Đối với nhiều nhà tuyển dụng, kỹ năng phỏng vấn xin việc của bạn còn quan trọng hơn các chỉ số hiệu quả trên giấy tờ nữa đấy. Dưới đây là 10 kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc bạn cần phải biết để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, giúp buổi phỏng vấn của bạn đạt chất lượng cao và hiệu quả tốt nhất.

7 Bước chuẩn bị trước khi đi phỏng vấn xin việc

Trang phục nghiêm chỉnh, phù hợp

Vẻ bề ngoài chính là yếu tố đầu tiên gây ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng. Bạn có dày dặn kinh nghiệm cách mấy, nhưng khi xuất hiện với trang phục không chỉn chu, bạn vẫn sẽ bị đánh giá là kỹ năng phỏng vấn kém, xuề xoà và thiếu tôn trọng doanh nghiệp.

Trang phục gọn gàng, chỉnh tề thể hiện sự tôn trọng và nghiêm túc của bạn đối với công ty và cả công việc mà bạn đang ứng tuyển, tạo thiện cảm cho người đối diện. Tránh các lỗi trang phục khi phỏng vấn giúp bạn tự tin và bắt đầu buổi phỏng vấn thuận lợi hơn.

Đến buổi phỏng vấn đúng giờ

Trong số những kỹ năng đi phỏng vấn xin việc thì việc đến đúng giờ là một yêu cầu bắt buộc. Đến trễ giờ hẹn cho thấy bạn thiếu sự chuẩn bị cũng như thiếu trách nhiệm đối với công ty, làm mất thời gian của đôi bên.

Tốt nhất là bạn hãy nghiên cứu đường đi đến địa chỉ của công ty trước buổi hẹn ít nhất 1 ngày để nắm rõ địa điểm. Ngoài ra, đừng quên chuẩn bị sẵn mọi thứ từ trang phục, giấy tờ từ đêm hôm trước. Lý tưởng nhất là bạn tới trước giờ hẹn phỏng vấn khoảng 10, 15 phút.

Tìm hiểu kỹ về công ty mà mình ứng tuyển

Khi phỏng vấn nên nói gì? Hãy đảm bảo bạn nắm rõ các thông tin chính về công ty có thể giúp bạn tự tin bước vào cuộc phỏng vấn của mình. Các yếu tố bạn có thể tìm hiểu bao gồm lịch sử hình thành và phát triển, sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp, sứ mệnh và mục tiêu.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo website công ty, các bài đăng trên mạng xã hội và thông cáo báo chí gần đây để có thêm thông tin cần thiết, cũng như cho thấy vì sao bạn lại phù hợp với môi trường và định hướng của công ty.

Chuẩn bị kiến thức phù hợp với mô tả công việc

Khi chuẩn bị cho mình kỹ năng phỏng vấn và trả lời phỏng vấn, bạn cần lưu ý các mục trong Job Description. Bạn có thể in nó ra và tập trung chú trọng vào những mảng kinh nghiệm, kỹ năng, chuyên môn mà nhà tuyển dụng yêu cầu.

Hãy ghi chú lại về những ví dụ từ công việc trước đây và trình độ, kỹ năng hiện tại của bạn phù hợp với những yêu cầu này, và tập trung nhấn mạnh về chúng trong lúc bạn đang giới thiệu về kinh nghiệm của bản thân.

Lên kịch bản trả lời cho câu hỏi tình huống

Không ít nhà tuyển dụng muốn kiểm tra khả năng xử lý tình huống và kỹ năng trả lời phỏng vấn của ứng viên bằng các câu hỏi bất ngờ, nằm ngoài những thông tin cơ bản như Giới thiệu bản thân và Kinh nghiệm làm việc.

Để chuẩn bị cho phần câu hỏi hóc búa này, bạn có thể tham khảo những bài chia sẻ về chính công việc đó trên Youtube, các bài blog posts. Hoặc chính bạn cũng có thể đặt câu hỏi: “Nếu mình là nhà tuyển dụng, mình sẽ muốn hỏi gì?” để có thể chuẩn bị sẵn sàng cho nhiều tình huống nhất.

Thực hành thử với người quen

Luyện tập trả lời phỏng vấn thành tiếng có thể giúp bạn có thêm sự tự tin. Bạn có thể tự nói một mình hoặc tốt hơn là với một người quen, nhờ họ đóng vai người phỏng vấn. Điều này sẽ giúp bạn khi thực chiến sẽ đỡ “khớp” hơn.

Soạn sẵn câu hỏi cho người tuyển dụng

Phỏng vấn là cuộc trao đổi hai chiều. Bạn không chỉ cần chuẩn bị kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc mà còn cần phải biết cách đặt câu hỏi.

Dưới đây là một số câu hỏi bạn có thể muốn hỏi những người phỏng vấn của mình:

  • Anh/chị có thể giải thích một số trách nhiệm hàng ngày mà công việc này đòi hỏi không?
  • Nếu tôi ở vị trí này, hiệu suất của tôi sẽ được đo lường như thế nào? Và trong thời gian bao lâu?
  • Bộ phận này làm việc nhóm thường xuyên với những bộ phận nào?
  • Những thách thức tôi phải đối mặt trong vai trò của mình là gì?
  • Ngoài ra, bạn có thể áp dụng Elevator Pitch – một phương pháp giao tiếp rất hiệu quả khi xin việc.

10 Kỹ năng phỏng vấn xin việc “cầm chắc” phần thắng

Nụ cười: Vũ khí tối thượng

Một nụ cười tươi sẽ tạo ấn tượng về sự tự tin và thân thiện của bạn trong mắt người tuyển dụng. Khi bạn căng thẳng, người đối diện cũng sẽ cảm nhận được năng lượng nặng nề của bạn và khiến cho buổi phỏng vấn trở nên không được thoải mái.

Bạn không nhất thiết phải tươi cười trong suốt buổi phỏng vấn vì sẽ dễ mang lại cảm giác gượng gạo và không tự nhiên. Mỉm cười đúng lúc không những giúp cơ thể thư giãn mà còn giúp cho hai bên trao đổi thoải mái và bớt căng thẳng hơn.

Thái độ chuyên nghiệp, thần thái tự tin

Thần thái tự tin khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn không chỉ giúp mang đến cho bạn khí chất chuyên nghiệp, đĩnh đạc hơn mà còn tạo sự tin cậy ở nhà tuyển dụng.

Trong tiếng Anh có câu: “Fake it ‘til you make it”, nghĩa là hãy giả vờ cho đến khi bạn thật sự trở thành như thế.

Một kỹ năng khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần luyện tập là thần thái tự tin. Đó có thể ở cách bạn nhìn thẳng vào mắt người hỏi, ở tone giọng nói vừa phải và rõ ràng, dễ nghe, mạch lạc. Nếu có lúc bạn mất bình tĩnh, hãy hít một hơi thật sâu trước khi nói để giúp mình lấy lại sự tự tin nhé.

Tận dụng ngôn ngữ hình thể

Bạn có biết rằng hơn 70% “thông điệp” mà bạn gửi đến người đối diện là thông qua ngôn ngữ hình thể? Các chuyên viên phỏng vấn phòng Nhân sự đều được đào tạo khá kỹ lưỡng về cách “đọc vị” ngôn ngữ cơ thể của bạn để biết được bạn đang trong tâm thế nào.

Những biểu hiện như ngó nghiêng ngó dọc thể hiện bạn đang kém tập trung, liên tục cọ 2 bàn tay vào nhau khi trả lời câu hỏi thể hiện bạn đang che giấu điều gì đó, v.v.

Chính vì thế, hãy tận dụng điểm này bằng cách thể hiện các cử chỉ toát ra sự tự tin của mình như ngồi thẳng lưng, ánh mắt thân thiện và tập trung… để tạo ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

Đừng nói “Không” – Hãy nói “Chưa”

Đây là một trong những kỹ năng phỏng vấn xin việc quan trọng và hữu hiệu nhưng vẫn chưa được nhiều người biết tới. Khi được hỏi về một vấn đề mà bạn chưa biết, không nên trả lời “Tôi không biết” vì sẽ mang lại cảm giác thụ động và tiêu cực.

Thay vì vậy, hãy trả lời rằng: “Tôi chưa tìm hiểu về vấn đề này”, “Tôi sẽ nghiên cứu về nó” để chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy thái độ học hỏi và chủ động của bạn.

Trung thực luôn được đánh giá cao

Việc thể hiện các kỹ năng và thành tích của bạn có thể gây ấn tượng và thu hút mạnh mẽ cho nhà tuyển dụng, nhưng cũng đừng quên luôn cần dựa trên sự thật. Đối với những người phỏng vấn thì sự trung thực luôn được đề cao và trân trọng.

Tập trung vào những điểm mạnh chính của bạn và lý do tại sao hồ sơ của bạn khiến bạn đủ tiêu chuẩn duy nhất cho vị trí mà công ty đang tuyển dụng.

Nhà tuyển dụng không chỉ đánh giá cao những người có năng lực hay thành tích nổi trội, mà sự trung thực và dám thừa nhận khuyết điểm của mình cũng chính là một sự tự tin “ngầm” giúp bạn nổi trội hơn một số ứng viên khác.

Trả lời rõ ràng, tràn đầy năng lượng

Nhà tuyển dụng không chỉ chú trọng đến nội dung trong câu trả lời của bạn mà cách bạn trả lời câu hỏi, giọng điệu, năng lượng trong từng câu chữ cũng quan trọng không kém.

Hãy trả lời bằng giọng điệu rõ ràng và tràn đầy năng lượng tự tin, tích cực. Nếu thường ngày, bạn là người có âm lượng giọng nói nhỏ thì bạn có thể luyện tập nâng giọng nói của mình lên một chút.

Khi người đối diện cảm nhận được năng lượng tích cực của bạn, tự động cũng sẽ có cảm tình và cuộc phỏng vấn cũng trở nên nhẹ nhàng, xây dựng hơn.

Tuyệt đối không “nói xấu” công ty cũ

Một trong những câu thường được hỏi nhất trong các buổi phỏng vấn đó là: “Vì sao bạn lại ngừng công tác ở công ty cũ?”.

Trong trường hợp này, bạn tuyệt đối không nên nói xấu công ty hay sếp cũ, dù thật sự nếu đó có phải là lỗi của bạn hay không. Thay vào đó, bạn có thể trả lời bằng những lý do khách quan và dễ gây sự đồng cảm như: “Tôi muốn thử sức ở môi trường năng động hơn.”

Các công ty muốn thuê những người giải quyết vấn đề vượt qua những tình huống khó khăn. Nếu bạn cảm thấy chán nản với công việc hiện tại của mình, hãy tập trung nói về những gì bạn đã thu được từ trải nghiệm đó và những gì bạn muốn làm tiếp theo.

Thể hiện kỹ năng làm việc nhóm

Một trong những kỹ năng mềm mà hầu hết nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên của mình đó là kỹ năng làm việc nhóm. Vì nếu bạn trúng tuyển, công ty sẽ bổ nhiệm bạn vào một nhóm để được hỗ trợ, đào tạo và làm quen với công việc.

Bạn không nhất thiết phải là một người có khả năng lãnh đạo tốt. Nhưng bạn cần biết cách khéo léo, khiêm tốn và hợp tác với đồng nghiệp để chứng tỏ được bạn là tuýp người linh hoạt, có thể thích nghi với tập thể.

Hãy thể hiện mình là người làm việc nhóm tốt bằng các tố chất như: biết lắng nghe, tiếp thu những ý kiến khác nhau, có khả năng tư duy, làm việc vì mục tiêu chung của cả nhóm, biết chủ động đặt câu hỏi, v.v.

trả lời phỏng vấn

Bộc lộ ưu điểm, khuyết điểm một cách khéo léo

Nhiều bạn chưa có kinh nghiệm ngỡ rằng cứ chứng tỏ ưu điểm của mình càng nhiều thì sẽ càng tốt, nhưng thật ra tư tưởng đó lại là con dao hai lưỡi. Vì nếu không khéo, bạn lại thành ra khoa trương và thiếu chuyên nghiệp.

Tốt nhất, bạn hãy chọn lọc những ưu điểm thực sự liên quan đến yêu cầu công việc cùng một số dẫn chứng về ưu điểm đó đã giúp bạn giải quyết một số tình huống khó khăn như thế nào, đạt được những thành quả ra sao, v.v. Ngoài ra, biết cách nói về điểm yếu cũng là một cách thông minh để bạn được tuyển dụng.

Kỹ năng đặt câu hỏi cho người tuyển dụng

Dù chuẩn bị kỹ đến đâu nhưng nếu bạn chỉ ngồi im như bức tượng và thụ động đợi được hỏi mới trả lời thì sẽ mất điểm kha khá đấy. Hãy chủ động đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng để buổi phỏng vấn là cuộc trao đổi từ hai bên, giúp không khí thoải mái và gần gũi hơn.

2 điều nên làm sau buổi phỏng vấn

  • Gửi email cảm ơn: Yêu cầu danh thiếp của từng người mà bạn nói chuyện cùng trong quá trình phỏng vấn để bạn có thể gửi từng người bằng một email cảm ơn riêng biệt.
    Nếu bạn phỏng vấn vào buổi sáng, hãy gửi các email này vào buổi chiều cùng ngày. Nếu bạn phỏng vấn vào buổi chiều thì sáng hôm sau cũng được.
  • Trả lời email đúng hẹn (nếu có): Nếu cần gửi email bổ sung thông tin vào thời gian đã thống nhất từ trước, hãy đảm bảo rằng bạn gửi chúng đúng giờ.
icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn