Từ 14 giờ chiều nay, hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2022. Khi đi làm thủ tục dự thi, thí sinh phải mang theo thẻ căn cước công dân (CCCD) và giấy báo dự thi. Ấn F5 để liên tục cập nhật.

Thống kê của Bộ GD&ĐT đến hết ngày 5/7, tổng số thí sinh đăng ký dự thi là: 1.002.432. Trong đó, số thí sinh đăng ký trực tuyến là 933.510, chiếm 93,12%; số thí sinh đăng ký trực tiếp là 68.922, chiếm 6,88%.

Theo thống kê, cả nước có 2.243 điểm thi, 42.293 phòng thi.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Cố gắng bằng “0” học sinh, giáo viên vi phạm quy chế

Trong buổi làm thủ tục dự thi, thí sinh được giáo viên phổ biến lại một lần nữa về quy chế thi tốt nghiệp THPT, nghe phổ biến lại lịch thi từng môn, các hiệu lệnh trống (hoặc chuông) sẽ được sử dụng tại điểm thi…

Khi đi làm thủ tục dự thi, thí sinh mang theo thẻ căn cước công dân (CCCD) và giấy báo dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Thí sinh tới điểm thi, vào đúng phòng thi (ghi trong Giấy báo dự thi) để làm thủ tục dự thi, xem kỹ danh sách dự thi về các thông tin cá nhân.

Nếu thấy có bất cứ những sai sót nào về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên, cần báo ngay cho cán bộ coi thi hoặc những người làm nhiệm vụ tại điểm thi.

Với những trường hợp thí sinh bị mất thẻ CCCD hoặc các giấy tờ cần thiết khác, các em cần phải báo cáo ngay cho Trưởng điểm thi để kịp thời xử lý.

Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã thành lập 05 đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại 24 địa phương trên toàn quốc và thành lập 10 đoàn kiểm tra của Bộ kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại 20 địa phương.

Các địa phương còn lại được Ban Chỉ đạo kiểm tra bằng hình thức trực tuyến. Hoạt động kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi được các lãnh đạo Bộ GD&ĐT thực hiện liên tục, xuyên suốt từ ngày 24/6 đến ngày 05/7.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, Trưởng ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT 2022 cho rằng, kỳ thi không chỉ để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT mà còn là căn cứ các trường đại học sử dụng tuyển sinh. Do đó đòi hỏi phải tổ chức kỳ thi chặt chẽ, công bằng, bảo đảm quyền lợi cho người học.

Thứ trưởng Độ cho rằng, tác động của kỳ thi tới xã hội rất lớn. Một sơ suất nhỏ có thể gây hậu quả lớn. Vì thế, Thứ trưởng đề nghị các địa phương tập trung cho công tác chuẩn bị như nguồn nhân lực được tập huấn đảm bảo chất lượng; chuẩn bị cơ sở vật chất, rà soát bố trí đủ phòng thi cho thí sinh F0, thí sinh nghi nhiễm; chủ động phương án phòng chống mưa ngập trong những ngày thi; có phương án hỗ trợ đến từng thí sinh khó khăn về phương tiện đi lại, điểu kiện kinh tế…

Bộ GD&ĐT thông tin, báo cáo của các địa phương cũng như ghi nhận của các đoàn kiểm tra cho thấy hầu hết các địa phương trên cả nước đều đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Các địa phương đều có các giải pháp hỗ trợ tối đa cho thí sinh, đảm bảo không để thí sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không đến dự thi. Các địa phương, nhất là các địa phương có các huyện, xã miền núi, hải đảo đã quan tâm sâu sát đến từng thí sinh là người đồng bào dân tộc, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, huy động các nguồn lực nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham gia Kỳ thi.

Tại Hà Nội, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội cho biết: Toàn thành phố có 97.524 thí sinh dự thi, trong đó có 85.883 thí sinh học chương trình THPT, 11.641 thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên; có 4.476 thí sinh tự do.

Sở đã bố trí 181 điểm thi chính thức và 60 điểm thi dự phòng; trong đó có 66 điểm thi chính thức đặt tại trường THCS, 3 điểm thi chính thức đặt tại Trung tâm GDNN-GDTX và 112 Điểm thi chính thức đặt tại trường THPT. Có tổng số 4.594 phòng thi, trong đó có 4.070 phòng thi chính thức, 362 phòng thi dự phòng, 162 phòng chờ.

Sở cũng đã điều động 14.096 cán bộ, công chức, viên chức tham gia coi thi; 695 cán bộ, công chức, viên chức tham gia Ban chấm thi.

Các điểm thi đều có đủ trang thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19; phòng bảo quản đề thi, bài thi được lắp camera giám sát, ghi hình các hoạt động tại phòng 24 giờ/ngày.

Thí sinh F0, F1 cần phải đeo khẩu trang

Trước đó, trả lời băn khoăn của các lãnh đạo Sở GD&ĐT về việc thí sinh có đeo khẩu trang trong thời gian làm bài thi kỳ thi Tốt nghiệp THPT hay không, Phó Cục trưởng Cục Quản lí Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Vương Ánh Dương nói rằng: Thí sinh là F0, F1 dự thi Tốt nghiệp THPT 2022 cần phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm bài thi, các thí sinh khác áp dụng linh hoạt, có thể không đeo.

Theo lý giải của ông Dương, theo quy định mới nhất, ở ngoài cộng đồng, yêu cầu thí sinh vẫn đeo khẩu trang nhưng đến phòng thi, không có sự tiếp xúc và ngồi giữ khoảng cách, các em có thể linh hoạt cởi khẩu trang để làm bài.

“Riêng thí sinh F0 ở phòng thi đặc biệt vẫn cần tuân thủ quy định đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm bài và cán bộ coi thi mặc quần áo phòng hộ hoặc thay thế áo phòng hộ bằng áo choàng”, ông Dương nói.

Đề thi sẽ thế nào?

Năm nay, các bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT được giữ ổn định như kỳ thi năm 2021: Toán, Ngoại ngữ, các môn khoa học tự nhiên, khoa học xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm; Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Thời gian làm bài của môn Ngữ văn là 120 phút; Toán là 90 phút; ngoại ngữ 60 phút; 50 phút đối với mỗi bài thi thành phần tổ hợp liên môn. Nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Đề thi năm nay sẽ tập trung vào những kiến thức mang tính cơ bản và vẫn sẽ có độ phân hóa để qua đó phân loại được thí sinh, phù hợp với yêu cầu của nhiều trường đại học dùng kết quả của kỳ thi để xét tuyển.

Theo đó, nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12; các nội dung dạy học được tinh giản do tác động của dịch COVID-19 (năm học 2019-2020, 2020-2021 và 2021-2022) không được đưa vào đề thi năm nay. Đề thi gốc được bàn giao cho các Hội đồng thi để tổ chức in sao kịp thời, bảo đảm bảo mật tuyệt đối.

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn