Bộ sách Cambridge được coi là tài liệu kinh điển trong luyện thi IELTS. Bởi vì nó sẽ giúp bạn quen với format đề thi thật và nâng cao 4 kỹ năng tiếng Anh. Tuy nhiên nếu bạn không biết cách dùng bộ sách Cambridge IELTS hiệu quả, thì dù có cày hết các cuốn thì band điểm của bạn vẫn lẹt đẹt. Vậy làm sao để sử dụng tối ưu được bộ sách để có điểm IELTS như ý? Tham khảo ngay gợi ý dưới đây của SunUni nhé!

1. Kỹ năng Listening

Nghe và chép chính tả

Đây là phương pháp luyện nghe hiệu quả được nhiều cao thủ IELTS chia sẻ trên các diễn đàn về học IELTS. Bằng cách này bạn sẽ nhận thấy có những từ bạn biết nghĩa nhưng lại không nghe ra được. Lý do chính là do bạn phát âm sai. 

Ví dụ: Từ purpose có phiên âm là  /ˈpɜː:rpəs/ tuy nhiên nhiều bạn lại phát âm là  /pəpəʊz/ vì cho rằng đuôi -pose sẽ được đọc là /pəʊz/. Đó là lý do mà dù bạn hiểu nghĩa từ purpose nhưng khi nghe lại không nhận diện được từ này. 

 

Luyện nghe và chép chính tả là cách giúp bạn tăng band listening.

 

Ngoài ra, với việc nghe và chép chính tả bạn sẽ quen với các kiểu nhấn nhá của người bản xứ, những từ hay bị lướt như “and”, “the”, “of”… hoặc các danh từ dạng số nhiều.

Đọc transcript ở phần Tapescripts của sách

Ngoài phát âm sai, thì thiếu vốn từ vựng cũng là nguyên nhân khiến bạn không nghe được. Vì vậy, bạn nên đọc phần transcript để học các từ mới nhé. Chỉ khi bạn biết ngữ nghĩa và cách phát âm thì bạn mới có thể nghe hiểu và làm tốt được phần listening. 

 

2. Kỹ năng Speaking

Để đánh giá kỹ năng speaking, giám khảo sẽ dựa vào 4 tiêu chí là: từ vựng, phát âm, độ trôi chảy và cấu trúc ngữ pháp. Đối với kỹ năng thiên về phản xạ, bạn nên tập luyện trực tiếp với bạn bè, thầy cô để không bỡ ngỡ khi đối diện với các giám khảo trong phòng thi nhé. 

Nếu bạn muốn luyện tập trực tiếp với người bản xứ, thì bạn nên sử dụng app Cambly. Đây là app học tiếng Anh được nhiều cao thủ như Hana’s Lexis, Andy ở Canada khuyên dùng. Với Cambly, bạn sẽ được luyện tiếng Anh trực tuyến với các giáo viên người bản xứ mọi lúc mọi nơi. 

Một cách dùng bộ sách Cambridge IELTS hiệu quả nhất cho speaking đó là sử dụng transcript của phần listening. Cách này giúp bạn tận dụng được các phần hội thoại để luyện tập ngữ điệu và cách nói mà người bản xứ hay dùng. 

 

3. Kỹ năng Writing

Trong các cuốn Cambridge IELTS đều có phần “Model and sample answers for Writing tasks”, bạn nên tham khảo phần này. Người ta sẽ cho bạn nhận xét của giám khảo về đề và mẫu bài viết. Từ đó, bạn sẽ biết cách triển khai các ý cho bài viết của mình. 

Bạn nên luyện tập viết thường xuyên để luyện kỹ năng viết. Với kỹ năng đọc và nghe bạn có thể tự luyện tại nhà vì các đáp án đã có sẵn. Tuy nhiên với phần viết, bạn sẽ không tự chấm điểm được bài viết của tốt đã tốt hay chưa. Vì vậy, bạn nên đến trung tâm để các thầy cô đọc bài và cho lời khuyên nhé. 

 

Thầy cô giáo sẽ giúp bạn sửa bài viết IELTS giúp bạn nâng band ở kỹ năng writing nhanh hơn đấy. 

 

Tham khảo các khóa học IELTS ở SunUni tại đây nhé!

 

4. Kỹ năng Reading

Với mỗi đề reading bạn nên làm tối thiểu 2 lần. Cách này sẽ giúp bạn kiểm tra được sự tiến bộ của mình. Sau 1 – 2 tháng, bạn nên giở ra và làm lại để xem số lượng câu trả lời đúng của mình. Nếu lần 1 bạn làm đúng từ 2 – 4 câu, lần 2 bạn làm đúng từ 4 – 6 câu, nghĩa là bạn đã có tiến bộ. Nếu không thì bạn cần phải làm lại đề này rồi. 

Reading liên quan tới vốn từ vựng. Vì vậy, bạn nên lập một cuốn từ vựng cho mình. Với các từ mới bạn hãy ghi phiên âm, định nghĩa bằng tiếng Anh và ví dụ đi kèm. Cách này sẽ giúp vốn từ của bạn tăng lên nhiều đấy. 

 

Hy vọng với những gợi này của SunUni, bạn đã có thêm những cách dùng bộ sách Cambridge IELTS hiệu quả nhất. Hãy nhớ đây là những cách hỗ trợ bạn luyện thi thôi nhé. Để có kết quả tốt, luyện tập hàng ngày là cách tốt nhất để giúp bạn có band điểm mơ ước vì practice makes perfect mà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn