Bạn đã lên kế hoạch xây dựng danh sách từ vựng, lúc học thì nhớ rất kỹ nhưng chỉ cần qua đến hôm sau hoặc vài ngày sau đã quên sạch. Nếu bạn cũng đang gặp phải tình huống này, đừng bỏ lỡ chia sẻ dưới đây về cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả với Lý Khánh Linh – Học viên lớp IELTS Advanced 2 tại SunUni Academy – đạt 7.5 IELTS Overall. 

Bạn nghĩ sao về cách học từ vựng truyền thống?

Khi mình bắt đầu học tiếng Anh, mình hầu như không có lộ trình học từ vựng tiếng Anh cụ thể. Mình học trên lớp, khi các thầy cô có bài khóa trong sách giáo khoa mình sẽ học theo. Có những từ mới ở phía dưới bài khóa, họ sẽ liệt kê và mình chỉ việc học theo. Đối với những từ mới trong bài đọc mà không biết nghĩa, mình sẽ gạch chân và ghi nghĩa của từ đó. Ngoài ra mình cũng có một quyển sổ tay từ vựng, những lúc chăm mình sẽ ghi đầy đủ nhưng thường chỉ ghi nghĩa lớn nhất của từ. Mình sẽ thường xuyên đọc đi đọc lại để đến những kỳ thi có thể nhớ và áp dụng vào bài. 

Cách học truyền thống này sẽ ổn ở thời gian đầu. Nhưng sau này, mình thấy không thực sự hiệu quả. Đối với việc học từ có một nghĩa sẽ không sao, từ có nhiều nghĩa sẽ rất khó khăn để học thuộc. Ví dụ, có những từ vừa là danh từ, động từ… chẳng hạn. Hoặc từ có nhiều hàm nghĩa, ẩn ý khác nhau…. sẽ rất khó để học các sắc thái của từ.

Khi học từ vựng tiếng Anh ban đầu, việc ghi chép là hoàn toàn đúng. Nhưng nếu xác định đầu tư tiếng Anh một cách bài bản, mình cần phải ghi chép cụ thể hơn, có ghi chép phần phát âm, ví dụ cụ thể và cố gắng tìm hiểu từ đó có những sắc thái như thế nào. 

Học từ vựng là quá trình dài, có cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nào mà không nản?

Bí quyết #1: Đọc là cách tốt nhất để học từ vựng

Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả và nhanh nhất đó chính là đọc. Khi bạn đọc, bạn sẽ hiểu từ đó trong một văn cảnh lớn, thấy từ đó đi với trạng từ, mạo từ nào nên mình sẽ hiểu từ vựng đó theo cách cụ thể nhất. Ý nghĩa của việc học từ vựng không phải đơn giản là bạn biết từ đó nghĩa là gì mà cần sử dụng từ đó trong văn cảnh nào. 

Những kiểu học truyền thống như gạch chân ghi nghĩa sẽ ổn trong thời gian đầu. Nếu được quay trở lại ngày trước, mình sẽ lựa chọn việc học từ vựng thông qua các bài báo, bản tin hoặc đọc sách tiếng Anh thay vì chỉ học mẹo ghi nhớ tiếng Anh. Tuy nhiên, việc đọc thường tốn khá nhiều thời gian nhưng nếu bạn muốn học một cách bài bản thì cần phải đầu tư vào việc đọc ngay từ bây giờ.

hcoj từ vựng tiếng Anh

Bí quyết #2: Đọc tương đương với trình độ của mình

Điều thứ 2 cần phải ghi nhớ khi học từ vựng khi đọc đó là đọc theo đúng trình độ hiện tại của bạn. Có không ít người lựa chọn những bài đọc khó vì nghĩ rằng càng đọc khó hơn mình sẽ gặp được nhiều từ vựng mới và tăng được trình độ. Tuy nhiên, điều này ít nhiều gây cho bạn nhiều khó khăn và mất niềm vui khi đọc. 

Đọc không chỉ để trả bài mà mình cũng cần hiểu được thông tin, có niềm vui thực sự đối việc này. Lời khuyên của mình đó là bạn nên đọc theo đúng trình độ của bản thân mình. Ví dụ:

  • Trình độ của bản đang cơ bản, bạn chỉ nên đọc những truyện cho thiếu nhi hoặc các đoạn văn ngắn. Khi đó bạn sẽ thực sự tập trung hơn, số lượng từ mới nhất định để đi sâu hơn vào từ từ đó.
  • Những bạn ở cấp độ trung bình, mình có thể lựa chọn các bài luận dài hơn, tác phẩm dành cho các bạn thanh thiếu niên, tuổi teen – ngôn ngữ, vốn từ ở cấp độ trung bình như New York Times, The Washington Post, Medium… 
  • Khi bạn ở trình độ cao hơn, cách học từ vựng hiệu quả đó là đọc các bài viết chuyên ngành, đọc bài báo nghiên cứu khoa học… ở ResearchGate, Google Scholar, Academia.

>> Xem thêm: Đọc và viết tiếng Anh hiệu quả

Bí quyết #3: Đừng tra từ điển ngay lập tức

Việc quan trọng khi đọc, bạn cần đoán và hiểu nghĩa của cả câu, đoạn văn mà không cần tra từ mới. Kể cả bạn không hiểu từ đó nhưng cần hiểu ý nghĩa của cả đoạn văn đó nói về điều gì. Trước khi tra từ mới, bạn hãy thử đoán từ đó. Không nên vừa đọc và vừa tra từ điển, việc này sẽ tốn khá nhiều thời gian và tạo thói quen không tốt khi đọc tiếng Anh. 

Bí quyết #4: Ghi chú từ mới đầy đủ

Khi ghi chép từ mới, bạn nên ghi chép toàn bộ nghĩa của từ vựng, ví dụ hay cách đọc cụ thể. Thậm chí, nếu có thể bạn nên ghi cả “family tree” cho từ đó. Mặc dù tốn khá nhiều thời gian nhưng bạn sẽ nhớ rất lâu và không cần phải học lại.  

cách học từ vựng

Làm thế nào để nâng trình tiếng Anh mỗi ngày?

Việc học tiếng Anh là cuộc hành trình không có hồi kết. Cho nên dù đã hoàn thành các chứng chỉ IELTS như mong muốn rồi, thì cũng đừng quên trau dồi tiếng Anh hàng ngày nhé. 

  • Đầu tiên, để tăng nguồn từ vựng và văn phong của người bản xứ, mình đọc báo tiếng Anh mỗi ngày. Về kinh tế, chính trị mình chọn đọc CNN, Bloomberg, The Guardian, BBC Learning English. Đây là nguồn tin chuẩn, có văn phong gãy gọn. Mỗi lần đọc sẽ học thêm được nhiều từ vựng và cách viết. Một nguồn nữa mình cũng hay đọc đó là The New Yorker. 
  • Điều tiếp theo đó là mình thường nghe Podcast mỗi khi rảnh tay. Khi mình làm việc nhà, đi trên xe, Spotify hay Apple Podcast là nơi có ti tỉ Podcast với nội dung bằng tiếng Anh về mọi thứ trên đời. 
  • Mỗi tuần mình đều cố gắng sắp xếp thời gian để xem ít nhất 1 bộ phim trên Netflix. Mình đặc biệt thích Netflix vì có sub tiếng Anh và tiếng Việt. Lúc nào mình học tiếng Anh mình sẽ mở sub tiếng Anh, có những từ nào mới mình chưa biết mình sẽ mở lại sub tiếng Việt để nắm nghĩa của từ. 

Cảm ơn Linh vì những chia sẻ hữu ích! Hy vọng những chia sẻ từ Linh có thể giải đáp được một số vướng mắc mà các bạn đang học tiếng Anh đang gặp phải trong hành trình của mình. 

Tạm kết

Là một người học tiếng Anh, chắc hẳn bạn không còn lạ với việc không nhớ từ vựng tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu có cách tiếp cận phù hợp, bạn có thể khắc phục được việc này và dần yêu thích việc học hơn. Từ việc học từ vựng, bạn cũng biết thêm được nhiều kiến thức trên nhiều lĩnh vực bởi nội dung thực tế, thú vị từ khắp nơi trên thế giới, giúp đa dạng hóa góc nhìn về cuộc sống. Rộng hơn việc học tiếng Anh  giúp nâng giá trị bản thân lên hàng chục lần. Có cơ hội tiếp cận với những người giỏi, nhiều cơ hội lớn trong sự nghiệp.

Để học từ vựng hiệu quả, cần phải có sự đầu tư thời gian và phương pháp học phù hợp, gần gũi và quan trọng là bạn cần thực sự yêu thích khi học. Do đó, người học cần nhìn nhận đúng đắn các cách học, chăm chỉ luyện tập hàng ngày, từ đó có thể xây dựng được vốn từ vựng phong phú. 

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn