Bằng cấp tiếng Anh như một tấm vé thông hành giúp bạn dễ dàng xin được việc làm mong muốn cũng như có cơ hội thăng tiến trong công việc. Và có thể nói IELTS chính là tấm vé thông hành mà bất kì ai cũng muốn sở hữu. Nhưng liệu những người đã mất gốc tiếng Anh có cơ hội thi IELTS không? Và họ sẽ mất bao lâu để có thể thi IELTS đạt 5.0- Ngưỡng điểm trung bình mở ra tương lai cho chính họ.

Hãy cùng #HọcViênSunUni giúp bạn tìm ra phương pháp đạt IELTS 5.0 cho người mất gốc hiệu quả nhất trong bài viết này!

✍️Người mất gốc tiếng Anh đạt IELTS 5.0 có khó không?

Band 5.0 là mục tiêu của rất nhiều người đặt ra khi quyết định thi IETLS. Đây là mức trung bình, thường là chuẩn đầu ra của hầu hết các trường đại học. Ở một số quốc gia khác đòi hỏi du học sinh của mình có bằng IETLTS. Vì vậy muốn tương lai tốt hơn, có cơ hội du học ở những nước tiên tiến, bạn hãy đầu tư việc học để nhanh chóng có được tấm bằng IELTS.

Dù là IELTS hay bất kì một bài thi nào khác, muốn đạt được mục tiêu bắt buộc bạn phải có sự đầu tư và thực sự nghiêm túc với nó. Và dĩ nhiên, những người đã từng mất gốc tiếng Anh sẽ vất vả hơn so với những người khác để đạt IELTS 5.0. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ không thể đạt. Kiên trì, nỗ lực, quyết tâm cao và có phương pháp học phù hợp, những người mất gốc tiếng Anh hoàn toàn có thể đạt band 5.0 trong tầm tay.

✍️Từ số 0 đến 5.0 mất bao lâu để đạt được?

Muốn thi IELTS trước hết bạn phải có một nền tiếng Anh vững chắc. Nếu như không có nền, bắt buộc bạn phải xây. Thực tế cho thấy rằng mất hơn 6 tháng để xây dựng nền tảng tiếng Anh đối với những người mất gốc. Đây là quá trình bước đệm để bạn bước vào quá trình luyện thi IELTS 5.0. Tuy nhiên, nếu đầu tư thời gian và nỗ lực hết mình, quãng thời gian 6 tháng này có thể rút gọn lại.

✍️ Hướng dẫn chi tiết phương pháp đạt IELTS 5.0 cho người mất gốc

GIAI ĐOẠN 1: ĐỊNH HƯỚNG

Tiếng Anh không còn là lựa chọn thích hay không thích nữa. Nó đã trở thành ngôn ngữ chung toàn cầu, bạn muốn giao tiếp với xã hội bắt buộc bạn phải biết tiếng Anh. Trước sau gì cũng học, vậy thì hãy bắt đầu học ngay từ bây giờ. Chưa kể khi cầm tấm bằng IELTS trên tay, bạn đã có đủ tự tin xin phỏng vấn ở nhiều công ty đầu tư từ nước ngoài hoặc đi du học. Như vậy, khi đã cũng cố tâm lý rằng tiếng Anh rất quan trọng đến tương lai, bạn sẽ bắt đầu định hướng bây giờ mình phải làm gì với ngôn ngữ này?

Nếu thời gian cho phép, bạn có thể tự đề ra mục tiêu là sẽ ôn luyện IELTS trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm. Cho dù có nhiều thời gian hơn, bạn cũng không nên tự mãn mà phải thật sự nghiêm khắc với chính bản thân mình. Quan trọng nhất là phải học với thái độ say mê. Có như vậy bạn sẽ không dễ dàng bỏ cuộc.

Và cho dù bạn có chọn học ở trung tâm, hay tự học ở nhà thì định hướng, động lực và quyết tâm học IELTS là yếu tố then chốt. Nó quyết định đến thành công của bạn. Trong suốt quá trình ôn thi bạn cần giữ nguyên phong độ sự quyết tâm chinh phục IELTS để có thể đạt được mục tiêu cuối cùng của mình.

GIAI ĐOẠN 2: LUYỆN KĨ NĂNG NÓI CHUNG

1. Làm bài test

Đây là giai đoạn tiền đề để bạn bước vào ôn luyện IELTS. Ở bước này nếu bạn ôn luyện và nắm chắc những kĩ năng cơ bản nói chung thì trong quá trình luyện thi IELTS tiếp theo bạn sẽ không phải vất vả nhiều. Muốn luyện những kĩ năng cơ bản, trước hết bạn phải làm bài test để xác định mình đang ở mức độ nào hay bị hổng kiến thức nhiều ở chỗ nào. Từ đó có phương hướng trau dồi lấp đầy những khoảng trống ấy. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những bài test trình độ từ google. Và nên làm từ 5 đến 10 bài để có kết quả trung bình chính xác, khách quan nhất.

2. Từ điển

Tiếp theo, bạn bắt buộc phải có từ điển cho riên mình. Hầu hết những người học tiếng Anh nói chung và ôn luyện IELTS nói riêng đều bắt đầu tra từ điển từ Google Dịch hoặc các loại từ điển anh – việt như TFlat, Lạc Việt… Nhưng những từ điển này đều có rất nhiều khuyết điểm vì nhiều từ Tiếng Anh chuyển sang tiếng Việt không còn mang đầy đủ nghĩa gốc của nó. Chúng tôi khuyến khích bạn nên dùng từ điển Anh – Anh. Trong đó phổ biến nhất là từ điển Oxford (Oxford Advanced Learner’s Dictionary – oxfordlearnersdictionaries.com), bạn có thể mua được một quyển với giá khoảng 400 nghìn và sử dụng cả đời. Ngoài ra truy cập website của từ điển này, bạn vẫn có thể sử dụng như một quyển từ điển chữ.

3. Từ vựng

Muốn một bài thi IELTS cao điểm, bạn phải có vốn từ vựng phong phú. Vậy nên học từ vựng như thế nào? Hãy bắt đầu bằng 3000 từ cơ bản trong Oxford Word Lists. Đây là tổng hợp những từ vựng cơ bản thường gặp nhất trong mọi bài thi và trong những tình hướng giao tiếp hàng ngày.

Một số mẹo nhỏ để bạn học từ vựng ghi nhớ lâu hơn:

Ứng dụng MEMRISE (cài vào các loại điện thoại, máy tính bảng để học mọi lúc mọi nơi đều được)

Học bằng Flashcard

Google images (cách này nên áp dụng khi học các từ danh từ, khi đó bạn sẽ nhớ đến hình ảnh hơn là khái niệm)

Cách truyền thống (học bằng cách viết ra giấy và đọc to lên – cách này là cách thủ công, nhưng hiệu quả đến 90%.

4. Ngữ pháp

Đối với những người mất gốc tiếng Anh thì lấy lại ngữ pháp là một việc khá khó khăn và mất nhiều thời gian. Nhưng để tránh mất nhiều thời gian để việc ôn luyện ngữ pháp trở nên hiệu quả hơn, bạn chỉ cần xem lại cách dùng và cấu trúc của các điểm ngữ pháp cơ bản (hiện tại đơn, quá khứ đơn, mệnh đề quan hệ, câu điều kiện…). Không nên mất nhiều thời gian cho việc học ngữ pháp quá khó.

5. Phát âm

Ở bước tiền đề này, bạn cũng nên chú trọng đến cách phát âm của mình. Phát âm tốt thì khi luyện thi IELTS bạn sẽ dễ dàng đạt điểm số cao ở phần SPEAKING. Tuy nhiên, bạn cũng nên định hướng cho mình theo giọng tiếng Anh của người Anh (British English) hay Tiếng Anh của người Mỹ (American English). Để từ đó bạn có thể dễ dàng hướng đến các nguồn tài liệu cũng như đặc thù mỗi giọng để không bị nhầm lẫn. Bạn có thể luyện phát âm ở một số trang web như BBC Learning English, VOA Special English

Một số giáo trình luyện phát âm tốt dành cho những người mất gốc tiếng Anh:

Bộ American Accent Training của Ann Cook.

Speak English like an American

6. Luyện nghe

Để luyện nghe tốt đối với những người bị mất gốc tiếng Anh thì hiện nay có rất nhiều phương pháp học hoàn toàn phù hợp với đối tượng này. Hãy bắt đầu nghe từ những chủ đề mà bạn thích hoặc những video hoạt hình. Nên nghe thư giãn từ 15 đến 20 phút mỗi ngày, đồng thời trau dồi bổ sung thêm vốn từ vựng trong quá trình luyện nghe.

Ngoài ra, giờ rảnh bạn cũng có thể mở podcast để luyện nghe thêm. Một số nguồn phổ biến và rất hay:

http://www.npr.org/ (rất nhiều kênh Podcast để luyện nghe hoặc có thể nghe LIVE 24/7)

https://www.ted.com/ (rất phổ biến)

Xem thêm: Luyện nghe tiếng Anh từ postcast- Cách học hiệu quả nhưng ít người biết

GIAI ĐOẠN 3: LUYỆN IELTS BAND 5.0

Sau khi đã lấy lại được những kiến thức cơ bản, việc tiếp theo của bạn đó là bước vào giai đoạn ôn luyện IETLS band 5.0 với 4 kỹ năng NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT. Phương pháp đạt IELTS 5.0 cho người mất gốc mà chúng tôi cung cấp sau đây chắc chắn sẽ rất hữu ích với bạn đấy!

1.READING

Trong 4 kỹ năng của IELTS, reading được đánh giá là phần khó nhai nhất. Vì ở phần này bạn có 60 phút để trả lời 40 câu hỏi trong 3 bài văn. Thời gian vừa ngắn nhưng phải đọc hiểu 3 đoạn văn với nhiều từ vựng khó, mang tính học thuật đòi hỏi người học phải thực sự có vốn từ vựng phong phú.

Để có thể giải quyết tốt phần này, bạn có thể tham khảo một số hướng dẫn sau:

Trả lời câu hỏi trong bài bằng các từ khóa: hãy xác định, gạch dưới các từ khóa. Sau đó tìm những từ tương đương từ khóa đó trên bài văn (có thể là từ đồng nghĩa, trái nghĩa hoặc chính từ khóa đó).

Đọc thât nhiều tài liệu tiếng Anh với những chủ đề bạn quan tâm. Đó có thể là một bài báo, một tạp chí thời trang, bản tin tức nước ngoài hoặc đơn giản chỉ là một mẩu truyện ngắn hài hước. Ngoài việc đọc những chủ đề bạn thích, bạn cũng cần làm nhiều bài test IELTS reading có sẵn trên google. Nên sử dụng từ điển, take note và cố gắng hiểu hết đoạn văn (đặc biệt bộ Cambrigde);

Phương pháp đạt IELTS 5.0 cho người mất gốc trong phần READING đó là phải trau dồi vốn từ vựng thường xuyên. Nên học từ vựng theo nhóm chủ đề để ghi nhớ lâu hơn.

Trong quá trình làm bài, bạn nên áp dụng những phương pháp làm bài phù hợp với bản thân. Nên ưu tiên đọc câu hỏi đầu tiên sau đó mới đọc bài để tiết kiệm thời gian hơn.

Với trình độ band 4.5 thì bạn đã có kiến thức nền tốt. Vì vậy tài liệu để bạn tham khảo tốt nhất chính là cuốn Collins for IELTS Reading. Cuốn sách này cùng bộ với trọn bộ Colins for IELTS, rất hay.

2.SPEAKING

Phần thi SPEAKING trong IELTS gồm ba phần:

Part 1: Phần này gồm các câu hỏi ngắn về bản thân, gia đình, công việc hiện tại, sở thích… Trong phần này bạn sẽ trả lời từ 2 đến 4 câu. Giám khảo chủ yếu quan tâm đến độ trôi chảy và cách nói của thí sinh hơn.

Part 2: Part 2 giám khảo sẽ cho thí sinh một topic bất kì và thí sinh có một phút để suy nghĩ. Sau đó thí sinh có 2 phút để nói về topic đó. Ở phần này giám khảo chú ý đến cả khả năng ngữ pháp và từ vựng của thí sinh.

Part 3: Ở phần này giám khảo sẽ đưa ra các câu hỏi mang tính chất thảo luận liên quan đến chủ đề ở part 2. Câu trả lời của phần này thường gồm 4-5 câu và ở đây giám khảo sẽ quan tâm nhiều đến ngữ pháp, từ vựng cũng như quan tâm đến cách nói của bạn có trôi chảy, lưu loát và câu trả lởi có đúng trọng tâm câu hỏi không.

Trong giai đoạn này, bạn nên tập trung ôn tập ngữ pháp cũng như luyện phát âm để cải thiện trình độ tiếng Anh của mình. Khi có kiến thức ngữ pháp chắc cùng với thái độ nói tự tin thì bạn sẽ dễ dàng đi vào trọng tâm câu hỏi. Tránh trả lời lan mang, dài dòng mà không đáp ứng đươc yêu cầu câu hỏi. Có thể tự học lại phát âm thông qua các tài liệu rất phổ biến như Pronuncation in use hoặc Pronunciation Workshop….

3. WRITING

Để làm tốt phần writing, bạn nên tham khảo các dạng đề phải học & ví dụ của mỗi dạng đề Task 1 & 2. Cùng với các topic chắc chắn sẽ ra trong Writing Task 1 & 2 IELTS.

Học task 1 hàng ngày thông qua 2 quyển: visualwriting about graphs tables and diagrams by gabi duigu và quyển Improving IELTSWriting – Sam McCater. Hai quyển này rất phù hợp với đối tượng đang luyện thi IELTS từ 0 lên band 5.0.

Nắm rõ và phân biệt được cách viết task 1, task 2.

Nên tập trung vào việc sửa lỗi ngữ pháp cũng như lỗi dùng từ. Nếu bạn vẫn còn mắc nhiều lỗi trong bài viết, hãy tập trung vào việc sửa lỗi. Hạn chế sử dụng những từ vựng khó nếu như bài viết bạn còn mắc nhiều lỗi cơ bản như vậy.

Giới hạn số từ trong mỗi task, chỉ nên dao động từ ở mực 280 từ hoặc ít hơn.

Đầu tư thời gian để đọc nhiều hơn. Hãy đọc từ những bài báo trên Internet, đọc sách, hay đọc các bài mẫu IELTS… Để tham khảo cách hành văn cũng như cách mà họ sử dụng cấu trúc câu, từ vựng, cách mà họ lập luận. Đọc càng nhiều thì kĩ năng viết của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều đấy.

4. LISTENING

Đối với những người mất gốc muốn luyện thi ielts lên 5.0, bạn phải thực sự nỗ lực và có chiến thuật ôn luyện phù hợp với trình độ bản thân. Để làm tốt phần IELTS LISTENING, mỗi ngày bạn nên luyện nghe trình độ Easy trên trang của esl-lab.com. Khi đã nghe tốt, bạn có thể nâng lên mức medium. Khi luyện phần LISTENING, bạn nên chú ý:

Cách phát âm: Để luyện nghe IELTS thành công, bạn cần phải dành ra thời gian ít nhất 3 tháng để luyện kỹ năng phát âm tiếng Anh chuẩn trước khi bước vào luyện các phần khác. Vì vậy mục tiêu đầu tiên mà bạn phải đạt được nếu muốn luyện thi phần LISTENING đó là phát âm chuẩn các ký tự trong bản IPA (bảng phiên âm quốc tế). Đặc biệt là các âm khó dễ mắc phải sai phạm như: CH, SH, TH, J…

Học cách “take-note” nhanh khi luyện nghe LISTENING. Việc take-note này sẽ giúp bạn tìm ra được key chính của bài, đoán ra được bài đó đang bàn luận về vấn đề gì một cách chính xác nhất và nhanh nhất.

Sau khi đã nghe thành thạo những bài nói cơ bạn, việc tiếp theo đó là bạn luyện nghe IELTS theo sách.

Một số tài liệu sách mà bạn có thể sử dụng để luyện kỹ năng nghe như:

– Improve IELTS Listening and Speaking của Sam McCater.

– Cambridge Practice Test for IELTS (1 – 10)

– Intensive IELTS Listening.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số giáo trình luyện nghe phù hợp nhất dành cho đối tượng luyện thi IELTS band 5.0:

– Check your vocabulary for IELTS của tác giả Rawdon Wyatt

– Academic vocabulary in use của tác giả Michael McCarthy

– Cambride vocabulary for IELTS của Pauline Cullen

– Key word for IELTS của Collins Cobuild

#SunUni

#SunUniAcademy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn