Trong nhiều năm gần đây, học IELTS đang là xu thế tại Việt Nam cũng như một số quốc gia tại châu Á. Ở Việt Nam ngày trước, 6.0 IELTS đã là điểm số cao đối với giáo viên. Tuy nhiên, hiện tại, giáo viên 7.5 hay 8.0 IELTS trở lên mới được xem là mức điểm cao đối với đông đảo người học hay các tổ chức giáo dục. Thêm vào đó, việc “bóc phốt” trung tâm Anh ngữ, “bóc phốt” giáo viên cũng diễn ra với tần suất ngày càng nhiều, một phần cũng vì người học quan tâm đến bằng cấp thực của thầy cô. Vậy, xu hướng học IELTS và cách nhìn nhận về chứng chỉ này thực tế đang diễn ra như thế nào, hãy cùng phân tích và tìm hiểu qua bài viết này nhé.
 

Chứng chỉ IELTS đang được ưa chuộng tại Việt Nam

Không khó để nhận thấy, tại các thành phố lớn ở Việt Nam, cả phụ huynh và học sinh đều quan tâm đến việc học tiếng Anh hay thi IELTS từ rất sớm. Không ít học sinh đã sở hữu chứng chỉ IELTS với điểm số cao ngay từ khi học cấp 2, cấp 3. Những điểm số 8.0 hay 8.5 IELTS giờ cũng không phải hiếm. Điều đó chứng tỏ rằng IELTS đang rất thịnh hành tại Việt Nam, thậm chí được coi là chuẩn mực về trình độ tại nhiều tổ chức giáo dục.

Lý do một phần khách quan là bởi nhiều quốc gia tại châu Mỹ, châu  u, châu Đại Dương sử dụng chứng chỉ này để cấp thị thực hoặc cho học sinh, sinh viên qua du học. Ngay trong nước, nhiều trường cấp 3, trường đại học cũng lấy điểm số IELTS làm chuẩn đầu vào, đầu ra. Chính bởi các nguyên nhân như vậy khiến chứng chỉ IELTS ngày càng phổ biến, số lượng người học gia tăng rất nhanh theo thời gian.
 

Tiếng Anh và IELTS khác nhau như thế nào?

Học tiếng Anh và học IELTS nghe có vẻ giống nhau nhưng thực tế lại khác nhau hoàn toàn.

Hầu hết các trường học ở Việt Nam, khi nhắc đến học tiếng Anh, chúng ta nghĩ ngay đến những câu hỏi về ngữ pháp phức tạp, các chương trình không chú trọng thực hành. Dù vậy, trong những năm gần đây, các bậc phụ huynh cũng nhận ra điểm hạn chế này và đầu tư cho con cái kỹ càng hơn. Thay vì chỉ cho con học trên trường, họ cho con học thêm ở các trung tâm với những chương trình toàn diện hơn (đủ 4 kỹ năng). Nhờ vậy, trình độ tiếng Anh của học sinh dần trở nên tốt hơn, các em có thể tự tin giao tiếp cũng như sử dụng tiếng Anh để học tập. Vâng, sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống và trong học tập, làm việc chính là mục đích thực dụng nhất khi chúng ta học ngoại ngữ này.

Vậy còn IELTS thì thế nào nhỉ? IELTS, hay các loại chứng chỉ tiếng Anh khác, thì khác. Mặc dù mục đích là kiểm tra trình độ tiếng Anh nhưng lại có những tiêu chí riêng để chấm điểm. Điều này có nghĩa ngay cả người bản xứ, dù nói hay viết giỏi tới đâu đi chăng nữa, nếu không phù hợp với tiêu chí chấm điểm, thì đi thi vẫn có thể rơi vào band điểm thấp. Hay chúng ta có thể hiểu rằng những người đạt điểm IELTS cao có nghĩa là họ có đủ kỹ năng, tư duy để đáp ứng các tiêu chí mà chứng chỉ này đề ra. 

Nhiều người cho rằng giỏi tiếng Anh chưa chắc thi IELTS đã đạt điểm cao và ngược lại, giỏi IELTS chưa chắc bạn đã có background tiếng Anh hoàn thiện. Có thể bạn hoàn thành tốt kỳ thi IELTS, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn thực đã sự hiểu sâu và sử dụng được tiếng Anh chuẩn chỉ trong các tình huống khó. Chẳng hạn như trong IELTS không sử dụng từ lóng (slang), cũng không có các giọng vùng miền đặc thù. IELTS hướng đến việc sử dụng văn phong chuẩn mực Anh – Anh, Anh – Mỹ, đôi khi không giống với thực tế (khi bạn sử dụng văn phong quá nghiêm túc trong một cuộc party lại không giống như một người bản xứ chẳng hạn). Dù vậy, IELTS vẫn là chứng chỉ được nhiều nước lớn công nhận cho việc nhập cảnh, du học cho nên điểm IELTS cao vẫn là bằng chứng đáng tin cậy cho việc bạn có thể sử dụng tốt tiếng Anh, có thể nhanh chóng hòa nhập cộng đồng nơi đó mà ít bị rào cản về ngôn ngữ. 
 

Lựa chọn thầy cô dạy IELTS

 

Như đã phân tích ở trên, dù IELTS không hoàn toàn phản ánh hết năng lực ngôn ngữ của bạn nhưng giỏi IELTS đồng nghĩa với việc bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn khi giao tiếp với những vùng miền nói tiếng Anh. Điểm số IELTS cũng đảm bảo điều kiện để nhập cảnh/du học ở nhiều nơi trên thế giới. Bạn hoàn toàn có rất nhiều lý do để lựa chọn học IELTS. Và câu hỏi đầu tiên, ai sẽ là người đồng hành cùng bạn. Liệu người đó có giúp bạn có được điểm số IELTS như mong muốn?

Thứ nhất, trình độ của giáo viên

Một lời khuyên cho các bạn là nếu bạn mất gốc thì bằng cấp của giáo viên nhiều khi không có nhiều ý nghĩa. Điểm số IELTS cao không có nghĩa là trình độ sư phạm tốt, không có nghĩa là người đó sẽ dễ dàng giúp bạn đạt được điểm số cao như vậy. Hãy học thử và cảm nhận, cách dạy của giáo viên có dễ hiểu hay không. Hãy liên tục đặt câu hỏi trong khi học để biết giáo viên có thực sự giải quyết được vấn đề của bạn hay không. Nếu giáo viên giúp bạn tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng, sẵn sàng trả lời các câu hỏi của bạn thì ok, bạn đã lựa chọn đúng rồi đó. Một tip khác chia sẻ với các bạn là hãy lựa chọn giáo viên tốt nghiệp chuyên ngành ngôn ngữ học hoặc đại loại như thế bởi đó thường là những người có chuyên môn giảng dạy tốt. Thêm vào đó, nếu chuyên môn sư phạm tốt, giáo viên sẽ dễ dàng đạt được từ 7.5 IELTS mà không mất quá nhiều thời gian ôn luyện. Tuy nhiên, ngoài IELTS, vẫn còn những chứng chỉ khác cho thấy trình độ sư phạm của giáo viên, ưu tiên CELTA các bạn nhé.

Thứ hai, chất giọng (accent) 

Chất giọng và phát âm phản ánh kỹ năng nói của giáo viên có tốt hay không. Nếu thầy/cô tự tin về kỹ năng Speaking, họ hoàn toàn có thể giảng bài bằng tiếng Anh. Với những bạn mới học, sẽ rất khó nhận ra các lỗi sai của giáo viên khi giảng bài. Dù vậy, bạn hãy cố gắng cảm nhận những gì họ nói, và có một cách để đánh giá là giáo viên không bị accent Việt quá nhiều. Tất nhiên, chất giọng không phải yếu tố chính, bạn hãy lắng nghe và tự đánh giá để đưa ra lựa chọn hợp lý.

Thứ ba, phong cách giảng dạy

Điều này phụ thuộc vào phong cách học của bạn. Có người thích lớp học sôi nổi, có người lại muốn học trong môi trường nghiêm túc, có chiều sâu. Bạn cần các bài giảng ngắn gọn, xúc tích hay các bài giảng được mở rộng với nhiều ví dụ. Hãy đặt câu hỏi xem môi trường đó có thực sự phù hợp với cá tính của bạn hay không, điều này sẽ tăng hiệu quả học tập lên rất nhiều đồng thời giúp bạn đi đúng hướng, không bị lan man.

Bài viết chia sẻ đôi chút về chuyện dạy và học tiếng Anh, hi vọng giúp ích cho các bạn! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn