Khi nhắc đến Jeju, người ta thường nghĩ ngay đến hòn đảo xinh đẹp vốn là một địa điểm du lịch nổi tiếng của Hàn Quốc. Nhưng không chỉ có vậy, ngày nay, Jeju đã trở thành một trung tâm giáo dục toàn cầu. Vậy điều gì đã biến hòn đảo này trở thành điểm đến nổi tiếng ‘hai trong một’?
Yanbo Li-một doanh nhân Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ-bắt đầu tìm kiếm một trường học quốc tế ở châu Á ngay khi cậu con trai Zhilun của anh còn nhỏ. Li quyết định chọn một trường quốc tế của Anh trên đảo Jeju, Hàn Quốc. Hai năm trước, anh đã mua một ngôi nhà ở Jeju và chuyển đến ở cùng con trai, nay đang học lớp 7 trường North London Collegiate School (NLCS) trên đảo Jeju. Li vẫn tiếp tục điều hành từ xa công ty riêng tại Bắc Kinh.

“Các trường học ở đây cung cấp nền giáo dục chất lượng cao và các hoạt động ngoài trời tuyệt vời. Ở đây rất an toàn. Jeju có diện tích lớn hơn Hong Kong và Singapore, nhưng mật độ dân cư và xe cộ thưa thớt hơn nên ít bị ô nhiễm, giao thông từ đây đi các nơi cũng rất thuận tiện”, Li lý giải nguyên nhân anh chọn định cư ở đây. Các bậc phụ huynh Trung Quốc như Li còn bị hấp dẫn bởi Hàn Quốc đã quyết định cấp quyền thường trú cho những người nước ngoài đầu tư vào căn hộ và các khu nghỉ dưỡng tại Jeju.

Trường quốc tế North London Collegiate School trên đảo Jeju. Ảnh internet

Theo The Korean Times, Hàn Quốc là nước có số lượng học sinh sang Mỹ du học lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Xu hướng trên ngày càng trở nên đáng báo động khi nước này đang đối mặt với tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới, trong khi nhiều học sinh đi du học không về nước.

Để giải quyết các vấn đề liên quan đến du học cũng như đáp ứng nhu cầu của phụ huynh và học sinh, Chính phủ Hàn Quốc đã đầu tư xây dựng thành phố giáo dục toàn cầu Jeju. Mục tiêu là cung cấp một nền giáo dục chất lượng đẳng cấp thế giới cho học sinh trong một môi trường độc đáo.

Tại thành phố giáo dục toàn cầu Jeju, tiếng Anh là ngôn ngữ duy nhất được sử dụng tại các văn phòng công cộng, trung tâm mua sắm và công viên. Tham vọng của Hàn Quốc biến Jeju thành trung tâm giáo dục quốc tế ở khu vực Đông Bắc Á đã thành công nhờ biết khai thác sức hấp dẫn độc đáo khác biệt của Jeju so với Hong Kong và Singapore, đó là thiên nhiên tươi đẹp và môi trường an toàn.

Kể từ năm 2008, nhiều trường quốc tế cao cấp, trong đó có trường NLCS (Anh) và trường tư thục nổi tiếng Branksome Hall Asia (Canada) đã mở tại Daejeong sau khi chính phủ Hàn Quốc khởi động dự án trị giá 1,5 tỷ USD nhằm biến ngôi làng nông nghiệp Daejeong tại Jeju thành một trung tâm giáo dục quốc tế.

Chỉ cách Seoul một giờ bay, làng Daejeong trên đảo Jeju nay đã có rất nhiều trường quốc tế hiện đại của Anh, Mỹ, Canada… mọc lên, bên cạnh những khách sạn và khu nghỉ dưỡng năm sao, các biệt thự cao cấp với hồ bơi ngoài trời và sân golf.

Sự thành công trong việc biến Jeju thành một trung tâm giáo dục quốc tế không chỉ giúp chính phủ Hàn Quốc ngăn dòng tiền chảy ra nước ngoài, thu hút ngược vốn đầu tư nước ngoài vào Jeju, mà còn góp phần giảm tỷ lệ ly hôn, hạn chế sự rạn nứt của các gia đình, vì trước đây các bà mẹ Hàn Quốc thường hộ tống con ra nước ngoài du học, trong khi các ông bố buộc phải ở lại kiếm tiền để hỗ trợ tài chính.

Theo số liệu thống kê của Chính phủ Hàn Quốc, năm 2019 số học sinh Hàn Quốc đi du học nước ngoài là 8.961, giảm mạnh so với con số 29.511 của năm 2006. Còn theo số liệu Finacial Times mới công bố, phần lớn học sinh tại các trường quốc tế ở Jeju là người Hàn Quốc, chỉ khoảng 10% đến từ Trung Quốc và 5% đến từ Nhật Bản, Mông Cổ, Mỹ, Australia và châu Âu.

Chất lượng của các trường quốc tế ở Jeju đã được khẳng định thông qua con số tổng kết ấn tượng: Hơn 90% học sinh tốt nghiệp từ các trường quốc tế trên đảo Jeju trúng tuyển vào các trường đại học hàng đầu thế giới. Chính vì vậy mà tỷ lệ đăng ký vào các trường quốc tế trên đảo Jeju luôn ở mức rất cao, dù chi phí theo học tại các trường này có thể lên đến 50.000USD mỗi năm.

Hàn Quốc đã thành công trong việc xây dựng thành phố giáo dục toàn cầu Jeju theo mô hình kết hợp môi trường giáo dục đạt chuẩn quốc tế với địa điểm du lịch biển hấp dẫn.

Song đây cũng là căn nguyên dẫn đến tình trạng bùng nổ xây dựng và giá bất động sản tăng vọt tại hòn đảo này. Các biệt thự cao cấp có giá từ 3 tỷ won đến 10 tỷ won (2,5 triệu USD-8,4 triệu USD), cao hơn nhiều so với các căn hộ xa hoa ở quận Gangnam giàu có của Seoul. Và điều đó không khỏi khiến người dân Hàn Quốc lo ngại Jeju khó giữ được môi trường thiên nhiên trong lành và sẽ trở thành thủ phủ của giới nhà giàu.

 

QDND

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn