Tình trạng mất gốc Tiếng Anh là tình hình chung của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên hiện nay. Với chương trình học phổ thông gồm 7 năm học Tiếng Anh. Sau đó là chặng đường 4 năm Đại học tiếp theo. Nhưng hầu hết trình độ của học sinh, sinh viên Việt Nam đều dừng ở cấp độ cơ bản đầu tiên, có nghĩa là chỉ có thể nói và hiểu Tiếng Anh một cách rất giới hạn. Gần như là không thể giao tiếp Tiếng Anh ngoài một số tình huống giao tiếp cơ bản.

Bạn cho rằng mình bị mất gốc tiếng Anh và loay hoay không biết nên học như thế nào? Đừng quá lo lắng đến thế, tiếng Anh không khó như bạn nghĩ đâu. Bài viết dưới đây, Học viện SunUni sẽ đưa ra cho bạn lộ trình lấy lại “gốc” tiếng Anh tối ưu nhất. 

Nguyên nhân dẫn đến học lâu nhưng vẫn mất gốc

1. Yếu tố tâm lý 

Nguyên nhân đầu tiên quyết định tới việc mất gốc Tiếng Anh chính là rào cản về tâm lý. Rất nhiều người cảm thấy sợ sệt khi phải sử dụng tiếng Anh. Họ coi việc học tiếng Anh là một bừng tường cao không tầm với. Và họ sẽ không dám đối diện và do đó mà dễ dàng từ bỏ. Điều này ảnh hưởng nhiều tới động lực học tiếng Anh của hầu hết mọi người. Một tình trạng chung mà nhiều bạn học sinh đang mắc phải là tự ti khi sử dụng tiếng Anh. Do việc học không hiểu bài, không có ai giải đáp thắc mắc trong quá trình học. Những điều đó đều khiến cho các bạn mất đi quyết tâm học. Dần dần thấy chán và bỏ luôn việc học tiếng Anh.

2. Thiếu định hướng

Không có định hướng vì mất gốc tiếng Anh

Đây được xem là nguyên nhân phổ biến nhất của mọi học sinh, sinh viên. Việc không có định hướng rõ ràng, học với thái độ hời hợt, không tập trung là lý do khiến bạn bị mất gốc tiếng Anh. Nhiều bạn học sinh, sinh viên vẫn chưa định hướng cho bản thân mình một con đường đi rõ ràng, cụ thể về việc học Tiếng Anh. Việc lên một lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc không phải là một việc quá khó nếu họ có quyết tâm và định hướng đúng đắn.

3. Không tập trung quyết tâm cao độ 

Tiếng Anh là một ngôn ngữ tích hợp nhiều kỹ năng nên không thể giỏi trong một sớm một chiều. Lượng kiến thức tương đối lớn, nếu bạn muốn học tốt cần kết hợp song song giữa lý thuyết và thực hành. Giai đoạn học tiếng Anh được xem là quá trình thách thức sự quyết tâm và kiên trì của bạn. Nếu vượt qua được thì bạn thành công còn không sẽ phải nếm mùi thất bại. Hành động bỏ dở giữa chừng là vấn đề chung của hầu hết các bạn học sinh, sinh viên. Một trong những lý do khiến bạn nhụt chí chính là chưa thể định hướng được mình cần gì và phải làm gì khi học tiếng Anh. Khi không có mục tiêu để cố gắng thì việc bỏ cuộc giữa chừng cũng chỉ là chuyện sớm muộn

👉🏻 Tham gia nhóm 13 tiếng tự học tiếng Anh mỗi ngày để cùng SunUni Academy TỰ HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ MỖI NGÀY thông qua các bài đăng, tranh ảnh, infographics,…

4. Không có phương pháp học phù hợp

Một nguyên nhân nữa nhiều bạn mắc phải dẫn đến tình trạng mất gốc tiếng Anh là thiếu phương pháp. Các bạn có từng rơi vào trường hợp cày ngày đêm học tiếng Anh nhưng lại không đạt được hiệu quả như mong muốn. Lý do chủ yếu là việc bạn chưa có phương pháp học đúng đắn. Việc xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nếu không có phương pháp hiệu quả thì việc học của bạn cũng xem như vô nghĩa.

5. Không thực hành sau khi học 

Để có thể thành công trong việc học tiếng Anh thì lý thuyết luôn phải đi đôi với thực hành. Rất nhiều người có lượng kiến thức tiếng Anh cực kì tốt tuy nhiên lại không sử dụng được. Vậy tại sao việc thực hành lại quan trọng tới vậy? Việc học tiếng Anh không chỉ là học mỗi kiến thức trong sách, vở mà mục đích cuối cùng chính là giao tiếp. Để được xem là thành công trong việc học tiếng Anh thì bạn phải sử dụng nó thành thạo. Và bạn cần thực hành thật nhiều, để làm quen với ngữ điệu, cách phát âm cũng như tăng sự tự tin khi giao tiếp

Lộ trình học tiếng Anh chi tiết từ A – Z cho người “mất gốc”

Giai đoạn 1: Xác định mục tiêu 

Sau khi đã xác định trình độ hiện tại, việc cần làm tiếp theo là đặt ra mục tiêu học tiếng Anh. Đặt ra mục tiêu là một bước rất cần thiết giúp bạn tạo động lực để tập trung vào việc học tốt hơn. Do vậy việc xác định mục tiêu học tiếng Anh được xem như bước đầu tiên và quan trọng nhất. 

Một lý do mà bạn nên đặt mục tiêu chính là giúp bạn tiết kiệm được thời gian. Việc đặt mục tiêu giúp bạn biết được những gì mình nên học, nên tiếp thu để có thể tập trung vào nó. Nó giúp bạn dễ dàng định hình các kỹ năng và kiến thức quan trọng cần học trước tiên. Và hơn nữa bạn sẽ tránh việc lãng phí thời gian do phải học quá nhiều thứ. 

Đặt mục tiêu còn là cách để đo lường tiến bộ của bản thân. Giúp bạn gia tăng động lực và học được nhiều kiến thức hơn. Bạn sẽ có thể xác định được trình độ mình đang học đến đâu và từ đó có thể phát triển bản thân thêm dần. Vì thế bạn nên xây dựng mục tiêu một cách cụ thể. Và biến nó trở thành một bản kế hoạch hành động

Giai đoạn 2: Xây dựng nền tảng vững chắc – giai đoạn quan trọng nhất trong lộ trình học tiếng Anh

Bạn có thể tải bảng phiên âm tiếng Anh Quốc tế này về dán lên tường để học

Để cải thiện và nâng cao trình độ tiếng Anh, trước hết bạn cần xây dựng cho bản thân một nền tảng tiếng Anh vững chắc thông qua cách học, sử dụng những từ vựng, ngữ pháp cơ bản và học phát âm theo bảng phiên âm chuẩn Quốc tế.

Giai đoạn này sẽ kéo dài khoảng 3 tháng. Trong thời gian này, bạn cần học cách phát âm chuẩn quốc tế, xây dựng vốn từ vựng và các kiến thức cơ bản về ngữ pháp đồng thời có sự tư duy xây dựng và phát triển những lời thoại tiếng Anh cơ bản.

  • Học từ vựng: Bạn có thể học từ vựng theo từng chủ đề, từ những chủ đề quen thuộc như: Family, School, Sport, Masterchef, Games, Hobbies, Work, Emotion,… để làm quen. Hãy liệt kê chúng vào những tờ giấy và dán chúng tại những nơi có thể dễ dàng giúp bạn ghi nhớ lâu và dễ liên tưởng đến đồ vật, sự việc. Một điều khi học từ vựng tiếng Anh bạn cần nhớ chính là hạn chế ghi chép bằng tiếng việt. Thay vào đó, hãy tập làm quen với việc hiểu và ghi nhớ chúng theo nghĩa tiếng Anh để tăng khả năng ghi nhớ lâu và rèn luyện tư duy tiếng Anh hiệu quả hơn.
  • Học cách phát âm: Đây là một bước quan trọng giúp bạn hình thành nên cách phát âm đúng quy tắc. Việc phát âm chuẩn ngay từ ban đầu sẽ là nền tảng để bạn nâng cao kỹ năng nói và nghe tiếng Anh. Bạn có thể học 44 âm theo bảng IPA một cách đầy đủ bao gồm nguyên âm, phụ âm, nguyên âm đơn, nguyên âm đôi.
  • Ngữ pháp: Nắm vững những cấu trúc ngữ pháp cơ bản để tạo cho mình thói quen hình thành tạo câu khi nói tiếng Anh và tư duy trong mọi cuộc hội thoại. Thay vì bạn cố gắng học hết 12 thì có trong ngữ pháp tiếng Anh, hãy học kỹ và nắm rõ 6 thì thường được sử dụng nhất bao gồm hiện đại đơn, quá khứ đơn, tương lai đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ tiếp diễn, hiện tại hoàn thành. Đồng thời chú trọng đến bốn từ loại là danh từ, động từ, tính từ, trạng từ. Hãy nắm chắc chức năng và vị trí của các loại từ loại này trong câu để ứng dụng tốt trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp của mình.

Giai đoạn 2: Chuẩn hóa tiếng Anh

Khi đã nắm vững các kiến thức cơ bản về từ vựng, cách phát âm và ngữ pháp, điều tiếp theo và cũng là giai đoạn quan trọng đó chính là chuẩn hoá vốn hiểu biết tiếng Anh.

Trong vòng 3 tháng tiếp theo, bạn cần đặt ra mục tiêu rèn luyện và chuẩn hoá tiếng Anh của bản thân bằng việc trau dồi vốn từ vựng được chuyên sâu hơn, mở rộng thêm nhiều chủ đề khác để ghi nhớ. Bên cạnh đó là việc học những ngữ pháp nâng cao kết hợp cùng những ngữ pháp cơ bản đã học trước đó để vận dụng vào đoạn hội thoại tiếng Anh khi nói, viết, nghe, đọc. Bạn cũng nên luyện tập một cách thuần thục những kỹ thuật phát âm nâng cao như nối âm, nuốt âm, giảm âm,…nhằm đẩy nhanh tốc độ nói lưu loát và trôi chảy.

Trong giai đoạn này, bạn cần đặt ra mục tiêu một ngày mình có bao nhiêu thời gian rảnh để phân chia từng phần ra để học sao cho phù hợp với thời gian biểu của bạn, cách này sẽ giúp bạn sắp xếp được quỹ thời gian học tập hiệu quả và tránh được sự sao nhãng khi luyện tập quá nhiều phần cùng một lúc.

Ngoài ra, hãy nâng cao chuẩn hoá tiếng Anh của mình bằng cách học thêm những kỹ năng mềm của tiếng Anh như cách viết cover letter, email xin việc, thuyết trình, slide bằng tiếng Anh nhằm phục vụ cho công việc thuận tiện hơn. 

Tìm tòi, tham khảo những bài học online trên mạng internet cũng giúp đỡ bạn rất nhiều trong việc chỉnh sửa lỗi phát âm của mình hay là phản xạ trong tiếng Anh giao tiếp cũng được tốt hơn. 

Hãy trau dồi một cách cẩn thận và rõ ràng những mục tiêu cần đạt được trong quá trình học tiếng Anh của mình và thực hành nó thường xuyên để mang lại kết quả như mong đợi dành cho bạn.

Giai đoạn 3: Nâng cấp khả năng ngoại ngữ của bản thân

Nâng cao khả năng của bản thân và tạm biệt mất gốc tiếng Anh

Việc lên một lộ trình học tiếng Anh cho mình trong bao lâu là đạt hiệu quả và hết mất gốc còn tùy thuộc vào chính độ quyết tâm của bạn dành cho nó như thế nào. Người ta thường sẽ ước tính những mặt bằng chung người dùng học tiếng Anh trong bao lâu là hết mất gốc khi họ đáp ứng đầy đủ những yêu cầu đưa ra của lộ trình, phương pháp học phù hợp. 

Sau khi đã có cho mình những kiến thức cơ bản về tiếng Anh và chuẩn hóa nó, thời gian tiếp theo chính là giai đoạn bạn có thể nâng cấp khả năng ngoại ngữ của chính mình vào những mục tiêu mà bạn hướng tới. 

Ví dụ, bạn muốn học tiếng Anh để du học, hãy học tập chuyên sâu về mảng tiếng Anh học thuật, các chứng chỉ IELTS phục vụ cho mục đích du học, ở mỗi lĩnh vực sẽ có những kiến thức chuyên ngành củng cố kiến thức riêng dành cho bạn. Hay là bạn muốn học tiếng Anh để đi làm hoặc giao tiếp với mọi người, hãy học TOEIC, giao tiếp tiếng Anh,… để phục vụ cho đích đến của bạn.

Giai đoạn 4: Thường xuyên rèn luyện – Giai đoạn quan trọng trong lộ trình học tiếng Anh

Việc học một ngôn ngữ mới không chỉ đòi hỏi ở bản thân sự kiên nhẫn, tập trung cao độ để học, học xong để đấy mà nó cần phải rèn dũa, luyện tập thường xuyên để không ngừng tiến bộ và trở nên thành thạo hơn. 

Giai đoạn này, bạn có thể rèn luyện trong khoảng thời gian từ 3 – 6 tháng, dành ra những giờ luyện tập cụ thể để thực hành chúng, có thể là luyện tập cùng bạn bè, cùng thầy cô, cùng gia đình hay phổ biến nhất là chính bản thân mình để mang lại sự tiến bộ đáng kể. 

Ví dụ, đặt ra mục tiêu trong 1 ngày, trong khoảng thời gian từ 1-2 giờ để học từ vựng của một chủ đề hay dành ra từ 2-3 giờ để luyện tập khả năng nói, nghe của mình trước gương, trước đám đông, và nếu bạn chăm chỉ chắc chắn kết quả sẽ đền đáp xứng đáng với những nỗ lực của bạn. Điều này phụ thuộc vào chính mục tiêu bạn cần đạt được và cần hoàn thành nó trong bao lâu giúp bạn có động lực học tiếng Anh một cách chính xác và nhanh chóng hơn.

Trên đây là toàn bộ những gì bạn cần biết trong lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc. Hy vọng với những chia sẻ bổ ích mà Học viện SunUni đã mang đến cho các bạn sẽ phần nào giúp các bạn tự tin hơn khi học tiếng Anh.

 

1 bình luận trên “LỘ TRÌNH HỌC CHO NGƯỜI “MẤT GỐC” TIẾNG ANH TỪ A ĐẾN Z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn