Tiêm chủng đầy đủ

Ở Mỹ, giáo dục phổ thông có thể miễn phí nếu là trường công lập (public schools). Học sinh phải đóng học phí nếu học ở trường hoàn toàn tư thục (private school) hoặc trường công giáo. Học phí trong các loại hình trường tư cũng khác nhau, ở trường tư thục, học phí từ 45 nghìn USD/năm trở lên (khoảng 1 tỷ đồng), còn ở trường công giáo, khoảng 12 – 15 nghìn USD.

Chúng tôi cho con gái vào học ở một trường phổ thông công lập gần nhà nhất. Trường này nhận tất cả trẻ em từ 5 tuổi trở lên, không phân biệt quốc tịch. Ở đây, học sinh 10 – 11 tuổi kết thúc giáo dục tiểu học. Để được vào trường học, học sinh chỉ cần nộp đơn xin học của bố mẹ, giấy xác nhận địa chỉ chỗ ở và giấy chứng nhận tiêm chủng.

Học sinh Mỹ không được miễn trừ y tế, tất cả đều phải tiêm chủng theo đúng lịch trình. Cách duy nhất để tránh tiêm chủng là đứa trẻ phải thuộc một tôn giáo nào đó không chấp thuận việc này. Nhưng đây là trường hợp hiếm hoi. Nếu chưa tiêm một loại vắc-xin nào đó, trẻ vẫn được nhận vào trường, nhưng với điều kiện là nhất định phải tiêm trong thời gian gần nhất. Và để phụ huynh không tình cờ “quên”, giám thị nhà trường sẽ thường xuyên gọi điện và gửi thư nhắc nhở đến tận nhà.

Không mang ba lô nặng

Khi vào lớp học, trẻ em không phải thay giày vì thời tiết ở Mỹ chủ yếu là khô, và thói quen phổ biến của người Mỹ là không cởi giày ngay cả khi ở trong nhà.

Học sinh chỉ học trên lớp theo sách giáo khoa (không dày hơn một cuốn vở thông thường). Bài tập về nhà được giao trước một tuần dưới dạng một bản in sẵn, và cùng với bài tập là kế hoạch thực hiện. Tất cả đều nằm gọn trong một cái cặp nhựa mỏng được gọi là Homework Folder (cặp bài tập về nhà), và đây là thứ duy nhất học sinh mang theo khi đến trường. Trẻ em làm bài tập hằng ngày, từng tý một theo kế hoạch, nên khối lượng công việc không lớn.

Vào những ngày nghỉ, thầy giáo không giao bài tập về nhà (học sinh chỉ cần ghi nhật ký đọc sách). Người Mỹ cho đây là thời gian nghỉ ngơi của gia đình và không nên làm hỏng nó bằng các bài học.

Không viết bút mực

Tất cả các bài tập, kể cả bài kiểm tra, học sinh đều viết bằng bút chì. Vì sao? Vì bút chì dễ tẩy xóa trong trường hợp làm sai, khiến trẻ giảm căng thẳng. Nói chung, bút chì và tẩy là những dụng cụ chính của học sinh Mỹ. Không có gì ngạc nhiên là trung bình mỗi năm, một học sinh Mỹ dùng hết 100 cây bút chì.

Đi dạo trong giờ ra chơi

Ở trường tiểu học, người ta quy đinh thời gian đi dạo bắt buộc (recess – giờ nghỉ). Trẻ em dạo chơi trên sân thể thao, chạy nhảy, chơi các trò chơi ngoài trời dưới sự giám sát của giáo viên. Người Mỹ cho rằng, trẻ em cần phải vận động nhiều, đặc biệt là khi các em đã ngồi nửa ngày bên bàn học (buổi học ở trường tiểu học bắt đầu từ 8 giờ 15 phút và kết thúc lúc 14 giờ 15 phút hoặc 14 giờ 30 phút. Học sinh chỉ dừng đi dạo khi thời tiết xấu, như mưa to hoặc tuyết rơi quá nhiều.

Rèn luyện tính tự lập

Rèn luyện tính tự lập ngay từ nhỏ là điều mà giáo viên Mỹ hết sức quan tâm. Đứa trẻ phải tự sắp xếp ba lô của mình. Nếu để quên một thứ gì đó ở nhà hoặc không học thuộc bài, trẻ sẽ bị phê bình. Và bố mẹ không có lý do gì để viết email cho giáo viên biện minh hành vi.

Ngay cả khi con bạn học rất giỏi, nhưng để quên, ví dụ như vở toán ở nhà, cũng sẽ bị trừ điểm. Hình thức trừ điểm thường được sử dụng ở trường tiểu học để khuyến khích học sinh. No exсeptions (không có ngoại lệ) là cụm từ người Mỹ thường dùng.

Không huy động tiền phụ huynh

Nếu học sinh dự định tổ chức một sự kiện như tiệc trà nhân dịp lễ Halloween, phụ huynh được đề nghị chọn mua thứ gì đó trong danh sách quy định (đồ ăn, uống, khăn ăn, khăn trải bàn…). Nếu phụ huynh không có điều kiện tài chính… cũng chẳng sao, không ai cấm con bạn ăn bánh quy và uống nước trái cây vì phụ huynh “không đóng tiền”.

Học trên sàn nhà

Một số môn học, chẳng hạn như âm nhạc, vẽ hoặc đọc, không diễn ra bên bàn học, mà trên một tấm thảm được trải trên sàn nhà trước bảng đen. Người ta cho rằng ở vị trí đó, trẻ em cảm thấy thoải mái hơn và kích thích khả năng sáng tạo. Ngoài ra, về mặt tâm lý, nó giúp các em gần gũi với nhau hơn.

Không biết điểm của nhau

Ở trường phổ thông Mỹ, việc chép bài, nhắc nhở và bàn luận về điểm số của mình hoặc của người khác không được khuyến khích. Hằng quý, phụ huynh nhận được thông báo về điểm số của học sinh trong một phong bì dán kín, kết quả thi không được công bố trên lớp.

Phụ huynh chỉ có thể trao đổi với giáo viên về thành tích hoặc khó khăn của con mình trong các cuộc họp phụ huynh (diễn ra khoảng 3 lần/năm). Cuộc họp phụ huynh kéo dài 10 phút dưới hình thức tête-à-tête (đối mặt), nơi giáo viên nói về kết quả học tập của học sinh và có thể đưa ra những khuyến nghị nào đó đối với những học sinh chậm tiến.

Theo pedsovet.org
icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn