IELTS là một bài thi uy tín dùng để đánh giá khả năng Tiếng Anh của người học về cả bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Và việc chuẩn bị cho bài thi này luôn cần rất nhiều thời gian, công sức, đặc biệt là kỹ năng nói – đây có thể coi là kỹ năng khó nhằn nhất của IELTS. Nhất là đối với những ai tự học tại nhà, thì để nâng điểm nói là không đơn giản chút nào. Nhưng đừng lo lắng, vì bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm ra những phương pháp tự học IELTS tại nhà hiệu quả nhất.

1. Nói và thu âm lại

Những tiêu chí đầu tiên được đánh giá cao khi tham gia bài thi nói IELTS đó là nói rõ ràng, trôi chảy, đúng ngữ pháp và sử dụng những cụm từ hay. Một trong những cách học nói được nhiều người áp dụng nhất đó là tự thu âm bài nói của chính mình. Bạn có thể lên Youtube xem các video ngắn nói về những chủ đề mình yêu thích như các phim ảnh, bài hát… sau đó học nói theo họ và thu âm lại. Bước tiếp theo là mở lại phần thu âm để nghe xem mình còn phát âm sai ở đâu, còn có những lỗi nào cần khắc phục.

2. Luyện nói hàng ngày

Trong khi học Tiếng Anh, việc lặp lại thường xuyên là rất quan trọng để bạn có thể nâng cao trình độ của mình. Mỗi ngày hãy dành ra một khoảng thời gian nhất định để luyện nói. Bạn có thể tự nói trước gương, hoặc rủ bạn bè để luyện tập cùng. Hãy cố gắng nói về mọi chủ đề diễn ra xung quanh, điều này chắc chắn sẽ giúp bạn luyện cho mình phản xạ Tiếng Anh nhanh nhạy, từ đó kỹ năng nói sẽ trở nên trôi chảy hơn rất nhiều.

3. Lập dàn ý trước khi nói

Một trong những nguyên nhân khiến bạn chưa được điểm cao trong bài thi IELTS Speaking có thể là do bài nói còn lộn xộn, chưa cung cấp đủ thông tin một cách khoa học. Vì vậy khi luyện tập ở nhà, hãy cố gắng lập dàn ý cho từng chủ đề theo thứ tự: câu trả lời – giải thích – đưa ra ví dụ. Việc lập dàn ý sẽ giúp bạn dễ dàng nảy ra các ý tưởng rõ ràng cho bài nói của mình hơn, đồng thời trình bày chúng một cách khoa học để người nghe dễ dàng theo dõi. Bạn có thể lập dàn ý ra giấy hoặc nhẩm trong đầu trước khi nói.

4. Học nói theo cụm từ

Trong kì thi IELTS, hãy cố gắng sử dụng các cụm từ để bài nói được trở nên tự nhiên và trôi chảy hơn. Việc học theo cụm từ cũng giúp bạn dễ dàng nhớ kiến thức, và tránh được các lỗi ngữ pháp đáng kể.

Xem thêm: Tìm kiếm cơ hội nhận tài trợ khóa học tại SunUni tại đây.

Việc tự học IELTS tại nhà hoàn toàn không hề đơn giản, tuy nhiên nó sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn biết cách học tập đúng đắn. Mong rằng những phương pháp mà SunUni cung cấp trên đây đã phần nào giúp bạn trong quá trình tự học IELTS. Hãy để lại comment chia sẻ về quá trình học tập của bạn ở bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn