✍️ Bạn có còn nhớ mình đã học tiếng Anh thế nào ở trường học?

Thực tế tại Việt Nam, tiếng Anh được coi như môn Toán hay môn Văn. Nội dung giảng dạy tại trường học tập trung chủ yếu vào ngữ pháp để chuẩn bị cho các kì thi. Những bài thi này thậm chí không thể đánh giá được khả năng ngôn ngữ của học sinh.

Từ cách học từ vựng một dãy thật dài phục vụ cho bài đọc đến đọc các bài khóa. Đọc hết bài khóa thì trả lời câu hỏi. Phần nghe được nghe 2 – 3 lần trong một buổi và trả lời câu hỏi. Phần viết và ngữ pháp được ưu tiên hơn cả. Tuy nhiên, từ vựng tiếng Anh phục vụ cho bài viết lại được học sơ sài và qua loa khiến bạn như “lạc trôi” không biết dùng chúng vào chỗ nào mới hợp lí. Nặng nề ngữ pháp đến nỗi muốn nói một câu tiếng Anh nào đó bạn phải nghĩ ra từ tiếng Anh và tiến hành lắp ráp như một chú robot.

Nếu bạn biết khá nhiều từ vựng, nhưng bạn không nói được, không viết được bài văn hoàn chỉnh, thì bạn nên thay đổi cách học từ vựng tiếng Anh của mình rồi.

✍️ Trở thành “SÁT THỦ” học từ vựng Tiếng Anh

1. Không học từ vựng CHAY, từ vựng ĐƠN LẺ

Học từ vựng CHAY, từ vựng ĐƠN LẺ là cách học từ vựng sai lầm nhất. Viết liên tục để học thuộc cách viết, để biết nghĩa đơn thuần không giúp bạn vận dụng linh hoạt được trong giao tiếp cũng như trong bài văn viết. Thậm chí, nếu chỉ học từ vựng trong một văn cảnh nhất định còn khiến bạn dịch sai, không rõ ý người nói, người viết.

2. Học từ vựng tiếng Anh trong các câu văn cụ thể

Bạn tra từ điển rất nhiều lần, có khi nào bạn để ý sau khi giải thích nghĩa của từ, phía dưới sẽ có khá nhiều câu sử dụng từ đó. Mỗi nghĩa của từ khác nhau sẽ có những cách sử dụng riêng và có câu thực tế đi kèm để bạn hình dung. Những người viết từ điển đã ngầm hướng dẫn bạn cách học từ vựng hiệu quả. Tuy nhiên, ít ai nói cho bạn điều đó.

Do đó, hãy học từ vựng tiếng Anh trong các câu văn cụ thể. Bằng cách đó, bạn có thể vận dụng được từ vựng trong giao tiếp linh hoạt.

3. Học từ vựng theo chủ đề và các từ đồng nghĩa, trái nghĩa

Cách học này giúp bạn “học một biết mười”.

Ví dụ: beautiful /’bju:tiful/ ,

Tính từ mang nghĩa đẹp, hay. Các từ đồng nghĩa: lovely, attractive, good-looking, gorgeous, stunning, striking, fine-looking, handsome. Từ trái nghĩa: ugly.

Tính từ mang nghĩa tốt, tốt đẹp. Các từ đồng nghĩa: lovely, picturesque, scenic, delightful, charming, wonderful, exquisite, pleasing, superb, magnificent. Từ trái nghĩa: unattractive.

Bài văn viết sẽ không còn nhàm chán nếu bạn không bị lặp từ beautiful liên tục nữa. Thay vào đó, sử dụng các từ đồng nghĩa, trái nghĩa làm cho bài văn trở nên hay hơn và chuyên nghiệp hơn.

4. Nghe nhiều và đọc nhiều

Nghe nhiều và đọc nhiều là cách để bạn tăng khả năng nhận diện ngôn ngữ. Cách học này còn giúp bạn ghi nhớ lâu từ vựng dùng trong các văn cảnh cụ thể. Hơn nữa, khi bạn nghe nhiều và đọc nhiều, từ vựng Tiếng Anh sẽ đến một cách tự nhiên.

Trường hợp này được kiểm chứng khi bạn bất chợt gặp một câu “My family will go to the beach … this summer”. Bạn sẽ có thể ngẫu nhiên chọn được từ “in” điền vào chỗ trống. Vì lí do hình như bạn đã đọc được câu tương tự như vậy trong một cuốn sách nào đó hoặc nghe được trong đoạn hội thoại nào đó.

5. Kiên trì và luyện tập thường xuyên

Có câu “Văn ôn, võ luyện”. Khi học ngoại ngữ không phải ở nước bản xứ, việc thường xuyên phải trau dồi từ vựng là cực kì quan trọng. Môi trường giao tiếp ít có thể khiến bạn không được dùng những từ vựng bạn đã học. Bạn hãy xem phim, xem clip giải trí để “tắm” trong tiếng Anh. Và, sự kiên trì lúc nào cũng cần được thúc đẩy. Luyện tập sử dụng các từ vựng đã học bằng cách chăm viết các bài nói đơn giản cũng là một cách khiến bạn tiến bộ và trở thành một “sát thủ” học từ vựng Tiếng Anh một ngày không xa.

Đừng cố nhồi nhét học nhiều từ vựng Tiếng Anh, hãy học ít nhưng học đúng cách nhé các bạn!

✍️Học Tiếng Anh tại #SunUniAcademy

– Học từ vựng tự nhiên thông qua học các kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết

– Chia sẻ bí kíp tra từ vựng chuyên nghiệp

– Luyện phát âm chuẩn để nhớ từ vựng chính xác

– Cung cấp tài liệu học từ vựng miễn phí

– Thời gian và địa điểm học linh hoạt cho sinh viên & người đi làm

– Khai giảng lớp mới chỉ từ 5 học viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn