Để chuẩn bị cho năm học mới, hiện, các trường học trên toàn thành phố Hà Nội đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết về chuyên môn và phòng, chống dịch Covid-19.

“Em được cô giáo thông báo khai giảng vào ngày 5/9 theo hình thức trực tuyến và em sẽ chuẩn bị quần áo đồng phục, khăn quàng đỏ. Đồ dùng học tập thì em nhận được sách giáo khoa của nhà trường rồi, bút và thước kẻ em dùng lại từ năm học trước. Em mong dịch sớm kiểm soát để có thể đến trường gặp thầy cô và các bạn”.

Đó là chia sẻ của em Nguyễn Khánh Vy, học sinh lớp 8, trường THCS Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai về việc chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022 và dự lễ khai giảng vào ngày 5/9 tới.

Đây là năm học đầu tiên, hơn 2,1 học sinh cùng với gần 160.000 cán bộ, giáo viên từ mầm non đến THPT, trung cấp chuyên nghiệp trên toàn thành phố Hà Nội sẽ dự Lễ khai giảng năm học 2021 – 2022 bằng hình thức trực tuyến, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thành phố đang thực hiện giãn cách. Các trường xây dựng kế hoạch chi tiết kịch bản chào đón học sinh đầu cấp và buổi lễ khai giảng trực tuyến với mong muốn để lại những ấn tượng đáng nhớ cho các em.

Bà Trần Thị Hải Yến, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú, quận Hoàn Kiếm cho biết: “Việc chào cờ, đúng giờ đó, tất cả các em học sinh đứng trang trọng tại các đầu cầu và thực hiện chào cờ theo hiệu lệnh chung trên Cổng thông tin của nhà trường, hướng về lá cờ chung ở sân khấu chính được đặt tại trường. Các em đã được dặn dò và được cung cấp tất cả kỹ thuật để được vào lễ khai giảng với một tâm thế tốt nhất. Về phần trao thưởng, vinh danh học sinh được nhà trường chuẩn bị kỹ bằng những bức ảnh đồ họa, thước phim. Những dấu ấn cho những học sinh tựu trường hoặc học sinh tạm biệt chia tay nhà trường thì đều thực hiện trên nền tảng số”.

Hà Nội sẵn sàng các điều kiện cho năm học mới 2021-2022 trong tình hình mới (Ảnh minh họa: KT)

Cùng với cả nước, đây cũng là năm học đầu tiên Ngành Giáo dục Hà Nội thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 2 và lớp 6. Các trường học đều ưu tiên mọi điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ giáo viên cho hai khối lớp học này.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương – Hiệu trưởng trường Tiểu học An Hưng, quận Hà Đông cho hay, trong thời gian nghỉ phòng dịch, nhà trường đã tổ chức hình thức bồi dưỡng các mô-đun cần thiết phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm giáo viên vững vàng, tự tin thực hiện nhiệm vụ năm học.

“Đến giờ phút này, nhà trường đã tập huấn cho toàn bộ giáo viên lớp 2 cũng như các giáo viên trong nhà trường về sách giáo khoa lớp 2 mới. Đến nay, các thầy cô trong nhà trường đang thực hiện các tiết dạy mẫu để các giáo viên trong nhà trường cùng xem, đánh giá và xây dựng khung chuẩn nhất, khi bước vào năm học mới, tất cả những giáo viên lớp 2 sẽ đảm bảo đúng yêu cầu của các cấp đề ra về vấn đề thay sách giáo khoa mới”, bà Nguyễn Thị Lan Hương nói.

Để chuẩn bị cho khai giảng năm học mới 2021 – 2022, các quận, huyện đã đầu tư xây mới nhiều trường học ở các cấp học với kinh phí hàng tỷ đồng. Phòng Giáo dục và Đào tạo 30 quận, huyện yêu cầu các đơn vị trường học tăng cường tuyên truyền để phụ huynh học sinh hiểu cùng đồng hành với giáo viên trong việc dạy học trực tuyến tại thời điểm này, đảm bảo những điều kiện học tập tốt nhất và thuận lợi nhất cho học sinh cũng như đáp ứng yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông cho biết: “Số học sinh của quận Hà Đông năm nay so với năm học trước tăng khoảng 5.300 học sinh đối với khối công lập. Đối với khối tư thục tăng khoảng 700 học sinh. Năm nay, quận đã xây thêm 1 trường mới công lập và 3 trường tư thục. Quận đã bồi dưỡng cho khoảng 20.000 lượt giáo viên tập trung vào chương trình thay sách giáo khoa lớp 2, lớp 6. Đến thời điểm này, các trường trên địa bàn quận cũng đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho năm học mới”.

Lễ khai giảng năm học mới 2021 – 2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng học sinh toàn thành phố Hà Nội sẽ được tham dự sự kiện này với những dấu ấn riêng của từng trường. Đến nay, Ngành Giáo dục Thủ đô đã và đang chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để đón năm học mới với quyết tâm thực hiện nhiệm vụ vừa chống dịch Covid-19, vừa duy trì việc dạy, học hiệu quả, cố gắng không để những khó khăn của dịch làm ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng dạy học./.

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn