Du học Anh từ lâu đã luôn là mong muốn của rất nhiều sinh viên quốc tế nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng. Nước Anh có những trường đại học danh tiếng lâu đời, bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới.

 

Vì sao nên đi du học Anh?

 

Một trong nhưng lợi thế của du học Anh là chương trình học ngắn. Theo đó, chỉ mất 3 năm để lấy bằng đại học và 1 năm để sở hữu bằng thạc sĩ. Điều này giúp du học sinh tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí để sở hữu một tấm bằng danh giá tại các trường đại học của Anh quốc.

 

Bên cạnh đó, du học sinh tại Anh có thể đi làm thêm trong quá trình học tập từ 20 – 40 giờ/ tuần với mức thu nhập lên đến £1,000/ tháng giúp sinh viên trang trải đáng kể chi phí học tập. Ngoài ra, các trường đại học tại Anh còn cung cấp đa dạng các chương trình học bổng với mức giá trị dao động từ 20 % – 100% học phí. Vì vậy, du học sinh Việt Nam tại Anh hoàn toàn có thể thực hiện ước mơ đi du học Anh với mức chi phí phải chăng.

 

Du học Anh là mơ ước của rất nhiều sinh viên Việt Nam.

Du học Anh là mơ ước của rất nhiều sinh viên Việt Nam.

 

Đặc biệt, từ năm 2020, sinh viên quốc tế theo học từ bậc đại học, thạc sỹ tại Anh có cơ hội được ở lại làm việc đến 2 năm sau tốt nghiệp, không giới hạn số lượng và ngành học. Riêng sinh viên bậc tiến sỹ được ở lại đến 3 năm và được đem theo vợ con. Đây thực sự là một tin vui cho những ai muốn phát triển sự nghiệp và tìm kiếm cơ hội định cư ở Xứ sở sương mù.

 

Theo thông tin mới nhất từ chính phủ Anh, tất cả du học sinh quốc tế nhập học và tốt nghiệp từ mùa hè năm 2021 sẽ đều đủ điều kiện để đăng ký visa ở lại Anh 02 năm. Đối với những sinh viên quốc tế nhập học trong niên khóa 2020 – 2021 nhưng bắt đầu bằng hình thức học từ xa vẫn đủ điều kiện để đăng ký visa ở lại Anh 2 năm sau khi tốt nghiệp, với yêu cầu là sinh viên phải chuyển sang hình thức học trực tiếp ngay khi hoàn cảnh cho phép.

 

Vương quốc Anh có nhiều trường đại học danh giá, lâu đời.

Vương quốc Anh có nhiều trường đại học danh giá, lâu đời.

 

Điều kiện du học Anh

 

Nhiều bạn học sinh, sinh viên vẫn luôn thắc mắc liệu nền giáo dục Anh Quốc nổi tiếng với chất lượng tiên tiến, đẳng cấp cùng các trường đại học hàng đầu thì điều kiện du học Anh có khó không, gồm những yêu cầu gì?

 

Theo một khảo sát của Theguardian, cứ 9 người lựa chọn đi du học thì có 1 người chọn du học Anh. Xứ sở sương mù là quốc gia xếp thứ hai trên thế giới có nhiều trường đại học góp mặt trong bảng xếp hạng 100 trường đại học danh tiếng nhất (sau Mỹ) của Tạp chí Times Higher Education. Đồng thời, vương quốc Anh cũng đứng thứ hai thế giới về số lượng giải Nobel danh tiếng (theo The Richest).

Vì vậy, không khó lý giải khi hằng năm, nước Anh chào đón hơn 500.000 sinh viên quốc tế từ khắp nơi trên thế giới đến đây học tập. Sau đây là một số điều kiện du học Anh mà du học sinh cần lưu ý.

 

Về trình độ học vấn

 

Không giống như hệ thống giáo dục Việt Nam, hệ thống giáo dục của Anh Quốc có nhiều điểm khác biệt. Do đó, tùy thuộc vào từng độ tuổi, bậc học và khả năng của bản thân mà sinh viên có thể lựa chọn khóa học phù hợp nhất cho mình. Điều kiện du học Anh về trình độ học vấn cụ thể như sau:

 

 • Chương trình A Level hoặc IB (Bậc THPT tại Anh): Học sinh từ 16 tuổi, hoàn thành chương trình lớp 10 hoặc lớp 11 với IELTS từ 5.5 – 6.0.

 

 • Chương trình dự bị đại học: Học sinh hoàn thành chương trình THPT, IELTS 5.5.

 

 • Chương trình cao đẳng (tương đương năm 1 đại học):Hoàn thành lớp 12 hoặc năm 1 đại học/ cao đẳng, IELTS từ 5.5.

 

 • Chương trình cử nhân: Sinh viên tốt nghiệp THPT hoặc hoàn thành chương trình năm 1 đại học/ cao đẳng với IELTS từ 6.0.

 

 • Chương trình dự bị thạc sĩ: sinh viên tốt nghiệp đại học, IELTS từ 5.5 – 6.0

 

 • Chương trình thạc sĩ: sinh viên tốt nghiệp đại học, IELTS từ 6.5.

 

Về chi phí du học

 

Nhiều người thường e ngại khi nhắc đến chi phí du học Anh vì mức sống và chi phí sinh hoạt tại đây khá cao. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý rằng các khóa học tại quốc gia này thường ngắn hơn so với các nước khác. Chương trình cử nhân chỉ kéo dài trong vòng 3 năm và chương trình thạc sĩ chỉ 1 năm. Điều này giúp du học sinh vừa tiết kiệm chi phí và thời gian để gầy dựng sự nghiệp cho bản thân sớm hơn so với bạn bè đồng trang lứa.

 

Thông thường, chi phí du học Anh được phân làm 2 loại cơ bản là học phí và chi phí sinh hoạt. Học phí sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào điều kiện khóa học, ngành học và thời gian đào tạo. Sau đây là mức học phí chung cho các khóa học tại Anh để bạn tham khảo.

 

 • Chương trình dự bị đại học (1 – 4 kỳ học): 6.150 – 22.595 GBP/khóa

 

 • Chương trình A Level/IB (2 năm): 5.250 – 23000 GBP/ năm

 

 • Chương trình cao đẳng (2 – 4 kỳ): 10.550 – 21.960 GBP/ khóa

 

 • Chương trình cử nhân (3 năm): 7.800 – 35.000 GBP/ năm

 

 • Chương trình dự bị Thạc sĩ (1 – 3 kỳ): 6.000 – 16.995 GBP/ khóa

 

 • Chương trình thạc sĩ (1 năm): 6.950 – 30.000 GBP/ năm

 

Mức chi phí du học Anh khá cao nhưng bù lại, thời lượng khóa học ngắn hơn các quốc gia khác.

Mức chi phí du học Anh khá cao nhưng bù lại, thời lượng khóa học ngắn hơn các quốc gia khác.

 

Điều kiện về visa du học

 

Anh quốc áp dụng hình thức xét duyệt visa dựa trên hệ thống thang điểm (Points-Based System). Để được cấp visa du học Anh, sinh viên cần chứng minh với lãnh sự quán rằng bạn được chấp nhận vào một khóa học tại một ngôi trường, cơ sở đào tạo đã được Cục Biên giới Anh cấp phép.

 

Thêm vào đó, sinh viên cũng cần cung cấp thêm các bằng chứng để chứng minh gia đình có đủ tiềm lực tài chính để hỗ trợ bạn trong thời gian học tập tại Anh. Các thông tin nhận dạng cá nhân của sinh viên cũng cần được cung cấp cho Lãnh sự quán Anh tại Việt Nam.

 

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa du học Anh trung bình là 3 tháng, tuy nhiên, bạn nên có sự chuẩn bị từ sớm để đề phòng trường hợp Lãnh sự yêu cầu bổ sung giấy tờ sẽ khiến thời gian xét duyệt dài hơn.

 

Các loại visa du học Anh

 

Visa du học Anh ngắn hạng (khóa học ngắn hạn hoặc khóa tiếng Anh 11 tháng):

 

 • Thị thực học sinh nhỏ tuổi ngắn hạn: được cấp cho học sinh 17 tuổi hoặc nhỏ hơn có mong muốn học tập tại Anh quốc trong thời gian tối đa là 6 tháng (hoặc 12 tháng nếu học sinh đi cùng một khách người lớn với mục đích nghiên cứu hay học tập).

 

 • Thị thực sinh viên ngắn hạn: được cấp cho sinh viên từ 18 tuổi trở lên và muốn đến học tại Anh trong thời gian tối đa là 6 tháng. Nếu chỉ học các khoá tiếng Anh, sinh viên có thể xin gia hạn thị thực tới 11 tháng.

 

Visa du học dài hạn (khóa học tại trường cao đẳng, đại học hoặc trường thuộc các cấp học khác nằm trong danh sách các trường được phép tuyển sinh quốc tế của Cục Biên giới Anh).

 

 • Thị thực học sinh nhỏ tuổi Tier 4: được cấp cho học sinh trong độ tuổi từ 4 – 17 tuổi. Trong khoảng độ tuổi từ 4 – 15 thì học sinh xin thị thực cần đến Anh và học tập tại một trường tư thục có trả phí.

 

 • Thị thực sinh viên thông thường Tier 4: dành cho học sinh, sinh viên từ 16 tuổi trở lên và theo học khóa học có thời gian dài hơn 6 tháng tại Anh. Với loại visa này, sinh viên được phép làm thêm trong thời gian học theo quy định của Cục biên giới Anh.

 

Chi phí

 

Du học Anh từ lâu luôn được gắn mác là “đắc đỏ”, định kiến đó đã gây không ít lo lắng cho sinh viên Việt Nam muốn học tập tại nền giáo dục đẳng cấp của Xứ sở sương mù. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng mà hãy tham khảo các khoản chi phí cần thiết sau đây để thấy du học Anh không phải là ước mơ quá xa vời:

 

Học phí du học Anh

 

Đây là khoản chi phí đáng kể nhất mà du học sinh cần quan tâm khi lập ngân sách đi du học Anh. Học phí đối với sinh viên quốc tế, thường dao động trong khoảng từ £8,000 – £28,000/ năm. Mức học phí có thể thay đổi rất nhiều phụ thuộc vào lựa chọn trường cũng như khóa học của sinh viên. Thông thường các chuyên ngành như Khoa học xã hội và nhân văn thường có chi phí nhẹ nhàng, trong khi đó, các ngành Y dược, Luật, hay MBA sẽ có mức học phí cao hơn.

 

Sau đây là học phí du học Anh của một số khóa học phổ biến để bạn tham khảo:

 

 • Chương trình Anh ngữ: 270 GBP/tuần

 

 • Chứng chỉ GCSE (PTTH) (1 – 2 năm): 24.000 – 28.000 GBP/ năm

 

 • Chứng chỉ A Level (1 – 2 năm): 14.000 – 28.000 GBP/ năm

 

 • Dự bị Đại học (1 năm): 8.000 – 23.000 GBP/ năm

 

 • Cử nhân chuyển tiếp (1 năm): 9.000 – 14.000 GBP/ năm

 

 • Đại học (3 – 5 năm): 11.000 – 25.000 GBP/ năm

 

 • Cao học (Thạc sỹ) (1 – 2 năm): 11.000 – 25.000 GBP/ năm

 

Học bổng là cách giúp sinh viên giảm chi phí du học hiệu quả. Nhiều trường đại học tại Anh có các suất học bổng tư động cho du học sinh, trong đó có sinh viên quốc tịch Việt Nam trị giá từ 2.000 GBP – 4.000 GBP.

 

Nếu sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập có thể được nhận mức học bổng lên đến 50%, 70%, thậm chí là 100% học phí. 

Nếu sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập có thể được nhận mức học bổng lên đến 50%, 70%, thậm chí là 100% học phí.

 

Chi phí sinh hoạt tại Anh

 

Chi phí sinh hoạt trung bình tại Anh khoảng £9.135 GBP/năm (~290 triệu vnđ/năm) đối với khu vực ngoài London và £11.385 GBP/ (~362 triệu vnđ) năm tại London.

 

 • Chi phí đi lại: £45 – £120/ tháng

 

 • Chi phí sách vở: £60 – £80/ tháng

 

 • Chi phí ăn uống: £150 – £250 /tháng

 

 • Các chi phí khác: £80/tháng

 

Ngoài những chi phí trên, sinh viên có thể dự trù thêm ngân sách dành cho các hoạt động khác như giải trí, mua sắm, thể thao, du lịch,…trong thời gian học tập tại Anh.

 

Chi phí nhà ở tại Anh

 

Chi phí nhà ở tại Anh dao động trong khoảng từ 250 – 500GBP/tháng, giá nhà cũng tùy thuộc vào thành phố và loại hình nhà mà sinh viên thuê, cụ thể:

 

 • Ký túc xá: £400 – 700 GBP/tháng (đã bao gồm tiền điện, nước, gas, internet, tivi..)

 

 • Homestay: £500 – 700 GBP/tháng

 

 • Nhà thuê: £250 – 650 GBP/tháng

 

Phí nộp đơn xin nhập học

 

Đa phần các trường tại Anh không thu phí hồ sơ nhập học, chỉ một số ít trường thuộc Russell Group sẽ thu mức phí từ 25 GBP – 60 GBP.

 

Phí dịch thuật

 

Phí dịch thuật hồ sơ xin visa du học Anh dao động khoảng từ 500.000 VNĐ – 1.500.000 VNĐ.

 

Phí bảo hiểm

 

Đối với sinh viên theo học các khóa học có thời lượng dưới 6 tháng thì không cần phải mua bảo hiểm y tế. Theo học các khóa học từ 6 tháng trở lên, sinh viên cần phải mua bảo hiểm với chi phí 610 USD áp dụng cho 12 tháng.

 

Du học sinh sẽ được sử dụng các chính sách y tế miễn phí như người bản xứ theo Dịch vụ Y tế quốc gia tại Anh (NHS). Riêng một số bệnh liên quan đến mắt, răng, hay điều trị bệnh nặng, bạn vẫn phải chi trả một phần viện phí.

 

Phí khám sức khỏe

 

Phí khám sức khỏe tổng quát du học Anh trung bình khoảng khoảng $105 USD.

 

Phí xin visa du học Anh

 

Chi phí xin visa du học Anh vào khoảng $560 USD, hoặc $860 USD nếu sinh viên cần visa khẩn (mức phí có thể lên xuống theo tỉ giá và thay đổi của Lãnh sự quán)

 

Học bổng

 

Các trường đại học tại Vương quốc Anh luôn có những suất học bổng hỗ trợ dành cho sinh viên quốc tế. Sau đây là một số học bổng nổi bật tại Anh:

 

Rhodes Global Scholarship – Đại học Oxford

 

Là một trong những học bổng lâu đời và uy tín nhất thế giới. Có 2 suất học bổng dành cho 2 ứng viên xuất sắc nhất trên toàn cầu. Học bổng dành cho 2 năm học tại trường, bao gồm học phí Đại học Oxford (và Cao đẳng) và một khoản trợ cấp hàng năm khoảng 15,900 Bảng Anh (tương đương 1,325 Bảng Anh/ tháng) để sinh viên chi trả chi phí sinh hoạt, nơi ở.

 

Bên cạnh đó, quỹ Rhodes Trust cũng sẽ chi trả chi phí cần thiết để để sinh viên đăng ký học tại Đại học Oxford, bao gồm lệ phí cho thị thực du học Tier 4 và Phụ phí Y tế Quốc tế (IHS), cho phép sinh viên quốc tế tiếp cận Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh. Học bổng tài cũng tài trợ chi phí hai chuyến bay hạng phổ thông – đến và đi từ Vương quốc Anh khi sinh viên bắt đầu và kết thúc việc học tại đại học Oxford.

 

Đại học Oxford cung cấp các suất học bổng uy tín và danh giá bậc nhất thế giới.

Đại học Oxford cung cấp các suất học bổng uy tín và danh giá bậc nhất thế giới.

 

International Postgraduate Part Fee Scholarship – Đại học Westminster

 

Trường đại học Westminster trao tặng 70 suất học bổng dành cho sinh viên quốc tế có nguyện vọng theo học chương trình Thạc sĩ ở bất kỳ ngành nào của trường. Học bổng trị giá 2,000 Bảng Anh/ suất được trao cho ứng viên có bằng cấp tối thiểu tương đương Upper second class honours (2:1). Ngoài ra, yếu tố trình độ học vấn và bài luận cá nhân cũng được Hội đồng xem xét để cấp học bổng cho ứng viên.

 

Transform Together Scholarships – Đại học Sheffield Hallam

 

Học bổng Transform Together được cấp cho sinh viên quốc tế có mong muốn học tập và nghiên cứu toàn thời gian ở các ngành học tại Đại học Sheffield Hallam. Học bổng tài trợ 50% học phí cho các khóa học bậc đại học và sau đại học trong năm học đầu tiên.

 

Để đủ điều kiện ứng tuyển học bổng, sinh viên cần được chấp nhận nhập học tại một khóa học của trường. Học bổng được trao cho những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc cũng như chứng minh được cách mà sinh viên sẽ đảm nhiệm vai trò đại sứ cho Đại học Sheffield Hallam trong và sau quá trình học.

 

Hạn cuối để ứng tuyển cho học bổng Transform Together Scholarships – Đại học Sheffield Hallam là vào ngày 31 tháng 5 hàng năm cho kỳ học vào tháng 9, và 1 tháng 11 cho kỳ học vào tháng 1 năm sau.

 

Scholarship for International Students – Đại học West England

 

Đại học West England có quỹ học bổng hàng năm dành cho du học sinh quốc tế trị giá hơn 100.000 Bảng Anh. Các suất học bổng khác nhau được cấp cho sinh viên tùy theo bậc học, ngành học cũng như thành tích của sinh viên. Sau đây là một số học bổng tiêu biểu tại đại học West England dành cho sinh viên quốc tế.

 

 • Vice-Chancellor’s Scholarship: 170 suất học bổng, trị giá 50% học phí, được trao cho các sinh viên trước đây từng là sinh viên của UWE Bristol và mong muốn theo học chương trình sau đại học của trường.

 

 • Millennium Scholarship: 01 suất học bổng trị giá 50% học phí một năm học, dành cho sinh viên mong muốn theo học chương trình sau đại học tại trường. Học bổng cũng cho phép sinh viên có cơ hội tham gia thực tập làm việc trong Văn phòng Quốc tế hoặc các phòng ban khác của trường và tham gia vào các hoạt động đại sứ cho đại học West England trong suốt thời gian của khóa học.

 

 • Chancellor’s Scholarship: Tương tự như học bổng Millennium, 01 suất học bổng Chancellor trị giá 50% học phí dành cho du học sinh nước ngoài theo học bậc sau đại học và mong muốn tham gia thực tập tại trường.

 

Chancellors International and EU Scholarships – Đại học Sussex

 

Đại học Sussex trao tặng 60 suất học bổng quốc tế Chancellor cho các sinh viên quốc tế và sinh viên trong khu vực EU bậc đại học và sau đại học. Học bổng trị giá 5.000 Bảng Anh/suất được trao dựa trên kết quả học tập và tiềm năng của sinh viên. Để ứng tuyển học bổng, sinh viên cần nhận được thư mời học từ trường Sussex và hoàn thành mẫu đơn riêng để xin học bổng trực tuyến.

 

International scholarships – Đại học Nottingham Trent

 

Đại học Nottingham Trent cung cấp nhiều học bổng đa dạng cho sinh viên quốc tế mong theo học các khóa học bậc đại học và sau đại học tại trường. Sinh viên nhận học bổng có cơ hội trở thành đại sứ sinh viên, hoặc xuất hiện trong các tài liệu tiếp thị trực tuyến, tài liệu tiếp thị in ấn cho trường Đại học. Năm 2020, đại học Nottingham Trent đã trao tặng 590 suất học bổng cho sinh viên đến từ 85 quốc gia.

 

Để được xét tuyển học bổng, sinh viên cần phải nhận được thư mời học của nhà trường trước khi đăng ký học bổng.

 

Học bổng bậc đại học cho kỳ nhập học tháng 9 năm 2021:

 

 • International Scholarships: 2.000 GBP
 • International Merit Scholarships: 3.000 GBP
 • Undergraduate Bachelors Scholarships: 50% học phí năm đầu tiên, 2.000 GBP cho các năm học tiếp theo.
 • Undergraduate Scholarships: 2.000 GBP cho mỗi năm học

 

Học bổng bậc sau đại học cho kỳ nhập học tháng 9 năm 2021:

 

 • International Scholarships: 2.000 GBP
 • International Merit Scholarships: 3.000 GBP
 • Postgraduate Masters Scholarships: 25% hoặc 50% học phí
 • Vietnam Scholarships: 4.000 GBP (học bổng dành riêng cho sinh viên Việt Nam)

 

Hạn cuối để ứng tuyển học bổng trường đại học Nottingham Trent là ngày 30 tháng 6 cho kỳ học mùa thu vào tháng 9, và ngày 10 tháng 11 cho kỳ học mùa xuân vào tháng 1.

 

Glasgow International Leadership Scholarships – Đại học Glasgow

 

70 suất học bổng Lãnh đạo Quốc tế của Đại học Glasgow có dành cho sinh viên quốc tế và EU (không thuộc Vương quốc Anh), đồng thời mong muốn theo đuổi chương trình Thạc sĩ tại trường. Mức học bổng là 10.000 GBP được trừ vào học phí của sinh viên.

 

Học bổng được xét duyệt tự động dựa trên thành tích học tập khi sinh viên được nhận thư mời nhập học của trường.

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn