Tết Nguyên đán là khoảng thời gian bạn được nghỉ Lễ dài ngày, đồng nghĩa với việc việc học sẽ bị tạm thời gián đoạn. Mặc dù Tết là dịp để gia đình sum vầy, tuy nhiên đây cũng là cơ hội tốt để các bạn có thể tự học thêm nhiều điều mới. Vậy làm sao để bản thân vừa học tiếng Anh hiệu quả – môn học cần sự thực hành thường xuyên lại vẫn có thể nghỉ Lễ vui vẻ?

Để Tết của bạn sẽ không chỉ là những ngày dài quanh quẩn bên chuyện chơi game và ăn uống, cùng SunUni Academy tham khảo 1 số hoạt động để vừa học tiếng Anh hiệu quả, vừa không nặng tính học thuật nhân dịp Tết cổ truyền này nhé!

Học tiếng Anh vừa hiệu quả, vừa vui trong kỳ nghỉ Lễ Tết

học tiếng anh dịp lễ

Theo dõi các trang tin, fanpage, kênh dạy tiếng Anh

Thông thường, Lễ Tết là dịp mà các trang tin, fanpage, kênh Youtube,… về tiếng Anh vẫn hoạt động hàng ngày. Ý tưởng theo dõi các trang tin, fanpage, kênh về tiếng Anh là một ý tưởng tốt để học tiếng Anh vừa hiệu quả, lại không nhồi nhét sách vở nhân dịp này. Đặc biệt dịp Lễ Tết, các trang còn thường xuyên chia sẻ các nội dung liên quan đến dịp Lễ cổ truyền này nữa đấy. Chính vì thế, các bạn hãy cùng cập nhật để có thể tranh thủ học thêm các từ mới, cấu trúc mới trong khi đang giải trí nhé!

Bạn đọc có thể tham khảo rất nhiều bài đăng hữu ích tại SunUni Academy thông qua fanpage chính thức: 👉🏻 FANPAGE CHÍNH THỨC CỦA SUNUNI ACADEMY

Học tiếng Anh qua phim, chương trình truyền hình và nghe nhạc

Học tiếng Anh qua phim từ lâu đã được nhiều bạn trẻ yêu thích bởi đây là phương pháp luyện nghe không nặng tính học thuật. Ngôn ngữ trong đa phần bộ phim cũng gần gũi hơn với những gì chúng ta nghe thấy khi giao tiếp với người bản địa nên đây là phương pháp được nhiều bạn trẻ áp dụng để luyện nghe, học từ vựng qua nhiều ngữ cảnh cũng như để học thêm nhiều từ mới.

Ngày nghỉ đồng nghĩa với việc bạn có nhiều thời gian cho việc nghe nhạc, xem tivi hơn bình thường để thư giãn. Vì vậy, các bạn hoàn toàn nghe nhạc, xem các chương trình giải trí của Mỹ, Anh,… để luyện nghe.

Học tiếng Anh qua phim, chương trình truyền hình

Cách thức này không chỉ hấp dẫn, thú vị mà còn mở mang tầm hiểu biết về văn hóa, lối sống và cảm nhận rõ sự khác nhau của tiếng Anh trong bối cảnh trang trọng (formal) và đời sống hằng ngày (informal).

học tiếng Anh qua phim

Đây cũng được xem là một trong những cách giúp tiếp thu ngôn ngữ nhanh chóng và hiệu quả. Qua các hình ảnh và âm thanh sinh động, các từ vựng sẽ được từ từ được ghi nhớ trong não bộ.

Tuy nhiên các bạn cần lưu ý, học tiếng Anh các phương tiện giải trí sẽ không còn là phương pháp nếu con chỉ ngồi đó và xem như bình thường. Các bạn có thể ghi lại hoặc luyện nói những từ mới, cấu trúc câu hay với cách nhấn nhá trọng âm của các nhân vật trong phim.

Đọc thêm TIPS CHO HỘI “MỌT PHIM” HỌC TIẾNG ANH MÙA LỄ HỘI.

Gợi ý một số series phim/ chương trình truyền hình nói tiếng Anh đang được nhiều người theo dõi:

✨ 1 – Wednesday (2022)

Wednesday là series phim gồm 8 tập, được khai thác như phần ngoại truyện của loạt phim ăn khách The Addams Family. Phim do đạo diễn lừng danh Tim Burton hợp tác với Netflix sản xuất.

✨ 2 – Hell’s Kitchen (Season 17, 18, 19, 20)

series hell's kitchen

Hell’s Kitchen hay Nhà bếp địa ngục là một chương trình truyền hình thực tế về nấu ăn của Mỹ. Chương trình này được tổ chức bởi đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsay, người đã tạo ra và xuất hiện trong loạt chương trình cùng tên ở Anh.

Học tiếng Anh qua kênh Youtube

Nếu trước đây, các bạn chỉ có thể sử dụng TV để theo dõi những chương trình đã được lên lịch cố định thì cùng với sự phát triển của công nghệ, YouTube hiện nay đã phần nào thay thế TV thông thường, trở thành 1 công cụ giúp cả gia đình có thể xem video để giải trí, thư giãn. Tuy nhiên, Youtube lại là 1 nền tảng mở – nơi mà hầu hết mọi người đều có thể chia sẻ video. Chính vì vậy, việc các bạn cần lựa chọn kỹ những kênh để bản thân tin tưởng theo dõi là rất quan trọng.

Đọc sách, truyện tiếng Anh

Đọc sách, truyện tiếng Anh là phương thức tuyệt vời để bạn vừa có thể trau dồi vốn từ, vừa cải thiện khả năng diễn đạt. Nếu bạn là người mới, hãy chọn những cuốn sách, truyện song ngữ hoặc dành cho đối tượng mới bắt đầu nhé!

Làm cách nào để cải thiện ngữ pháp tiếng Anh của tôi?

Một mẹo đọc sách hay đó là có thể tìm đến những tác phẩm bạn đã từng biết nội dung bằng tiếng Việt. Một khi đã hiểu rõ nội dung câu chuyện thì có thể cảm nhận được sự khác nhau giữa bản gốc và bản dịch.

Tổng hợp

Chỉ với một số hoạt động như trên, các bạn đã có thể dễ dàng tạo cho mình môi trường để liên tục trau dồi ngoại ngữ. Thế nhưng, điểm quan trọng là người học cần tự ý thức, nỗ lực để học tiếng Anh và tư duy, rèn luyện thường xuyên.

Qua một số gợi ý trên, hi vọng các bạn đã “bỏ túi” cho mình những hoạt động hữu ích có thể làm nhân dịp này. Chúc mọi người cùng gia đình một mùa Lễ hội bình an, tràn đầy niềm vui và ngập tràn hạnh phúc! ❤️🧧