Đạt IELTS 5.5 làm được gì? Đây có lẽ là thắc mắc của nhiều bạn học sinh cấp 3 và sinh viên khi mới tìm hiểu về kỳ thi IELTS. Trong bài viết sau, SunUni Academy sẽ giải đáp câu hỏi này, giúp các bạn có thêm góc nhìn khách quan để từ đó lập được kế hoạch học tập dựa theo năng lực tiếng Anh phù hợp của bản thân.

Chứng chỉ IELTS 5.5 làm được gì?

Cộng điểm/Miễn môn thi tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia

Với câu hỏi IELTS 5.5 làm được gì, các bạn sẽ được cộng điểm/miễn môn thi tiếng Anh khi sở hữu chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2023.

Hầu hết các trường đại học lớn như Ngoại thương, Bách Khoa, Tôn Đức Thắng, Công nghệ thông tin đều đã quy đổi thang điểm 10 trong bài thi môn tiếng Anh thành thang điểm phù hợp trong kỳ thi IELTS.

Theo đó, thí sinh đạt được IELTS 5.5 khi xét tuyển đại học Bách Khoa được quy đổi thành số điểm 9 trong môn thi tiếng Anh THPT Quốc gia. Đại học Kinh tế Luật (ĐH Quốc gia TPHCM) xét tuyển 20% với phương thức tuyển thẳng với chứng chỉ IELTS từ 5.5.

Miễn học tín chỉ tiếng Anh tại cấp bậc đại học

IELTS 5.5 làm được gì cho các bạn sinh viên tại Việt Nam? Khi sở hữu chứng chỉ IELTS 5.5, các bạn được ưu tiên miễn giảm học phần tiếng Anh từ 1-4 năm học. Đến thời gian tốt nghiệp, nhà trường sẽ yêu cầu đầu ra với số điểm tiếng Anh tương ứng. Bạn có thể sử dụng band điểm IELTS 5.5 đã có trước đó để thay thế cho tín chỉ đầu ra của trường.

ielts 5.5 làm được gì

Các trường đại học có tiếng tại Việt Nam miễn học phần ngoại ngữ cho sinh viên có thể kể đến như: Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, hay đại học kinh tế Tài chính UEF.

Miễn được học phần tiếng Anh ở đại học, bạn có thể dành thời gian nâng cao các môn chuyên ngành qua các tài liệu từ nước ngoài, hoặc có thêm thời gian trống để làm công việc tình nguyện, du lịch hay làm thêm.

Cơ hội việc làm rộng mở

IELTS 5.5 làm được gì trong sự nghiệp cho người đi làm? Những nhân viên sở hữu band điểm IELTS 5.5 có khả năng xử lý các tình huống tương tác chuyên môn trong công việc, đồng thời đọc hiểu các từ ngữ/cụm từ chuyên ngành nhằm đáp ứng với sự biến chuyển thông tin nhanh như hiện nay. Đây là các kỹ năng nhiều doanh nghiệp tích cực tìm kiếm ở các ứng viên tiềm năng.

Với band điểm IELTS 5.5 và kiến thức chuyên môn tốt, bạn sẽ có nhiều cơ hội được thử sức tại các môi trường làm việc tiếng Anh chuyên nghiệp, học hỏi và tiếp tục trau dồi để thăng tiến bền vững sự nghiệp về sau.

IELTS 5.5 là gì và có phải là số điểm thấp hay không?

IELTS 5.5 là band điểm nằm trong mức trung bình khá (tức Intermediate). Các trường đại học lớn tại Việt Nam thường ưu tiên tuyển sinh các thí sinh với chứng chỉ IELTS ở ngưỡng từ 4.0-6.5. Vì vậy, IELTS 5.5 là số điểm vừa đủ để các bạn sinh viên đáp ứng được nhu cầu về giáo dục của bản thân.

Theo bảng Band Descriptors IELTS, thí sinh với band điểm 5.5 sẽ phải thỏa mãn các tiêu chí 4 kỹ năng như sau:

Kỹ năng Listening: Đạt được 17-18 câu trả lời đúng.

Kỹ năng Reading:  Trả lời đúng từ 17-18/40 trở lên.

IELTS 5.5

Kỹ năng Writing:

 • Giải quyết được các nhiệm vụ đề bài một phần.
 • Trình bày được một số ý chính nhưng vẫn còn hạn chế phát triển được ý một cách đầy đủ, bao gồm các chi tiết không liên quan.
 • Sử dụng phạm vi hạn chế từ vựng/cấu trúc ngữ pháp.
 • Có thể mắc các lỗi từ vựng và sử dụng đúng các cấu trúc đáng kể, gây khó khăn cho người đọc.

Kỹ năng Speaking:

 • Thể hiện phần thi Nói một cách mạch lạc, đôi khi vẫn còn các lỗi như lặp từ, sử dụng không đúng ngữ cảnh, phát âm chưa rõ ràng. Các ý được triển khai đầy đủ hơn so với band điểm 4.
 • Sử dụng phương pháp Paraphrase trong các câu trả lời.
 • Phát âm ở band 5. 5 đáp ứng đủ các yêu cầu của band 4, nhưng cần luyện tập nhiều về mặt phát âm để lên được band 6.

Để đạt đến band điểm IELTS 5.5, các bạn mới bắt đầu hoàn toàn cần khoảng từ 9 tháng ôn tập tiếng Anh trở lên. Với các bạn đã có nền tảng cơ bản ở mức khá giỏi, thời gian bạn cần cho band điểm này có thể từ 4-6 tháng.

Phương pháp ôn tập để đạt được band điểm IELTS 5.5

Có kế hoạch học tập từ sớm

Với mục tiêu IELTS 5.5, các bạn thí sinh thường rơi vào nhóm học sinh mới bắt đầu (trình độ A2) hoặc chưa từng tìm hiểu về IELTS hay cần học luyện IELTS cấp tốc. Vì vậy, xây dựng kế hoạch cho bản thân từ sớm sẽ cho nhiều thời gian hơn để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi này.

Để kế hoạch học tập bám sát với kết quả đầu ra, bạn cần xác định lại mục tiêu cụ thể song song với việc xây dựng lộ trình học. Mục tiêu của bạn nên là kim chỉ nam trong các hoạt động học ở quá trình này.

ielts 5.5 làm được gì

Ví dụ: Bạn có thể đặt mục tiêu như sau: Mình muốn đạt IELTS 5.5 để xét tuyển đầu vào ở trường đại học Ngoại Thương kể từ mùa hè năm lớp 11. Để đạt được điều đó, bạn có thể:

 • Kiểm tra lại trình độ tiếng Anh của bản thân.
 • Tìm hiểu cấu trúc kỳ thi IELTS trong 1 tuần đầu tiên.
 • Dành 3 tháng hè học lại từ vựng và cách phát âm cơ bản.
 • Tham gia các lớp học IELTS bổ trợ lộ trình và phương pháp học theo band điểm 5.5 mục tiêu.

Nắm vững 3 học phần trụ cột trong tiếng Anh

Để đạt được IELTS 5.5, các bạn cần xác định những học phần quan trọng cần nắm, và điểm yếu kiến thức cần cải thiện trong các học phần như: ngữ pháp, từ vựng và phát âm. Đây là ba trụ cột nền tảng nhất trong tiếng Anh để bạn tiếp tục nâng cao kiến thức đủ ở band IELTS 5.5.

Ngoài ra, luyện tập theo từng kỹ năng sẽ giúp bạn hoàn thiện cả ba học phần trên. Bạn có thể xây dựng lộ trình học cho từng kỹ năng, chia chúng thành từng phần và luyện tập xen kẽ trong một tuần theo thời gian biểu phù hợp của bản thân. Ví dụ: thứ 2 học từ vựng một chủ đề cụ thể trong bài IELTS Listening, sau đó ứng dụng chúng trong Part 1 bài học Speaking.

Chọn lựa môi trường học phù hợp

Môi trường học phù hợp với trình độ và lịch học cá nhân sẽ giúp bạn đi nhanh hơn khi học IELTS. Nếu đang là học sinh/sinh viên đã có nền tảng kiến thức cơ bản, bạn có thể tham gia thêm các lớp học bồi dưỡng 2 kỹ năng khó như IELTS Speaking và Writing.

Nếu bạn là người bắt đầu, và cần học IELTS cấp tốc để xét tuyển đại học, lựa chọn các lớp học ít thành viên, như các lớp gia sư nhằm gia tăng hiệu suất học tập, cũng là điều các bạn nên chú ý cân nhắc.

Tại SunUni Academy, chương trình học và lộ trình học được phân rõ ràng theo khung năng lực của từng học viên. Cùng với lớp học sĩ số dưới 8 người, giảng viên chất lượng cao và giáo viên chủ nhiệm tận tình phụ đạo miễn phí 1:1, bạn có thể đạt được các cột mốc IELTS nhanh chóng.

Tham khảo các chương trình của SunUni Academy tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn