Các trường THCS tư thục tại Hà Nội đều có bài thi đánh giá năng lực, kiến thức để tuyển lớp 6, bên cạnh xét tuyển thẳng.

Sáng 15/2, THCS & THPT Lômônôxốp (quận Nam Từ Liêm) bắt đầu phát hành hồ sơ đăng ký dự tuyển lớp 6. Trường tuyển 10 lớp với 340 học sinh, trong đó có hai lớp tăng cường tiếng Anh học thuật, các lớp còn lại được học bổ trợ hai tiết tiếng Anh mỗi tuần do giáo viên nước ngoài dạy.

Ảnh: Internet

Lômônôxốp sử dụng hai phương thức tuyển sinh là xét tuyển thẳng và kiểm tra đánh giá năng lực. Học sinh được tuyển thẳng nếu đoạt giải học sinh giỏi Văn hóa, thi Toán hoặc Olympic Tiếng Anh trực tuyến, văn nghệ, thể dục thể thao cấp quốc gia, quốc tế trong quá trình học tiểu học. Học sinh Tiểu học Lômônôxốp Mỹ Đình được tuyển thẳng nếu đạt yêu cầu trong đợt xét tuyển riêng của trường.

Với phương thức đánh giá năng lực, học sinh làm ba bài kiểm tra kiến thức Tiếng Việt, Toán, Tiếng Anh (mỗi bài 45 phút, thang điểm 20). Nội dung kiểm tra thuộc phạm vi chương trình tiểu học, chủ yếu lớp năm. Hình thức là trắc nghiệm khách quan kết hợp tự luận đảm bảo bốn cấp độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Điểm xét tuyển bằng tổng điểm ba bài cộng điểm khuyến khích (nếu đoạt giải cấp quận/huyện trở lên; con thương binh, liệt sĩ; có chứng chỉ quốc tế tiếng Anh, giải robotics…, mức cộng từ một đến 3,5).

Phát hành hồ sơ từ hôm nay, trường nhận đơn đăng ký đến trước ngày kiểm tra ba ngày. Dự kiến có bốn đợt kiểm tra vào 19/3, 23/4, 21/5 và 11/6. Hai ngày sau mỗi đợt, trường sẽ công bố kết quả và thông báo nhập học.

Trường phổ thông liên cấp Olympia (quận Nam Từ Liêm) tuyển sinh lớp 6 với sĩ số 25 học sinh mỗi lớp. Việc xét tuyển được thực hiện linh hoạt online hoặc tại trường.

Phụ huynh nộp hồ sơ xét tuyển theo mẫu, gửi kèm video học sinh giới thiệu bản thân. Học sinh sẽ thực hiện ba bài khảo sát về năng lực ngôn ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Việt) và Toán học, tham gia phỏng vấn 1:1 với giáo viên. Kết quả được gửi sau bảy ngày.

Dự tuyển trường Olympia, học sinh có cơ hội nhận học bổng lên tới 100% học phí cho cả bốn năm học trị giá 700 triệu đồng, qua chương trình Griffin Junior 2022.

Với Nguyễn Siêu, ngôi trường liên cấp ở quận Cầu Giấy, năm học 2022-2023 sẽ có 210 học sinh lớp sáu. Ngày 1/3, nhà trường mở cổng đăng ký trực tuyến.

Trường xét tuyển trên nguyện vọng của gia đình và mục tiêu giáo dục của nhà trường; quá trình học tập trong cấp một và sức khỏe của học sinh; năng lực trí tuệ cảm xúc (EQ) thông qua bài trắc nghiệm tâm lý. Các em phải tham gia kiểm tra năng lực đầu vào, gồm Tiếng Anh, năng lực tổng hợp (General Ability Test) bằng tiếng Anh, tiếng Việt.

Những học sinh đạt thành tích cao ở bậc tiểu học và có các giải thưởng theo quy định của trường sẽ được xét học bổng. Những em đã học chương trình Quốc tế Cambridge hoặc chương trình tiểu học quốc tế tương đương được xét tuyển vào các lớp Song ngữ quốc tế tăng tốc Toán và Tiếng Anh.

Ảnh: Internet

THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm – Cầu Giấy (quận Cầu Giấy) tuyển hai mô hình lớp gồm song ngữ và chất lượng cao. Lớp song ngữ trên dưới 24 học sinh, học tiếng Anh vượt trội; lớp chất lượng cao khoảng 35 em, trong đó có lớp tự chọn học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài.

Phụ huynh và học sinh đăng ký qua website, fanpage, hotline hoặc trực tiếp tại phòng thông tin của trường.

Nhà trường tuyển sinh bằng cách kết hợp xét học bạ tiểu học, phỏng vấn trực tiếp hoặc trực tuyến và kiểm tra năng lực. Với bài đánh giá, thí sinh làm trong 60 phút môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp năm. Kết quả được thông báo tới phụ huynh sau hai ngày.

THCS Lê Quý Đôn (Nam Từ Liêm) tuyển 300 học sinh 10 lớp, trong đó có bốn lớp chất lượng cao, hai lớp chuyên Toán – Anh, hai lớp chuyên Anh và hai lớp chuyên Toán. Trường sử dụng phương thức tuyển thẳng và kiểm tra năng lực.

Với tuyển thẳng, học sinh cần có một trong các thành tích: điểm TOEFL Primary Challenge (đạt tổng 218 trở lên ở hai kỹ năng nghe và đọc); chứng chỉ tiếng Anh Cambridge trình độ Flyers từ 12 khiên; giải khuyến khích cấp tỉnh/thành phố, giải nhất, nhì, ba cấp quận/huyện kỳ thi Trạng nguyên Tiếng Việt, Trạng Nguyên Toán tài; giải cá nhân các môn Nghệ thuật, Thể dục thể thao cấp quận/huyện trở lên.

Những em có tổng điểm ba môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh (điểm trung bình của năm lớp bốn và kỳ I lớp năm) đạt 54 trở lên, không môn nào dưới tám; đồng thời, kết quả đánh giá ba năng lực, bốn phẩm chất của học kỳ gần nhất xếp loại tốt cũng được xét tuyển thẳng (học sinh Tiểu học Lê Quý Đôn và Tiểu học Việt Úc Hà Nội được cộng hai điểm ưu tiên).

Các trường hợp không đạt điều kiện tuyển thẳng sẽ tham gia kiểm tra năng lực đầu vào về: Tư duy Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh. Điểm kiểm tra là căn cứ để xét tuyển và xếp lớp. Hình thức đánh giá là trực tuyến, thời lượng tối đa 30 phút mỗi học sinh, qua phần mềm Zoom. Trong trường hợp dịch bệnh được kiểm soát, nhà trường sẽ thông báo về tổ chức thi trực tiếp.

Trường dự kiến có một đợt thi vào tháng ba, hai đợt tháng tư, ba đợt tháng năm và hai đợt tháng sáu.

Có hai cơ sở ở quận Cầu Giấy và huyện Đông Anh, THCS Archimedes Academy tuyển 600 học sinh, trong đó 320 em ở Cầu Giấy. Các em đăng ký xét tuyển sẽ tham gia chương trình Tổng rà soát kiến thức cấp Tiểu học với vòng một – bài cơ bản với các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh và vòng hai là bài nâng cao gồm Toán, Tiếng Anh nâng cao và Khoa học bằng Tiếng Anh.

Với vòng một, trường đã tổ chức một đợt hôm 16/1 theo hình thức trực tuyến, đợt hai sẽ diễn ra ngày 20/3 theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp tùy thuộc tình hình dịch. Vòng hai diễn ra ngày 17/4.

Với các lớp chuẩn, trường xét điểm vòng một theo công thức: Điểm xét tuyển = Toán x 2 + Tiếng Việt + Tiếng Anh x 2. Lớp chất lượng cao (nâng cao) xét điểm vòng hai (môn nâng cao).

THCS Đoàn Thị Điểm phát hành hồ sơ, đăng ký dự tuyển từ 10/2 đến 20/5. Phụ huynh và học sinh có thể đăng ký online hoặc trực tiếp tại văn phòng. Song song với phát hành hồ sơ, trường cũng xét tuyển và cho học sinh nhập học luôn. Đến 29/5, nhà trường sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực để xếp lớp.

Ngoài các trường tư thục, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 6 có thể đăng ký cho con vào lớp 6 công lập, trong đó các trường chất lượng cao như hệ THCS của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, THCS Cầu Giấy hay Nam Từ Liêm, Thanh Xuân được chú ý. Các trường này cũng xét tuyển thông qua các bài kiểm tra đánh giá năng lực. Thời gian tuyển sinh theo công bố của Sở Giáo dục và Đào tạo.

 

VNExpress

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn