốt hay không tốt (mặc dù cách đánh giá là do thuật toán tự động nên không phải lúc nào cũng chính xác).

Liệu bạn có cần nói giọng chuẩn?

Khi mình chia sẻ với bạn bè ý định cải thiện giọng nói của mình, một số người bảo mình không nên. Theo họ, accent là một nét đặc trưng của ai đó. Mỗi khu vực của Mỹ lại có một accent khác nhau; không ai bảo họ phải theo một giọng chuẩn nào. Tại sao chúng ta phải bắt người nước ngoài theo một giọng chuẩn nào đó?

Như đã nói, mình không nghĩ chúng ta cần phải thay đổi giọng để nói giống người Mỹ hay người Anh hay người gì đó. Nhưng mình nghĩ, nếu giọng của bạn là rào cản trong công việc hay cuộc sống của bạn, rất có thể bạn sẽ muốn cải thiện nó.

nếu bạn đang đọc bài viết này để cải thiện giọng nói tiếng Anh, mình muốn bạn tự hào về khả năng của mình. Khi bạn biết một ngôn ngữ nào đó, ngay cả khi bạn nói nó không chuẩn, khả năng ngôn ngữ của bạn đã tốt hơn 40% dân số trên thế giới – những người chỉ nói được một loại ngôn ngữ!

Cổ vũ cho sự nỗ lực luyện tiếng Anh của bạn

Đọc thêm:

GIỚI THIỆU 6 TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH – BẠN ĐANG Ở TRÌNH ĐỘ NÀO?

BÍ KÍP X2, X3 TỪ VỰNG CÙNG TIỀN TỐ, HẬU TỐ TRONG TIẾNG ANH

KỸ NĂNG NÀO LÀ QUAN TRỌNG NHẤT KHI MỚI HỌC TIẾNG ANH?

PARAPHRASE TIẾNG ANH – NGHỆ THUẬT SỬ DỤNG CÂU/TỪ ĐỒNG NGHĨA HIỆU QUẢ

3 bình luận trên “6 CÁCH GIÚP BẠN LUYỆN GIỌNG/ACCENT/PHÁT ÂM TIẾNG ANH NGAY (HAY BẤT CỨ NGÔN NGỮ NÀO)

  1. Pingback: TẠI SAO BẠN HỌC TIẾNG ANH MÃI KHÔNG GIỎI?

  2. Pingback: PARAPHRASE TIẾNG ANH - NGHỆ THUẬT SỬ DỤNG CÂU/TỪ ĐỒNG NGHĨA HIỆU QUẢ

  3. Pingback: NGỮ PHÁP TIẾNG ANH CƠ BẢN NHẤT VÀ CÔNG THỨC (S+V)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn