Vào tháng 9 năm 2016, mình khá bất ngờ, khi thấy mình ở Áo bắt đầu chương trình du học tại Áo. Mình nói khá bất ngờ vì trước khi nộp đơn vào đại học, mình chưa từng nghĩ đến việc đi du học chứ đừng nói đến Áo. Nhưng thật là một quyết định tuyệt vời vào phút chót. Áo quả là một đất nước tuyệt vời để trải qua một học kỳ và mình nhìn lại việc học tập ở nước ngoài như là điểm nhấn trong trải nghiệm đại học của mình.

 

 

Bốn năm trôi qua và mình vẫn giới thiệu nước Áo đến mọi người, có thể là cho một kỳ nghỉ ở thành phố Vienna hoặc chuyến đi trượt tuyết đến Innsbruck. Tuy nhiên, Áo cũng là một địa điểm vô song cho sinh viên tìm kiếm những trải nghiệm mới và thú vị. Hãy đọc về 10 lý do hàng đầu của mình, bạn có thể sẽ xem xét đến việc đi du học ở Áo…

 

Nội dung bài viết:

 

  • Áo nằm ở trung tâm châu Âu
  • Giáo dục không tốn kém với chi phí hợp lý
  • Phong cảnh núi non đẹp quanh năm
  • Bạn có cơ hội học tiếng Đức
  • …Nhưng nhiều khóa học được dạy bằng tiếng Anh
  • Vienna có chất lượng sống cao nhất ở châu Âu
  • Sự đa dạng của ẩm thực địa phương và quốc tế sẽ khiến cho bạn luôn vui vẻ
  • Kiến trúc, nghệ thuật, âm nhạc và văn học – bạn còn muốn gì hơn nữa?
  • Chi phí sinh hoạt rẻ đến bất ngờ
  • Lễ hội bia Áo và những khu chợ Giáng sinh thật tuyệt vời

 

Áo nằm ở trung tâm châu Âu

 

Không có một quốc gia nào có vị trí thuận tiện hơn Áo để khám phá trung tâm châu Âu. Có 8 quốc gia khác nhau có chung đường biên giới với Áo, và nhờ mạng lưới đường sắt hiệu quả và được kết nối tốt, tất cả đều dễ dàng đến được. Du lịch bằng xe buýt cũng là một lựa chọn cho những sinh viên muốn tiết kiệm về ngân sách, với các công ty như Flixbus đưa đón từ Vienna đến Berlin có giá từ khoảng €22. Mình đã đi từ Munich, đến Berlin, tới Cologne và trở về với giá dưới €30! Mình cũng đã tận dụng tối đa cơ hội đến thăm Budapest và Prague, cả hai thành phố có thể đến được trong vòng bốn giờ từ Vienna bằng tàu hỏa.

 

Giáo dục không tốn kém với chi phí hợp lý

 

Mình sẽ giải thích thêm về trường hợp của mình. Mình không nói bạn sẽ không phải làm bất cứ việc gì khi đi du học. Đó hoàn toàn là sự lựa chọn của bạn! Tuy nhiên, một lợi ích của việc học tập tại Áo là tâm lý thoải mái mà người Áo hướng tới khi học đại học. Thông thường, các chương trình cấp bằng mất từ ba đến năm năm để hoàn thành nhưng thực ra không có giới hạn về thời gian để hoàn thành việc học. Điều này có nghĩa là sinh viên ở Áo ít căng thẳng hơn đáng kể so với sinh viên ở Anh, nơi mình học phần lớn chương trình đại học.

 

Ngoài ra, học phí tại các trường đại học ở Áo rất rẻ, đặc biệt nếu bạn đến từ một quốc gia EU. Hơn nữa, bạn có thể nộp đơn xin quỹ tài trợ Erasmus để giúp đỡ trong khi bạn ở đó. Điều này sẽ giúp giảm áp lực về tài chính, tạo nên một trải nghiệm du học thư giãn toàn diện.

 

Phong cảnh núi non đẹp quanh năm

 

 

Núi, hồ, và rừng xuất hiện rất nhiều ở Áo. Ngay cả khi bạn học ở trung tâm Vienna, mẹ thiên nhiên vẫn ở ngay trước cửa nhà bạn. Và nhờ phong cách học tập không quá áp lực đã đề cập ở trên, bạn sẽ có nhiều thời gian để khám phá và tận dụng tối đa cảnh quan tuyệt đẹp của Áo. Vào mùa hè, bạn có thể bơi trong những hồ nước đẹp như tranh vẽ hoặc dành những ngày cuối tuần như mình đã làm, đi bộ trên dãy núi Alps. Nếu bạn ở Áo trong mùa đông, bạn có thể học trượt tuyết song song cùng với việc học. Để tiết kiệm tối đa ngân sách của mình, bạn có thể mua lại dụng cụ trượt tuyết đã qua sử dụng và trải nghiệm việc trượt tuyết.

 

Bạn có cơ hội học tiếng Đức

 

Phải thừa nhận rằng tiếng Đức không phải là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Tuy nhiên, khi nói đến việc tìm kiếm một công việc, biết thêm tiếng Đức sẽ là một lợi thế cho bạn. Đặc biệt là những bạn trong các ngành cơ khí, kỹ thuật, ô tô, tài chính và dệt may. Biết tiếng Đức mở ra cơ hội làm việc ở Áo và Đức và khiến bạn trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà tuyển dụng. Hầu hết các trường đại học ở Áo sẽ mong đợi bạn học một lớp tiếng Đức như một phần của tín chỉ học kỳ của bạn, điều này làm cho ngôn ngữ trở nên dễ dàng tiếp thu hơn.

 

…Nhưng nhiều khóa học được dạy bằng tiếng Anh

 

Tạ ơn Thượng đế, nhỉ? Mình muốn tận dụng cơ hội học tiếng Đức, nhưng việc tất cả các bài giảng được dạy bằng tiếng nước ngoài có thể là một bước đi quá xa. Sinh viên quốc tế chiếm một tỷ lệ lớn trong số những người theo học tại các trường đại học ở Áo, đặc biệt là so với các nước châu Âu khác. Vì vậy, nhiều khóa học tại các trường đại học được giảng dạy bằng tiếng Anh là vô cùng hợp lý và điều này thậm chí còn phổ biến hơn ở cấp độ thạc sĩ.

 

Vienna có chất lượng sống cao nhất ở châu Âu

 

Vienna đã liên tục chiếm vị trí hàng đầu trong cuộc khảo sát về chất lượng sống của Mercer. Họ xem xét một loạt các yếu tố bao gồm các tiêu chuẩn về trường học, mức độ tội phạm, lựa chọn giải trí và khí hậu! Tất cả tầm quan trọng tiềm năng khi chọn một thành phố để đi du học. Ngoài ra còn có hơn 130.000 sinh viên ở Vienna, khiến cho thành phố này trở thành một nơi tuyệt vời để học tập và sinh sống.

 

Tuy nhiên, các thành phố khác của Áo cũng rất tuyệt vời cho sinh viên. Cá nhân mình có thể bảo đảm rằng Salzburg là một nơi đáng kinh ngạc để sinh sống khi là một sinh viên! Các trường đại học ở đó đã tổ chức một loạt các sự kiện giáo dục và giải trí trong tất cả các học kỳ khiến cho việc gặp gỡ mọi người thực sự dễ dàng.

 

Sự đa dạng của ẩm thực địa phương và quốc tế sẽ khiến cho bạn luôn vui vẻ

 

Mình không chỉ nói về schnitzel và apple strudel. Mặc dù cả hai món này đều ngon. Lễ hội ẩm thực quốc tế Der Garten tại Vienna là một ví dụ tuyệt vời về mức độ phổ biến và sẵn có của tất cả các món ăn ở đất nước này. Mình đã thử thách bản thân để thử càng nhiều món ăn mới càng tốt trong khi ở thủ đô và Salzburg cũng không tệ về độ đa dạng. Ẩm thực truyền thống của Áo cũng là một điểm thu hút đặc biệt khi nó hiện đại hóa và thích nghi để phù hợp với tất cả các yêu cầu. Là một người sành ăn, Áo thực sự là một nơi lý tưởng để mình khám phá!

 

Kiến trúc, nghệ thuật, âm nhạc và văn học – bạn còn muốn gì hơn nữa?

 

Trước Salzburg mình chưa bao giờ đến nhà hát opera nhưng mình đã tận dụng tối đa vé sinh viên giá rẻ khi mình ở đó! Và thật là một trải nghiệm đáng kinh ngạc khi được thưởng thức Bizet và Mozart tại nhà hát Felsenreitschule. Mình đã kết thúc trong các buổi biểu diễn âm nhạc cổ điển và vô số phòng trưng bày, và ngạc nhiên trước các nhà thờ Baroque ấn tượng. Phố cổ ở Salzburg là một di sản thế giới của UNESCO và mình như được sống lại thời xưa đó! Kiến trúc Vienna cũng ấn tượng không kém và kể từ khi học xong, mình đã quay lại nhiều lần để tận hưởng vẻ đẹp nơi này.

 

Chi phí sinh hoạt rẻ đến bất ngờ

 

Tiết kiệm tiền trong suốt học kỳ du học ở Áo là một bất ngờ. May mắn cho mình, tiền thuê nhà rẻ hơn những nơi khác mặc dù mình sống ở thành phố đắt đỏ nhất đất nước. Hóa đơn của mình đã được bao gồm trong tiền thuê nhà và giao thông công cộng hầu như không tốn kém gì. Mình có một chiếc xe đạp để đi lại trong thời gian lưu trú, đó là phương tiện đi lại phổ biến ở Salzburg, tiết kiệm cho mình nhiều tiền hơn. Thực phẩm và rượu cũng rẻ hơn nhiều so với mình dự kiến. Và Áo là một trong những quốc gia đẹp nhất để sống ở trung tâm châu Âu, mình thực sự không có gì để phàn nàn!

 

Lễ hội bia Áo và những khu chợ Giáng sinh thật tuyệt vời

 

 

Mình đã tha hồ lựa chọn quà lưu niệm khi đến những khu chợ Giáng sinh ở Salzburg. Mình đã thu thập những cốc rượu độc đáo cho mỗi khu chợ mình đã ghé thăm, bao gồm cả những chợ ở Vienna và Innsbruck. Mình đã có những kỷ niệm đáng nhớ cùng bạn bè nơi đây. Bầu không khí thật tuyệt vời, mọi người vui vẻ và hòa đồng. Đó là những điểm nổi bật về quá trình học tập của mình ở Áo. Mặc những bộ trang phục truyền thống (giờ thì mình đang sở hữu ba bộ) và dành cả ngày dưới ánh nắng mặt trời ăn uống. Đó là toàn bộ trải nghiệm hoàn hảo của mình!

 

Hoàng Anh – cựu du học học sinh Áo
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn