Không chỉ sở hữu hệ thống giáo dục phát triển, chất lượng cuộc sống cao mà Canada còn là đất nước có nhiều chính sách nhập cư thân thiện, hấp dẫn cho nhiều đối tượng có mơ ước được tiếp tục ở lại làm việc và định cư, sinh sống. Để nắm được những kiến thức cơ bản nhất về định cư Canada theo diện du học cũng như nhận được lời giải đáp cho những câu hỏi thường gặp như cần IELTS bao nhiêu để có thể định cư sinh sống tại Canada,…. Cùng SunUni Academy tham khảo qua bài viết sau.

Định cư Canada theo diện du học

Thế nào là định cư Canada theo diện du học?

Thấy được tầm quan trọng của sinh viên quốc tế đối với sự phát triển kinh tế quốc gia, chính phủ Canada đã lập ra chương trình định cư Canada theo diện du học, nhằm thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế, tạo cho du học sinh có cơ hội định cư lâu dài tại Canada.

Định cư Canada diện du học là hình thức sau khi học sinh tốt nghiệp các chương trình Cao đẳng, Đại học hoặc sau Đại học ở Canada sẽ được ở lại đất nước này làm việc trong khoảng từ 1-3 năm. Sau khoảng thời gian cố định ít nhất 1 năm, du học sinh có thể nộp đơn xin định cư theo diện việc làm. Đây được xem là một trong những chương trình định cư dễ dàng nhất ở xứ sở lá phong dành cho du học sinh.

Có thể định cư sau khi du học không?

Tuy nhiên, không phải ai sau khi du học Canada đều có thể định cư tại đây.

Để được định cư sau khi du học, bạn cần trải qua quá trình từ học tập đến làm việc. Thông qua giấy phép làm việc sau tốt nghiệp PGWP, bạn phải ở lại Canada để làm việc trong thời hạn của giấy phép làm việc. Trong quá trình làm việc ít nhất 1 năm bạn đã có thể nộp hồ sơ xin định cư Canada.

Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp Canada

Và, chương trình chỉ cho phép bạn sinh sống và làm việc ở một bang nhất định. Mỗi bang sẽ có những chính sách định cư theo diện du học riêng biệt. Vì vậy các bạn du học sinh có mong muốn định cư tại Canada cần phải nắm rõ các chính sách về định cư của từng tỉnh bang trước khi có quyết định.

Thời hạn Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp?

Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (Post-graduation work permit hay PGWP) là giấy phép lao động dành cho du học sinh sau khi tốt nghiệp. Giấy phép có thời hạn lên đến 3 năm.

Thời hạn của Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp ở Canada dựa vào thời gian của khóa học mà bạn đã chọn. Trong đó:

  • Khóa học có thời hạn dưới 8 tháng: Bạn không đủ điều kiện để nhận giấy phép làm việc sau tốt nghiệp.
  • Khóa học có thời hạn từ 8 tháng đến dưới 2 năm: Thời hạn của giấy phép làm việc dài tương đương với thời hạn của khóa học.
  • Khóa học có thời hạn từ 2 năm trở lên: PGWP của bạn có thời hạn là 3 năm.

Chính sách định cư Canada theo diện du học ở các tỉnh bang

Thành phố Quebec Canada

Từng bang đều có chính sách định cư Canada theo diện du học khác nhau. Học sinh cần nắm được chính sách định cư cho từng bang trước khi có quyết định du học. 

Sau đây là một số tỉnh bang có chính sách định cư hấp dẫn bạn có thể tham khảo:

1 – Chính sách định cư theo diện du học bang Quebec

2 – Chính sách định cư theo diện du học bang British Columbia

3 – Chính sách định cư theo diện du học tỉnh bang Manitoba

4 – Chính sách định cư theo diện du học tỉnh bang New Brunswick

5 – Chính sách định cư theo diện du học của bang Nova Scotia

6 – Chính sách định cư theo diện du học bang Alberta

7 – Chính sách định cư theo diện du học của tỉnh bang Ontario

Để định cư Canada cần IELTS bao nhiêu?

Canada đang sử dụng 2 ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Pháp. Trong đó, chứng chỉ IELTS kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh.

IELTS có tầm quan trọng như thế nào đến định cư tại Canada?

Nếu như hỏi: “Định cư Canada có bắt buộc chứng chỉ IELTS không?” thì câu trả lời là .

Chính phủ Canada đã không ngừng mở rộng cũng như tạo ra nhiều chương trình khác nhau với phúc lợi thoải mái cho người nhập cư. Tuy nhiên, một trong những yêu cầu khiến nhiều người không tự tin chính là tiếng Anh. Cho dù bạn muốn định cư theo diện nào đi chăng nữa thì trình độ tiếng Anh là điều phải đáp ứng.

Chỉ riêng bang Quebec yêu cầu những người nhập cư phải đạt trình độ tiếng Pháp, còn lại các bang đều đòi hỏi trình độ tiếng Anh tương đương IELTS từ 5.0 trở lên.

Để định cư theo diện du học

Để định cư Canada theo diện du học, có 2 loại chính là yêu cầu chứng minh tài chính và không chứng minh tài chính.

Với loại 1 – Yêu cầu chứng minh tài chính: Ngoài cần đảm bảo có khoảng hơn 1 tỷ đồng số dư trong tài khoản ngân hàng, ứng viên cần đạt chứng chỉ IELTS từ 6.0 đến 6.5.

Với loại 2 – Không yêu cần chứng minh tài chính: Ứng viên cần đạt chứng chỉ IELTS từ 6.0 trở lên. Đồng thời, bạn cần đóng toàn bộ học phí của học kỳ đầu tiên. Kèm theo 1 số chi phí giáo dục nhằm đảm bảo bạn sẽ thực hiện đúng những thoả thuận với trường Đại học.

Để định cư theo diện việc làm

Chương trình Yêu cầu về IELTS 
Chương trình Federal Skilled Worker Program (Tay nghề kỹ năng cao Liên bang) IELTS từ 6.0 Overall
Chương trình Federal Skilled Trade Program (Tay nghề nhóm thợ Liên bang) Từ IELTS 4.5 Overall trong đó tối thiểu 4.0 cho kỹ năng Reading, 5.0 cho kỹ năng Listening và Speaking
Chương trình Canadian Experience Class (chương trình Kinh nghiệm làm việc Liên bang) – Công việc thuộc nhóm NOC trình độ O IELTS từ 7.0 Overall
Chương trình Canadian Experience Class (chương trình Kinh nghiệm làm việc Liên bang) – Công việc thuộc nhóm NOC trình độ B IELTS từ 5.0 Overall
Chương trình Định cư OINP – định cư Canada tại Ontario <Không yêu cầu IELTS>
Chương trình định cư AIPP theo diện tay nghề ở 4 tỉnh bang Đại Tây Dương IELTS từ 4.0 Overall

 

SunUni Academy là đơn vị đào tạo IELTS chuyên sâu – chuẩn Quốc tế. IELTS Online là khóa học được SunUni Academy thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao trình độ ngoại ngữ, phát triển kỹ năng, tư duy cho học viên thông qua việc học mới, ôn luyện các dạng bài thi IELTS và quan trọng nhất – giúp học viên đạt được điểm số IELTS như kỳ vọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn