Trong tiếng Anh, kỹ năng viết không phải là một khả năng tự nhiên có mà cần sự luyện tập, rèn giũa thường xuyên và liên tục. Dưới đây SunUni Academy sẽ giới thiệu 7 mẹo cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

Lợi ích của luyện kỹ năng viết tiếng Anh là gì?

 • Rèn luyện tư duy, trí nhớ khi lên dàn ý, sắp xếp để hệ thống kiến thức.
 • Kết hợp nhuần nhuyễn với các kiến thức khác như ngữ pháp, từ vựng và văn phong viết.
 • Quá trình luyện viết sẽ mất nhiều thời gian hơn kỹ năng khác, vì thế bạn có thể nghiên cứu từ vựng và tìm cách diễn đạt tốt nhất cho bài viết của mình.

luyện viết tiếng Anh

7 mẹo cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh hiệu quả

Luyện viết tiếng Anh có nhiều kỹ năng cần áp dụng, tư duy xử lý đề bài… đòi hỏi người học cần phải có sự chuẩn bị và đúng phương pháp. Dưới đây SunUni sẽ tổng hợp 7 mẹo để cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh hiệu quả.

1. Tích lũy từ vựng

Trong tiếng Anh, bất kì kỹ năng nào cũng cần có vốn từ vựng nhất định. Vì thế, tích lũy vốn từ vựng không thể thiếu. Từ vựng là vô vàn nên đòi hỏi bạn cần phải kiên nhẫn, chăm chỉ và trau dồi thường xuyên, liên tục. Bạn cần ôn lại từ vựng cũ và học từ mới song hành để đạt hiệu quả tốt nhất.

2. Hạn chế lỗi chính tả

Trong quá trình học từ vựng cũng như luyện viết tiếng Anh, bạn cần chú ý đến chính tả. Nếu bị mất điểm vì sai lỗi chính tả thì không những hạ thấp giá trị bài viết mà còn có thể bị lệch nghĩa của nội dung muốn truyền tải. Sai chính tả cũng làm người chấm bài của bạn khó khăn hơn khi đọc bài viết của bạn. Chính vì lý do này, hạn chế lỗi chính tả là cách cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh của bạn.

3. Hãy đọc nhiều hơn và biết chọn lọc nội dung

Đọc sách mang lại vô vàn lợi ích đối với người học tiếng Anh. Đọc sách nhiều và thường xuyên sẽ giúp bạn học về bố cục bài viết, cách sắp xếp câu chữ, diễn đạt dễ hiểu hơn. Không chỉ thế, đọc sách còn giúp bạn biết thêm nhiều từ vựng, mẫu câu.

Tuy nhiên, không phải sách nào cũng đọc mà nên có sự chọn lọc. Việc chọn lọc sách đọc sẽ đảm bảo kiến thực của bạn là chính xác và phù hợp với trình độ của bạn. Nếu lo ngại việc đọc sách nhàm chán, bạn nên lựa chọn sách có đa dạng chủ đề, đa dạng phong cách viết để tạo hứng thú đọc.

4. Nâng cao trình độ ngữ pháp

Không ai có thể phủ nhận sự quan trọng của ngữ pháp đối với bài viết tiếng Anh nói riêng và các kỹ năng tiếng Anh khác nói chung. Bạn nên ưu tiên những câu đơn giản rồi nâng trình độ dần lên. Bạn cần nhớ không quên sử dụng dấu chấm câu trong văn bản tiếng Anh. Vì quên dấu “.” là một sai lầm nghiêm trọng.

5. Nên sử dụng từ điển thường xuyên

Từ điển là công cụ tốt nhất trong quá trình rèn luyện kỹ năng viết tiếng Anh hiệu quả. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên sử dụng từ điển Anh – Anh để tra nghĩa những từ bạn chưa biết. Nếu sau khi tra nghĩa tiếng Anh chưa hiểu rõ, bạn hãy tra tiếng Việt. Cách học này sẽ giúp bạn có tư duy nhanh nhạy cũng như phản xạ tiếng Anh tốt hơn. Cũng khi đó, kỹ năng viết tiếng Anh của bạn cũng được cải thiện đáng kể.

6. Rèn luyện kỹ năng thường xuyên

Nhiều bạn học tiếng Anh luôn ngại luyện viết vì kỹ năng này có vẻ khó hơn. Để rèn kỹ năng viết tiếng Anh tốt thì luyện kỹ năng viết là việc làm thường xuyên và liên tục. Việc bắt tay luyện tiếng Anh từ việc nhỏ nhất như phân tích đề bài, lên ý tưởng, làm dàn ý đến chỉnh sửa bài và kiểm tra lỗi. Tưởng chừng những kỹ năng này rất đơn giản nhưng sẽ là nền tảng để xây dựng thói quen luyện viết tiếng Anh của bạn.

7. Nhờ tới sự trợ giúp

Trong quá trình luyện viết không tránh khỏi những khúc mắc, bạn nên nhờ người có chuyên môn hỗ trợ xem và chỉnh sửa bài viết, rút kinh nghiệm cho lần sau. Nhờ đó kỹ năng viết tiếng Anh của bạn sẽ được nâng lên dần. 

Bật mí 5 bước luyện kỹ năng viết tiếng Anh hiệu quả 

Cải thiện viết tiếng Anh hiệu quả, bạn nên luyện viết với các bước như sau:

Bước 1: Xác định hướng viết bài

Việc đầu tiên bạn cần làm chính là đọc và phân tích đề bài. Việc này sẽ giúp bạn định hướng viết bài và nghiên cứu tài liệu theo chủ đề đó. Sau đó, bạn cần trả lời 3 câu hỏi:

 • Mục đích của bài viết là gì?
 • Trong bài viết có những phần nào quan trọng?
 • Bạn muốn người đọc hướng tới mục tiêu nào?

Bước 2: Lên dàn ý cho bài viết

Trước khi viết bài, việc quan trọng cần làm là lên dàn ý cho bài viết. Nếu cần viết bài luận hay bài viết đầy đủ, bạn cần gạch các luận điểm quan trọng trước. Sau đó, phát triển các ý phụ, luận cứ đi cùng. Việc này sẽ giúp bạn không bị sót/ thiếu ý và phân bổ bài viết mạch lạc, đúng chủ đề. 

Thường có 3 phần cơ bản trong một bài viết:

 • Mở đầu: Giới thiệu, dẫn dắt vấn đề của bài viết.
 • Thân bài: Diễn giải vấn đề bằng các luận điểm, luận cứ và minh họa. Bạn có thể chia thành nhiều đoạn nhỏ để người đọc dễ theo dõi.
 • Kết bài: Tóm tắt lại vấn đề và tổng kết bài.

Bước 3: Chọn lựa cấu trúc, ngữ pháp cần thiết

Sau khi làm xong dàn ý, bạn nên sắp xếp các cấu trúc ngữ pháp vào theo các phần luận điểm. Mỗi vấn đề nên có cách trình bày khác nhau. Như vậy bài viết của bạn sẽ gây ấn tượng với người đọc.

Bước 4: Viết thẳng vào vấn đề

Hãy viết thẳng vào vấn đề và viết mạch lạc, dễ hiểu nhất. Nếu ngữ pháp, từ vựng của bạn chưa mạnh, đừng dùng những mẫu câu quá khó hiểu. Vì khi mất thời gian nghĩ những câu khó, sẽ làm bạn mất nhiều thời gian và có thể gây ra lỗi sai.

Bước 5: Rà soát và sửa lỗi

Đây là bước cuối cùng để hoàn thiện bài viết của bạn. Hãy xem lại toàn bộ nội dung bài viết xem có sai sót ở đâu để chỉnh sửa kịp thời.

Một số website giúp cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh hiệu quả

 1. NoRedink.com

Bạn muốn nâng cao ngữ pháp cùng với kỹ năng viết tiếng Anh thì trang web này là công cụ vô cùng phù hợp với bạn. Tại đây, NoRedInk.com sẽ giúp bạn chỉnh các lỗi sai ngữ pháp để giúp bài văn của bạn chính xác, dễ đọc hiểu hơn.

 1. Grammarly

Đây là trang web có khả năng double-check (kiểm tra 2 lần). Grammarly sẽ kiểm tra và tổng hợp lại những lỗi bạn thường gặp nhất trong bài. Cùng khi đó, trang web này có khả năng check đạo văn bào viết. Grammarly gồm đa dạng các chủ đề về học thuật, việc làm, kỹ thuật… Mặc dù công cụ này mất phí nhưng bạn có thể sử dụng thường xuyên để nâng cao kỹ năng viết của mình.

 1. Khả năng đọc-Score.com

Nếu bạn thường xuyên sử dụng các ngôn ngữ, cấu trúc ngữ pháp phức tạp thì hãy dùng Readability-Score.com để chỉnh sửa lỗi sai. Nó giúp bài viết của bạn trở nên dễ hiểu, mạch lạc, đa dạng về ngôn từ và cấu trúc câu, chỉnh sửa được những ngữ pháp sai trong bài hiệu quả.

Trên đây là tổng hợp các mẹo giúp bạn cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh hiệu quả nhất. Hãy cùng theo dõi SunUni Academy để cập nhật thêm các kiến thức tiếng Anh bổ ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn