Chỉ còn ít bữa nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi Đại học 2021 sẽ diễn ra “như dự kiến” bất chấp tình hình dịch đang diễn ra khá phức tạp. Dù có thế nào đi chăng nữa, việc mà phụ huynh và học sinh cần làm bây giờ là chuẩn bị thật tốt về kiến thức, về tâm lý trước những kỳ thi quan trọng này, nhất là với kỳ thi Đại học.

 

 

Bài viết này chia sẻ kinh nghiệm thực tế cho việc ôn luyện trong thời gian 1 tháng trước thềm kỳ thi Đại học. Nếu thực hiện tốt, các em có thể tăng khoảng 1,5 đến 2 điểm mỗi môn. Tích tiểu thành đại phải không nào! Thi đại học thì nửa điểm cũng vô cùng quý giá rồi…

 

TỔNG HỢP KIẾN THỨC

Thông thường ở nhiều trường chuyên, học sinh cuối cấp sẽ được nghỉ khoảng 1 tháng trước khi thi Đại học. Sở dĩ có việc này bởi chương trình học của trường chuyên thường được đẩy lên sớm hơn các trường khác ít nhất nửa năm. Nhờ vậy, các em đã bắt đầu việc ôn luyện từ ngay đầu năm lớp 12 chứ không phải học toàn bộ kiến thức mới. 

 

Trong 1 tháng này, việc tổng hợp lại kiến thức là vô cùng quan trọng. Nó giúp học sinh hiểu sâu hơn những tiểu tiết trong bài thi đồng thời loại bỏ những lỗ hổng chưa được lấp đầy trong quá trình học. Phụ huynh hãy hướng dẫn con tổng hợp từng dạng bài một cách ngắn gọn nhất, dễ hiểu nhất. Ngoài ra, sẽ có những kiến thức không có công thức, bắt buộc phải ghi nhớ, cần note lại bằng màu mực khác hoặc bút nhớ.

 

LÀM ĐỀ THEO CÔNG THỨC 1-1

Đơn giản thôi! Với từng môn học, photo mỗi đề thi làm 3 đến 5 bản. Hàng ngày, học sinh luyện đề theo công thức 1 đề cũ, 1 đề mới. Với đề cũ, hãy “nhớ cách làm” chứ đừng “nhớ đáp án”. Tất cả các thao tác nháp, bấm máy khi đó sẽ trở nên thuần thục theo thói quen chứ không cần suy nghĩ quá nhiều.

 

Kể cả với các môn tự luận như Ngữ văn, học sinh hoàn toàn có thể áp dụng công thức này để ghi nhớ và triển khai ý nhanh nhất có thể. Sau mỗi ngày, học sinh cần note lại lỗi sai, cách làm hay mà mình đã khám phá ra để cải thiện cho ngày hôm sau.

 

 

RÈN LUYỆN SỰ TẬP TRUNG

Cảm giác trước khi thi luôn rất hồi hộp, bồn chồn khiến học sinh thường bị mất tập trung trong quá trình ôn luyện. Mất tập trung ở đây có thể là:

– Lo lắng trước kỳ thi: Sợ điểm không như mong muốn, sợ không đỗ vào trường như kỳ vọng,… dẫn đến việc học bị trì trệ

– Không tập trung trong quá trình ôn luyện: Đang làm môn này nhưng lại nghĩ đến môn khác, đang học dạng bài này lại bị phân tâm sang dạng bài khác,…

– Học trước quên sau: Làm sai một dạng bài vừa mới luyện, không nhớ nổi kiến thức cũ,…

 

Có thể các em sẽ gặp bế tắc khi ôn luyện nhưng không nói ra. Cha mẹ hãy quan sát để can thiệp kịp thời. Nếu con mất tập trung trong 1, 2 tuần thì đó thực sự là khoảng thời gian rất lãng phí.

 

Chúng ta hãy nhìn sâu vào nguyên nhân để giải quyết vấn đề trên:

– Lo lắng là biểu hiện của việc thiếu tự tin vào bản thân

 

Hãy để con thoải mái hoàn toàn trong một ngày. Không đụng đến sách vở, không nghĩ đến chuyện thi cử. Thay vào đó, cha mẹ có thể cùng con đi tập thể dục, đi thăm ông bà, đi chơi xa,… Việc đó giúp con cởi bỏ phần nào áp lực trước những kỳ thi quan trọng. 

 

Ngoài ra, nếu tâm lý hơn, cha mẹ hãy ngồi nói chuyện với con, cho con biết rằng “Cho dù điểm số thế nào, cha mẹ vẫn luôn ở bên con, con hãy tự tin thể hiện những gì mình có.”. Sự động viên từ cha mẹ là vô cùng cần thiết bởi suy cho cùng những áp lực đó cũng lmột phần từ kỳ vọng của người thân, bạn bè, cha mẹ.

 

– Không tập trung khi ôn luyện là biểu hiện của nhiều lỗ hổng kiến thức

Trường hợp này, có một số các giải quyết như sau:

 

  • Cha mẹ chỉ cho con cách tổng hợp kiến thức như đã đề cập ở bên trên. 
  • Trong một ngày ôn tập, hãy dành thời gian đầu cho môn học mình tự tin nhất. 

Việc này có 2 ý nghĩa:
– Thứ nhất: Ưu tiên thời gian học hiệu quả nhất cho những môn học mà các em có lợi thế
– Thứ hai: Khởi đầu thuận lợi sẽ mang lại sự tự tin, từ đó giúp học sinh tập trung hơn.

  • Với những môn con cảm nhận không học nổi hoặc học tới đó là hết sức, hãy khuyên con tập trung vào những dạng bài con tự tin nhất để ít nhất đảm bảo ăn điểm tối đa các phần này.

 

RÈN LUYỆN SỨC KHOẺ

Thể chất tốt mang lại một tinh thần tốt. Tinh thần tốt mang lại một trí tuệ tốt. 

 

Hãy phân bổ thời gian Học tập – Nghỉ ngơi – Ăn uống – Tập thể dục một các hợp lý nhất để đảm bảo sức khoẻ của con. Một điểm nên lưu ý là trong thời gian này, học sinh thường có xu hướng bỏ bữa hoặc ôn thi quá khuya. Cha mẹ cần theo dõi sát sao, cần thiết có thể bảo ban con nghỉ ngơi, ăn uống điều độ. Đảm bảo không gian học tập của con luôn thông thoáng, tránh bị bí bách hoặc quá nóng nực.

 

Trước khi thi, cha mẹ nhắc con nghỉ ngơi hoàn toàn trong 1, 2 ngày bởi khi ấy có ôn thêm sẽ càng thêm rối. 

 

Tóm lại, cha mẹ hãy giúp con làm tốt chỉ 3 gạch đầu dòng dưới dây, tin chắc, kết quả thi của con sẽ vượt ngoài mong đợi:

  • Chắc chắn những câu ăn điểm, đừng ôn tập lan man. Khi chắc những phần đó rồi, từ từ giải quyết những câu khó hơn (khi đi thi thật cũng vậy).
  • Tập trung trong lúc ôn tập sẽ mang đến sự tập trung tuyệt đối trong kỳ thi
  • Chuẩn bị sức khoẻ tốt nhất để vượt qua những ngày thi vào đỉnh điểm nóng nực của mùa hè

 

Cả nhà nhớ theo dõi Blog của Học viện SunUni để cập nhật những xu hướng giáo dục mới nhất nhé. 

 

Chúc các sĩ tử có một mùa thi thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn