“Làm cách nào để cải thiện ngữ pháp tiếng Anh của tôi?” – Đây chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều bạn đang tìm kiếm câu trả lời. Trong bài viết hôm nay SunUni Academy sẽ bật mí những cách giúp bạn cải thiện ngữ pháp hiệu quả nhất.

Nguyên tắc học ngữ pháp tiếng Anh

Trước tiên để cải thiện được ngữ pháp tiếng Anh, bạn cần phải đảm bảo và ghi nhớ cả 4 nguyên tắc dưới đây mỗi khi bước vào bàn học: 

 • Luôn suy nghĩ mình sẽ làm được: Việc cổ vũ bản thân là bạn sẽ học được ngữ pháp tiếng Anh sẽ giúp bạn vượt được cảm giác sợ hãi mỗi khi đứng trước môn tiếng Anh. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn mỗi khi học tiếng Anh. Hãy ghi nhớ nó và lặp lại suy nghĩ này mỗi ngày.
 • Luyện tập mỗi ngày: Việc học ngữ pháp tiếng Anh hằng ngày sẽ giúp bạn tạo thói quen và quen dần với sự lặp lại đó. Đối với những bạn muốn cải thiện ngữ pháp tiếng Anh nhanh chóng thì việc bạn cần làm là nỗ lực hết mình và chăm chỉ luyện tập nhiều hơn. Ngoài việc học ngữ pháp trên lớp, thì bạn có thể tự luyện tập tại nhà hoặc học hỏi thêm từ bạn bè.
Nguyên tắc học ngữ pháp tiếng Anh
 • Tập thói quen sử dụng tiếng Anh: Học mà không thực hành sẽ khiến trình độ tiếng Anh của bạn bị trì trệ. Hãy tạo ra cho bản thân một môi trường giúp bạn sử dụng tiếng Anh thường xuyên nhất. Đó có thể là tham gia nhiều chương trình, câu lạc bộ tiếng Anh, đọc tin tức, đọc truyện, xem phim… bằng tiếng Anh để học thêm được các cấu trúc ngữ pháp và từ vựng mới.
 • Phải kiên trì: Việc giỏi ngữ pháp tiếng Anh không phải ngày một ngày hai là có thể làm được. Do đó, bạn cần phải thật kiên trì học mỗi ngày, luyện tập và luyện tập sẽ giúp trình độ tiếng Anh của bạn được cải thiện lên rất nhiều.

Lộ trình học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả trong 3 bước 

1. Có mục tiêu học rõ ràng

Dù có làm việc gì thì bước đầu tiên cũng là xác định mục tiêu của bản thân. Bạn cần học mục tiêu rõ ràng cho việc học ngữ pháp tiếng Anh của bản thân. Khi có mục tiêu, bạn sẽ có động lực để đạt được mục tiêu mà chính mình đề ra. Để xác định được mục tiêu học ngữ pháp cho bản thân, bạn cần trả lời những câu hỏi sau: 

 • Điều gì khiến bạn mong muốn cải thiện ngữ pháp tiếng Anh?
 • Bạn cần học vững những phần kiến thức ngữ pháp nào?
 • Bạn sẽ hoàn thành mục tiêu đề ra trong thời gian bao lâu?
 • Bạn sẽ làm được gì khi đã vững những kiến thức ngữ pháp tiếng Anh này?

2. Chia nhỏ mục tiêu học tập 

Đa số những mục tiêu về ngữ pháp tiếng Anh là khá lớn. Nhưng việc để hoàn thành được mục tiêu này cần mất rất nhiều thời gian. Do đó việc kiểm soát hiệu quả của nó là rất khó khăn. Để việc hoàn thành mục tiêu lớn hiệu quả, bạn nên chia mục tiêu lớn của bạn thành những mục tiêu nhỏ hơn và đưa ra kế hoạch cụ thể hơn.

Ví dụ: Bạn có một mục tiêu lớn là sẽ dùng được ngữ pháp các câu trong giao tiếp hằng ngày trong thời gian là 3 tháng

Mục tiêu nhỏ tháng đầu tiên là nắm vững ngữ pháp 12 thì trong tiếng Anh

Kế hoạch:

 • Nắm vững về lý thuyết các thì trong 2 ngày
 • Luyện bài tập 12 thì trong vòng 1 tiếng mỗi ngày
 • Sử dụng các thì trong giao tiếp hằng ngày

3. Học mới và ôn luyện mỗi ngày

Tiếp theo, bạn cần phải tạo thói quen luyện tập đều đặn mỗi ngày. Hằng ngày bạn nên học thêm những kiến thức mới cũng như ôn lại những kiến thức cũ tránh tình trạng quên mất. 

Xem phim bằng tiếng Anh giúp cải thiện trình độ ngữ pháp tiếng Anh

Ngoài ra, mỗi ngày bạn nên dành khoảng 30 phút đến 1 tiếng để ôn tập lại kiến thức mới học cũng như thực hành những kiến thức cũ.

Việc tạo nên thói quen này khá khó khăn vì việc học khá gò bó và bạn sẽ hay quên đi. Để luyện được thói quen này bạn có thể sử dụng một trong số những cách thú vị sau:

 • Xem phim bằng tiếng Anh
 • Nghe postcard, nghe nhạc tiếng Anh
 • Đọc sách, truyện bằng tiếng Anh
 • Vừa nghe vừa luyện viết tiếng Anh
 • Luyện viết theo dạng chủ đề

Tiết lộ 5 bước học ngữ pháp tiếng Anh nhanh chóng

1. Ôn luyện các thì tiếng Anh

Các thì tiếng Anh rất quan trọng, bạn cần nắm vững nó trước tiên để áp dụng vào nhiều cấu trúc câu khác nhau. Do đó, hãy bắt đầu ngay với việc tìm hiểu về các thì và rèn luyện cách áp dụng thật tốt rồi mới sang các loại cấu trúc tiếp theo.

Dưới đây là bảng tổng hợp các thì tiếng Anh cơ bản mà bạn cần nắm khi mới bắt đầu. Bạn có thể lưu lại và in ra dán ở góc học tập để ghi nhớ nhanh hơn: 

Bảng tóm tắt 12 thì tiếng Anh cực dễ nhớ, dễ học dành người cần cải thiện ngữ pháp tiếng Anh

2. Nắm vững loại từ trước khi học ngữ pháp

Để học được ngữ pháp một cách dễ dàng yêu cầu bạn phải có vốn từ vựng tốt. Nó giống với việc học tiếng Việt là bạn cần phải biết đâu là danh từ, động từ, tính từ, giới từ hay trạng từ… Qua đó, bạn mới biết được cách dùng và vị trí của từng loại từ này.

3. Học ngữ pháp từ các mẫu câu

Để cải thiện trình độ ngữ pháp cơ bản, bạn cần nâng cao trình độ bằng cách học những mẫu câu. Bạn phải đọc và hiểu cấu trúc mà câu đó đang sử dụng. Tuy nhiên, lưu ý khi học phần này là hãy suy luận về các chủ đề liên quan đến câu. Đồng thời, bạn cũng cần biết cách sử dụng câu ghép, các thì, điều kiện hay các giả định,… 

4. Học ngữ pháp tiếng Anh bằng phần mềm, website

Sử dụng phần mềm để học tiếng anh cũng là cách cấp tốc giúp bạn nhanh nắm được các kiến thức ngữ pháp tiếng Anh. Với phần mềm này, bạn sẽ có thể vừa chơi vừa học. Tuy nhiên, để đem lại hiệu quả thì đòi hỏi bạn tự giác học hàng ngày chứ không phải tải về được 1 – 2 hôm rồi để mặc nó. Sau đây, SunUni Academy xin gửi đến các bạn một số website, phần mềm chuyên dùng giúp nâng cao trình độ ngữ pháp của bạn:

 • EnglishGrammar.org: Đây là một website nổi tiếng trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ học được rất nhiều ngữ pháp thông dụng ở mọi trình độ

 • Learn English by British Council: Đây là một website tuyệt vời dành cho những bạn mất gốc ngữ pháp tiếng Anh. Nơi đây cung cấp không chỉ kiến thức về ngữ pháp mà còn cả từ vựng, cách phát âm,…

 • UsingEnglish.com: Nơi đây chuyên cung cấp các bài tập về ngữ pháp cũng như là nơi trao đổi các vấn đề, khó khăn khi học ngữ pháp giữa trợ giảng và các học viên.

 • BBC Learning English: Đây là một trang website chuyên về học tiếng Anh với rất nhiều bài học ở nhiều trình độ.

 • Englishclub.com: Nơi đây chuyên cung cấp các câu đố và bài kiểm tra ôn luyện kiến thức cực kỳ hiệu quả dành cho các bạn bị mất gốc ngữ pháp.

 • Doulingo: Đây là một nền tảng học ngôn ngữ miễn phí. Tại đây, bạn có thể học cả ngữ pháp, từ vựng, phát âm, luyện nghe, nói,… Những chương trình bài học ở đây không chỉ là những bài học đơn giản mà còn có cả trò chơi.

5. Rèn luyện kỹ năng viết mỗi ngày

Thêm một cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả đó là hãy đi kèm với viết. Rèn luyện kỹ năng viết mỗi ngày có thể giúp bạn áp dụng được các cấu trúc ngữ pháp đã học tốt hơn. Viết ở đây có thể là viết thư, viết email hay cũng có thể là mẫu truyện ngắn… sử dụng hoàn toàn tiếng Anh.

Để nâng cao hiệu quả, bạn có thể nhờ người giỏi về mặt ngữ pháp giúp mình kiểm tra và sửa lỗi. Như vậy, trình độ tiếng Anh của bạn sẽ được nâng cao không chỉ từ vựng, ngữ pháp mà cả kỹ năng viết bài điêu luyện.

Trên đây là những cách hay và hữu ích giúp bạn trả lời cho câu hỏi “Làm cách nào để cải thiện ngữ pháp tiếng Anh của tôi”. Hãy đặt ra mục tiêu và hành động mỗi ngày để đạt được mục tiêu chính mình đề ra. SunUni Academy tin chắc chỉ cần bạn cố gắng nhất định trình độ tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp đỡ bạn trên con đường chinh phục tiếng Anh, chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn