Tôi là người cổ vũ cho học vấn và luôn tự tin khẳng định nó là đường đi nhanh nhất để thoát nghèo. Đây là một trong những thứ bạn phải có nếu muốn bứt phá: Tiếng Anh.

Vì sao chúng ta phải học tiếng Anh?

Vào Chủ Nhật ngày 18 tháng 6 năm 1815 tại gần một thị trấn tên Waterloo, đoàn quân Pháp dưới sự chỉ huy của Napoleon đã bị liên minh dẫn dắt bởi quân Anh dưới Công Tước Wellington đánh bại. Trận chiến mang tên cùng với thị trấn này không chỉ là một sự kiện lịch sử mà còn là cột mốc đánh dấu sự suy giảm của đế chế Pháp và vươn lên của đế chế Anh. Kéo theo nó là văn hóa, tư duy, triết lý và trên hết, ngôn ngữ của người Anh trở thành nền tảng của sự phát triển.

Quá trình đó tiếp tục cho đến tận ngày nay. Tuy chứng kiến sự chuyển giao lãnh đạo từ Anh sang Mỹ sau Thế Chiến Hai nhưng di sản vẫn không thay đổi. Hiện tại có 195 quốc gia trên thế giới nhưng không phải nơi nào cũng như nhau. Tương tự, có hơn 6,500 ngôn ngữ nhưng chỉ một vài cái mới phổ biến.

Khối nói tiếng Anh, hoặc gọi là Anglo, bao gồm những Mỹ, Canada, Anh Quốc, Australia và New Zealand đang thống trị thế giới.

Khối nói tiếng Anh đang thống trị thế giới đến mức nào?

Sau đây là vài điều để bạn suy ngẫm:

Tuy chỉ có tầm 460 triệu dân, tức 5% dân số toàn cầu, nhưng Khối Anglo chiếm hơn 30% GDP.

Tuy chỉ là 5 trong 195 quốc gia nhưng họ là nơi 190 còn lại phải hướng đến để học hỏi.

Có khoảng 5 triệu du học sinh trên toàn cầu nhưng hơn phân nửa đang học ở Khối Anglo.

Trong top 100 doanh nghiệp lớn nhất, 64 nằm ở Mỹ, Canada, Anh QuốcAustralia.

Tuy tiếng Anh chỉ là một ngôn ngữ nhưng được nói và sử dụng bởi hơn 1.35 tỷ người, trong đó là 360 người bản xứ. Vì nó là ngôn ngữ của thương mại, công nghệ, điện ảnh, âm nhạc và khoa học.

Đọc đến đây thì có thể bạn sẽ khó hiểu và tự hỏi “Vậy thì điều đó liên quan gì?”

Đây chính là lý do vì sao bạn cần phải học tiếng Anh.

Lợi thế khi biết tiếng Anh

Chúng ta đang sống trong thế giới được thống trị và dẫn dắt bởi Khối Anglo và nếu bạn muốn ở trung tâm của sự phát triển thì không có nơi nào khác để hướng đến ngoài năm quốc gia đề cập trên.

Có thể bạn nói đây là sự thiên vị. Hoàn toàn đúng và cũng không có gì sai. Nhưng không thể chối sức ảnh hưởng.

Những ai sống, học tập và làm việc ở Khối Anglo luôn có lợi thế hơn ở nơi khác, thử nhìn xem:

Nếu bạn ở Đức thì phải học tiếng Đức và Anh. Nếu bạn ở Pháp thì phải biết tiếng Pháp và Anh. Nếu bạn ở Nhật thì phải biết tiếng Nhật và Anh. Tôi có thể nói điều tương tự cho tất cả các quốc gia khác. Nhưng nếu bạn ở Mỹ, Canada, Australia, New Zealand và Anh thì bạn chỉ cần biết một ngôn ngữ duy nhất để phát triển. Thật bất công nhưng đó là sự trật tự hiện tại.

Nếu bạn tốt nghiệp từ một trường trong Khối Anglo thì sẽ được đón nhận và công nhận hơn vì họ đã có thương hiệu quốc gia sẵn. Mặc dù kiến thức có thể như nhau nhưng người có bằng cấp từ Mỹ hay Anh luôn được tin tưởng. Đây có thể là thành kiến cá nhân, bạn có thể không đồng ý nhưng khó mà bác bỏ cái gọi là sức mạnh thương hiệu quá mạnh.
Nếu bạn học tập và tốt nghiệp ở Khối Anglo thì cơ hội để được đi làm và định cư cũng sẽ cao hơn. Vì những quốc gia này luôn có chính sách nhập cư mở rộng. Tư duy kinh tế và thị trường phẳng là thứ họ đã áp dụng hơn hai thế kỷ này và bây giờ vẫn không bao giờ sai.

Đó chỉ là du học, còn về học thuật thì những ai nắm bắt tiếng Anh luôn có lợi thế hơn và đó điều không cần bàn cãi.

Tôi đố bạn tìm ra một công việc trả lương cao nào mà không cần ứng cử viên phải giỏi ngôn ngữ này hay phải tương tác với đối tác ở các nước đó.

Trong đời sống hằng ngày cũng vậy. Mỗi lần bạn lên Google, YouTube hay đơn giản là mạng xã hội thì đang sử dụng nó. Không phải ai giàu cũng giỏi tiếng Anh nhưng gần như tất cả người giỏi đều có sự nghiệp ổn định và không ngừng thăng tiến.

Trong thế giới hiện đại, nếu bắt kịp với thịnh vượng thì phải đến Khối Anglo. Nếu muốn phát triển nhanh thì phải tận dụng ngôn ngữ của họ, Tiếng Anh. Vì đó là chìa khóa và bí quyết để một người đi từ bình thường lên phi thường và thu nhập thấp lên cao.

Tôi có thể nói tiếp nhưng sẽ không bao giờ hết. Nhưng như vậy là đủ để cho bạn một lý do vì sao phải học tiếng Anh, một động lực để bạn ngồi vào bàn và học tiếng Anh ngay lập tức.

Hãy bắt đầu. Dù là một học sinh, sinh viên hay người đang đi làm. Tiếng Anh sẽ là công cụ nâng đỡ bạn và là cách nhanh nhất để tiếp cận tinh hoa của thế giới này.

Trọng Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn