Hiện nay, trong khi các trường học ở những vùng nông thôn, miền cao vẫn đang loay hoay tìm cách để dạy tiếng Anh thì học sinh ở các thành phố lớn đã có sự chuyển mình trong việc chọn lọc nhân tài. Nhiều trường chuyên cấp 3, trường đại học, thay vì tổ chức xét tuyển qua các kỳ thi truyền thống, dần chuyển sang xét tuyển qua các chứng chỉ quốc tế. Và chứng chỉ IELTS đã và đang trở thành thước đo đáng tin cậy nhất cho trình độ ngoại ngữ của học sinh.

IELTS thịnh hành là vậy nên người người học IELTS, nhà nhà học IELTS với mong muốn các con đạt được điểm số thật cao với bất cứ cách nào. Dù mục đích của các bậc cha mẹ, của các em học sinh là gì đi chăng nữa, không thể phủ nhận rằng, đó là tín hiệu tích cực với Việt Nam khi việc ưu tiên học ngoại ngữ được chú trọng hơn bao giờ hết. Vậy nhưng, trong những sự phát triển nóng luôn đi kèm theo các hệ quả mà chúng ta không mong muốn. Chẳng hạn như sự bùng nổ của bong bóng bất động sản trong nhiều năm gần đây khiến giá nhà đất tăng phi mã và người chịu thiệt là những “con mồi” cuối cùng, khi chấp nhận mua đất với giá không tưởng để rồi không thể bán lại. 

Riêng với việc học ngoại ngữ, chúng ta cùng cần có cái nhìn thấu đáo để nhận định một cách chính xác những gì đang diễn ra, từ đó sẽ có những điều chỉnh tốt hơn cho tương lai.

Thứ nhất, phải khẳng định rằng tiếng Anh hiện đã rất được quan tâm tại tất cả các cấp bậc từ mẫu giáo cho đến sau đại học. 

Ngay từ khi các con còn học mẫu giáo, nhiều gia đình tại các thành phố lớn đã cho con học những chương trình chất lượng cao, song ngữ hay chương trình chuẩn quốc tế. Các chương trình này ngày một đa dạng với việc áp dụng công nghệ 4.0 vào dạy học, kết hợp học ngôn ngữ với học kỹ năng, học ngôn ngữ như thói quen hàng ngày. Nhờ đó, học sinh tiểu học, trung học đã không còn ngại học tiếng Anh, ngại nói tiếng Anh. Thay vào đó là sự phát triển có chiều sâu hơn như các hệ Cambridge, các chuẩn giáo dục Anh, Mỹ, Canada hay xa hơn là các chứng chỉ quốc tế KET, PET, IELTS, TOEFL. 

Nhờ đa dạng chương trình học cùng nguồn tài chính đã tốt hơn trước rất nhiều của không ít các gia đình, việc đầu tư, đồng hành cùng con dần trở thành xu hướng rất đáng ghi nhận. Kết quả là học sinh được định hướng, được học các chương trình chuẩn từ rất sớm và đón nhận trái ngọt ngay từ cấp 1, cấp 2. Đó là những giải thưởng quốc tế, những điểm số Cambridge, IELTS cao chót vót, tạo ra cuộc cạnh tranh lớn về trình độ ở các thế hệ sau như 9x, GenZ. 

Thứ hai, hiện đang có sự mặc định IELTS là chứng chỉ cho biết 100% trình độ tiếng Anh của một người. Nhận định đó có chính xác hay không?

Theo Tiến sĩ Stanford Nguyễn Chí Hiếu, “ IELTS 8.5 không phải tài năng, càng không phải thần đồng. Nhưng mình phải công tâm khen các con có IELTS 8.0 là giỏi, rất giỏi, vì sự nỗ lực học hành đạt được điểm số đó không phải dễ dàng. Dù là có học kiểu luyện gà, học cày luyện đề, học các mẹo làm bài,… thì mình cũng đánh giá cao sự kiên trì và quyết tâm học của các con. Chỉ là, với cái ý chí học hành và sự nỗ lực đó, nếu cha mẹ bình tĩnh cho con học đúng cách, học thật, giỏi thật, thì các bé còn tiến xa đến đâu?

Có IELTS cao chưa chắc giỏi Tiếng Anh thật. Nhưng IELTS thấp thì chắc chắn là không giỏi Tiếng Anh rồi. Cho nên, mình vẫn chân thành khen ngợi các con đã có điểm IELTS tốt. Nhưng mình cũng không đề cao thái quá, IELTS 8.0 cũng chỉ mới là bắt đầu, còn rất nhiều thứ con cần học.”

Vậy thì, chúng ta cần biết rằng, IELTS thực chất là một kỳ thi tiêu chuẩn quốc tế, được nhiều quốc gia công nhận. Nhiều học sinh có thể đạt được mức 7.0 IELTS trong vòng 2 năm, nhưng trong 2 năm ngắn ngủi đó, liệu học sinh có thực sự làm chủ được ngôn ngữ hay chỉ học để lấy điểm số? Đã có không ít học sinh đi vào vết xe đổ đó, khi cố gắng sử dụng tư duy, vẫn dung tip, trick để đạt điểm số cao một cách nhanh nhất, nhưng cuối cùng vẫn mắc nhiều lỗi sai trong giao tiếp, trong làm việc bình thường. Hơn thế, cách viết, cách nói, cách sử dụng từ ngữ trong IELTS mang tính trang trọng hơn, không phù hợp với nhiều ngữ cảnh thường ngày. Ở chiều ngược lại, nhiều thầy cô không có chứng chỉ IELTS nhưng hoàn toàn làm chủ ngôn ngữ với kỹ năng nói rất tốt, đồng thời sử dụng chính xác từ ngữ ở nhiều bối cảnh khó.

Vậy nên, IELTS không hoàn toàn đánh giá được đúng khả năng ngôn ngữ của một người. Nhưng, các bạn đạt điểm số IELTS cao chắc chắn có trình độ ngôn ngữ và khả năng tư duy tốt. Ngoài IELTS, chúng ta vẫn cần hoàn thiện thêm tiếng Anh bằng cách học thật nhiều từ thực tế. Có một góc nhìn khác mà nếu biết được, trình độ ngoại ngữ của bạn thực sự sẽ sâu và rộng hơn rất nhiều: Hãy học tiếng Anh trước, đừng học IELTS trước. Khi bạn đã giỏi tiếng Anh thì IELTS hay bất cứ chứng chỉ Anh ngữ quốc tế nào cũng không thể làm khó bạn.

Cuối cùng, chúng ta cần hiểu rằng tiếng Anh chỉ là trong những công cụ để phát triển bản thân. 

Với sự phát triển của internet, thế giới sẽ phẳng hơn, đồng nghĩa với cạnh tranh hơn, và Tiếng Anh sẽ trở thành kỹ năng quan trọng nhất, giúp chúng ta sinh tồn trong 1 môi trường cạnh tranh toàn cầu đó. Tuy nhiên, với các thế hệ đi sau, giỏi tiếng Anh không còn là lợi thế nữa, giỏi tiếng Anh không còn là đích đến nữa. Thay vào đó, học sinh ngày nay cần nhiều các kỹ năng hơn để sẵn sàng tạo ra những giá trị mới cho xã hội. 

Bộ kỹ năng thế kỷ 21 có thể kể đến như 4C: Creativity – Kỹ năng sáng tạo, Critical Thinking – Tư duy phản biện, Collaboration – Kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm, Communication – Kỹ năng giao tiếp. Đó là những kỹ năng được đánh giá cao trong thời kỳ hội nhập, có thể dùng trong học tập hay bất cứ lĩnh vực nào sau này. Để có được những kỹ năng này, học sinh cần môi trường để thực hành, rèn luyện từ sớm.

Ở các tập đoàn hoặc công ty nước ngoài càng lớn thì tiếng Anh và trình độ chuyên môn là 2 yếu tố quan trọng nhất. Muốn lên vị trí National Manager hoặc Director, thì không thể thiếu 2 thứ kể trên.

Các cấp độ thăng tiến trong sự nghiệp:

– Nhân viên: giỏi chuyên môn

– Sếp cấp trung: giỏi quản lý

– Sếp cao cấp: giỏi lãnh đạo

Nói tóm lại, nếu bạn nghĩ là kiến thức chuyên môn quan trọng hơn, thì bạn sẽ mãi mãi là 1 nhân viên hoặc 1 quản lý cấp trung làm tốt chuyên môn. Nếu bạn vừa giỏi chuyên môn vừa giỏi Tiếng Anh, bạn hoàn toàn có thể có những cơ hội để vươn tới những vị trí mà mình chưa từng nghĩ tới.

Hi vọng bài viết hữu ích cho các bạn!
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn