VTV.vn – Đó là câu chuyện đầy cảm hứng của cô nữ sinh cấp 3 khi vượt qua nỗi sợ hãi một cách ngoạn mục để giao tiếp tiếng Anh trôi chảy chỉ trong 4 tháng nhờ học bổng S-Global 2.

Nỗi đau không của riêng ai

Chúng tôi có dịp trò chuyện với Khánh Linh trong một buổi chiều đầu mùa hạ. Cô nữ sinh có khuôn mặt khả ái và khá tự tin (học lớp 11A3 trường THPT Trần Đại Nghĩa, Đồng Nai) hào hứng kể về dự định du học sau khi tốt nghiệp phổ thông.

Ít ai biết rằng, trước đó Linh từng rất tự ti, luôn nghi ngờ về khả năng của bản thân và không dám chia sẻ về kế hoạch học tập tương lai. Tất cả đều xuất phát từ nỗi ám ảnh mang tên “giao tiếp tiếng Anh”, trong khi đây lại là chìa khóa để Linh thực hiện ước mơ du học của mình.

1 - Khánh Linh dần nhận ra mình không thể nói tiếng Anh tốt là do phương pháp học chưa phù hợp.

Khánh Linh dần nhận ra mình không thể nói tiếng Anh tốt là do phương pháp học chưa phù hợp.

“Em đã học tiếng Anh cả 10 năm rồi, thử nhiều cách rồi nhưng rốt cuộc vẫn cứ luẩn quẩn, bế tắc. Em rất sợ hãi khi phải nói tiếng Anh, nhất là khi đối diện với người nước ngoài. Thực sự là em không hiểu họ nói gì và cũng không dám mở lời vì sợ bị chê nói sai” – Linh rùng mình nhớ lại.

Câu chuyện của Linh cũng là thực tế mà nhiều thế hệ người trẻ Việt Nam đã trải qua. Nguyên nhân chủ yếu được các chuyên gia ngôn ngữ nhận định là do học sai phương pháp. Nếu vẫn áp dụng phương pháp truyền thống, chú trọng vào từ vựng, nặng ngữ pháp, ít gắn với đời sống thực tế thì có học 10 năm hay 20 năm cũng khó lòng giao tiếp được tiếng Anh.

Hành trình “Đi xuyên qua nỗi sợ hãi”

Sau quá trình dài tìm kiếm, Linh cho biết đã may mắn tiếp cận được phương pháp KAIZEN của SunUni Academy thông qua chương trình Học bổng S-Global 2. Hiểu nôm na, KAIZEN là “sự cải thiện liên tục và không ngừng nghỉ”, có tính ứng dụng mọi lúc, mọi nơi, mọi hoàn cảnh. Trong giao tiếp tiếng Anh, phương pháp này đòi hỏi người học cần kiên trì nghe nhiều hơn, lặp đi lặp lại nhiều hơn.

Tại SunUni Academy, lớp học trực tuyến của Linh chỉ dưới 8 bạn nhưng thời gian đầu, Linh rất lo sợ và áp lực vì các bạn nói tiếng Anh tốt quá. Sau đó, em được cô Alline (giáo bản ngữ người Anh) ưu tiên chữa cách phát âm. “Chất lượng cuộc nói chuyện là thông điệp được truyền đi đúng, chứ không nhất thiết chú trọng vào ngữ pháp”– Linh nhớ lại lời cô giúp em cởi bỏ được áp lực và thói quen tư duy ngược bằng tiếng Việt trước khi nói tiếng Anh.

Khánh Linh giờ đây đã tự tin nói tiếng Anh trôi chảy và hào hứng với những dự định tương lai.

Nhờ sự hỗ trợ của cô và sự tương tác của các bạn trong lớp, Linh dần vượt qua những nỗi sợ vô hình như: sợ sai, sợ người khác chê cười phát âm không chuẩn, bị xấu hổ khi không hiểu người bản địa nói… Ở nhà, Linh tự ý thức quyết tâm thay đổi, vượt ra khỏi vùng an toàn bằng cách kiên trì: tập nói trước gương với những mẫu câu đơn giản, xem phim, nghe nhạc tiếng Anh… Những thay đổi nhỏ và kiên trì của Linh đã giúp em sớm giao tiếp được với người nước ngoài một cách thành thục chỉ sau 4 tháng.

Được hỗ trợ liên tục từ bộ tứ đồng hành của chương trình học bổng S-Global 2

Khánh Linh còn nhận được sự hỗ trợ từ “bộ tứ đồng hành” (giáo viên, các thầy, cô chủ nhiệm, hội đồng chuyên môn và chuyên viên tư vấn). Với những dạng bài khó, thầy cô rất tận tâm giảng nhiều lần cho đến khi các bạn hiểu. Đặc biệt, SunUni Academy có đội ngũ chăm sóc khách hàng có trình độ IELTS 6.5 đến 8.0 rất nhiệt tình hỗ trợ sau giờ học. Sau những lần làm bài thi, thầy cô luôn hỏi xem em có làm được bài không, hay là đề có khó lắm không. Đôi khi còn đưa ra những lời khuyên và động viên kịp thời khi em làm bài thi chưa được tốt. Chương trình học của Linh còn được ứng dụng công nghệ AI của ELSA nên giúp em nhận biết lỗi sai và đưa ra cách sửa lỗi phát âm chuẩn xác hơn.

2 - Khánh Linh tự tin tham gia các hoạt động ở trường.

Khánh Linh tự tin tham gia các hoạt động ở trường.

Mẹ của Linh mong muốn con gái trang bị sớm tiếng Anh để tự tin học tập và có công việc tốt sau này. Sau khi tìm hiểu và cho Linh tham gia học bổng S-Global 2, gia đình rất mừng khi nhận thấy sự tiến bộ rõ rệt của Linh. Khánh Linh có dự định du học sau khi tốt nghiệp cấp 3. Và IELTS là mục tiêu ngắn hạn mà cô gái đặt ra để thực hiện ước mơ của mình.

Độc giả đăng ký xét duyệt Học bổng S-Global 2 tại đây.

 

Theo VTV.VN (Xem bài viết gốc)

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn