Hàng nghìn sinh viên đang đăng ký các khóa thạc sĩ sau khi không xin được việc làm giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19.

Mickayla tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật London chuyên ngành thiết kế vải dệt. Sau khi không xin được việc, cô đăng ký khóa học kỹ thuật may mặc để làm việc trong ngành công nghệ thời trang vốn ít bị ảnh hưởng bởi đại dịch như ngành mỹ thuật sáng tạo. “Tôi vẫn sống cùng nhà với mẹ và chưa biết tương lai ra sao”, Mickayla chia sẻ.

Trong khi đó, Mairi McWilliams đang học cử nhân Luật tại Đại học West Scotland, nhưng đã nộp đơn học thạc sĩ tại Đại học Strathclyde vì không thể tìm việc trong các công ty luật. “Đây là một quyết định khó khăn cả về tài chính và học thuật vì tôi cảm thấy đã nỗ lực suốt những năm qua. Giờ tôi đành đi học thạc sĩ vì không kiếm được việc làm”, Mairi chia sẻ.

Các trường đại học, bao gồm Cambridge và Edinburgh, cho biết đang chứng kiến sự tăng lên 10-20% số lượng sinh viên đăng ký cao học sau khi tốt nghiệp. Số đơn đăng ký cao học của Đại học Sheffield cũng tăng 35% so với cùng kỳ.

Theo Mary Curnock Cook, chuyên gia về tuyển sinh sau đại học, việc gia tăng này do “sự thiếu tự tin trong thị trường lao động sau khi tốt nghiệp đại học”. “Tôi nghe rất nhiều người chia sẻ cảm thấy căng thẳng khi nộp hàng đống hồ sơ xin việc nhưng không được hồi đáp. Trong khi đó, các nhà tuyển dụng cũng đang mất điểm trong mắt ứng viên do đối xử thiếu lịch sự”, bà Mary Curnock nói.

Chuyên gia cho rằng bằng thạc sĩ đáng để đầu tư vì được các nhà tuyển dụng đánh giá cao và giúp ứng viên nhận được mức lương trung bình cao hơn. Tuy nhiên, bà cũng khuyên sinh viên không nên đưa ra quyết định vội vàng do chi phí cho việc học sau đại học khá tốn kém.

Lily Patrick, đại diện hội sinh viên Đại học Leicester, cho biết sinh viên lo lắng không thể phát triển các kỹ năng mềm cần thiết như giao tiếp và làm việc nhóm trong đại dịch. “Mọi người vẫn thiếu sự sẵn sàng và tự tin cho công việc. Học thạc sĩ không chỉ để có các kỹ năng mà còn có cơ hội tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa. Nhà tuyển dụng cũng kỳ vọng sinh viên có những kỹ năng này trước khi bước vào môi trường làm việc thực sự”, Lily nói.

Năm ngoái, các nhà tuyển dụng hàng đầu đã cắt giảm gần một nửa vị trí dù một số lĩnh vực đã phục hồi. Các ngành như du lịch, khách sạn và bán lẻ gần như không tuyển dụng thêm do bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Một cuộc khảo sát gần đây với hơn 2.000 sinh viên cho thấy 1/3 số người được hỏi nói sẽ thay đổi kế hoạch nghề nghiệp do đại dịch, trong khi 2/3 muốn học sau đại học để thay đổi lộ trình công việc. Gần một nửa sinh viên cho biết cảm thấy chưa được chuẩn bị cho thị trường việc làm vì thiếu kinh nghiệm và kỹ năng.

Theo Guardian

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn