Bạn muốn học tiếng Anh giao tiếp nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Trong bài viết này, SunUni Academy sẽ gửi tặng bạn lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu miễn phí và hiệu quả nhất!

Có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên, thậm chí là những bạn đã ra trường và đi làm, cảm thấy rất hoang mang không biết nên bắt đầu học Tiếng Anh giao tiếp từ đâu khi mà đã lãng quên nó, không chăm sóc nó một thời gian quá dài, hay nói một cách khác là đã mất gốc Tiếng Anh.

Và cũng bởi vì không biết bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp từ đâu nên nhiều bạn đã bỏ lỡ cơ hội tốt về học tập và công việc mơ ước. Hiểu được những lo lắng của người học, SunUni Academy sẽ gửi tặng bạn Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất giúp bạn có được cái nhìn khái quát nhất về xuất phát điểm của bản thân cũng như những bước đi mà các bạn cần có để bắt đầu lại với Tiếng Anh giao tiếp.

Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

I. Thiết lập lộ trình học tiếng Anh giao tiếp

1. Xác định mục tiêu học tập

Có một mục tiêu rõ ràng khi học tiếng Anh giao tiếp chính là chiến lược then chốt cho sự thành công của nhiều người học. 

Mục tiêu học tiếng Anh chính là động lực thúc đẩy chúng ta chuyển hoá những gì học được, những gì đã thực hành thành kiến thức. Nhiều người học tiếng Anh rất chăm chỉ làm bài tập và thực hành nhưng lại không tiến bộ nhiều. Đó là bởi họ thiếu những yếu tố đến từ sự cam kết. Sự cam kết này có được vì họ đã xác định rõ mục tiêu của mình.  

Trước khi bắt đầu một kế hoạch, các bạn hãy nhớ đặt ra mục tiêu lý do tại sao bắt đầu. Đâu sẽ là động lực để bạn hoàn thành quá trình học tiếng Anh giao tiếp. Thêm vào đó, xác định mục tiêu rõ ràng giúp bạn thiết lập lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu. Chẳng hạn như “Tôi phải học Tiếng Anh giao tiếp để nói chuyện thành thạo với đối tác của tôi”,…

2. Tìm ra vấn đề hiện tại của bản thân cần cải thiện

Để xác định rõ hơn mục tiêu lộ trình học của bản thân, các bạn nên tìm hiểu những vấn đề thường gặp khi học tiếng Anh. Nếu không thể chắc chắn về trình độ các kỹ năng của mình, bạn có thể đến SunUni Academy để làm bài test năng lực miễn phí và tìm hiểu những kỹ năng mình còn yếu để thiết lập lộ trình tự học tiếng Anh giao tiếp cho bản thân.

Kiểm tra trình độ tiếng Anh giao tiếp của bạn

II. Những bước quan trọng trong lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

1. Học lại phát âm

Người mới bắt đầu học không thể sử dụng tiếng Anh giao tiếp được xuất phát từ nguyên nhân không thể nghe, không thể nói. Phần lớn vấn đề nằm ở phát âm. Khi còn đi học, chúng ta được chăm chút rất nhiều về ngữ pháp nhưng lại hạn chế thực hành giao tiếp.

Từ đó, khả năng phản xạ linh hoạt kém, không tự tin giao tiếp và cũng không thể chuẩn hóa phát âm nên gặp không ít trở ngại khi nghe người khác nói và phát âm đúng từ mình muốn nói. Thậm chí có nhiều trường hợp chúng ta còn “việt hóa” cách đọc của các từ tiếng Anh một cách tùy ý dẫn đến đọc sai. Về lâu dài trở thành mất gốc tiếng Anh giao tiếp cũng là điều dễ hiểu.

Vì vậy, với lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc, việc đầu tiên các bạn cần chú ý đó là tập trung ôn lại kiến thức và tập phát âm cho đúng. 

Vậy học phát âm như thế nào?

Lựa chọn giọng (accent)

Giọng (còn gọi là accent) khi học tiếng Anh rất quan trọng. Trên thế giới có rất nhiều giọng nói tiếng Anh khác nhau như Anh – Anh, Anh – Mỹ, Anh – Úc,… Tuy nhiên, với những người học tiếng Anh mới bắt đầu, chỉ có hai giọng chuẩn là Anh – Anh và Anh – Mỹ. Bạn nên nghe cả hai giọng này và xác định mình sẽ lựa chọn giọng nào để phát âm tiếng Anh chuẩn nhé! 

Có hai nguồn để bạn có thể nghe thử hai giọng này:

 • BBC: Đây là kênh truyền hình rất nổi tiếng của Anh nên là nguồn giọng Anh – Anh chuẩn bạn có thể tham khảo.
 • VOA: Đây là nguồn giọng Anh – Mỹ chuẩn. Bạn có thể nghe rõ từng âm một do biên tập viên ở đây phát âm rất rõ ràng với tốc độ vừa phải.

Học phát âm chuẩn IPA

Đầu tiên hãy học chuẩn 44 phiên âm IPA. Khi học xong IPA thì bạn có thể tra từ điển và đánh vần phiên âm như tiếng Việt để phát âm chuẩn từ. 

Bảng phát âm Tiếng Anh IPA

 

Học phát âm tiếng Anh chuẩn IPA giúp bạn tránh được những lỗi phát âm cơ bản ngay từ khi mới học. Sự thật là có rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam phát âm tiếng Anh sai dẫn đến không đạt hiệu quả trong giao tiếp. Vì thế, học phát âm tiếng Anh chuẩn IPA giúp bạn phát âm chuẩn như người bản xứ ngay từ khi bắt đầu.

2. Học từ vựng

Có nhiều bạn học viên chia sẻ với SunUni rằng, khi làm nhân viên kinh doanh hoặc họp hành với khách hàng trong nước, các bạn rất tự tin khi giao tiếp với khách hàng, tài thuyết phục và đàm phán phải nói là đỉnh cao.

Thế nhưng, trong những trường hợp làm việc với đối tác nước ngoài, vì tiếng Anh giao tiếp kém nên có rất nhiều ý cũng không biết diễn đạt như thế nào, từ vựng cũng không có để sử dụng khi cần.

Vì vậy, trong lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu, các bạn nên bắt đầu bằng từ vựng. Hãy học từ vựng để nâng cao kho tàng từ vựng của mình.

Bên cạnh các từ vựng thông dụng trong các cuộc đàm thoại giao tiếp thông dụng, hãy bổ sung thêm các từ vựng chuyên môn, theo các chủ đề mà các bạn thường gặp trong môi trường công việc hằng ngày để có thể thuận lợi dễ dàng mang ra sử dụng ngay khi cần. 

Một số chủ đề từ vựng giao tiếp tiếng Anh bạn có thể tìm hiểu: 

 • Chào hỏi
 • Giới thiệu bản thân
 • Nói chuyện điện thoại
 • Gặp gỡ đối tác
 • Giải quyết khiếu nại
 • Cảm ơn, xin lỗi…

Và một số nguyên tắc khi học từ vựng mà các bạn cần lưu ý đó là:

 • Học từ vựng nên học theo cụm từ, theo câu theo ngữ cảnh thay vì chỉ học riêng lẻ tẻ từng từ
 • Học từ vựng nên học cả họ các danh, động, trạng, tính từ đi kèm để sử dụng đúng loại từ trong câu giao tiếp
 • Học từ vựng bắt buộc phải học cả phần phát âm
 • Học từ vựng không cần học nhồi nhét quá nhiều mà nên ưu tiên tín thực tiễn.

Trong lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu, từ vựng là một giai đoạn quan trọng các bạn phải học và bổ sung. Nhưng ở giai đoạn này, các bạn đừng học từ vựng một cách nhồi nhét quá nhiều dẫn đến việc bão hòa không nhớ được bao nhiêu.

Cũng không cần học những kiến thức cao siêu mà nên lựa chọn những từ vựng thông dụng và có tính thực tiễn cao trong công việc để vừa học vừa thực hành cho hiệu quả.

3. Cải thiện kỹ năng nghe

Lắng nghe là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của giao tiếp, vì đó là cách chúng ta liên kết với nhau. Bởi vậy, việc luyện nghe là một bước quan trọng trong lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu. 

Thông qua việc luyện nghe, bạn cũng có thể kiểm tra chính xác khả năng phát âm của các từ, nhận ra cách luyến láy nhấn âm trong các câu nói cũng như bổ sung vốn từ vựng.

Quan trọng là trong lúc luyện nghe, các bạn cố gắng tập ghi lại và học theo những mẫu câu được sử dụng thông thường trong giao tiếp. Cách học “bắt chước” này sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ cho bạn đấy.

Dưới đây là các bước giúp bạn rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả 

Luyện nghe tiếng Anh cùng phim ảnh hoặc video

Luyện nghe tiếng Anh cùng phim ảnh hoặc video

Đây là một cách luyện nghe khá hiệu quả đã được nhiều người áp dụng. Bạn có thể chọn cho mình một video với nội dung yêu thích để nghe. Đồng thời, có thể sử dụng các công cụ dịch, tra từ để hỗ trợ trong quá trình nghe. Hoặc bạn có thể kết hợp nghe và xem video với phụ đề song ngữ để dễ hiểu hơn.

Bạn có thể luyện nghe theo các kiểu sau:

 • Luyện Active Listening (nghe sub chậm): là sự kết hợp giữa luyện nghe hiểu và chi tiết để đoán nội dung và những từ vựng xuất hiện trong thoại. Khi nghe sub chậm bạn sẽ học được thêm từ mới, cách sử dụng các cấu trúc câu và cải thiện được kỹ năng nghe tối ưu.
 • Luyện Quiz: Game Listening Quiz là một game hỗ trợ luyện nghe một cách chủ động. Phần game này giúp bạn luyện được khả năng nhận diện từ và kỹ năng hình thành câu.
 • Luyện Shadow (nói nhại): sẽ giúp luyện cho bạn kỹ năng nói tiếng anh. Bạn chỉ cần bắt chước y hệt câu thoại mà bạn nghe được là được.
 • Luyện Write (Listening Dictation – nghe chép chính tả): theo nghiên cứu, việc nghe chép chính tả sẽ giúp người học rèn luyện được khả năng nhận thực âm thanh để có thể nhận diện được các âm khó nghe hoặc âm bị đứt âm đuôi hay các từ chức năng,….
 • Luyện Role play (nhập vai/ lồng tiếng): Hãy thử nhập vai thành nhân vật trong video/ phim bạn đã xem rồi nói lại những gì bạn nghe được theo đúng tốc độ, ngữ điệu của nhân vật.

Bạn có thể nghe theo cách sau:

 • Nghe không nhìn phụ đề
 • Nghe rồi nhại lại
 • Nghe khi làm những công việc thường ngày khác như khi đi xe bus, rửa bát, nấu ăn,….

Chép lại những gì bạn nghe được

Rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh không chỉ cần hoạt động tai mà bạn cần liên kết nhiều kỹ năng lại với nhau. Do đó khi học nghe, hãy dùng tai nghe, mắt nhìn, miệng đọc theo tay ghi chép lại nội dung đã nghe. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả luyện tập và rèn luyện được các kỹ năng còn lại.

4. Luyện nói tiếng Anh giao tiếp

Sau khi đã có tất cả, các bạn cần là luyện nói – học tiếng Anh giao tiếp là phải nói. Nói để nhận ra điểm yếu của mình, nhận ra những thiếu sót của mình và thực hành những kiến thức từ vựng, mẫu câu đã học được.

Một số phương pháp khắc phục lỗi người Việt dễ mắc phải trong khi tự học tiếng anh giao tiếp cho người mới bắt đầu bạn cần biết:

Giảm tốc độ nói

Nói nhanh chưa bao giờ được công nhận là biểu hiện của người hiểu biết, thông minh. Đây cũng là điều tối kỵ khi học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc, học tiếng Anh từ đầu.

Khi nói với tốc độ nhanh, bạn dễ bị mắc lỗi nuốt âm, khiến giọng càng khó nghe hơn. Nếu luyện nói tiếng Anh chậm lại bạn sẽ có thêm thời gian để suy nghĩ, lựa chọn ngôn từ, cách phát âm cho đúng. Hơn nữa, nói chậm lại còn giúp người khác nhìn nhận bạn là người làm chủ được tình huống.

Ghi âm bài nói tiếng Anh và nghe lại

Để cải thiện giọng tiếng Anh chuẩn, bạn hãy ghi âm lại bài nói tiếng Anh online của mình và nghe lại. Lúc đó, bạn sẽ tự mình nhận ra vô số lỗi sai thường gặp của bản thân như: nuốt âm, quên phụ âm cuối, sai trọng âm, không đọc nối hai từ đúng cách, bị ngọng, nói quá nhanh,… Hãy tập dần thói quen mỗi tối trước khi đi ngủ, chọn ra một trích đoạn sách hay bài báo dài khoảng 2 phút, ghi âm và nghe lại để so sánh sự tiến bộ mỗi ngày.

Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh thay vì tiếng Việt

Phản xạ giao tiếp được hình thành từ trong suy nghĩ đến hành động phát ra lời nói của con người. Bởi lẽ đó, bạn có thể áp dụng tập suy nghĩ bằng tiếng Anh thay vì tiếng Việt để hình thành phản xạ nhanh nhạy hơn.

Luyện nói tiếng anh trước gương

Luyện nói với gương nghe qua có vẻ thật hài hước nhưng phương pháp học tiếng anh giao tiếp cơ bản này lại vô cùng hiệu quả. Bất cứ khi nào rảnh rỗi hoặc đang trang điểm, soi mình… bạn cũng có thể tự nói chuyện với bản thân mình về chủ đề thân thuộc khoảng 2-3 phút. Ví dụ như: chia sẻ về gia đình, sở thích, bạn bè… Thông qua sự phản chiếu, bạn có thể điều chỉnh được cách phát âm, biểu cảm cùng ngôn ngữ cơ thể. Từ đó, biết được hình ảnh của mình sẽ như thế nào trong mắt người đối diện để điều chỉnh sao cho phù hợp.

Hy vọng với lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu chi tiết mà SunUni Academy chia sẻ, các bạn mới học tiếng Anh giao tiếp đã biết mình nên bắt đầu từ đâu và học những gì. Hãy luyện tập thật nhiều rồi một ngày quả ngọt sẽ đến với bạn sớm thôi!

2 bình luận trên “LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn