Australia đang phải đối diện với sự sụt giảm sinh viên quốc tế cho dù nước này đã mở cửa một thời gian. Nguyên nhân là do nhiều sinh viên đã chọn những điểm đến hấp dẫn hơn để du học.

Năm 2021, sinh viên người Pakistan, Alee Khalid, trả hơn 5.000 USD cho học phí ngành Khoa học máy tính tại Trường Đại học Southern Cross với hy vọng Australia sớm cho phép du học sinh trở lại học tập.

Tuy nhiên, đại dịch kéo dài khiến Australia đóng cửa biên giới năm thứ 2 liên tiếp còn Khalid phải học trực tuyến cả học kỳ.

Đang đợi thị thực được phê duyệt, Khalid cho biết: Họ bắt tôi phải học online dù tôi giải thích rằng Internet ở nơi tôi sống rất chập chờn. Hơn nữa, tôi phải dậy lúc 3 giờ sáng để học. Tôi muốn học ở Australia và trải nghiệm cuộc sống ở đây thay vì học online.

Khalid đã nộp đơn xin thị thực cách đây 9 tháng nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi từ Đại sứ quán Australia. Khi nam sinh yêu cầu trường đại học giúp đỡ, họ nói rằng, họ không thể làm gì cả.

Còn Trường Đại học Southern Cross lý giải việc xin thị thực là trách nhiệm của sinh viên, không phải nhiệm vụ của nhà trường.

Câu chuyện của Khalid nêu bật tình trạng khó khăn hiện nay của các trường đại học Australia. Dù biên giới đã mở cửa, hàng nghìn sinh viên quốc tế vẫn chưa thể trở lại. Nhiều người trong số họ từ bỏ việc chờ đợi và đổi hướng du học.

Ước tính, khoảng 56.000 sinh viên quốc tế đã nhập cảnh Australia kể từ khi nước này nới lỏng biên giới. 50.000 người khác đã nộp đơn xin thị thực. 120.000 người vẫn chưa thể nhập cảnh vì nhiều lý do khác nhau. Đơn cử, sinh viên Trung Quốc không thể rời khỏi đất nước vì lệnh phong tỏa và đóng cửa biên giới.

Theo cuộc khảo sát gần đây của nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ sinh viên Studiosity, chỉ có 58% sinh viên quốc tế đang theo học đại học tại Australia có kế hoạch trở lại trong năm nay. 41% số người được hỏi dự định học ở quốc gia khác.

Chính phủ Australia đã đưa ra một loạt sáng kiến đưa sinh viên quốc tế trở lại như hoàn phí xin thị thực, hủy bỏ quy định về số giờ làm việc, gia hạn thời gian ở lại Australia sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó, một số trường đại học Australia mở chi nhánh tại châu Á, quê hương của phần đông du học sinh đang theo học tại Australia.

Các chuyên gia giáo dục nhận định rằng, lĩnh vực giáo dục quốc tế của Australia sẽ phục hồi trở lại vì nhu cầu du học đang tăng cao ở những thị trường đang phát triển như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian phục hồi là khó dự đoán.

Trong khi GS Jackson, Trường Đại học Australia, cho rằng lĩnh vực giáo dục quốc tế có thể phục hồi sớm nếu Australia làm tốt các chương trình hỗ trợ như hiện nay. Còn GS Hurley, Viện Mitchell nghi ngờ mọi chuyện sẽ không dễ dàng.

“Có lẽ sẽ phải đến năm 2026, 2027, thậm chí là 5 năm nữa, các trường đại học Australia mới lấy lại số lượng sinh viên quốc tế như họ từng ghi nhận vào năm 2019”, ông Hurley bày tỏ.

 

Theo Aljazeera

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn