Theo báo cáo của Trường Đại học Quốc gia SeoulViện Y tế và Xã hội Hàn Quốc, nước này có thể mất tới 1/2 số trường đại học hiện nay trong vòng 25 năm do suy giảm trầm trọng số lượng nhân khẩu học.

Báo cáo về sự thay đổi dân số và triển vọng tương lai của các trường đại học trong khu vực cho thấy chỉ 190 trong 385 trường đại học tại Hàn Quốc có thể duy trì hoạt động trong hai thập kỷ tới. Tuy nhiên, các trường tỉnh lẻ sẽ phải cạnh tranh khốc liệt để tồn tại.

Ở các khu vực ngoài thủ đô Seoul, chỉ 44% trường đại học hiện nay có thể duy trì hoạt động. Tại thủ đô, con số này là 80%, tiếp theo là tại thành phố Sejong, khoảng 2/3 các trường đại học dự kiến vẫn tồn tại trong 25 năm tới.

Nghiên cứu được tiến hành khi nhiều trường đại học danh tiếng tại các tỉnh, thành chứng kiến số lượng tuyển sinh giảm mạnh. Nguyên nhân không chỉ đến từ tỷ lệ sinh giảm mà còn do mong muốn của người trẻ được lập nghiệp tại các đô thị lớn.

Theo nghiên cứu, trong vòng 2 thập kỷ tới, 50% trẻ em được sinh ra tại thủ đô Seoul, trong khi các tỉnh, thành khác sẽ chứng kiến đợt di chuyển dân số mạnh mẽ đến các khu vực đô thị. Dòng dân di cư khỏi khu vực cũng phản ánh mức độ chênh lệch về chất lượng, dịch vụ đại học.

Ông Lee Doung-gyu, Giáo sư tại Trường Đại học Dong-A, phân tích: Nếu số lượng sinh viên sụt giảm, nguồn thu từ học phí cũng giảm nên các trường đại học địa phương không thể thuê giảng viên toàn thời gian. Do đó, số lượng nhân viên bán thời gian sẽ tăng, dẫn đến giảm chất lượng giáo dục của các trường địa phương.

“Khi chất lượng giáo dục không như mong muốn, sinh viên tại các tỉnh sẽ chuyển hướng sang học tại các đô thị lớn. Đây sẽ là một vòng luẩn quẩn không hồi kết”, ông Doung-gyu nhấn mạnh.

Đơn cử, tại Busan, thành phố lớn thứ hai của Hàn Quốc, chỉ có 7 trường đại học, cao đẳng trong số 23 trường đại học hiện có thành phố này có thể tồn tại. Các trường đại học tại Busan đã đóng góp vào sự phát triển của thành phố cảng nên việc dừng hoạt động có thể tác động nặng nề lên các ngành công nghiệp truyền thống trong khu vực.

Ngoài ra, Busan đang đối mặt với tình trạng “chảy máu chất xám” trong hơn một thập kỷ với những học sinh đạt thành tích cao nhất cấp tỉnh đều chuyển đến học tại thủ đô Seoul.

Theo Hội đồng Giáo dục Đại học Hàn Quốc, một số lượng lớn các trường đại học ở Busan đã không thể lấp đầy chỉ tiêu sinh viên được chính phủ phân bổ vào đầu năm nay. Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn do số lượng thanh niên 18 tuổi giảm gần 45% kể từ năm 2000.

Ông Kim Byung-wook, nhà lập pháp thuộc Đảng Dân chủ Hàn Quốc, phân tích: Lý do chính khiến các trường đại học quốc gia địa phương không đáp ứng được chỉ tiêu đầu vào là do cơ sở hạ tầng, nguồn lực giáo dục tập trung ở Seoul. Ngoài ra, so với các trường tư thục hoặc công lập tại thủ đô, các trường công lập tại địa phương khác bị hạn chế nguồn hỗ trợ tài chính từ chính phủ.

Ông Kim Seokho, Giám đốc Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Xã hội, Đại học Quốc gia Seoul, gợi ý phải điều chỉnh mức độ tập trung dân số trong khu vực đô thị với các khu vực khác. Tiếp đó, các địa phương cần cải thiện điều kiện và chất lượng cuộc sống của thanh thiếu niên ở các khu vực.

Theo University World News
icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn