Điều đáng mừng nhất là kỳ thi năm nay thì điểm thi môn Tiếng Anh đã có tới hơn 59,63% thí sinh có điểm trung bình.

Nếu đem so sánh với kết quả điểm môn Tiếng Anh ở kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 thì kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1 năm nay có phần khả quan hơn nhiều. Điểm trung bình môn Tiếng Anh năm nay cao hơn, điểm 10 nhiều hơn và điểm liệt giảm xuống, nhưng cùng với môn Sử thì môn Tiếng Anh vẫn nằm ở tốp cuối theo bảng phổ điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Trong khi, những năm gần đây thì môn học này rất được chú trọng ở các trường phổ thông, là một trong những môn học có lượng học sinh học thêm nhiều nhất, được phụ huynh đầu tư sớm nhất. Thế nhưng, thực tế cho thấy môn Tiếng Anh vẫn chưa đạt được thành quả như kỳ vọng và nó vẫn là môn học ám ảnh đối với một bộ phận học sinh ở nhiều nhà trường, nhất là các trường ở khi vực nông thôn….

Điểm Tiếng Anh đã có những khởi sắc qua từng năm

Trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1 của năm 2021 vừa qua thì cả nước có 866.993 thí sinh tham gia thi bài thi Tiếng Anh. Trong đó, điểm trung bình là 5.84 điểm, điểm trung vị là 5.6 điểm; điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 4.0 điểm. Số thí sinh có điểm <= 1 là 144 (chiếm tỷ lệ 0.02%); số thí sinh đạt điểm dưới trung bình là 349.175 (chiếm tỷ lệ 40.27 %).

Nếu so sánh với kỳ thi gần đây nhất là năm 2020 thì kỳ thi năm nay khởi sắc hơn rất nhiều ở tất cả các tiêu chí. Bởi, trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 thì cả nước có 749.285 thí sinh dự thi môn Tiếng Anh.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục thì điểm trung bình môn Tiếng Anh năm 2020 là 4,57 điểm, điểm trung vị là 4,2 điểm; điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 3,4 điểm. Số thí sinh đạt điểm dưới trung bình môn Tiếng Anh là 472990 (tỷ lệ 63,13%); số thí sinh có điểm <= 1 là 543 (chiếm tỷ lệ 0,07%).

Như vậy, qua số liệu thì chúng ta dễ dàng nhìn thấy là điểm trung bình môn Tiếng Anh ở kỳ thi năm nay cao hơn năm trước, điểm liệt cũng giảm mạnh hơn. Năm 2020 có 543 điểm liệt, năm nay giảm xuống còn 144 điểm liệt.

Và, nếu so sánh với năm 2019 có tới 3.128 bài thi bị điểm liệt thì điểm thi năm nay đã khả quan hơn rất nhiều.

Đặc biệt, trong kỳ thi đợt 1 năm nay thì môn Tiếng Anh đã có tới 4.345 bài thi đạt điểm 10, cao gấp gần 17 so với năm 2020- đây rõ ràng là tín hiệu đáng mừng và nó cũng phản ánh một phần nào về việc đầu tư của nhà trường, học sinh và phụ huynh cho môn học này, nhất là những trường ở những khu vực có điều kiện.

Sự tiến bộ về điểm số của môn Tiếng Anh qua từng năm là điều không ai có thể phủ nhận được nhưng nếu so với các môn thi khác thì môn thi này vẫn còn nhiều nỗi trăn trở.

Bởi, điểm thi trung bình môn Tiếng Anh năm nay vẫn có tới 40.27% số bài thi có điểm dưới trung bình. Trong khi, đề thi môn Tiếng Anh năm nay được đánh giá là kiến thức nhẹ nhàng hơn các năm trước đây.

Chất lượng và điểm số môn Tiếng Anh vẫn chưa tương xứng với sự đầu tư

Nhìn lại những đầu tư cho môn Tiếng Anh trong thời gian qua, điều mà chúng ta dễ dàng nhìn thấy là trong tất cả các môn học ở bậc phổ thông thì có lẽ môn Tiếng Anh được đầu tư nhiều nhất.
Chính phủ đã ban hành Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008- 2020”. Sau đó, đến năm 2017 lại có thêm Quyết định điều chỉnh, bổ sung đề án dạy và học Ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2017-2025.
Bộ và các Sở Giáo dục ở các địa phương cũng thường xuyên mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao trình độ Ngoại ngữ cho giáo viên phổ thông hàng năm và có lẽ không có môn học nào mà giáo viên được đầu tư bồi dưỡng nhiều như môn Tiếng Anh khi có nhiều giáo viên còn được cử ra nước ngoài học tập, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ giảng dạy.

Trong các nhà trường thì sách giáo khoa môn Tiếng Anh hiện nay và kể cả sách giáo khoa chương trình mới cũng luôn có giá cao nhất và sách giáo khoa môn học này cũng được thay đổi thường xuyên, có nhiều bộ sách giáo khoa khác nhau đang giảng dạy trong nhà trường.

Đối với phụ huynh học sinh, dù có nhiều gia đình còn khó khăn nhưng ai cũng hiểu được sự quan trọng của môn Tiếng Anh nên họ đã đầu tư cho con em mình từ nhỏ. Gần như học sinh ở khu vực đồng bằng, thành thị đều học thêm môn Toán và môn Tiếng Anh từ cấp Tiểu học…

Như vậy, điều mà chúng ta đang thấy là các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, ngành Giáo dục và phụ huynh, học sinh rất coi trọng môn tiếng Anh, đầu tư rất nhiều cho môn học này.

Thế nhưng, trái ngược với những đầu tư, sự kỳ vọng thì kết quả lại chưa đạt được như mong muốn, nhất là các trường, các địa bàn không thuộc thị thành.

Điểm thi môn Tiếng Anh trong các kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông những năm qua thường thấp hơn các môn khác, tỉ lệ điểm dưới trung bình thường rất cao, năm 2020 là chiếm tới 63,13%, năm nay có giảm hơn thì cũng còn tới 40.27%.

Ngay cả kỳ thi tuyển sinh 10 thì cũng rất hiếm địa phương có tỉ lệ điểm thi môn Tiếng Anh trên 50% trung bình. Nhiều học sinh học xong lớp 12, thậm chí xong đại học, có chứng chỉ Tiếng Anh nhưng vẫn không thể đọc thông, viết thạo, không giao tiếp được.

Rõ ràng, hiệu quả đào tạo môn Tiếng Anh ở rất nhiều trường phổ thông ở nước ta hiện nay chưa tương xứng với những đầu tư, kỳ vọng- điều này được thể hiện qua tất cả các kỳ thi của ngành Giáo dục.

Chất lượng đào tạo môn Tiếng Anh vẫn còn những hạn chế nhất định và nó vẫn là nỗi thách thức ngành Giáo dục nước nhà trong những năm tới đây.

Tuy nhiên, điều đáng mừng nhất là kỳ thi năm nay thì điểm thi môn Tiếng Anh đã có tới hơn 59,63% thí sinh có điểm trung bình. Đặc biệt, môn Tiếng Anh là môn có số điểm 10 đứng thứ 2 trong tổng số 9 môn thi tốt nghiệp vừa qua.

Thành quả này thực sự là tín hiệu đáng mừng và chúng ta hy vọng môn Tiếng Anh tiếp tục sẽ được khởi sắc trong tương lai để nó tương xứng với kỳ vọng và sự đầu tư hiện nay của Nhà nước và phụ huynh, cũng như sự cố gắng của thầy và trò ở các nhà trường phổ thông qua từng năm học.

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn