Học từ vựng là công việc mà bất cứ người học tiếng Anh nào cũng phải thực hiện để thành thạo. Tuy nhiên việc này không hề dễ, đặc biệt là với những người mới bắt đầu. Học trước quên sau là chuyện phổ biến khiến nhiều người cảm thấy nản chí. Vậy làm sao để xây dựng vốn từ vựng phong phú? Hãy tham khảo 2 cách ghi chép từ vựng tiếng Anh dễ nhớ dưới đây của SunUni nhé!

1.    Ghi nhớ từ vựng tiếng Anh dễ dàng bằng Mind Map

Mind map trong tiếng Việt có nghĩa là bản đồ tư duy. Nguyên tắc hoạt động của bản đồ tư duy là giúp não ghi nhớ bằng sơ đồ và hình ảnh. Theo các nghiên cứu khoa học thì não bộ sẽ dễ dàng ghi nhớ các hình ảnh và màu sắc sinh động hơn văn bản. Trong tiếng Anh có câu nói là “A picture is worth a thousand words” (một hình ảnh bằng 1000 từ). Vì vậy, nếu bạn đang gặp khó khăn trong học từ mới, thì hãy thử cách này nhé. 

 

Với bản đồ tư duy để học từ Fruit, bạn có thể ghi nhớ thêm nhiều từ liên quan. 

Với cách ghi chép từ vựng tiếng Anh bằng bản đồ tư duy, bạn chỉ cần vẽ sơ đồ với các từ liên quan, dùng màu sắc để làm nổi bật. Bạn có thể minh họa sinh động bằng các hình vẽ ngộ nghĩnh. Nếu bạn không biết vẽ thì chỉ cần vạch ra sơ đồ kết hợp với màu sắc là được rồi. 

2.    Học từ vựng tiếng Anh mọi lúc với Flashcard

Flashcard là một bộ gồm các thẻ nhỏ có 2 mặt chứa thông tin. Một mặt của thẻ sẽ ghi từ vựng kèm phiên âm và mặt còn lại ghi ý nghĩa cùng ví dụ minh hoạ. Nguyên tắc hoạt động của các tấm flashcard là question – answer. Theo đó, khi nhìn vào phía ghi từ vựng, bạn sẽ phải đoán ý nghĩa và nhận câu trả lời ở mặt sau. Ngược lại, khi nhìn vào phía ghi ý nghĩa, bạn sẽ phải đoán từ vựng đó là gì. 

Vì các bộ flashcard thường nhỏ gọn nên bạn có thể cầm theo học mọi lúc mọi nơi. Ví dụ như khi đi trên xe bus, ngồi ở bến xe, trong quán ăn…

 
Với các bộ flashcard nhỏ bạn có thể cầm theo học để học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi.

 

Để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả bằng flashcard, bạn có thể tham khảo gợi ý cách ghi chép như sau:
–    Cắt các tấm giấy theo kích thước mà bạn cảm thấy thuận tiện.
–    Một mặt bạn ghi từ mới kèm phiên âm chuẩn. 
Bạn có thể ghi thêm một vài từ đồng nghĩa, trái nghĩa hoặc các dạng khác của từ nếu flashcard còn chỗ để viết.
–    Mặt còn lại bạn ghi ý nghĩa của từ vựng và ví dụ minh họa. 
Bạn nên sử dụng giải nghĩa bằng tiếng Anh. Cách này sẽ giúp bạn hiểu được bản chất của từ. Nhờ đó, bạn sẽ dễ ghi nhớ từ vựng đó nhanh hơn so với ghi nhớ các nghĩa tiếng Việt. 

Bạn có thể sử dụng các tấm giấy nhiều màu sắc hoặc vẽ hình minh họa để kích thích não hào hứng với việc học. Đồng thời não sẽ ghi nhớ từ nhanh hơn. Bạn có thể làm các bộ flashcard theo chủ đề như môi trường, du lịch, thời trang… Cách này giúp bạn có một kho từ phong phú khi nói về từng chủ điểm. 

Học từ vựng là một điều bắt buộc phải làm khi học tiếng Anh dù bạn muốn hay không. Hy vọng 2 cách ghi chép từ vựng tiếng Anh dễ nhớ này đã giúp bạn giải quyết được khó khăn khi học từ mới. Các cách sẽ không có hiệu quả nếu như bạn không chăm chỉ. Vì vậy, hãy cố gắng học từ mới hằng ngày để nhanh giỏi tiếng Anh bạn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn