Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) xếp hạng ở vị trí đầu tiên trong top các trường tốt nhất nước Mỹ, tăng ba bậc so với năm trước.

Chúng ta đều biết tại Mỹ có rất nhiều trường đại học nổi tiếng thế giới. Nếu có ý định du học trong thời gian tới, hãy tham khảo những thông tin trong bài viết này, được xác nhận từ bảng xếp hạng các trường đại học thế giới QS (Quacquarelli Symonds).

1. Viện Công nghệ Massachusetts (MIT)

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) tăng ba bậc so với năm 2020, xếp hạng ở vị trí đầu tiên trong top trường tốt nhất tại Mỹ. Đây là ngôi trường đầu tiên tại Mỹ đưa bộ môn kiến trúc vào giảng dạy và cũng là ngôi trường có sinh viên nữ đầu tiên tại Mỹ theo học.

Trường thành lập năm 1861 tại thành phố Cambridge, bang Massachusetts. Hiện có 11.000 sinh viên, trong đó 30% là du học sinh đến từ 154 quốc gia và vùng lãnh thổ. MIT nổi tiếng nhờ các hoạt động nghiên cứu và giáo dục trong ngành khoa học vật lý, kỹ thuật, sinh học.

Sinh viên tốt nghiệp từ Massachusetts có 85 người đạt giải Nobel, 58 người giành huân chương Khoa học quốc gia và 29 người giành huy chương quốc gia về công nghệ và đổi mới.

2. Đại học Stanford

Vẫn giữ ở vị trí thứ hai so với năm 2020 là đại học Stanford, nằm tại California (Mỹ). Được thành lập năm 1885, hiện có khoảng 15.000 sinh viên (22% là du học sinh) và 2.500 giảng viên học tập, nghiên cứu.

Stanford có các chương trình hàng đầu về các ngành khoa học máy tính, kỹ thuật và một số ngành đặc biệt như không khí và năng lượng, tính toán y sinh.

Stanford rất quan tâm tới chăm sóc sức khỏe của giảng viên, sinh viên; có 32 câu lạc bộ thể thao và 36 môn thể thảo. Rất nhiều sinh viên của Stanford trở thành vận động viên thi đấu tại các kỳ Olympic.

3. Đại học Harvard

Là một trong những trường lâu đời nổi tiếng nhất thế giới, được thành lập năm năm 1636, Đại học Harvard là ngôi trường lâu đời nhất trong khối Ivy League.

Hiện nay, trường có 20.000 sinh viên, trong đó 1/4 là du học sinh. Chương trình đào tạo của Harvard đa dạng nhưng tập trung vào các ngành kỹ thuật và khoa học ứng dụng, y khoa và công nghệ thông tin.

Trong số cựu sinh viên nổi tiếng, Harvard có tám tổng thống Mỹ, 158 người đoạt giải Nobel, 14 người đoạt giải thưởng Turing và 62 tỷ phú.

4. Viện Công nghệ California (Caltech)

Viện Công nghệ California (Caltech) là cơ sở giáo dục tư thục với sáu đơn vị thành viên. Trường chỉ có hơn 2.200 sinh viên với thế mạnh ở các ngành kỹ thuật hóa học, khoa học trái đất, thiên văn học,…Trường cũng được đánh giá cao nhờ có nhiều cựu sinh viên nổi tiếng, trong đó 39 người đoạt giải Nobel.

Theo bảng xếp hạng các trường tốt thế giới năm 2022 của QS, trường xếp hạng thứ 6 trong số các trường đại học tốt nhất.

5. Đại học Chicago

Nằm tại thành phố Chicago, bang Illinois, Đại học Chicago được thành lập năm 1890 gồm sáu trường và một trung tâm giáo dục thường xuyên trực thuộc. Đại học Chicago là mái nhà chung của 15.000 sinh viên và hơn 2.000 giảng viên.

Chương trình cử nhân của trường chú trọng các lĩnh vực khoa học xã hội, sinh học, vật lý. Đây cũng là nơi thực hiện phản ứng hạt nhân nhân tạo tự lực đầu tiên của thế giới và là trường có nhà xuất bản riêng lớn nhất Mỹ. 87 cựu sinh viên, giảng viên của trường đã nhận giải Nobel.

Theo bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất năm 2022 của QS, Đại học Chicago xếp ở vị trí thứ 10 trong số các trường.

6. Đại học Pennsylvania (UPenn)

Đại học Pennsylvania nằm trong nhóm 8 trường thuộc khối Ivy League; là một trong những trường có tỷ lệ chọi cao ở Mỹ, chỉ chấp nhận 10,2% ứng viên là du học sinh. Hiện trường có khoảng 20.000 sinh viên và 4.600 giảng viên.

Trường với thế mạnh về các ngành khoa học cơ bản, nhân học, luật học, y dược, kỹ thuật và kinh doanh.

7. Đại học Yale

Đại học Yale là một trường đại học nghiên cứu tư nhân và là thành viên của Ivy League danh tiếng, một nhóm các tổ chức giáo dục đại học nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ. Trường được thành lập năm 1701 tại bang Connecticut, là trường lâu đời thứ hai tại Mỹ, chỉ sau Harvard. Trường hiện có gần 12.000 sinh viên và 4.000 giảng viên.

Đại học Yale đào tạo bốn lĩnh vực chính gồm nghệ thuật, khoa học, nghiên cứu quốc tế và văn học với hơn 70 chuyên ngành. Yale cũng là một trong những trường khó vào nhất với tỷ lệ chấp nhận chỉ 6% sinh viên đến từ các quốc gia.

8. Đại học Columbia

Được thành lập vào năm 1754, đại học Columbia là trường đại học lâu đời nhất ở bang New York và là một trong những trường lâu đời nhất nước Mỹ.

Trường đào tạo các chương trình cấp bằng cử nhân và chương trình học cấp bằng thạc sĩ. Sinh viên hoàn toàn linh hoạt trong vấn đề chọn lĩnh vực mà mình yêu thích để theo đuổi. Một số ngành học là thế mạnh của trường như: khoa học thống kê, khoa học tự nhiên, thiết kế kiến trúc nâng cao, quản trị kinh doanh,…

9. Đại học Priceton

Thành lập năm 1746, Princeton là trường đại học danh tiếng với lịch sử kéo dài hơn 200 năm. Trường nằm tại bang New Jersey và là mái nhà của gần 7.000 sinh viên, 1.500 cán bộ, giảng viên.

Princeton cung cấp nhiều chương trình nghiên cứu sau đại học, có thế mạnh ở các ngành khoa học tự nhiên, đặc biệt là thiên văn và vật lý. Trường có 15 người đạt giải Nobel, 10 người giành huân chương Nhân văn quốc gia, 21 người giành huy chương Khoa học quốc gia. Tổng thống John F. Kennedy, Jeff Bezos (người sáng lập Amazon) và nhà văn F. Scott Fitzgerald từng học tại trường.

10. Đại học Cornell

Thành lập năm 1865, Đại học Cornell hoạt động với mục tiêu quan trọng là “khám phá, lưu trữ và phổ biến kiến thức”.

Hai khoa lớn nhất đào tạo bậc cử nhân là khoa Nghệ thuật và Khoa học và khoa Nông nghiệp và Khoa học đời sống.

Đại học Cornell có tỷ lệ du học sịn vào khoảng 11%.

Một nửa số ứng viên được nhận có điểm SAT từ 1400 đến 1560 hoặc điểm ACT từ 32 đến 35.

Theo Studyinternational

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn