Từ vựng giống như cái nền để bạn xây dựng nên một căn nhà. Muốn căn nhà đẹp và bền thì bạn phải có nền móng vững chắc. Chính vì thế, học từ vựng là việc quan trọng nhất để bạn tiếp cận với một ngôn ngữ mới.

Nhưng không phải ai cũng biết được những phương pháp học từ vựng nhớ nhanh và lâu. Các bí quyết học từ vựng siêu tốc dưới đây sẽ giúp bạn xây dựng được nền tảng cơ bản cho việc học tiếng Anh của mình! Cùng SunUni tham khảo nhé.

Học đúng trình độ

Nếu bất kể từ mới nào bạn gặp cũng liệt kê vào danh sách các từ cần học thì chắc chắn bạn sẽ không thể nhớ vì tất cả các từ đó không phải bạn gặp thường xuyên. Khi mới bắt đầu, bạn nên học các từ vựng trong nhóm A1-A2 để có cảm nhận tốt nhất về những từ nên học, một trong những cách chính để học thuộc tiếng Anh dễ dàng.

Học từ vựng qua hình ảnh

Những nghiên cứu chỉ ra rằng việc học thông qua hình ảnh sẽ giúp chúng ta lưu vào trí não nhanh hơn, nhớ dai hơn và hồi tưởng lại sự việc dễ dàng hơn. Đó là lý do vì sao những quyển sách dạy tiếng Anh cho trẻ em luôn có những hình ảnh vui nhộn, bắt mắt nhiều hơn chữ viết. Điều đó đã giúp các em tiếp thu từ vựng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Đối với người lớn cũng vậy, hình ảnh là một trong những yếu tố không thể bỏ qua khi học tiếng Anh. Vì não bộ của con người sẽ có xu hướng nhớ hình ảnh nhiều hơn là chữ cái. Chính vì thế, học từ vựng thông qua hình ảnh sẽ giúp chúng ta cảm thấy thích thú, không gây nhàm chán, nhớ lâu và dễ hồi tưởng lại khi cần nhớ những từ vựng đã học trước đó.

Một số phương pháp giúp bạn học từ vựng tiếng Anh thông qua hình ảnh:

  • Vẽ tranh: khi học từ vựng bạn cần vẽ tranh minh họa theo từ vựng đó, điều đó sẽ giúp bạn nhớ lâu và dễ hình dung khi nhìn thấy ảnh.
  • Đọc truyện tranh: đây là phương pháp học tiếng Anh phổ biến được nhiều bạn trẻ áp dụng. Hãy chọn những quyển truyện có nội dung hấp dẫn, lôi cuốn, hình ảnh minh họa sinh động để dễ dàng tiếp thu.
  • Sử dụng từ điển tiếng Anh bằng hình ảnh: tất cả những từ vựng trong quyển từ điển này đều được minh họa bằng tranh. Điều đó sẽ giúp bạn nhớ nhanh và lâu hơn trong việc học từ vựng.

Học từ vựng qua Flashcard

Flashcard bao gồm nhiều tấm card khổ nhỏ ghép lại với nhau. Mỗi tấm sử dụng cả 2 mặt: mặt trước sử dụng để ghi từ mới và phiên âm, mặt sau sử dụng để ghi nghĩa bằng tiếng Anh. Flashcard là một phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả và khoa học, một vài ưu điểm của Flashcard:

  • Tiện dụng: Flashcard được thiết kế nhỏ gọn, giúp người đọc có thể đem đi mọi lúc mọi nơi và học ở bất kì đâu thay vì phải ngồi một chỗ như cách học từ vựng truyền thống. Với flash card, xem càng nhiều thì bạn sẽ càng nhớ lâu.
  • Khoa học: tính khoa học của Flashcard nằm ở chỗ mặt trước là từ vựng, mặt sau là giải nghĩa. Chính vì thế, khi xem từ vựng bạn sẽ không được xem nghĩa liền giống như từ điển thông thường, bạn nên trải qua một bước kích thích trí nhớ để nhớ nghĩa của từ. Điều này sẽ tốt hơn cho bạn trong việc ghi nhớ nghĩa của từ vựng.

Học từ vựng theo chủ đề

Một trong những sai lầm khi học từ vựng tiếng Anh là chúng ta thường hay học tràn lan, học từ thuộc những nhóm từ khác nhau, điều đó gây khó khăn trong việc ghi nhớ và rất mất thời gian. Thay vào đó, chúng ta nên học tiếng Anh bằng cách phân loại nhóm, theo chủ đề, sự logic này sẽ giúp chúng ta dễ dàng tiếp thu hơn.

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề là phương pháp không những giúp người học nhớ nhanh mà còn nhớ lâu và dễ hồi tưởng lại khi gặp những từ vựng liên quan.

Khi học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề, đầu tiên bạn cần học từ loại và ý nghĩa của từ loại, giúp bạn biết nghĩa của từ và vận dụng khi cần thiết. Mỗi ngày bạn nên dành thời gian học 5 từ vựng mới theo chủ đề và ôn lại những từ vựng cũ. Như thế sẽ giúp bạn dễ tiếp thu hơn là học quá nhiều và học tràn lan.

Học từ vựng theo cụm từ và câu

“Học theo cụm từ, không học đơn lẻ” là một nguyên tắc quan trọng khi học từ vựng tiếng Anh. Khi chỉ học đơn lẻ một từ, bạn sẽ không biết cách ứng dụng từ đó vào những ngữ cảnh thích hợp, không biết vị trí và cách đặt câu cho chính xác.

Khi học cả cụm từ và câu, bạn sẽ học được cách sử dụng, vị trí của từ đó trong câu và ngữ cảnh để sử dụng từ đó cho chính xác nhất. Ngoài ra, còn một lợi ích quan trọng khi bạn học cả cụm từ và câu là bạn học luôn cả ngữ pháp. Đây cũng là cách học ngữ pháp dễ nhớ mà không gây nhàm chán như những phương pháp học ngữ pháp truyền thống.

Luyện tập từ mới ngay khi học ngữ pháp

Đừng lãng phí cơ hội để gợi nhắc vốn từ bạn đã học. Khi làm bài tập với ngữ pháp, bạn nên tra từ để hiểu nghĩa của câu. Việc làm này khiến bạn làm quen dần với các từ mới, tăng khả năng ghi nhớ từ vựng.

Dùng từ ngay lập tức

Không cần sử dụng bất kỳ một kỹ năng cao siêu nào cả, đây là cách học từ vựng tiếng Anh cho người mất gốc hoàn toàn cơ bản, dễ sử dụng và hiệu quả vô cùng. Với bất cứ từ vựng nào mới học hãy sử dụng cả nghe, nói, đọc viết ngay lập tức. Bạn có thể dùng cho việc đăng bài lên facebook, nhắn tin với gấu,…Bạn sẽ thấy bất ngờ rằng làm chủ các từ vựng đó rất dễ dàng.

 Lặp lại từ nhiều lần

Việc lặp lại sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng nhanh và giúp bạn nhớ lâu hơn từ vựng đó. Với 1 từ, bạn gặp từ đó khoảng 10-20 lần là nhớ từ vĩnh viễn. Việc bạn không nhớ từ là do bạn chưa chịu ôn tập đủ và gặp từ đủ số lần mà thôi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn