Trong thực tế, ai trong chúng ta cũng có nhu cầu ghi nhớ để phục vụ cho việc học tập, làm việc và đời sống sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt đối với nhu cầu học tập để phát triển bản thân. Nhưng không phải ai trong chúng ta cũng có cách ghi nhớ nhanh, ghi chú hay nắm bắt thông tin một cách hiệu quả.

Trí nhớ là một trong những điều kiện cơ bản để con người có thể phát triển các chức năng tâm lý bậc cao, tích lũy vốn kinh nghiệm sống và sử dụng chúng trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Những người được coi là thông minh thường gây ấn tượng bởi việc sở hữu một khả năng ghi nhớ đáng khâm phục. Vậy làm thế nào để ta có thể rèn luyện khả năng ghi nhớ của mình? Hãy cùng tham khảo một số bí quyết về năng lực ghi nhớ siêu tốc của các Siêu trí tuệ Việt Nam nhé!

 

6 phương pháp ghi nhớ siêu đẳng

1.Cần một tinh thần thái độ tốt

Sơn Tùng – chàng trai từng gây ấn tượng với khả năng ghi nhớ ấn tượng khi ghi nhớ 5.040 mảnh ghép được cắt nhỏ từ 80 bức tranh được vẽ bằng các nét rối phức tạp cho rằng điều quan trọng đầu tiên là kiên trì, để nhớ tốt cần phải có sự tưởng tượng và liên kết những điều muốn nhớ. Bên cạnh đó là sự kiên trì và kiên nhẫn. Chỉ khi có một tinh thần khỏe mạnh, chúng ta mới có thể tập trung và ghi nhớ những điều mình muốn.

2. Mã hóa bằng hình ảnh

Một trong những phương pháp ghi nhớ hiệu quả mà thú vị chúng ta thường nghe đến chính là sử dụng hình ảnh. Ví dụ có thể thực hiện đó là đặt câu hoặc tạo ra hình ảnh có chứa những thông tin mà bạn cần ghi nhớ. Nếu câu và hình ảnh càng kỳ quặc, lạ lùng hay hài hước thì bạn sẽ càng dễ ghi nhớ thông tin.

Hình dung ra bằng hình ảnh cũng là điểm chung của các thí sinh Siêu trí tuệ Việt Nam. Cô bé có năng lực ghi nhớ siêu đẳng – Hồng Anh cho biết để ghi nhớ tốt hơn, em tự học hỏi các anh chị và tìm cách riêng để mình có thể ghi nhớ tốt nhất. Đó là mã hóa các chi tiết theo hình ảnh vào đầu để nhớ tốt hơn. Với Diệu Linh, ai cũng sẽ nhớ được nếu có phương pháp. Nhưng để nhớ nhanh, mỗi người sẽ tự tạo một hệ thống riêng phù hợp nhất để mã hóa thông tin và hình ảnh. Cách cụ thể của Diệu Linh là bất cứ thông tin nào em cũng chuyển đổi ra hình ảnh. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng thấy não bộ con người sẽ ghi nhớ hình ảnh tốt hơn so với ghi nhớ con chữ, con số.

3. Liên tưởng và kết nối

Đơn giản thôi, với phương pháp luyện trí nhớ trong 10 ngày này thì tất cả những gì bạn cần chỉ là sự Liên Tưởng và Kết Nối. Hãy thử tập Liên Tưởng những con số trong biển số xe và Kết Nối nó với các tỉnh thành. Liên Tưởng các từ viết tắt với tên trường đại học. Hoặc nếu bạn thích hình ảnh thì hãy thử Liên Tưởng tất cả các biển báo giao thông với ý nghĩa của nó.

Tập nhìn tất cả những thứ diễn ra xung quanh mình, liên tưởng hình ảnh hiện có và kết nối với tất cả ý nghĩa xung quanh nó. Cách này sẽ giúp não bạn luôn được vận động, tăng cường khả năng sáng tạo và độ nhạy với mọi thứ diễn ra xung quanh.

 4. Hành trình ghi nhớ

Phương pháp Loci hay còn được biết đến với cái tên là Phương pháp Hành trình là một trong những cách luyện siêu trí nhớ cực kì hay mà các nhà diễn giả, các kỷ lục giá thế giới thường xuyên luyện tập. Và dĩ nhiên, bạn cũng có thể dùng nó để áp dụng cho việc học tập, ghi nhớ của mình.

Hiểu đơn giản, đây là phương pháp “Lưu nhiều thông tin vào một vị trí hành trình trí nhớ”. Khi sử dụng phương pháp Loci, người dùng cần phải tưởng tượng hai lần. Ở lần thứ nhất, họ cần mường tượng rõ cung điện ký ức và những địa điểm ở đó. Ở lần thứ hai, họ cần tưởng tượng ra hình ảnh của những đồ vật hoặc các từ gợi ý rồi đặt chúng vào các địa điểm đã ghi nhớ. Các hình ảnh này có thể khác nhau tùy theo những gì mà họ cần nhớ, những địa điểm trong cung điện ký ức thì không bao giờ thay đổi.

5. Luyện não

Có thể mỗi thí sinh Siêu trí tuệ Việt Nam có những phương pháp ghi nhớ siêu tốc riêng biệt nhưng để rèn luyện sự ghi nhớ, kích thích não bộ phát triển sẽ không có cách nào khác ngoài việc luyện tập hàng ngày. Không có một Siêu trí tuệ Việt Nam nào tự nhận rằng mình là thiên tài hay sở hữu những năng lực đặc biệt ngay từ đầu mà mọi thứ chỉ đến nhờ sự rèn luyện bền bỉ.

Cũng như cơ thể, trí não của chúng ta cũng cần những sự rèn luyện thường xuyên để có thể hoạt động hiệu quả và phát huy những khả năng tiềm ẩn của mình. Với niềm yêu thích lịch sử và trí nhớ đặc biệt về lịch sử nhưng Phước Vinh vẫn cho rằng vốn kiến thức lịch sử của mình không phải là nhiều. Đôi khi Vinh phải đọc các sự kiện lịch sử ít nhất 10 lần hay nhiều là cả trăm lần. Đồng thời trong quá trình lặp lại đó là việc gắn vào hình ảnh nào đó cụ thể về trận chiến, sự kiện. Vinh dành thời gian mỗi ngày để đọc sách về lịch sử, cập nhật thêm kiến thức mới, không ngừng rèn luyện trí nhớ mỗi ngày.

6. Tiếp nhận nhiều điều mới 

Nếu bạn muốn cải thiện trí thông minh thông qua phương pháp tâm lý học nhưng lại luôn giữ tính bảo thủ và quan điểm cá nhân thì chắc chắn rất khó để đạt được thành công. Do đó, yếu tố quan trọng mà bạn cần xây dựng cho mình là nâng tầm hiểu biết thông qua việc tiếp nhận những điều mới, quan điểm mới. 

Phương pháp này sẽ giúp bạn nâng cao nhận thức của mình. Và bạn cũng đừng chỉ học thêm trong sách vở mà nên tìm hiểm thêm nhiều lĩnh vực khác nhau, mở rộng mối quan hệ, tăng khả năng giải quyết mâu thuẫn trong tư duy. Hãy cứ mở lòng để lắng nghe ngay cả khi điều đó không có ý nghĩa đối với bạn. 

Một số lưu ý trong cách rèn luyện trí nhớ cho người lớn hoặc người hay quên

Với người lớn hoặc người hay quên, cách luyện siêu trí nhớ hiệu quả nhất chính là sự tập trung và lặp đi lặp lại. Trong giai đoạn này, não bộ của chúng ta không còn nhanh nhạy như thời còn đi học, do đó tất cả những gì bạn cần là “chậm mà chắc”. Việc thường xuyên luyện tập những cách học siêu trí nhớ như trên, não bộ sẽ được “tập thể dục” mỗi ngày. Từ đó tăng cường sức khỏe trí não, việc học nhanh trở nên thuận tiện hơn. Tất cả đều có thể, chỉ cần chúng ta không ngừng luyện tập. Đó là lý do vì sao, ngay cả những người cao tuổi, mắt không còn sáng nhưng trí não vẫn rất linh hoạt.

Chúng ta hay các Siêu trí tuệ Việt Nam đều không ngừng lại trong quá trình học hỏi, phát triển bản thân bởi đó là một quá trình lâu dài. Không dừng lại ở những kết quả trước mắt mà luôn tìm kiếm những cơ hội để học tập, chú ý đến những thứ xung quanh và bền bỉ luyện tập với những phương thức ghi nhớ phù hợp. Nếu áp dụng các phương pháp rèn luyện trí nhớ ở trên, SunUni tin rằng bạn sẽ cải thiện trí thông minh hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn