Du học là ước mơ của nhiều học sinh sinh viên Việt Nam. Lựa chọn đi du học có thể mang lại sự phấn khích, trải nghiệm mới lạ và cơ hội về nghề nghiệp tuyệt vời trong tương lai. Nhưng để đăng ký kí đi du học, bạn đã biết mình cần phải làm gì?

Tại sao nên đi du học?

Việc lựa chọn đi du học hay lựa chọn học ở quê nhà sẽ phụ thuộc vào nhiều thứ. Bao gồm tính cách, mục tiêu sống, định hướng nghề nghiệp và tình hình tài chính của bạn. Nhưng đi du học nước ngoài lại đem đến rất nhiều lợi ích về giáo dục cho các bạn sinh viên.

Trước hết, bằng cấp của các trường Đại học quốc tế đem lại nhiều giá trị và được công nhận ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nó sẽ mở ra cho bạn cơ hội việc làm toàn cầu. Với tấm bằng Quốc tế, bạn sẽ là ứng viên sáng giá trong mắt các nhà tuyển dụng.

Không chỉ mở mang kiến thức, bạn còn được tiếp thu các nền văn hóa khác nhau. Đặc biệt bạn còn kết giao được với những người bạn Quốc tế.

Loại hình du học nào phù hợp với bạn?

Chương trình trao đổi

Sinh viên sẽ học tại quê nhà từ 1 – 3 năm (tùy theo chương trình) và kết thúc học phần học còn lại của chương trình tại trường nước ngoài. Điều này giúp tiết kiệm chi phí và thời gian chuẩn bị. Đồng thời bạn sẽ nhận được bằng cấp trực tiếp từ trường Đại học ở nước ngoài.

Du học

Học sinh cũng có thể học toàn bộ chương trình sau trung học tại một trường Đại học ở nước ngoài. Học sinh cần chuẩn bị đủ hồ sơ để đáp ứng yêu cầu đầu vào của trường. Chẳng hạn như, chứng chỉ tiếng Anh ( IELTS, TOEFL IBT), học bạ THPT, thư giới thiệu và hơn thế nữa. Bạn có thể cũng sẽ cần trải qua ít nhất một vòng phỏng vấn với trường Đại học mà bạn đăng ký.

Những điều cần lưu ý khi chọn nơi học? 

Năng lực học tập

Mỗi trường sẽ có những yêu cầu riêng về học lực và tiếng Anh. Điều này cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào chuyên ngành bạn chọn. Tuy nhiên, để nộp hồ sơ vào các trường Đại học danh tiếng, bạn cần đảm bảo kết quả học tập của mình ít nhất phải đạt loại “giỏi”. Yêu cầu tiếng Anh ở bậc Đại học thường là 6.0 trở lên đối với IELTS. Ngoài ra, các chuyên ngành kinh tế hay quản trị kinh doanh thường yêu cầu tiếng Anh cao hơn các chuyên ngành khác. 

Lý do du học 

Biết được bạn muốn gì khi đi du học sẽ giúp bạn đưa ra rất nhiều quyết định. Nếu bạn làm việc đó để mở mang kiến thức và có cơ hội nghề nghiệp tốt hơn khi về nước, thì bạn sẽ chủ yếu tập trung vào việc học và đạt kết quả tốt. Yếu tố văn hóa và lối sống du học trong trường hợp này sẽ không quá cần thiết.

Nhưng nếu bạn muốn đi du học để xây dựng nền tảng cho việc định cư hoặc phát triển sự nghiệp tại quốc gia đó, thì bạn cần phải hoàn thiện và thử thách bản thân nhiều hơn. Điều này vượt ra ngoài việc học tập, bạn sẽ phải thích ứng với lối sống, văn hóa của địa phương.

Nhiều sinh viên Việt Nam chọn nhà trọ gần hội sinh viên Việt Nam để đơn giản hóa việc giao tiếp. Nhưng điều đó có nghĩa là việc giao lưu và tiếp thi văn hóa với sinh viên quốc tế sẽ không dễ dàng. Để khắc phục điều này, bạn có thể hỏi xem trường Đại học của bạn có ký túc xá quốc tế không. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng thích ứng văn hóa ở nước ngoài và dễ hòa nhập hơn trong thời gian đi du học.

Khả năng tài chính

Du học không hề rẻ. Bạn sẽ phải trả phí xin thị thực sinh viên, học phí, chi phí sinh hoạt và hơn thế nữa. Ở một số quốc gia, bạn sẽ phải chứng minh tài chính của mình để đủ điều kiện xin visa du học. Điều này cũng giúp cho nhà trường đánh giá được rằng bạn sẽ đủ đảm bảo về tài chính để tập trung cho việc học một cách tốt nhất.

Các giấy tờ chứng minh tài chính thông thường là sổ tiết kiệm, giấy tờ chứng minh thu nhập cá nhân, thu nhập gia đình,… Lệ phí xin visa du học thường bao gồm chi phí chuẩn bị hồ sơ để được cấp visa du học và chứng minh tài chính ( nếu có).

Các trường khác nhau sẽ có học phí và mức chi phí sinh hoạt khác nhau. Bạn cần tính toán học phí tại cơ sở giáo dục chính xác mà bạn muốn theo học, cũng như chi phí sinh hoạt ở đó. Bao gồm các yếu tố cần thiết khác như sức khỏe, phương tiện đi lại, giải trí,…

Bạn nên lựa chọn học ở quốc gia nào?

Ba trong số những nơi du học phổ biến nhất là Canada, Mỹ và Úc. Những quốc gia này có một số trường đại học được xếp hạng hàng đầu trên thế giới và luôn đi đầu trong công nghệ giáo dục hiện đại. 

Du học Canada

Du học Canada luôn là lựa chọn hàng đầu của sinh viên quốc tế. Canada thuộc một trong các quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu và mức sống cao nhất trên thế giới. Tốt nghiệp tại Canada đồng nghĩa với việc bạn đang sở hữu một tấm bằng danh giá, được đánh giá cao về mức độ xuất sắc được công nhận toàn cầu. 

Du học Mỹ

Du học Mỹ có thể là một thách thức đối với nhiều sinh viên quốc tế. Bởi vì các yêu cầu khắt khe của quốc gia về hồ sơ, chứng minh thu nhập và các cuộc phỏng vấn của chính phủ đối với thị thực du học Mỹ. Dù vậy, Mỹ vẫn luôn là lựa chọn du học hàng đầu với hơn 1 triệu sinh viên Quốc tế. Với một số trường đại học danh tiếng nhất thế giới, bao gồm Harvard, Yale, Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và các trường còn lại thuộc khối Ivy League. Mỹ luôn là điểm đến mơ ước của sinh viên quốc tế.

Du học Úc

Nếu du học tại Canada hoặc Mỹ không dành cho bạn, thì Úc có thể là một lựa chọn đáng cân nhắc. Úc có tổng số 39 trường đại học trong đó có 37 trường đại học công lập do chính phủ tài trợ và 2 trường đại học tư khác. Đến Úc, bạn có thể chọn từ các chương trình dự bị, đào tạo nghề đến các khoá đại học, thạc sĩ, tiến sĩ lẫn sau tiến sĩ trải dài trên nhiều ngành học khác nhau.

Một trong những lợi thế khi du học Úc chính là, sinh viên trên 18 tuổi có thể thêm ngoài giờ lên đến 40 giờ/2 tuần trong học kỳ, và không giới hạn trong kỳ nghỉ hè, nghỉ lễ. Cùng với đó, sinh viên quốc tế có thể gia hạn visa ở lại Úc để kiếm việc làm từ 2 đến 4 năm sau khi tốt nghiệp. Đây là cơ hội để sinh viên Việt Nam phát triển sự nghiệp lâu dài và ổn định cuộc sống tại Úc sau này.

Nên chuẩn bị gì cho việc đi du học?

Thông thạo ngoại ngữ

Ngoại ngữ đóng một vài trong quan trọng trong kế hoạch du học. Đây thường là một yêu cầu đầu vào ở các trường Đại học và cũng sẽ là điều cần thiết để hòa nhập với cộng đồng, tiếp thu văn hóa. Du học sinh thường mắc sai lầm khi chỉ ôn thi để lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế mà không nắm chắc ngôn ngữ này. Điều này có thể dẫn đến việc khó giao tiếp với người bản ngữ trong cuộc sống bình thường và cũng có thể khiến bạn khó theo kịp bài giảng trên lớp dày đặc tiếng Anh.

Chính vì tầm quan trọng của tiếng Anh nên trước khi quyết định đi du học, bạn nên tìm cho mình một trung tâm học ngoại ngữ uy tín. Điều này sẽ giúp đảm bảo bạn chuẩn bị tốt cho hành trình du học sắp tới.

Đừng quên các kỹ năng mềm như tư duy phản biện và làm việc nhóm

Nhiều quốc gia đặt trọng tâm vào việc khuyến khích học sinh suy nghĩ độc lập. Từ mẫu giáo trở đi, các em được dạy tính chủ động, tư duy phản biện và kĩ năng giải quyết vấn đề.

Môi trường Đại học ở các nước tiên tiến cung cấp nhiều diễn đàn để sinh viên bày tỏ quan điểm. Chúng có thể bao gồm các cuộc tranh luận để rèn luyện tư duy phản biện và thuyết trình trước đám đông. Đây là một kỹ năng khó, đòi hỏi cả tư duy logic và sự tự tin. Vì vậy, việc chuẩn bị và luyện tập sớm là rất quan trọng để có thể bắt kịp với phương pháp học “tự do ngôn luận”.

Bên cạnh đó, kĩ năng làm việc nhóm cũng rất quan trọng, bởi vì đây là kĩ năng được yêu cầu trong các lớp học. Kỹ năng làm việc nhóm tốt sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích, không chỉ về mặt điểm số mà còn dễ dàng xây dựng các mối quan hệ hơn. 

Du học là cơ hội quý giá để bạn phát triển một góc nhìn mới, tiếp thu và tích lũy văn hóa cũng như tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng. Bạn nên chăm chỉ học tập, đồng thời tranh thủ thời gian khám phá, trải nghiệm, tham gia các hoạt động ngoại khóa và giao lưu kết bạn. Hãy tận hưởng cuộc sống du học của bạn một cách trọn vẹn nhất!

Để có thể nắm bắt được các thông tin về du học mới nhất, bạn có thể xem thêm tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn