Mất bao lâu để đạt IELTS 7.5 ( IELTS Academic nhé các bạn)

Đây thực sự là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ đặt ra khi bắt đầu manh nha ý định chinh phục IELTS.

7.5 thực sự là một band điểm rất cao và một khi sở hữu điểm số này, có nghĩa là, bạn đã vượt qua ranh giới giữa tiếng Anh phổ thông và tiếng Anh học thuật, được đánh giá có trình độ tiếng Anh học thuật tốt, có khả năng sử dụng ngôn ngữ ở mức độ xuất sắc. Ví dụ tiêu biểu là vị trí rất quan trọng của các trung tâm tiếng Anh – Quản lý học thuật – hầu hết sẽ có IELTS từ 7.5 trở lên hoặc đạt chứng chỉ giảng dạy chuẩn quốc tế.

Đi sâu hơn, khi bạn hỏi câu hỏi trên đồng nghĩa với việc band điểm đó vẫn chưa hoàn toàn nằm trong tầm tay của bạn. Sẽ có rất nhiều ý kiến khác nhau nhưng hầu hết không phải câu trả lời mà bạn mong muốn. Có người trả lời rằng chỉ mất vài tháng để nhảy vọt từ 5.0 lên 7.5 và bạn tự hỏi “Ủa sao lạ vậy, có điều gì sai ở đây chăng?”, “Mấy người đó thực sự thần thánh thế sao?”. Hoặc, hầu hết sẽ đồng cảm với câu trả lời: “Thôi thôi, người ta cứ nói vậy chứ mình chả dám mơ đến band điểm ấy” bởi dường như đó là con số quá khó để đạt được với nhiều người.

Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên đồng thời biết “cân, đo, đong, đếm” để có kế hoạch sát sườn nhất nhằm đạt được mục tiêu của chính mình.

Hãy tạm chia người học IELTS làm 3 loại đối tượng:

– Loại 1: Giỏi tiếng Anh từ nhỏ

– Loại 2: Sử dụng tiếng Anh ở mức độ trung bình

– Loại 3: Mất gốc

◼️ Với loại 1 – Giỏi tiếng Anh từ nhỏ

Đặc điểm có những người này là đã tiếp xúc với tiếng Anh từ rất sớm, sử dụng tiếng Anh hàng ngày. Chẳng hạn một bạn nhỏ có bố hoặc mẹ giỏi tiếng Anh, giao tiếp tiếng Anh với bố mẹ trong thời gian dài, xem youtube toàn những kênh nói tiếng Anh, thậm chí được học có lộ trình bài bản. Như vậy, khi lớn lên, dù chưa tiếp xúc với bài thi IELTS nhưng nền tảng ngôn ngữ của những bạn này đã rất tốt. Và nhờ đó, việc làm quen với bài thi IELTS hay bất cứ bài thi quốc tế nào cũng tương đối dễ dàng.

Thông thường, các tài năng loại 1 sẽ chỉ mất từ 3 đến 6 tháng để tiếp cận với dạng đề thi và nâng band IELTS theo cách nhanh đến chóng mặt. Nếu bạn không thuộc loại 1, việc “học từ không biết gì về IELTS lên 7.5 trong 3 tháng” hoàn toàn không phải câu chuyện của bạn. Nhưng đừng lo, có nhiều người không thuộc dạng 1 nhưng cũng đạt được band điểm đó mà. Tiếp tục tìm hiểu nhé…

◼️ Loại 2: Sử dụng tiếng Anh ở mức độ trung bình

Thế nào là người sử dụng tiếng Anh ở mức độ trung bình?

Đó là các bạn có nền tảng cơ bản về ngữ pháp đồng thời các kỹ năng NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT đều có thể sử dụng, dù có lỗi sai nhưng vẫn là sử dụng được. Thêm một điểm nhận dạng nữa là những người này chưa được tiếp xúc với tiếng Anh học thuật, có trình độ tương đương 5.0 đến 5.5 IELTS

Khi có mục tiêu về IELTS, việc của họ là làm quen với các dạng đề, có kế hoạch để nâng cao vốn từ và khả năng sử dụng ngôn ngữ. Bên cạnh đó, các tip, trick sẽ rất hữu hiệu trong việc rút ngắn khoảng cách giữa trình độ thực tế và điểm số. Kiến thức IELTS đôi lúc thật mênh mông phải không. Vậy nên bạn hãy học cách sử dụng thủ thuật một cách hiệu quả nhưng cũng đừng lạm dụng nhé!

Và câu trả lời sẽ là mất từ 1 đến 2 năm cho những bạn này đạt 7.0+. Còn đạt được trên 7.5 hay không còn phục thuộc vào nỗ lực, quyết tâm, phương pháp học, thậm chí cả độ may mắn của từng người. ^^

◼️ Loại 3: Mất gốc

Đây rồi! Bạn quan tâm loại này nhất đúng không? ^^

Nếu bạn thuộc dạng 3, có lẽ không nên hỏi “Mất bao lâu để đạt 7.5 IELTS?” vì thực sự không có câu trả lời nào chính xác cả. Đó có thể là 3 năm, 5 năm, thậm chí phũ phàng hơn là không bao giờ.

Mất gốc có một vài dạng:

– Đã học nhưng không kiên trì, bị nản và quên hầu hết kiến thức

– Chưa được tiếp xúc với tiếng Anh

– Học một cách vô định và không sử dụng được ngôn ngữ

Dù là thuộc dạng nào, một khi đã có mục tiêu IELTS, bạn cũng nên có một lộ trình, một khoảng thời gian cụ thể để đạt được điểm số mong muốn.

  • Lộ trình cơ bản nhất cho người mất gốc:

? B1: Học nhuần nhuyễn phát âm, nói tiếng Anh cơ bản (3 tháng)

? B2: Học ngữ pháp nền (các thành phần của câu, cách viết câu) (3-4 tháng)

Trong thời gian này cần luyện thêm kỹ năng nghe, nói, bổ sung tối đa từ vựng

Bước này có thể kết hợp với học phát âm để đẩy nhanh tốc độ nhưng nếu nó quá nặng với bạn thì nên tách riêng ra.

? B3: Học Pre-IELTS (4 tháng)

Đây là bước rất quan trọng. Sẽ có những giáo trình riêng có độ khó vừa phải như Get Ready for IELTS để làm cầu nối cho việc chuẩn bị làm quen đề thi thật. Cuối bước này, người học có thể bắt đầu làm quen với các dạng đề IELTS thực tế.

? B4: Luyện đề (4-6 tháng)

Hãy chuẩn bị cho mình một tâm lý tốt nhất bởi đề thi IELTS khó hơn khá nhiều so với kiến thức ở Pre-IELTS dẫn đến không ít người bị ngợp dù dạng bài có thể tương đồng. Chẳng hạn như số lượng từ vựng học thuật lớn, nhiều câu phức, viết essay với độ khó cao hơn,…

Đây là lộ trình để bạn đi từ con số 0 lên đến 6.0 IELTS với thời gian thực tế nhất rơi vào khoảng hơn 1 năm. Muốn đạt các target cao hơn, bạn thực sự cần thêm thời gian và có cảm hứng để “ăn ngủ” cùng tiếng Anh, biến đó thành niềm đam mê của mình. Chúc các bạn may mắn trên con đường chinh phục IELTS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn