Chắc hẳn đã có những sĩ tử từng đi thi IELTS không mấy hài lòng về kết quả nhận được chỉ vì 1 hoặc 2 kỹ năng của mình không đạt yêu cầu và phải chi ra một khoản chi phí tương đối lớn cho thi lại để đạt được một kết quả ưng ý hơn.

Tuy nhiên, từ năm 2022, IDP Education đã triển khai dần kế hoạch cho phép thí sinh có thể thi lại từng kỹ năng trong bài thi IELTS để đạt được số điểm như mong muốn. Hãy cùng SunUni Academy tìm hiểu việc thi lại IELTS 1 kỹ năng này nhé.

1. Quy định thi lại IELTS 1 kỹ năng

IELTS một kỹ năng

Hiện nay, có nhiều trường hợp như đi du học, xét tuyển đại học,…. yêu cầu thí sinh có chứng chỉ IELTS với số điểm tối thiểu cho mỗi kỹ năng cụ thể.

Ví dụ: Nếu muốn đi du học, nhiều quốc gia yêu cầu thí sinh sở hữu chứng chỉ IELTS với mức điểm 6.5 trở lên, và không có kỹ năng nào dưới 6.0.

Thực tế, rất nhiều thí sinh sở hữu mức điểm chung (điểm overall) đủ điều kiện nhưng lại thiếu điểm ở một kỹ năng cụ thể nào đó. Tình huống này rất đáng tiếc và thí sinh buộc phải thi lại chứng chỉ để đạt điều kiện. Việc này vừa khiến thí sinh tốn kém, vừa là thử thách khá khó khăn với những bạn có một kỹ năng nào đó còn kém.

Tuy nhiên, từ năm 2022, tổ chức IDP – một trong ba đơn vị đang tổ chức kỳ thi IELTS trên toàn cầu đã thông báo thí điểm việc cho phép thí sinh thi lại IELTS 1 kỹ năng (One Skill Retake). Thông tin này được đăng tải trên website chính thức của tổ chức.

Trong tháng 11/2022, một số trung tâm tổ chức thi IELTS của IDP tại Úc cho phép người dự thi làm lại một phần bài IELTS. Bài thi bao gồm những kỹ năng riêng lẻ nếu họ không đạt được điểm số ưng ý trong lần thi đầu.

Đây là thay đổi được IDP Education đưa ra sau khi lắng nghe phản hồi của thí sinh. Nhiều thí sinh bày tỏ mong muốn có cơ hội làm lại một phần trong bài kiểm tra nếu họ không hài lòng điểm số trong ngày thi trước đó.

2. Thi lại IELTS 1 kỹ năng được áp dụng như nào?

Bài thi IELTS

Theo IDP, với trường hợp thí sinh lựa chọn thi lại các kỹ năng lẻ, thí sinh sẽ nhận được một phiếu báo điểm lần hai bên cạnh bảng điểm đầu tiên. Thí sinh được quyền lựa chọn sử dụng phiếu báo điểm gốc hoặc phiếu báo điểm bổ sung để làm kết quả ứng tuyển hoặc nộp hồ sơ điều kiện.

Việc thi lại từng kỹ năng này cho phép người dự thi chủ động hơn với kế hoạch ôn luyện IELTS. Thí sinh có thể tiết kiệm thời gian ôn luyện, chi phí cũng như chủ động với kế hoạch của bản thân.

Ngoài ra, các công ty, tổ chức chấp nhận kết quả của những bài thi lại này cũng có thể linh hoạt trong việc tuyển sinh, tuyển dụng.

3. Chi phí, thời gian, nội dung thi lại IELTS 1 kỹ năng như nào?

IDP sẽ cho phép thí sinh thi lại từng kỹ năng trong bài thi IELTS

Hiện nay vẫn chưa có thông tin công bố chi tiết về chi phí thi lại các kỹ năng. Tuy nhiên, chi phí thi lại IELTS từng kỹ năng sẽ tùy thuộc vào từng cơ sở tổ chức. Thí sinh cần liên hệ cơ sở thi lựa chọn để tìm hiểu thông tin cụ thể.

Về thời gian thi lại, thí sinh có thể đặt lịch thi lại trong vòng 60 ngày kể từ ngày thực hiện bài thi IELTS 4 kỹ năng. Định dạng và thời gian cho bài thi lại IELTS 1 kỹ năng được giữ nguyên như phần thi trong bài thi IELTS bình thường

Tuy nhiên, thí sinh chỉ được thi lại kỹ năng mà mình mong muốn duy nhất 1 lần. Thí sinh không được phép thực hiện bài thi này nhiều lần.

4. Thông báo chính thức của IDP năm 2024

Trên trang chủ của IDP đã có thông báo chính thức về thi IELTS 1 kỹ năng. Theo đó, IELTS One Skill Retake hiện có sẵn ở Bangladesh, Úc, Campuchia, Canada, Hồng Kông, Ấn Độ, Iran, Ý, Nhật Bản, Kenya, Hàn Quốc, Malaysia, Moldova, Nepal, Hà Lan, New Zealand, Oman, Philippines, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Qatar, Tây Ban Nha, Sri Lanka, Thụy Sĩ, Đài Loan, Thái Lan và Thổ Nhĩ Kỳ và đang được ra mắt trên toàn cầu!

Các thông tin mới nhất sẽ được cập nhật liên tục.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn