Học IELTS giờ không còn dừng lại ở việc học một ngôn ngữ, mà còn là về việc những kỹ năng đạt được khi học IELTS. 10 năm về trước, IELTS là chứng chỉ hiếm người sở hữu và có đòn bẩy cực lớn trên con đường học vấn, nghề nghiệp. Khi đó, học IELTS đồng nghĩa với việc sẽ đi du học hoặc làm việc tại nước ngoài. Tuy nhiên quay trở về hiện tại, IELTS đang dần trở thành một xu hướng học tập của thế hệ  Z. 
Song song với mặt tích cực rằng thế hệ trẻ hiện nay sở hữu bằng IELTS từ rất sớm, nhưng đằng sau đó là một cuộc chạy đua áp lực với thành tích cùng nỗi sợ bị bỏ lỡ. Do đó thay vì học được “tư duy”, các bạn lại học vô cùng chóng vánh với những mẹo để làm bài. Thực tế, bản chất của việc học không phải để lấy thành tích, mà là để trau dồi thêm kiến thức và cải thiện kỹ năng của bản thân. IELTS không còn chỉ giúp bạn rèn luyện tiếng anh học thuật, mà còn đem đến cho bạn nhiều bài học hơn thế. 
img_0

1. Kỹ năng tư duy

Thường thì sau mỗi bài thuyết trình, khi câu hỏi “Các bạn có câu hỏi gì không?” cất lên cũng là lúc nhiều bạn ngơ ngác. Trước khi học IELTS, mình rất ít khi đặt câu hỏi cho những thông tin mình được tiếp nhận và thường tránh tranh luận. Thế nên, tư duy phản biện hay tư duy logic của mọi người thường rất hạn chế. 
Và luyện IELTS Writing là nền móng đầu tiên giúp bạn xây dựng Thinking Skills, cụ thể là tư duy phản biện và tư duy logic. Những tư duy này giúp bạn đưa ra các luận điểm và dẫn chứng mạch lạc, tránh những giả định (assumption) cảm tính hóa, để từ đó bài Writing có sự chặt chẽ và tính thuyết phục cao hơn.
img_1
Vậy cụ thể sử dụng tư duy này giải quyết vấn đề như thế nào? Hãy cùng nhìn vào ví dụ muôn thuở của người học Tiếng Anh:
A: “Mình học tiếng Anh 12 năm mà mãi chưa giỏi.”.
B: Bạn có biết nguyên nhân hay lý do tại sao không?
Câu trả lời sẽ logic và thuyết phục hơn nếu A đưa ra những lý do cụ thể, chẳng hạn như:
Lý do thứ nhất: Vì mình không có nhiều thời gian cho việc học tiếng Anh
Lý do thứ hai: Do phương pháp học tiếng Anh của mình chưa hiệu quả
Để giải quyết được triệt để vấn đề thì A cần phải tiếp tục trả lời các câu hỏi “tại sao” từ 2 lí do trên
Với lý do 1: Tại sao bạn không có nhiều thời gian học tiếng Anh?
Vì mình bận chơi game; bận đi cà phê với bạn,…
Với lý do 2: Tại sao phương pháp học tiếng Anh bạn đang áp dụng lại chưa hiệu quả?
Với câu hỏi này bản thân người học cần tìm hiểu bản thân đang gặp vấn đề gì trong quá trình học tiếng Anh (không có từ vựng khi nói, nghe không được, viết sai ngữ pháp,…) để có thể thay đổi phương pháp học khác.
Thông qua quá trình liên tục đặt câu hỏi, phân tích, đánh giá để tìm hướng giải quyết, người học đưa ra quyết định trở nên nhất quán hơn, bớt đi yếu tố cảm xúc và sự bối rối trước những câu hỏi mở.

2. Kỹ năng quản lý thời gian 

Để hoàn thành trọn vẹn bài IELTS, gia hạn thời gian cho từng phần là điều bắt buộc. Do đó để tối ưu thời gian, việc phân loại bài từ dễ tới khó rồi tập trung làm trong khoảng cố định. Điều này giúp não bộ dần quen với tốc độ làm bài cũng như tránh được sự sao nhãng không cần thiết. Ngoài ra thay vì học các mẹo làm bài, hãy tập trung vào học hiểu bản chất, rèn cho mình tư duy giải đề nói chung để không tránh rủi ro khi gặp các dạng đề khó. 
kỹ năng đạt được khi học ielts

Trong công việc, hãy thử áp dụng theo quy tắc trên bằng các bước đơn giản như sau:

Bước 1: Phân loại công việc cần làm theo deadline, rồi theo mức độ từ khó đến dễ
Bước 2: Gia hạn thời gian cố định cho từng đầu việc
Bước 3: Set đồng hồ đếm ngược, và tập trung 100% cho task đó. Không thêm, không bớt. 
Bước 4: Nhìn lại cả quá trình, tự đúc rút ra kinh nghiệm để cải thiện cho những đầu việc tiếp theo.
Cách làm này tuy đơn giản nhưng lại thúc đẩy sự tập trung, giúp bạn cải thiện năng suất làm việc của mình hơn. Một kỹ năng đạt được khi học IELTS mà bạn không thể bỏ qua. 

3. Kỹ năng tiếp nhận và xử lý thông tin

Nhiều người luôn cho rằng sách hay tin tức chuyên sâu luôn cần một khoảng thời gian “đủ rảnh” để bắt đầu đọc. Tuy nhiên khi học IELTS Reading, tốc độ đọc của bạn sẽ được tăng lên nhờ cách đọc lướt và tìm ý chính. Và bạn sẽ có thêm thời gian để đọc những bài viết chuyên ngành thay vì các bài giải trí thông thường trên facebook. Trong công việc, bạn có thể áp dụng phương pháp này trong việc viết báo cáo làm sao cho ngắn gọn nhưng vẫn bao hàm nội dung chính nhờ rút kinh nghiệm từ những lỗi sai khi luyện Reading & Listening. Những kỹ năng đạt được khi học IELTS này có thể ứng dụng rất tốt trong đời sống thực tế.
img_3

4. Kỹ năng giao tiếp

Nhiều bạn là người có xu hướng phải chuẩn bị những gì mình nói trong đầu trước khi giao tiếp với người khác, bởi nếu không, mình sẽ bị nói dông dài, lan man. Tuy nhiên khi học IELTS Speaking, bạn sẽ nằm trong tình thế “thay đổi hay là rớt band”. Thời gian đầu khi chưa biết phải bắt đầu từ đâu, bạn hãy áp dụng những cấu trúc phổ biến như: AREA hay T-I-M-E. Sau một thời gian tập luyện, dần dà bạn sẽ biết được cách hệ thống nội dung sao cho đủ ý nhưng vẫn ngắn gọn. 

kỹ năng đạt được khi học ielts

Khi tranh luận hay đề xuất ý tưởng với cấp trên, bạn có thể thử cách truyền đạt theo mô hình lập luận xã hội: Đưa ra giải pháp – Lí do – Ví dụ cụ thể – Phản biện. Đồng thời, hãy thử sử dụng lối suy nghĩ theo cấu trúc: What – Why – When – How mỗi khi lên kế hoạch. Điều này giúp bạn hệ thống vấn đề và tự tin trao đổi với đối phương hơn đó. 

Kết

IELTS về bản chất, là một chứng chỉ đánh giá khả năng sử dụng Tiếng Anh, nhưng trong quá trình luyện thi IELTS, ta hoàn toàn có thể tích lũy cho mình những kỹ năng quan trọng khác. Vì suy cho cùng, giá trị quan trọng nhất của việc học là biết cách áp dụng kiến thức, kĩ năng vào trong đời sống. 
Tham khảo thêm những bí kíp học tiếng Anh tốt tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn